Hà Nội khám sức khỏe miễn phí, lập hồ sơ quản lý cho 180.000 người

Sở Y tế Hà Nội đang phối hợp với các bệnh viện tuyến trung ương và thành phố tổ chức khám miễn phí, lập hồ sơ quản lý sức khỏe cho trên 180.000 người dân huyện Mê Linh.


Ngày 15/5, Sở Y tế Hà Nội phối hợp với huyện Mê Linh tổ chức phát động chương trình khám, quản lý sức khỏe cho nhân dân trên địa bàn.


Ông Nguyễn Thanh Liêm, Bí thư huyện ủy Mê Linh, cho biết từ khi triển khai kế hoạch đến nay, toàn huyện đã tổ chức khám, thiết lập hồ sơ quản lý sức khỏe điện tử cho 41.352 người dân tại các xã, thị trấn.


Ông Nguyễn Thanh Liêm, Bí thư huyện ủy Mê Linh.

Qua đó, kịp thời phát hiện sớm các căn bệnh để tư vấn người dân biện pháp theo dõi, điều trị. Đồng thời giúp cơ quan y tế phân tích dữ liệu sức khỏe trên phần mềm phục vụ công tác quản lý, bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe cho nhân dân.


“Chương trình khám, lập hồ sơ quản lý sức khỏe cho người dân huyện Mê Linh có ý nghĩa nhân văn sâu sắc và hết sức thiết thực trong công tác quản lý, chăm sóc, bảo vệ, nâng cao sức khỏe cho người dân”, ông Liêm chia sẻ.


Hoạt động khám sức khỏe cho nhân dân huyện Mê Linh từ ngày 24/4 đến hết tháng 5, với sự tham gia của hơn 400 các y, bác sĩ đến từ 15 bệnh viện lớn của trung ương, Hà Nội như Bệnh viện Đại học Y Hà Nội, Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương, Bệnh viện Tim Hà Nội, Bệnh viện Mắt Hà Nội, Bệnh viện Ung Bướu Hà Nội...


Theo kế hoạch, huyện Mê Linh tổ chức khám, lập hồ sơ quản lý sức khỏe cho trên 180.000 người dân (chiếm khoảng 75% dân số huyện), gồm 5 đối tượng được khám và tư vấn, quản lý sức khỏe đợt này: trẻ em dưới 5 tuổi; học sinh tiểu học, THCS, THPT; người cao tuổi, hưu trí; cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong các cơ quan nhà nước và người dân lao động tự do.


Lãnh đạo TP. Hà Nội cùng Bộ Y tế theo dõi quá trình khám sức khỏe cho nhân dân huyện Mê Linh. Ảnh: Quang Phong

Theo Giám đốc sở Y tế Hà Nội Trần Thị Nhị Hà, trong những năm qua y tế cơ sở đã thể hiện vai trò rất quan trọng trong công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân. “Lập hồ sơ điện tử, quản lý sức khỏe người dân là một trong những nhiệm vụ quan trọng đối với y tế cơ sở. Hồ sơ sức khỏe là tài liệu y tế ghi lại quá trình chăm sóc sức khỏe của một người từ lúc sinh ra cho đến mất đi theo mẫu quy định của Bộ Y tế”, bà Hà nói.


Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên cho rằng huyện Mê Linh đã đi trước, đón đầu trong công tác chăm sóc sức khỏe toàn dân. Ông đề nghị huyện Mê Linh tiếp tục nâng cao công tác chăm sóc sức khỏe cho người dân, nhất là các đối tượng người già, trẻ em, các đối tượng yếu thế, tiến tới 100% người dân trên địa bàn được khám sức khỏe ít nhất 1 lần/năm.


Ông Nguyễn Ngọc Tuấn, Chủ tịch HĐND TP Hà Nội, đề nghị huyện Mê Linh thực hiện hiệu quả kế hoạch công tác khám, quản lý, chăm sóc sức khỏe nhân dân đảm bảo thiết thực, ý nghĩa; thu hút đông đảo nhân dân tham gia.


Quá trình thực hiện, Chủ tịch HĐND TP Hà Nội đề nghị huyện Mê Linh báo cáo Ban Chỉ đạo Chương trình 08 Thành ủy về “Phát triển hệ thống an sinh xã hội, nâng cao phúc lợi xã hội, chất lượng cuộc sống của nhân dân Thủ đô, giai đoạn 2021-2025” kết quả thực hiện. Trên cơ sở đó, thành phố sẽ xem xét chỉ đạo nhân rộng mô hình này tới các địa phương.


Yêu cầu 100% bệnh viện công lập triển khai nền tảng hỗ trợ tư vấn khám chữa bệnh từ xaTheo Bộ Y tế, yêu cầu này nhằm mục đích giúp người dân tiếp cận được dịch vụ khám, chữa bệnh dễ dàng hơn.