Kẻ kiếm hàng triệu USD nhờ dịch vụ kỳ lạ

Lừa đảo hết lần này đến lần khác với số tiền hàng triệu USD, tay bịp bợm vẫn cho rằng nhờ hắn mà nhiều người đã được cứu sống.


Kẻ kiếm hàng triệu USD nhờ dịch vụ kỳ lạ
Kẻ kiếm hàng triệu USD nhờ dịch vụ kỳ lạ

Lừa đảo hết lần này đến lần khác với số tiền hàng triệu USD, tay bịp bợm vẫn cho rằng nhờ hắn mà nhiều người đã được cứu sống khỏi những âm mưu giết người.


Một sáng tháng 3/2016, Stephen Allwine bước vào cửa tiệm thức ăn nhanh tại Minneapolis, Mỹ. Hắn đảo mắt tìm kiếm một người đàn ông mặc quần jean sẫm màu và áo khoác xanh. Xung quanh mùi mỡ nồi chiên cũ bốc lên dày đặc.


Stephen Allwine là kỹ thuật viên lập trình. Hắn gầy và có nét tinh ranh, đeo cặp kính có dây. Stephen mang theo 6.000 USD tiền mặt. Người đàn ông hắn tìm đã đến. Ông ta ngồi một mình cạnh gian hàng.


Allwine trao đổi tiền với người đàn ông nọ. Giao dịch diễn ra liền mạch. Hắn trở lại xe và phát hiện đã lỡ để chìa khóa bên trong cửa tiệm.


Hôm đó là sinh nhật lần thứ 43 của Stephen Allwine. Trưa đó, hắn sẽ đi ăn cùng người phụ nữ tên Michelle Woodard.


Kẻ kiếm hàng triệu USD nhờ dịch vụ kỳ lạ
Mot vu giet nguoi tren deep web anh 1

Allwine quen biết Woodard thông qua một trang hẹn hò trực tuyến. Mối quan hệ tiến triển nhanh chóng. Có một dạo, cả hai đã nhắn với nhau hàng chục tin liền mỗi ngày. Sự nồng nhiệt của cặp đôi tuy đã dần phai nhạt, nhưng họ vẫn ngủ với nhau.


Tối hôm đó, hắn tự tặng mình một món quà sinh nhật. Đăng nhập vào email [email protected], Stephen viết thư cho một người: “Này, tôi có tiền rồi”.


“Nó cao khoảng 172 cm, nặng tầm 80 kg. Thời điểm tốt nhất để thực hiện là trong chuyến đi sắp tới ở Moline, Illinois. Nếu tay sát thủ có thể tạo hiện trường như tai nạn, kiểu ai đó đâm vào chiếc minivan Toyota Sienna của 'nó', tôi sẽ thưởng thêm vài Bitcoin...".


"Vì những lý do riêng tư, tôi buộc phải giấu danh tính thật của mình. Nhưng một điều rõ ràng, tôi muốn 'con chó' này chết”, hắn viết.


“Con chó” ở đây không ai khác là vợ hắn ta, Amy Allwine.


Kẻ kiếm hàng triệu USD nhờ dịch vụ kỳ lạ

Vào năm 2016, Chris Monteiro là một anh chàng đảm đương việc nhập liệu cho Wiki. Ngoài ba mươi với mái tóc dày, bộ râu ngắn cùng đôi mắt sâu, đen, Monteiro là người đàn ông của những trò tiêu khiển kỳ quặc.


Ban ngày, anh quản trị hệ thống máy tính cho công ty trụ sở tại London. Đến tối, anh khởi động chiếc máy tính bàn với sáu màn hình, dành hàng giờ ngụp lặn trong biển thông tin Internet. Monteiro tự cho mình là chuyên viên nghiên cứu tội phạm mạng, luôn nghe ngóng những cuộc trao đổi ngầm. Mối quan tâm chính của anh là những trò lừa đảo trá hình trên dark web.


Thành quả nghiên cứu được anh đăng lại trên blog cá nhân. Đó là những thu thập đúc kết từ trao đổi và chia sẻ thông tin trên các diễn đàn như Reddit. Monteiro biết rõ các vụ thuê sát thủ trên mạng ngầm không gì khác ngoài lừa đảo.


Dù mức độ giật gân của những mánh lới này không thể so sánh với các bài về siêu trí tuệ nhân tạo hay hội nhóm Illuminati trước đây của anh, Monteiro cho rằng nó đáng để quan tâm hơn. "Những chiêu trò này có thực. Vẫn còn nhiều người ngờ nghệch tin rằng yêu cầu bất nhân của họ sẽ được thực hiện dưới một cái giá nào đấy", Monteiro nói.


Kẻ kiếm hàng triệu USD nhờ dịch vụ kỳ lạ
Mot vu giet nguoi tren deep web anh 2

Mọi chuyện diễn ra bình thường cho đến ngày 20/2/2016, một người dùng nặc danh chỉnh sửa trực tiếp lên bài "Ám sát trực tuyến" của anh trên Rationalwiki. “Những vụ này thường là lừa đảo, ngoại trừ băng Besa Mafia”, người này viết và đính kèm đường dẫn.


Besa Mafia là trang chợ đen cho phép tội phạm truy cập ẩn danh và sẵn sàng cung cấp dịch vụ theo yêu cầu khách hàng, chẳng hạn thuê sát nhân. "Website tích hợp dịch vụ ký quỹ, bảo đảm sau khi yêu cầu của khách hàng được thực hiện thì mới thanh toán. Bất cứ hình thức ký quỹ nào cũng được chấp nhận”, Besa Mafia quảng cáo trên trang.


Có vẻ Besa Mafia được tạo ra bởi một băng đảng người Albani (Besa tiếng Albani là “danh dự”). Nhìn chung, trang web thiết kế kém bởi cách sử dụng tiếng Anh nghèo nàn, nhét đầy hình về chỉ số chứng khoán và cố tỏ ra bặm trợn.


Sau khi xem xét, Chris quyết định viết một bài đánh giá vạch trần tổ chức này lên trang cá nhân, cho mọi người thấy đây là trò lừa đảo không hơn.


Vài ngày sau, anh nhận được thư điện tử từ người tự xưng là Yura. Sau vài lời chào hỏi, Yura giới thiệu mình là một trong những quản trị viên của Besa, bày tỏ nguyện vọng có được bài đánh giá tích cực, chân thực. Đổi lại, Chris sẽ được trả tiền cho việc đó.


Kẻ kiếm hàng triệu USD nhờ dịch vụ kỳ lạ
Mot vu giet nguoi tren deep web anh 3

Chris trao đổi với tên này vài lần. Yura, đại diện Besa chỉ trả lời ngắn gọn là hãy bỏ qua những lỗ hổng lập trình trên trang web, một mực cho rằng trang cho thuê dịch vụ ám sát của hắn vẫn có những tiêu chuẩn nghiêm chỉnh.


Sau khi từ chối đề nghị của Yura, Monteiro cảm thấy bị đe dọa khi luận điệu của hắn có phần thay đổi. “Mày phải giữ thái độ khách quan về trang web của bọn tao, hoặc không, tao sẽ trả tiền cho bọn nhà báo tự do viết về mày như một thằng cớm giấu mặt”, Yura giận dữ.


Sau vụ đấy, Chris càng cảm thấy khinh bỉ tổ chức này. Anh đăng tải hết những cuộc trò chuyện giữa cả hai, một lần nữa khẳng định bè phái Besa Mafia chẳng là gì ngoài những chiêu trò bịp bợm rẻ tiền.


Bẵng đi một thời gian, Chris nhận được dòng link đưa thẳng đến trang đề người gửi: “Băng đảng Besa từ deep web”. Chris thử mở đoạn video ngắn có trong đấy, sau mở màn 30 giây tối như mực là chuỗi hỗn tạp tiếng rì rào, gào rú. Cuối cùng, ống quay hướng thẳng đến hình ảnh chiếc xe màu trắng đang bốc cháy ngùn ngụt. Anh nhận ra ngay đây là một trò khủng bố.


Kẻ kiếm hàng triệu USD nhờ dịch vụ kỳ lạ

Chris đưa hết những hình ảnh này làm bằng chứng cho cảnh sát, cũng chẳng trông đợi gì ngoài việc thông tin sẽ được lưu lại tại cơ quan chức năng nào đó. Sau một hồi chuyển tiếp hồ sơ của anh đến những lực lượng an ninh mạng khác nhau, Chris nhận ra chính anh sẽ là người trực tiếp tiếp quản trường hợp của mình.


Nghĩ gì làm nấy, anh lên trang Besa tạo tài khoản dưới tên Boaty McBoatFace, rồi thử tạo yêu cầu ám sát nhân vật không có thực tên Bob the Builder. Nhờ hành động này, anh tìm thấy mã code tích hợp giữa những tài khoản, nhờ đó có thể xem được hộp tin nhắn cá nhân của từng người sử dụng Besa Mafia. Tận dụng điểm yếu này, Chris tải xuống toàn bộ dữ liệu tin nhắn và bắt đầu kiểm tra cẩn thận từng mục lưu trữ.


"Chắc chắn, Besa Mafia là trò lừa đảo. Các cuộc trò chuyện theo khuôn mẫu giống hệt nhau", Chris nói. Khách hàng gửi chi tiết về người mà họ muốn giết và phương pháp họ thích.


Để chứng minh "thân chủ" có tiền trả cho dịch vụ, họ được yêu cầu chuyển Bitcoin trước sang một ví kỹ thuật số. Từ đây, trang web đảm bảo khách hàng có thể hoãn giao dịch bất cứ lúc nào.


Kẻ kiếm hàng triệu USD nhờ dịch vụ kỳ lạ
Mot vu giet nguoi tren deep web anh 4

Đến khi chốt được hợp đồng giết người với khách hàng, Yura bắt đầu dở trò, bịa ra những "sự cố" khiến phi vụ có thể đổ bể, chẳng hạn kẻ tấn công buộc phải dừng lại vì vi phạm giao thông, hay bị cảnh sát tóm sở hữu súng bất hợp pháp. Mục đích là để câu giờ và bào thêm tiền dịch vụ.


Sau đó, một sát thủ chuyên nghiệp hơn có thể được thay vào, nhưng người thuê sẽ tốn thêm Bitcoin. Một số khách hàng vẫn tiếp tục trả tiền và bị dắt mũi trong nhiều tháng sau đó. Vài người yêu cầu hoàn tiền nhưng đã quá muộn.


Mánh lừa đảo này chưa chấm dứt ở đó, thậm chí quy mô còn chuyên nghiệp hơn. Một sĩ quan thất nghiệp ở California thử liên lạc cho Besa Mafia và sẵn sàng làm mọi điều phi pháp, miễn là được trả lương. Yura yêu cầu tên này quay những video giả cảnh giết người, với súng giả và diễn cùng người bạn bất kì.


Nhờ thế, trang Besa Mafia đầy rẫy những đoạn clip nhân vật trùm kín mặt như khủng bố và thực hiện các trò bắn tỉa vô nghĩa. Không chỉ vậy, Yura thuê hẳn kỹ thuật viên chuyên quảng cáo cho trang, bất cứ từ khóa nào liên quan đến giết người, thuê giết người, thuê sát thủ đều dẫn về trang của hắn.


Tự hắn cũng thiết lập nhiều kênh liên kết nhỏ với các trang mạng thông thường để quảng bá. Một chuyên viên quảng cáo từng được Yura thuê cho biết hắn là người Rumani.


Có vẻ như trang của Yura đã thu hút được lượng người dùng nhất định, ngoài những tên tò mò vào yêu cầu mấy điều nhảm nhí, đã có nhiều người thực sự muốn ai đó phải chết. Điều này khiến Monteiro không khỏi lo sợ.


Kẻ kiếm hàng triệu USD nhờ dịch vụ kỳ lạ
Mot vu giet nguoi tren deep web anh 5

Dựa vào mức độ kiên định của những người này qua sự theo dõi của Chris, anh nhận ra nếu không ai thực hiện hành vi giết người theo yêu cầu, rất có thể chính người thuê sẽ tự ra tay với mục tiêu của mình. Điều này đồng nghĩa với việc những tin nhắn mà Chris đang đọc là bằng chứng hữu hình cho một âm mưu sát nhân.


Trang web thu hút khách hàng từ mọi nơi trên thế giới và có đủ những âm mưu đê hèn nhất. Có kẻ muốn người yêu lẫn vợ của anh ta bị giết, nội tạng người yêu có thể đem bán để giảm giá cho vụ ám sát, riêng người vợ thì bán hẳn sang các nước Trung Đông bất kỳ.


Một người Hà Lan thậm chí trả 20 Bitcoin để mục tiêu bị kết liễu và hiện trường dàn dựng như tai nạn giao thông. "Một người ở Minnesota, Mỹ dành 4 tháng trao đổi với Yura về cách khiến mẹ đối thủ phải chết", Monteiro cho biết.


Nhận ra mức độ nghiêm trọng của vấn đề, Chris không còn muốn tự mình điều tra mà cùng một người bạn lấy biệt hiệu là Jugde Judy, cắt ra từ trang web những đoạn hội thoại. Tùy vào mức độ, Chris tạo danh sách chọn ra những tên dã man nhất dựa vào việc hắn trả bao nhiêu tiền và quyết tâm đến đâu trong việc khiến mục tiêu phải chết.


Kẻ kiếm hàng triệu USD nhờ dịch vụ kỳ lạ
Mot vu giet nguoi tren deep web anh 6

Đôi khi, Chris còn tự mình tìm ra danh tính thật của người dùng nhưng anh tỉnh táo nhận ra, tự xử lý không phải ý hay. Bởi nếu Chris liên hệ trực tiếp, họ sẽ có thời gian lẩn trốn cơ quan chức năng. Anh chọn phương án đưa tất cả hồ sơ cho cảnh sát.


Cú chốt hạ của Chris là đánh sập luôn cả website, vì nhận ra điểm yếu từ lần hack thứ 3 của tài khoản có tên bRspd. Sau khi trao đổi, bRspd cũng có câu chuyện riêng để kể cùng Chris. Chính bRspd từng thử tiếp cận với Yura để thuyết phục biến Besa Mafia thành hũ mật dẫn dụ bọn tội phạm. Sau đó thay vì thi hành yêu cầu, Besa sẽ báo cáo danh tính cho ban phòng chống tội phạm.


Tuy nhiên, bRspd muốn Yura ngưng lấy tiền của người dùng. Đương nhiên, Yura từ chối. Khi ấy, tay này đã có khối tài sản kếch xù lên đến 5 triệu USD nhờ lừa đảo.


“Besa Mafia đã sập. Sau 6 tháng lừa đảo hơn 100 Bitcoin (khoảng 65 nghìn USD khi ấy), website chính thức ngưng hoạt động. Không ai bị đánh hay giết chết”, Chris gửi đến những tài khoản người dùng thông báo ngắn gọn sau khi đánh sập trang.


Kẻ kiếm hàng triệu USD nhờ dịch vụ kỳ lạ

Lực lượng chức năng dù nắm trong tay ít nhiều dữ liệu cung cấp bởi Chris, lại xem nhẹ mức độ nguy hiểm của những tên này. Cho đến khi họ trực tiếp tìm ra mối liên hệ giữa vụ giết vợ do Stephen Allwine thủ ác và Besa Mafia.


Dưới cái tên Dogdaygod, Stephen tìm đến Besa Mafia nhưng vụ việc vẫn như thường lệ, hắn mất tiền và kế hoạch bất thành. Quá bất mãn, tự tay tên này giết vợ mình tại nhà riêng, dựng lên hiện trường tự tử bằng súng. Sau vài biện pháp nghiệp vụ cùng điều tra kết toán tín dụng, hắn bị lôi ra ánh sáng vì tội giết người để cướp đoạt tiền bảo hiểm trị giá 700.000 USD.


Monteiro cảm thấy kinh hoàng khi biết tin Dogdaygod - gã nguy hiểm nằm trong danh sách mà anh trao cho cảnh sát – danh tính thật là Stephen Allwine bị bắt. Cho đến tận lúc sự thể khốc liệt xảy ra, Chris vẫn cho rằng việc người dùng tự ra tay với mục tiêu mà trước đây anh đặt giả thuyết chỉ là do quá đa nghi.


Ít lâu sau, Yura thuê ai đó giả mạo Chris Monteiro vào danh sách các quản trị viên của Besa. Chris bị bắt. Trong 2 tuần tạm giam, anh liên hệ với những bên chức trách từng làm việc cùng, cho phép họ truy cập vào trang riêng BesaWiki trên máy tính cá nhân.


Tại đó, mọi thông tin, đường dẫn, danh tính lẫn dữ liệu chung của Besa Mafia và gần nhất là trang CrimeBay được Yura tạo ra, cách thức và phi vụ lừa đảo nhằm thay thế cho Besa đã được Chris lưu lại. Nhờ đó, Chris trắng án.


Cảnh sát rốt cuộc cũng nhảy vào với những động thái tích cực hơn. Trang Crime Bay bị đánh sập, "Yura cuối cùng cũng vào tù", Chris nói.


Kẻ kiếm hàng triệu USD nhờ dịch vụ kỳ lạ
Mot vu giet nguoi tren deep web anh 7

Đáng ngạc nhiên, khoảng thời gian sau, Chris tình cờ nhận được mail từ Yura.


“Nếu anh có ý định báo cáo tôi lừa đảo, về cơ bản, anh đang đứng về phía những kẻ giết người, giúp chúng cố tìm ra cách khác để đạt được mục tiêu của mình. Việc làm của tôi dựa trên giá trị đạo đức riêng. Tôi cảm thấy bản thân chẳng có gì sai khi lừa gạt chính những tên sát nhân giấu mặt. Chẳng những thế, tôi còn làm chúng mất thời giờ, cùng lúc cứu mạng người vô tội”, nội dung email viết.


Sau khi Besa Mafia bị đánh sập, Yura tiết lộ, đặc vụ FBI đã nói chuyện với hắn. Người này bày tỏ quan điểm không quan tâm đến mấy vụ lừa đảo kiểu này, cái họ cần là thông tin những kẻ giết người. Yura không cho Chris xem tin nhắn này vì lo ngại Chris sẽ lấy đấy làm bằng chứng để bảo vệ quan điểm ám sát trên mạng là lừa đảo. Yura cũng đề nghị Chris hãy nhìn nhận chuyện làm ăn của hắn theo cách khác.


Sau tất cả, Yura ký tên mình là "Vị cứu tinh" cuối mail.


Kẻ kiếm hàng triệu USD nhờ dịch vụ kỳ lạ
Mot vu giet nguoi tren deep web anh 8

Qua những thông tin trao đổi trước đó với bRspd, Chris thừa biết email này là mớ hỗn độn của thật và giả. Việc Yura trao đổi với FBI là có nhưng chỉ vài lần, hắn vẫn cổ súy bạo lực và yêu cầu ông sĩ quan rởm kia làm trò câu khách giết người, cả việc hắn chỉ quan tâm đến tiền và chẳng cần công lý hay giá trị đạo đức nào.


Nhưng cuối cùng, Chris vẫn phải đồng ý với "triết lí" của Yura khi trì hoãn dự định giết người của các sát nhân giấu mặt.


Chris quay về với chính mình, về câu hỏi lí do anh bắt đầu hành trình này, bên cạnh cốc bia lạnh trong quán Pub. Chris chân thành cho biết mục đích ban đầu của anh chỉ đơn giản nhằm “đưa những lời bịa đặt ra ánh sáng".


"Tôi theo đuổi việc giải thích, làm rõ cái thật lẫn sự giả danh bên trong mớ hỗn độn phức tạp của deep web. Đó là mục tiêu tối thượng của riêng tôi”, Chris Monteno nói.


Kẻ kiếm hàng triệu USD nhờ dịch vụ kỳ lạ
Kẻ kiếm hàng triệu USD nhờ dịch vụ kỳ lạ

(Theo Zing)

Ke kiem hang trieu USD nho dich vu ky la


Lua dao het lan nay den lan khac voi so tien hang trieu USD, tay bip bom van cho rang nho han ma nhieu nguoi da duoc cuu song.

Kẻ kiếm hàng triệu USD nhờ dịch vụ kỳ lạ

Lừa đảo hết lần này đến lần khác với số tiền hàng triệu USD, tay bịp bợm vẫn cho rằng nhờ hắn mà nhiều người đã được cứu sống.
Kẻ kiếm hàng triệu USD nhờ dịch vụ kỳ lạ
www.tincongnghe.net
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá: