Sam Altman ‘úp mở’ về khả năng quay trở lại OpenAI

Các nguồn tin truyền thông cho biết, Sam Altman vẫn “chưa quyết định” có quay trở lại OpenAI hay không, dù có sự ủng hộ mạnh mẽ của các cổ đông lớn.


Các cổ đông lớn như Microsoft, Tiger Global và Công ty liên doanh Thrive Capital nằm trong số những nhà tài trợ hàng đầu của OpenAI, đang gây sức ép đưa Sam Altman trở lại.


Theo báo cáo, Microsoft đang sở hữu 49% cổ phần công ty, trong khi các nhà đầu tư và nhân viên khác kiểm soát 49%, và 2% còn lại thuộc về sở hữu của công ty mẹ phi lợi nhuận OpenAI.


zyrcc6w3zvor7i3mrxs63heqty.jpg
Sam Altman là nhân vật có tầm ảnh hưởng lớn trong lĩnh vực AI.

Ngoài ra, quỹ đầu tư Sequoia Capital cũng đã liên hệ Altman và chủ tịch Greg Brockman để tìm hiểu mong muốn của hai cựu lãnh đạo OpenAI, dù là quay trở lại công ty hay thành lập một startup mới.


Trong khi đó, một nguồn tin nói với Reuters vào ngày 18/11 rằng, một bộ phận nhân viên đã tính đến phương án nghỉ việc nếu Sam Altman không quay trở lại vị trí điều hành công ty.


Cuối tuần trước, OpenAI bất ngờ thông báo sa thải Sam Altman và thay thế tạm thời bằng giám đốc công nghệ Mira Murati. OpenAI, sau khi phát hành ChatGPT, đang là công ty khởi nghiệp hấp dẫn nhất hành tinh ở thời điểm hiện tại, cũng là “ngọn cờ” mở màn làn sóng đầu tư vào thị trường AI tạos inh. Tháng trước, công ty được cho là đang đàm phán bán cổ phiếu nhân viên với định giá 86 tỷ USD.


Tin tức “cha đẻ” ChatGPT bị sa thải đã khiến giới công nghệ toàn cầu bất ngờ. Giới phân tích cho biết, động thái thay đổi lãnh đạo cấp cao của OpenAI có thể tác động tiêu cực đến kế hoạch bán cổ phiếu nhân viên với định giá 86 tỷ USD của công ty.


Trong khi đó, Reuters cho hay, sau khi bị sa thải, Altman đã có buổi nói chuyện với các giám đốc điều hành OpenAI về việc cải thiện cấu trúc quản trị công ty, cũng như thảo luận với một số chuyên gia và những người thân cận về khả năng thành lập một công ty AI mới.


Trước đó, Information đưa tin Sam Altman đang làm việc với cựu giám đốc thiết kế Apple, Jony Ive về việc xây dựng một thiết bị phần cứng AI. Có thông tin cho rằng giám đốc điều hành Softbank, Masayoshi Son cũng đã tham gia vào cuộc thảo luận.


Sam Altman bất ngờ từ chức CEO OpenAI

Sam Altman bất ngờ từ chức CEO OpenAI

Ngày 17/11, ban quản trị OpenAI – startup đứng sau ChatGPT – thông báo Sam Altman sẽ từ chức CEO và bị thay thế bằng Giám đốc công nghệ Mira Murati.
Giới công nghệ sốc vì Sam Altman bị sa thải

Giới công nghệ sốc vì Sam Altman bị sa thải

Cựu CEO Sam Altman đã rời OpenAI – startup đứng sau ChatGPT. Thông tin này gây sốc cho những người đang làm trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo nói riêng và công nghệ nói chung.