Toàn cảnh vụ rò rỉ nghiên cứu nội bộ của Facebook với sức khỏe thanh thiếu niên

Rủi ro của Instagram không chỉ đến từ độ phổ biến của mạng xã hội này mà còn từ chính các tính năng của nó.


Facebook, mạng xã hội lớn nhất hành tinh với hơn 2 tỷ người dùng gần đây đang phải đối mặt với một làn sóng tẩy chay dữ dội. Mọi chuyện bắt đầu từ giữa tháng 9, khi Tạp chí Phố Wall đăng tải một loạt bài điều tra dựa trên những bằng chứng cung cấp bởi Frances Haugen, cựu nhân viên cấp cao tại Facebook.


Haugen cho biết cô đang nắm giữ hơn 10.000 tài liệu trong đó có các nghiên cứu nội bộ cho thấy Facebook hiểu rõ nền tảng của mình gây ảnh hưởng tiêu cực thế nào đến giới trẻ, đặc biệt là những cô gái tuổi teen sử dụng Instagram - mạng xã hội chia sẻ hình ảnh mà Facebook đang sở hữu.


Toàn cảnh vụ rò rỉ nghiên cứu nội bộ của Facebook với sức khỏe thanh thiếu niên - Ảnh 1.

Frances Haugen nói chuyện với Scott Pelley của đài CBS trong chương trình 60 Minutes, về các nghiên cứu nội bộ của Facebook mà cô đã công bố.


Việc nhìn thấy hình ảnh hoàn hảo (dù biết chúng đã qua chỉnh sửa) của những người dùng Instagram khác đang khiến một tỷ lệ lớn thanh thiếu niên cảm thấy lo âu và trầm cảm vì tự ti với bản thân mình. "Chúng ta [Instagram] đang khiến một phần ba số trẻ em gái trong độ tuổi teen nhận thức tồi tệ hơn về hình ảnh bản thân", một trong số các tài liệu rò rỉ viết.


Nghiên cứu nội bộ do Haugen tiết lộ cũng cho thấy trong số những thanh thiếu niên có ý định tự tử, 13% người dùng ở Anh và 6% người dùng ở Mỹ nảy sinh ý nghĩ tự tử sau khi xem các nội dung trên Instagram.


Mặc dù vậy, Facebook vẫn coi người dùng tuổi teen là một nguồn thu khổng lồ tiềm năng và lập hẳn một đội ngũ chuyên biệt để khai thác nhóm đối tượng này.


Khi mạng xã hội lên ngôi, sức khỏe tinh thần giới trẻ lại giảm xuống


Facebook không phải những người duy nhất nhận thấy các nền tảng mạng xã hội của mình có thể ảnh hưởng tiêu cực tới thanh thiếu niên. Từ lâu, nhiều nghiên cứu quan sát được thực hiện tại Mỹ và Châu Âu đã chỉ ra cột mốc bùng nổ của mạng xã hội trùng khớp với khoảng thời gian mà sức khỏe tinh thần của giới trẻ bắt đầu suy thoái.


Thống kê của cơ quan nhà nước Mỹ cho thấy từ năm 2010 đến năm 2019, tỷ lệ trầm cảm và cô đơn đã tăng gấp đôi ở Mỹ cũng như trên toàn cầu. Tỷ lệ thanh thiếu niên tự tử cũng tăng vọt và tỷ lệ nhập viện cấp cứu vì tự làm hại bản thân cũng tăng gấp 3 lần trong số trẻ em gái từ 10-14 tuổi ở Mỹ.


Một nghiên cứu ở Anh vào năm 2018 tiết lộ những thực trạng tương tự. Theo đó, cứ 4 nữ sinh trên 15 tuổi thì có 1 em dành hơn 5 tiếng mỗi ngày sử dụng mạng xã hội. Thời gian sử dụng quá nhiều khiến tỷ lệ trầm cảm lâm sàng trong nhóm này tăng tới 38%, so với con số 15% ở nhóm chỉ sử dụng mạng xã hội dưới 1 tiếng mỗi ngày.


Toàn cảnh vụ rò rỉ nghiên cứu nội bộ của Facebook với sức khỏe thanh thiếu niên - Ảnh 2.

Các nhà khoa học xã hội đã liên tục cảnh báo sự phổ biến của mạng xã hội có thể là nguồn cơn gây ra cuộc khủng hoảng. Tuy nhiên, nhà sáng lập và giám đốc điều hành Facebook Mark Zuckerberg đã phủ nhận điều đó trong cuộc điều trần trước Quốc hội Hoa Kỳ vào tháng 3. "Tôi không nghĩ các nghiên cứu có thể đưa ra được kết luận đó", Mark nói.


Tuyên bố này bây giờ được cho là mâu thuẫn với chính những nghiên cứu nội bộ của Facebook mới bị rò rỉ. Nó cho thấy công ty này đã thực hiện các nghiên cứu của riêng mình trong nhiều năm để tìm hiểu tác động tiêu cực của Instagram nói riêng và mạng xã hội nói chung đến sức khỏe thanh thiếu niên.


Tạp chí Phố Wall tháng trước đã công bố 209 trang từ 6 tài liệu được cung cấp bởi Frances Haugen, cựu nhân viên cao cấp của Facebook. Trong đó có các nghiên cứu đưa ra kết luận rõ ràng nền tảng mạng xã hội này gây hại cho thanh thiếu niên tuổi teen, và cần phải có các thay đổi chính sách như giới hạn thời gian và độ tuổi dùng mạng xã hội để giảm thiểu những tác hại này.


Tuy nhiên, Facebook được cho là đã cố tình che giấu những phát hiện bất lợi cho mình và tiếp tục hoạt động kinh doanh như bình thường. Điều này khiến nhiều người so sánh gã khổng lồ công nghệ giống với những công ty thuốc lá trong thập niên 1950, những người cũng đã phớt lờ và cố tình che giấu nhiều nghiên cứu chỉ ra tác hại trong sản phẩm của mình vì lợi nhuận.


Instagram và cơ chế ảnh hưởng tới tâm lý trẻ vị thành niên


Các nhà nghiên cứu cho biết rủi ro của Instagram không chỉ đến từ độ phổ biến của mạng xã hội này mà còn từ chính các tính năng của nó. Đầu tiên, Instagram cho phép người dùng theo dõi cả những người nổi tiếng và bạn cùng trang lứa của mình.


Cả hai đối tượng này đều có thể đăng lên đó những bức ảnh được chỉnh sửa và áp dụng các bộ lọc để tạo ra những ấn tượng phi thực tế. Đối với thanh thiếu niên, sự tích hợp liền mạch giữa người nổi tiếng và phiên bản chỉnh sửa của bạn đồng trang lứa đã tạo ra môi trường chín muồi cho tâm lý so sánh xã hội xuất hiện, cuối cùng dẫn tới tự ti với chính bản thân mình.


"Họ nhìn thấy rất nhiều hình ảnh kiểu vậy trên mạng xã hội… và điều đó tạo ra những tiêu chuẩn của vẻ đẹp phi thực tế", Nina Roehl, một phóng viên của hãng truyền thông YR cho biết.


Sau khi bị ấn tượng bởi các hình ảnh đó, họ sẽ tự nhủ bản thân "Ồ, đó là diện mạo mà tôi nên cố gắng để đạt được, vì tôi thấy những người này đang nhận được rất nhiều lượt thích và bình luận chứng tỏ mọi người cũng xác nhận điều đó".


Toàn cảnh vụ rò rỉ nghiên cứu nội bộ của Facebook với sức khỏe thanh thiếu niên - Ảnh 3.

Vốn là bản chất của con người, sự so sánh chính mình với người khác là không thể tránh khỏi và nó còn giúp chúng ta biết cách hòa nhập với cuộc sống. Tuy nhiên, tần suất các tấm ảnh xuất hiện Instagram đến quá nhiều từ người nổi tiếng và độ chỉnh sửa bóp méo thực tế đến quá đà sẽ gây ra những so sánh sai lầm.


Điều này ảnh hưởng mạnh mẽ tới tâm lý thanh thiếu niên, những đối tượng vốn đã dễ bị tổn thương. Ngay cả khi họ biết đó là những tấm ảnh đã được chỉnh sửa và người khác chỉ đang trưng lên mạng xã hội những góc cạnh tuyệt vời nhất trong cuộc sống của mình, thì tâm lý so sánh và tự ti vẫn không hề suy giảm.


"Đối với một bộ phận thanh thiếu niên nhất định, việc tiếp xúc với các nội dung này có thể liên quan đến việc tự ti với cơ thể hoặc làm nảy sinh lo lắng về hình ảnh cơ thể mình", Megan Moreno, điều tra viên chính của Nhóm Nghiên cứu Truyền thông Xã hội và Sức khỏe Vị thành niên tại Đại học Wisconsin cho biết.


Điều đó có nghĩa là vẫn có những nhóm đối tượng khác. Facebook cho biết các nghiên cứu mà họ thực hiện cho thấy một bộ phận người dùng Instagram rõ ràng đã cảm thấy tự tin và yêu quý bản thân mình hơn khi tham gia mạng xã hội này.


Moreno không phủ nhận, nhưng cô nói đó là nhóm những người đã vốn có sự tự tin vào cơ thể mình theo nhiều cách, có thể họ là người có thân hình đẹp, được nhiều người công nhận, những người giàu có với cuộc sống mà nhiều người mơ ước.


Còn những đứa trẻ có lòng tự trọng thấp vẫn dễ bị ảnh hưởng bởi tác động tiêu cực từ mạng xã hội. "Người giàu bây giờ đang ngày càng giàu hơn, và người nghèo thì ngày càng nghèo đi", Moreno nói. Bởi vậy, lập luận của Facebook rõ ràng không cho thấy họ đang quan tâm đến lợi ích của tất cả người dùng.


Toàn cảnh vụ rò rỉ nghiên cứu nội bộ của Facebook với sức khỏe thanh thiếu niên - Ảnh 4.

Bạn có thể nghiện mạng xã hội, nhưng Facebook thích điều đó


Đứng trước làn sóng chỉ trích gay gắt, Mark Zuckerberg cuối cùng đã phải đích thân lên tiếng phản hồi về vụ bê bối này. Trong một bức thư ngỏ gửi cho nhân viên vào tuần trước, Zuckerberg đã hạ thấp những lo ngại mà người tố giác Frances Haugen đưa ra, đồng thời phản bác lại những cáo buộc của cô với lý lẽ rằng nghiên cứu của Facebook đã bị mọi người hiểu sai.


"Giả sử chúng ta có một cuộc trò chuyện với đầy đủ thông tin về tác động của mạng xã hội đối với giới trẻ, thì điều quan trọng là phải bắt đầu với một bức tranh toàn cảnh. Chúng tôi cam kết sẽ tiếp tục thực hiện thêm các nghiên cứu nội bộ và công bố công khai nhiều nghiên cứu về chủ đề này hơn nữa", Zuckerberg viết.


Neil Potts, phó chủ tịch phụ trách vấn đề bảo mật và tin cậy của Facebook cũng góp thêm tiếng nói: "Chúng tôi nhận ra vấn đề và chúng tôi sẽ sử dụng các nghiên cứu đó để cố gắng thu hẹp khoảng cách. Đó là lý do tại sao chúng tôi tự mình thực hiện những nghiên cứu này".


Tuy nhiên, trong một cuộc điều trần mới trước Quốc hội Mỹ tuần trước, các nhà làm luật tiếp tục đổ lỗi cho Facebook, nói rằng công ty này chỉ tập trung vào lợi nhuận thay vì nỗ lực tạo ra những sản phẩm an toàn hơn cho trẻ em.


Thượng nghị sỹ Richard Blumenthal nói rằng Facebook "đã chọn tốc độ tăng trưởng thay vì sức khỏe tinh thần và lợi ích của trẻ em".


Tài liệu rò rỉ được tiết lộ trên Tạp chí Phố Wall còn cho thấy Facebook đã lập một nhóm đặc biệt chỉ để nghiên cứu trẻ em và cách mà nền tảng của mình có thể kiếm tiền từ đối tượng này. Trẻ em trong độ tuổi từ 10-12 "là một đối tượng người dùng có giá trị nhưng chưa được khai thác", một trong số các tài liệu viết.


Một tài liệu khác cho thấy Facebook biết có những trẻ em "truy cập internet ngay từ khi mới 6 tuổi". Do đó, "hãy tưởng tượng chúng ta có một trải nghiệm Facebook được thiết kế riêng cho trẻ em".


Toàn cảnh vụ rò rỉ nghiên cứu nội bộ của Facebook với sức khỏe thanh thiếu niên - Ảnh 5.

Facebook Kids thì chúng ta chưa thấy, nhưng Facebook đã tung ra Messenger Kids và đang phát triển thêm Instagram Kids cho nhóm đối tượng dưới 13 tuổi. Tuy nhiên vào tuần trước, công ty cho biết dự án đã tạm dừng. Nguyên nhân có lẽ chính bởi bởi làn sóng chỉ trích quá lớn từ vụ bê bối tài liệu rò rỉ lần này.


Adam Mosseri, người đứng đầu Instagram nói rằng họ sẽ cố gắng tiếp thu tất cả những ý kiến từ phía người dùng, phụ huynh và chuyên gia để phát triển một nền tảng tốt nhất và an toàn cho thanh thiếu niên và trẻ nhỏ.


Mặc dù vậy, chúng ta không chắc Instagram sẽ lắng nghe tới mức độ nào. Chẳng hạn như trong chính ứng dụng Instagram cho người dùng phổ thông, khảo sát nội bộ của Facebook cho thấy điều mà thanh thiếu niên phàn nàn nhất về ứng dụng này chính là việc họ bị nghiện nó.


Một trong số các tài liệu rò rỉ viết: "Họ ước mình có thể dành ít thời gian hơn để quan tâm đến nó [Instagram] nhưng họ không thể tự mình làm điều này". Một phần ba số thanh thiếu niên tham gia vào nghiên cứu đề nghị Instagram nên hiển thị những thông báo nhắc nhở họ nghỉ ngơi hoặc khuyến khích họ thoát khỏi ứng dụng.


Dĩ nhiên, đến giờ phút này chúng ta vẫn chưa thấy tính năng này xuất hiện trên Instagram và cả Facebook. Đó là bởi mô hình kinh doanh của họ đang được thiết kế với mục đích tối ưu hóa, giữ chân người dùng trên nền tảng của mình và tăng cơ hội hiển thị quảng cáo.


"Đã rất nhiều lần rồi, Facebook cho thấy họ luôn chọn lợi nhuận hơn là an toàn", Haugen nói. "Tôi không tin rằng họ thực sự sẵn sàng đầu tư những gì cần thiết để giữ cho Facebook không trở thành mối đe dọa".


Tham khảo , ,


Lấy linkToan canh vu ro ri nghien cuu noi bo cua Facebook voi suc khoe thanh thieu nien


Rui ro cua Instagram khong chi den tu do pho bien cua mang xa hoi nay ma con tu chinh cac tinh nang cua no.


Facebook, mang xa hoi lon nhat hanh tinh voi hon 2 ty nguoi dung gan day dang phai doi mat voi mot lan song tay chay du doi. Moi chuyen bat dau tu giua thang 9, khi Tap chi Pho Wall dang tai mot loat bai dieu tra dua tren nhung bang chung cung cap boi Frances Haugen, cuu nhan vien cap cao tai Facebook.


Haugen cho biet co dang nam giu hon 10.000 tai lieu trong do co cac nghien cuu noi bo cho thay Facebook hieu ro nen tang cua minh gay anh huong tieu cuc the nao den gioi tre, dac biet la nhung co gai tuoi teen su dung Instagram - mang xa hoi chia se hinh anh ma Facebook dang so huu.


Toan canh vu ro ri nghien cuu noi bo cua Facebook voi suc khoe thanh thieu nien - Anh 1.

Frances Haugen noi chuyen voi Scott Pelley cua dai CBS trong chuong trinh 60 Minutes, ve cac nghien cuu noi bo cua Facebook ma co da cong bo.


Viec nhin thay hinh anh hoan hao (du biet chung da qua chinh sua) cua nhung nguoi dung Instagram khac dang khien mot ty le lon thanh thieu nien cam thay lo au va tram cam vi tu ti voi ban than minh. "Chung ta [Instagram] dang khien mot phan ba so tre em gai trong do tuoi teen nhan thuc toi te hon ve hinh anh ban than", mot trong so cac tai lieu ro ri viet.


Nghien cuu noi bo do Haugen tiet lo cung cho thay trong so nhung thanh thieu nien co y dinh tu tu, 13% nguoi dung o Anh va 6% nguoi dung o My nay sinh y nghi tu tu sau khi xem cac noi dung tren Instagram.


Mac du vay, Facebook van coi nguoi dung tuoi teen la mot nguon thu khong lo tiem nang va lap han mot doi ngu chuyen biet de khai thac nhom doi tuong nay.


Khi mang xa hoi len ngoi, suc khoe tinh than gioi tre lai giam xuong


Facebook khong phai nhung nguoi duy nhat nhan thay cac nen tang mang xa hoi cua minh co the anh huong tieu cuc toi thanh thieu nien. Tu lau, nhieu nghien cuu quan sat duoc thuc hien tai My va Chau Au da chi ra cot moc bung no cua mang xa hoi trung khop voi khoang thoi gian ma suc khoe tinh than cua gioi tre bat dau suy thoai.


Thong ke cua co quan nha nuoc My cho thay tu nam 2010 den nam 2019, ty le tram cam va co don da tang gap doi o My cung nhu tren toan cau. Ty le thanh thieu nien tu tu cung tang vot va ty le nhap vien cap cuu vi tu lam hai ban than cung tang gap 3 lan trong so tre em gai tu 10-14 tuoi o My.


Mot nghien cuu o Anh vao nam 2018 tiet lo nhung thuc trang tuong tu. Theo do, cu 4 nu sinh tren 15 tuoi thi co 1 em danh hon 5 tieng moi ngay su dung mang xa hoi. Thoi gian su dung qua nhieu khien ty le tram cam lam sang trong nhom nay tang toi 38%, so voi con so 15% o nhom chi su dung mang xa hoi duoi 1 tieng moi ngay.


Toan canh vu ro ri nghien cuu noi bo cua Facebook voi suc khoe thanh thieu nien - Anh 2.

Cac nha khoa hoc xa hoi da lien tuc canh bao su pho bien cua mang xa hoi co the la nguon con gay ra cuoc khung hoang. Tuy nhien, nha sang lap va giam doc dieu hanh Facebook Mark Zuckerberg da phu nhan dieu do trong cuoc dieu tran truoc Quoc hoi Hoa Ky vao thang 3. "Toi khong nghi cac nghien cuu co the dua ra duoc ket luan do", Mark noi.


Tuyen bo nay bay gio duoc cho la mau thuan voi chinh nhung nghien cuu noi bo cua Facebook moi bi ro ri. No cho thay cong ty nay da thuc hien cac nghien cuu cua rieng minh trong nhieu nam de tim hieu tac dong tieu cuc cua Instagram noi rieng va mang xa hoi noi chung den suc khoe thanh thieu nien.


Tap chi Pho Wall thang truoc da cong bo 209 trang tu 6 tai lieu duoc cung cap boi Frances Haugen, cuu nhan vien cao cap cua Facebook. Trong do co cac nghien cuu dua ra ket luan ro rang nen tang mang xa hoi nay gay hai cho thanh thieu nien tuoi teen, va can phai co cac thay doi chinh sach nhu gioi han thoi gian va do tuoi dung mang xa hoi de giam thieu nhung tac hai nay.


Tuy nhien, Facebook duoc cho la da co tinh che giau nhung phat hien bat loi cho minh va tiep tuc hoat dong kinh doanh nhu binh thuong. Dieu nay khien nhieu nguoi so sanh ga khong lo cong nghe giong voi nhung cong ty thuoc la trong thap nien 1950, nhung nguoi cung da phot lo va co tinh che giau nhieu nghien cuu chi ra tac hai trong san pham cua minh vi loi nhuan.


Instagram va co che anh huong toi tam ly tre vi thanh nien


Cac nha nghien cuu cho biet rui ro cua Instagram khong chi den tu do pho bien cua mang xa hoi nay ma con tu chinh cac tinh nang cua no. Dau tien, Instagram cho phep nguoi dung theo doi ca nhung nguoi noi tieng va ban cung trang lua cua minh.


Ca hai doi tuong nay deu co the dang len do nhung buc anh duoc chinh sua va ap dung cac bo loc de tao ra nhung an tuong phi thuc te. Doi voi thanh thieu nien, su tich hop lien mach giua nguoi noi tieng va phien ban chinh sua cua ban dong trang lua da tao ra moi truong chin muoi cho tam ly so sanh xa hoi xuat hien, cuoi cung dan toi tu ti voi chinh ban than minh.


"Ho nhin thay rat nhieu hinh anh kieu vay tren mang xa hoi… va dieu do tao ra nhung tieu chuan cua ve dep phi thuc te", Nina Roehl, mot phong vien cua hang truyen thong YR cho biet.


Sau khi bi an tuong boi cac hinh anh do, ho se tu nhu ban than "O, do la dien mao ma toi nen co gang de dat duoc, vi toi thay nhung nguoi nay dang nhan duoc rat nhieu luot thich va binh luan chung to moi nguoi cung xac nhan dieu do".


Toan canh vu ro ri nghien cuu noi bo cua Facebook voi suc khoe thanh thieu nien - Anh 3.

Von la ban chat cua con nguoi, su so sanh chinh minh voi nguoi khac la khong the tranh khoi va no con giup chung ta biet cach hoa nhap voi cuoc song. Tuy nhien, tan suat cac tam anh xuat hien Instagram den qua nhieu tu nguoi noi tieng va do chinh sua bop meo thuc te den qua da se gay ra nhung so sanh sai lam.


Dieu nay anh huong manh me toi tam ly thanh thieu nien, nhung doi tuong von da de bi ton thuong. Ngay ca khi ho biet do la nhung tam anh da duoc chinh sua va nguoi khac chi dang trung len mang xa hoi nhung goc canh tuyet voi nhat trong cuoc song cua minh, thi tam ly so sanh va tu ti van khong he suy giam.


"Doi voi mot bo phan thanh thieu nien nhat dinh, viec tiep xuc voi cac noi dung nay co the lien quan den viec tu ti voi co the hoac lam nay sinh lo lang ve hinh anh co the minh", Megan Moreno, dieu tra vien chinh cua Nhom Nghien cuu Truyen thong Xa hoi va Suc khoe Vi thanh nien tai Dai hoc Wisconsin cho biet.


Dieu do co nghia la van co nhung nhom doi tuong khac. Facebook cho biet cac nghien cuu ma ho thuc hien cho thay mot bo phan nguoi dung Instagram ro rang da cam thay tu tin va yeu quy ban than minh hon khi tham gia mang xa hoi nay.


Moreno khong phu nhan, nhung co noi do la nhom nhung nguoi da von co su tu tin vao co the minh theo nhieu cach, co the ho la nguoi co than hinh dep, duoc nhieu nguoi cong nhan, nhung nguoi giau co voi cuoc song ma nhieu nguoi mo uoc.


Con nhung dua tre co long tu trong thap van de bi anh huong boi tac dong tieu cuc tu mang xa hoi. "Nguoi giau bay gio dang ngay cang giau hon, va nguoi ngheo thi ngay cang ngheo di", Moreno noi. Boi vay, lap luan cua Facebook ro rang khong cho thay ho dang quan tam den loi ich cua tat ca nguoi dung.


Toan canh vu ro ri nghien cuu noi bo cua Facebook voi suc khoe thanh thieu nien - Anh 4.

Ban co the nghien mang xa hoi, nhung Facebook thich dieu do


Dung truoc lan song chi trich gay gat, Mark Zuckerberg cuoi cung da phai dich than len tieng phan hoi ve vu be boi nay. Trong mot buc thu ngo gui cho nhan vien vao tuan truoc, Zuckerberg da ha thap nhung lo ngai ma nguoi to giac Frances Haugen dua ra, dong thoi phan bac lai nhung cao buoc cua co voi ly le rang nghien cuu cua Facebook da bi moi nguoi hieu sai.


"Gia su chung ta co mot cuoc tro chuyen voi day du thong tin ve tac dong cua mang xa hoi doi voi gioi tre, thi dieu quan trong la phai bat dau voi mot buc tranh toan canh. Chung toi cam ket se tiep tuc thuc hien them cac nghien cuu noi bo va cong bo cong khai nhieu nghien cuu ve chu de nay hon nua", Zuckerberg viet.


Neil Potts, pho chu tich phu trach van de bao mat va tin cay cua Facebook cung gop them tieng noi: "Chung toi nhan ra van de va chung toi se su dung cac nghien cuu do de co gang thu hep khoang cach. Do la ly do tai sao chung toi tu minh thuc hien nhung nghien cuu nay".


Tuy nhien, trong mot cuoc dieu tran moi truoc Quoc hoi My tuan truoc, cac nha lam luat tiep tuc do loi cho Facebook, noi rang cong ty nay chi tap trung vao loi nhuan thay vi no luc tao ra nhung san pham an toan hon cho tre em.


Thuong nghi sy Richard Blumenthal noi rang Facebook "da chon toc do tang truong thay vi suc khoe tinh than va loi ich cua tre em".


Tai lieu ro ri duoc tiet lo tren Tap chi Pho Wall con cho thay Facebook da lap mot nhom dac biet chi de nghien cuu tre em va cach ma nen tang cua minh co the kiem tien tu doi tuong nay. Tre em trong do tuoi tu 10-12 "la mot doi tuong nguoi dung co gia tri nhung chua duoc khai thac", mot trong so cac tai lieu viet.


Mot tai lieu khac cho thay Facebook biet co nhung tre em "truy cap internet ngay tu khi moi 6 tuoi". Do do, "hay tuong tuong chung ta co mot trai nghiem Facebook duoc thiet ke rieng cho tre em".


Toan canh vu ro ri nghien cuu noi bo cua Facebook voi suc khoe thanh thieu nien - Anh 5.

Facebook Kids thi chung ta chua thay, nhung Facebook da tung ra Messenger Kids va dang phat trien them Instagram Kids cho nhom doi tuong duoi 13 tuoi. Tuy nhien vao tuan truoc, cong ty cho biet du an da tam dung. Nguyen nhan co le chinh boi boi lan song chi trich qua lon tu vu be boi tai lieu ro ri lan nay.


Adam Mosseri, nguoi dung dau Instagram noi rang ho se co gang tiep thu tat ca nhung y kien tu phia nguoi dung, phu huynh va chuyen gia de phat trien mot nen tang tot nhat va an toan cho thanh thieu nien va tre nho.


Mac du vay, chung ta khong chac Instagram se lang nghe toi muc do nao. Chang han nhu trong chinh ung dung Instagram cho nguoi dung pho thong, khao sat noi bo cua Facebook cho thay dieu ma thanh thieu nien phan nan nhat ve ung dung nay chinh la viec ho bi nghien no.


Mot trong so cac tai lieu ro ri viet: "Ho uoc minh co the danh it thoi gian hon de quan tam den no [Instagram] nhung ho khong the tu minh lam dieu nay". Mot phan ba so thanh thieu nien tham gia vao nghien cuu de nghi Instagram nen hien thi nhung thong bao nhac nho ho nghi ngoi hoac khuyen khich ho thoat khoi ung dung.


Di nhien, den gio phut nay chung ta van chua thay tinh nang nay xuat hien tren Instagram va ca Facebook. Do la boi mo hinh kinh doanh cua ho dang duoc thiet ke voi muc dich toi uu hoa, giu chan nguoi dung tren nen tang cua minh va tang co hoi hien thi quang cao.


"Da rat nhieu lan roi, Facebook cho thay ho luon chon loi nhuan hon la an toan", Haugen noi. "Toi khong tin rang ho thuc su san sang dau tu nhung gi can thiet de giu cho Facebook khong tro thanh moi de doa".


Tham khao , ,


Lay link

Toàn cảnh vụ rò rỉ nghiên cứu nội bộ của Facebook với sức khỏe thanh thiếu niên

Rủi ro của Instagram không chỉ đến từ độ phổ biến của mạng xã hội này mà còn từ chính các tính năng của nó.
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá: