TP.HCM và Hoa Kỳ hợp tác phát triển năng lượng sạch

Dự án hợp tác giữa TP.HCM và Hoa Kỳ nhằm thúc đẩy năng lượng tái tạo, tiến tới phát triển đô thị xanh.


Một dự án nhằm thúc đẩy giải pháp năng lượng tái tạo và sử dụng năng lượng hiệu quả sẽ được triển khai tại TP.HCM. Việc này nhằm giải quyết những thách thức về năng lượng đô thị của thành phố.


Dự án do Phái đoàn Ngoại giao Hoa Kỳ tại Việt Nam, thông qua Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID), và UBND TP.HCM vừa khởi động mới đây.


“Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam chuyển đổi sang lĩnh vực năng lượng sạch, an toàn và theo định hướng thị trường”, bà Aler Grubbs - Giám đốc quốc gia USAID Việt Nam phát biểu.


TP.HCM và Hoa Kỳ hợp tác phát triển năng lượng sạch
Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Võ Văn Hoan cùng đại diện USAID bắt tay trong lễ phát động dự án năng lượng sạch. (Ảnh: USAID)

Hợp tác của hai bên nhằm thúc đẩy tiến trình tăng trưởng xanh của thành phố, thông qua đẩy mạnh các giải pháp năng lượng tái tạo và sử dụng năng lượng hiệu quả. Bà Aler Grubbs đánh giá hai bên sẽ cùng nhau thu hút nguồn đầu tư xanh, giúp mang lại môi trường xanh sạch hơn và chi phí năng lượng thấp hơn cho người dân, đồng thời tiếp tục củng cố vai trò đầu tàu của TP.HCM đối với nền kinh tế xanh của Việt Nam.


Dự án mới do USAID tài trợ với ngân sách 14 triệu USD sẽ hợp tác với chính quyền TP.HCM và TP. Đà Nẵng nhằm cải thiện công tác quy hoạch đô thị liên quan đến năng lượng sạch, huy động đầu tư và tích hợp các giải pháp năng lượng sạch vào hệ thống điện.


Các giải pháp này bao gồm điện mặt trời áp mái, xe điện, điện rác và các giải pháp sử dụng năng lượng hiệu quả khác. Riêng đối với TP.HCM, dự án dự kiến sẽ hỗ trợ triển khai ít nhất 400 megawatt năng lượng sạch, huy động tối thiểu 540 triệu USD đầu tư công và tư nhân, đưa ra thị trường ít nhất 15 giải pháp sáng tạo nhằm giải quyết các vấn đề về năng lượng đô thị.


Trong những năm qua, USAID hợp tác với Việt Nam trong quá trình chuyển đổi sang năng lượng sạch. Trong vòng 5 năm, hỗ trợ của USAID dành cho các cơ quan quản lý của Chính phủ, các ngân hàng, nhà đầu tư và các nhà phát triển dự án tư nhân đã thúc đẩy đầu tư vào điện mặt trời và điện gió ở Việt Nam với tổng giá trị hơn 300 triệu USD.


Bên cạnh đó, USAID cũng hỗ trợ Chính phủ Việt Nam xây dựng Quy hoạch Điện VIII, trong đó đặt ra tầm nhìn tổng thể và các nguyên tắc hoạt động cho ngành điện Việt Nam từ năm 2021 đến năm 2030. USAID cũng phối hợp với Bộ Công Thương để xây dựng tiêu chuẩn về mức hiệu suất năng lượng tối thiểu nhằm giảm tiêu thụ năng lượng trong sản xuất công nghiệp.


Hải Đăng

TP.HCM va Hoa Ky hop tac phat trien nang luong sach


Du an hop tac giua TP.HCM va Hoa Ky nham thuc day nang luong tai tao, tien toi phat trien do thi xanh.

TP.HCM và Hoa Kỳ hợp tác phát triển năng lượng sạch

Dự án hợp tác giữa TP.HCM và Hoa Kỳ nhằm thúc đẩy năng lượng tái tạo, tiến tới phát triển đô thị xanh.
TP.HCM và Hoa Kỳ hợp tác phát triển năng lượng sạch
www.tincongnghe.net
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá: