Sắp tổ chức hội nghị đầu tiên về rủi ro của AI

Anh sẽ tổ chức hội nghị toàn cầu về an toàn trí tuệ nhân tạo (AI) vào cuối năm nay. Thủ tướng Rishi Sunak sẽ cùng Tổng thống Mỹ Joe Biden thảo luận về công nghệ này tại cuộc họp ngày 8/6.


Theo chính phủ Anh, hội nghị sẽ cân nhắc các rủi ro của AI và cách giảm thiểu rủi ro thông qua phối hợp hành động giữa các nước. Ngày tổ chức hội nghị chưa được ấn định.


Hội nghị toàn cầu đầu tiên về AI sẽ được tổ chức cuối năm nay. (Ảnh: Reuters)

Ông Biden và ông Sunak sẽ gặp nhau vào ngày 8/6 tại Nhà Trắng. Cả hai sẽ bàn về cách tiếp cận đối với các công nghệ quan trọng và mới nổi nhằm tăng cường an ninh kinh tế, theo các quan chức Anh và Mỹ.


Palantir Technolgies, hãng công nghệ Mỹ với hơn 800 nhân viên tại Anh, vừa thông báo kế hoạch biến Anh làm trụ sở phát triển AI mới tại châu Âu.


Ông Sunak dự kiến bàn về nhiều vấn đề với ông Biden về quan hệ Anh – Mỹ và làm thế nào để hai nước hợp tác với nhau để củng cố sức mạnh kinh tế và “vai trò lãnh đạo chung trong công nghệ của tương lai”.


Một số chính phủ trên thế giới đang cân nhắc những cách giảm nguy cơ của công nghệ mới nổi như AI, vốn đang bùng nổ về đầu tư và thu hút quan tâm lớn từ công chúng từ khi chatbot ChatGPT của OpenAI ra mắt. Trung Quốc cũng đang tìm cách khởi xướng các quy định quản lý AI.


Trong khi đó, Sam Altman, CEO OpenAI, khẳng định chúng ta đang đối mặt với rủi ro nghiêm trọng. Thách thức của thế giới là phải quản lý các nguy cơ này và bảo đảm nhận được lợi ích to lớn từ AI. Hàng trăm lãnh đạo ngành, bao gồm Altman, đã ký vào thư ngỏ cho rằng giảm thiểu rủi ro của AI nên là ưu tiên trên toàn cầu, bên cạnh dịch bệnh và chiến tranh hạt nhân.


Ông dẫn Cơ quan năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) như ví dụ về việc cả thế giới chung tay giám sát năng lượng hạt nhân. Cơ quan được thành lập vài năm sau khi Mỹ thả bom nguyên tử xuống Nhật Bản cuối Thế chiến II.


Hồi tháng 5, khi điều trần trước Quốc hội Mỹ, Altman cũng nói rằng can thiệp của chính phủ là điều cần thiết để quản lý các rủi ro đi cùng với AI.


(Theo Reuters, AP)


Sắp tổ chức hội nghị đầu tiên về rủi ro của AI Apple, Samsung và những công ty nào đã cấm ChatGPT?Ngày càng nhiều người sử dụng ChatGPT phục vụ công việc, đồng nghĩa nguy cơ lộ lọt thông tin mật cũng gia tăng.