Ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong hỏi đáp thủ tục hành chính ở quận Cầu Giấy

Quận Cầu Giấy, Hà Nội ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong hỏi – đáp thủ tục hành chính tại UBND quận và các phường. Việc làm này tạo thuận lợi cho người dân và giúp hơn 22.000 doanh nghiệp, tiếp cận thủ tục hành chính nhanh hơn.


Ngày 18/5, trong buổi ra mắt Ứng dụng trí tuệ nhân tạo hỗ trợ hỏi đáp thủ tục hành chính (TTHC) quận Cầu Giấy, ông Trần Việt Hà, Phó Chủ tịch UBND quận cho biết: “Cầu Giấy là quận trung tâm của TP Hà Nội, với dân số hơn 30 vạn dân, hơn 22.000 doanh nghiệp, hơn 9.500 hộ kinh doanh. Trên thực tế, việc áp dụng công nghệ và thông tin vào nhu cầu giải quyết thủ tục hành chính là nhất nhiều. Nhưng với quận việc áp dụng này phải sạch, chính xác cao, nên mới chọn ứng dụng nhân tạo theo kênh Al chatbot".


Phó chủ tịch UBND quận Cầu Giấy Trần Việt Hà phát biểu tại buổi lễ ra mắt chương trình AI chatbot.

Theo ông Trần Việt Hà, trong năm 2023, số TTHC thuộc thẩm quyền giải quyết của UBND quận là 317, thuộc thẩm quyền giải quyết cấp phường là 169. Trung bình hàng năm, cấp quận tiếp nhận và giải quyết hơn 9.000 hồ sơ, cấp phường hơn 80.000 hồ sơ yêu cầu giải quyết TTHC và nhu cầu ngày càng tăng.


Từ kinh nghiệm thực tiễn hàng ngày, quận Cầu Giấy nhận thấy nhu cầu giải quyết TTHC cho công dân vướng mắc nhiều nhất lại là ở khâu hướng dẫn, chuẩn bị hồ sơ. Nhiều hồ sơ thừa, thiếu giấy tờ theo quy định; nộp sai thẩm quyền giải quyết. Khi công dân hiểu đầy đủ các thủ tục yêu cầu đã là hoàn thành 90%...


Các đại biểu đến dự buổi lễ trải nghiệm chương trình AI chatbot.

Do đó, nếu giải quyết tốt khâu này thì thời gian hoàn thành các TTHC theo đúng pháp luật được đẩy nhanh hơn, giảm tải thời gian và công sức cho cả công dân lẫn cán bộ tiếp nhận và thụ lý hồ sơ. Ngoài ra, các kênh trao đổi thông tin giữa chính quyền và người dân chủ yếu qua trao đổi trực tiếp, điện thoại hoặc mạng xã hội, người dân phải chờ đợi, cán bộ phải trả lời nhiều câu hỏi mang tính lặp lại.


Quận Cầu Giấy xác định ngay từ cấp cơ sở - đơn vị tiếp xúc với công dân nhiều nhất – càng phải nỗ lực hơn và đi nhanh hơn trong quá trình chuyển đổi số. Và đặc biệt, sự xuất hiện của công nghệ ChatGPT đã đem lại cảm hứng cho quận Cầu Giấy trong việc ứng dụng trí tuệ nhân tạo để hỗ trợ hỏi - đáp TTHC.


Các đại biểu trải nghiệm chương trình AI chatbot tại chương trình ra mắt.

Bên cạnh đó, ông Trần Việt Hà chia sẻ, AI chatbot sẽ hỗ trợ người dân với độ tin cậy, tính sẵn sàng cao (người dân có thể hỏi - đáp 24/7), giúp người dân tiếp cận một cách dễ dàng với dịch vụ công, đồng thời tạo tiền đề cho việc ứng dụng trí tuệ nhân tạo vào nhiều lĩnh vực khác trên địa bàn quận. Ứng dụng hỏi đáp thủ tục hàng chính này sử dụng ngôn ngữ tự nhiên, gần với ngôn ngữ đời sống hàng ngày, do đó phù hợp với yêu cầu cũng như khả năng sử dụng của người dân.


Giờ đây, thay vì phải tìm tòi các TTHC qua nhiều văn bản khác nhau hay sử dụng các kênh truyền thống cần con người cụ thể để giải đáp, công dân hoàn toàn có thể hội thoại với AI chatbot để truy vấn thông tin cần thiết”.


Cũng theo lãnh đạo quận Cầu Giấy, ứng dụng cũng tích hợp đa ngôn ngữ phục vụ người nước ngoài hỏi đáp các vấn đề TTHC, giảm tải sự hỗ trợ trực tiếp từ cán bộ công chức, giảm thiểu chi phí, giúp cho thông tin trở nên minh bạch và dễ tiếp cận hơn đối với người dân, doanh nghiệp. Đồng thời, giảm thời gian chờ đợi cho người dân; cung cấp cho người dân thông tin và hỗ trợ một cách thuận tiện, chính thống, giúp cải thiện trải nghiệm của người dân với các dịch vụ công.


Cùng với đó, giảm chi phí đào tạo và tuyển dụng nhân lực, giúp cơ quan hành chính Nhà nước tiết kiệm chi phí vận hành. Giảm tải công việc cho cán bộ công chức, giúp tập trung vào các vấn đề phức tạp hơn.


Ông Trần Việt Hà chia sẻ, trong giai đoạn đầu của triển khai ứng dụng AI chatbot, quận Cầu Giấy sẽ triển khai trong phạm vi giải quyết TTHC của UBND quận và UBND các phường. Trong giai đoạn tiếp theo, quận sẽ triển khai mở rộng ra TTHC của các ngành công an, thuế, bảo hiểm xã hội… Cùng với đó là thông tin về các lĩnh vực khác như giáo dục, du lịch…

Ung dung tri tue nhan tao trong hoi dap thu tuc hanh chinh o quan Cau Giay


Quan Cau Giay, Ha Noi ung dung tri tue nhan tao trong hoi – dap thu tuc hanh chinh tai UBND quan va cac phuong. Viec lam nay tao thuan loi cho nguoi dan va giup hon 22.000 doanh nghiep, tiep can thu tuc hanh chinh nhanh hon.

Ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong hỏi đáp thủ tục hành chính ở quận Cầu Giấy

Quận Cầu Giấy, Hà Nội ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong hỏi – đáp thủ tục hành chính tại UBND quận và các phường. Việc làm này tạo thuận lợi cho người dân và giúp hơn 22.000 doanh nghiệp, tiếp cận thủ tục hành chính nhanh hơn.
Ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong hỏi đáp thủ tục hành chính ở quận Cầu Giấy
www.tincongnghe.net
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá: