Đánh giá Samsung Galaxy S21 FE: Đúng người, chỉ ước đúng thời điểm nữa

Nếu như chiếc smartphone này được ra mắt sớm hay thì hay biết mấy!


Năm 2020, Samsung đã tạo được tiếng vang khi lần đầu tiên ra mắt một chiếc smartphone Fan Edition là Galaxy S20 FE. Chiếc smartphone này hội tụ được những điểm "tinh hoa" của Galaxy S series ở một mức giá hấp dẫn hơn, dành cho những người đã mê Galaxy S20 nhưng không muốn phải bỏ một số tiền flagship.


Đánh giá Samsung Galaxy S21 FE: Đúng người sai thời điểm? - Ảnh 1.


Đến năm nay, Galaxy S21 FE cũng được xây dựng trên tinh thần đó, cũng đem lại những tính năng flagship ở tầm giá "không phải flagship". Nhưng có lẽ sự hấp dẫn của kẻ kế nhiệm này lại bị giảm đi do chính cách Samsung ra mắt nó!


Trải nghiệm flagship, cắt giảm ở những điểm không phải ai cũng để tâm


Có lẽ đến thời điểm hiện tại ai cũng hiểu được "công thức" thiết kế nên một smartphone Fan Edition của Samsung rồi. Họ lấy nguyên mẫu những sản phẩm flagship của mình, cắt giảm đi những thứ "nho nhỏ" mà người dùng trong trải nghiệm thực tế sẽ khó nhận ra hoặc thậm chí ít khi sử dụng tới. Công thức này đã giành được rất nhiều thành công với Galaxy S20 FE, không có lý do gì để không lặp lại một lần nữa với S21 FE.


Đánh giá Samsung Galaxy S21 FE: Đúng người sai thời điểm? - Ảnh 2.


Ta vẫn có một kiểu dáng máy quen thuộc của Galaxy S21/S21 Plus với phần mặt lưng được làm bằng nhựa, cùng cụm camera được đặt liền với viền ở cạnh trái. Điểm khác biệt lớn nhất trong thiết kế để bạn nhận ra đây là phiên bản Fan Edition đó là cụm camera cũng được làm bằng nhựa luôn, thay vì là 1 phần kim loại như S21 và S21 Plus. Kiểu thiết kế này giống như việc "lai" giữa Galaxy S series và một chút A series vậy!


Đánh giá Samsung Galaxy S21 FE: Đúng người sai thời điểm? - Ảnh 3.


Cụm camera này cũng có một sự thay đổi nhỏ so với loại được sử dụng trên Galaxy S21 và S21 Plus. Vẫn sử dụng camera chính 12MP, camera siêu rộng 12MP nhưng camera zoom 3x đã sử dụng loại quang học, thay vì zoom số bằng một cảm biến có độ phân giải cao 64MP.


Đánh giá Samsung Galaxy S21 FE: Đúng người sai thời điểm? - Ảnh 4.

Các tiêu cự 0.5, 1 và 3x của Galaxy S21 FE


Với hệ thống camera này, S21 Ultra không có những "tính năng đặc biệt" giống với phiên bản S21 Ultra khi không thể chụp độ phân giải cao, không thể zoom siêu xa và cũng bị loại bỏ khả năng quay video 8K luôn. Nhưng như đã đánh giá trong " data-rel="follow">bài viết trải nghiệm camera class="link-inline-content" href="https://genk.vn/nhung-tinh-nang-camera-dung-de-quang-cao-cua-galaxy-s21-ultra-co-bao-gio-dung-den-20210330192406329.chn" title=" S21 Ultra" data-rel="follow"> S21 Ultra, tôi cảm thấy những tính năng này không phải lúc nào cũng sử dụng tới, tôi chỉ cần một chiếc máy chụp đẹp ở những tiêu cự thông thường mà thôi.Trên sử dụng thực tế, S21 FE hoàn thành tốt được nhiệm vụ này, đặc biệt là ở camera chính và camera siêu rộng - 2 tiêu cự tôi sử dụng nhiều nhất. Mặc dù chỉ có độ phân giải 12MP nhưng ảnh ra cho độ nét cao, ta vẫn có thể cắt để chỉnh góc ảnh mà không sợ bị nát, rỗ. Camera chính cũng sở hữu cảm biến đủ lớn để cho hiệu ứng xóa phông tự nhiên khi chụp ảnh cận cảnh.Có vẻ như Samsung muốn hướng Galaxy S21 FE đến những bạn trẻ thích chụp chân dung, thể hiện ở việc máy có camera selfie 32MP (tức cao hơn phiên bản S21 và S21 Plus chỉ 10MP) và cũng bổ sung những bộ filter xóa phông mới, bao gồm Low key (nền đen), High key (nền sáng) và Backdrop (chụp với phông nền màu).Trong thời gian sử dụng máy, tôi cũng đã có cơ hội đến class="link-inline-content" href="https://genk.vn/chuoi-khach-san-sojo-hotels-dich-vu-thong-minh-giao-tiep-khong-diem-cham-2022012117263274.chn" title="trải nghiệm chuỗi khách sạn công nghệ Sojo" data-rel="follow">trải nghiệm chuỗi khách sạn công nghệ Sojo. Những hình ảnh và video trong bài viết này đều được thực hiện bằng Galaxy S21 FE trong điều kiện ánh sáng thấp, và chất lượng cuối cùng vẫn khá mỹ mãn. Việc sử dụng smartphone cũng đồng nghĩa với việc tôi không phải set-up máy ảnh cầu kỳ, chụp được nhiều ảnh, quay được nhiều video trong thời gian giới hạn.Điểm tôi cảm thấy hơi bất ngờ đó là loa ngoài của Galaxy S21 FE có chất lượng tốt hơn so với chiếc S21 Ultra mà tôi sử dụng trước đây, âm thanh dày và có cảm giác ít bị vang hơn. Không rõ lý do là gì, có lẽ máy có kích thước nhỏ hơn nên 2 loa được đặt gần nhau hơn chăng? Dù gì đi chăng nữa thì đây là một nhược điểm đối với người hay xem video và chơi game bằng loa ngoài như tôi.


Đánh giá Samsung Galaxy S21 FE: Đúng người sai thời điểm? - Ảnh 5.


Samsung hiện nay vẫn đang dẫn đầu thị trường về vấn đề màn hình trên smartphone, đến cả những lựa chọn "thấp hơn 1 bậc so với flagship" như Galaxy S21 FE vẫn có chất lượng hiện thị dẫn đầu. Máy có màn hình AMOLED 6.4 inch FullHD+ với tần số 120Hz.


Đánh giá Samsung Galaxy S21 FE: Đúng người sai thời điểm? - Ảnh 6.


Tôi sẽ bỏ qua những thông số kỹ thuật có phần khô khan và nói rằng đây là một màn hình tuyệt vời. Nó vừa đủ lớn để cho cảm giác rộng rãi, vẫn đủ nhỏ để máy không "quá khổ" như S21 Ultra; được cân chỉnh màu để đậm đà và không bị ngả xanh hay vàng. Màn hình được làm phẳng khiến nó bớt đi một chút "độ đẹp" như Galaxy S21 Ultra, nhưng cũng sẽ không bẻ cong nội dung hiển thị trên nó.


Đánh giá Samsung Galaxy S21 FE: Đúng người sai thời điểm? - Ảnh 7.

Cảm biến vân tay dạng quang học chứ không phải siêu âm trên S21 FE


Nằm bên dưới màn hình này là 1 sự cắt giảm nữa ta cần phải nhắc tới, đó là cảm biến nhận diện vân tay. Hãng đã chuyển về sử dụng cảm biến quang học chứ không phải loại siêu âm như trên các dòng máy flagship.


Về cách sử dụng thì không có gì khác cả, cảm biến vẫn nhận diện rất nhanh và có độ chính xác cao, chỉ là khi sử dụng buổi tối thì sẽ chiếu ánh sáng cường độ cao nên sẽ có thể hơi chói mắt, với những ai đã sử dụng các dòng máy A series thì cũng đã biết điều này.


Bên cạnh đó trong quá trình sử dụng tôi cũng nhận ra bộ rung của Galaxy S21 FE cũng không có chất lượng cao được như S21 series. Nó vẫn cho cảm giác rung nhanh, không "bần bật" như các dòng máy rẻ tiền nhưng cường độ thì không mạnh bằng, thiếu đi 1 chút cảm giác vật lý (tactile).


Đánh giá Samsung Galaxy S21 FE: Đúng người sai thời điểm? - Ảnh 8.


Điểm mà chắc ít ai sẽ nhận ra đó là màn hình của máy không có tính năng LTPO, tăng giảm tần số làm tươi giống như 3 sản phẩm Galaxy S21 series, sẽ chỉ giữ nguyên 1 mức 60Hz và 120Hz dù máy có hiển thị nội dung gì đi chăng nữa. Điều này sẽ có ảnh hưởng đến thời lượng pin vì máy không giảm tần số xuống để tiết kiệm năng lượng được.


Đánh giá Samsung Galaxy S21 FE: Đúng người sai thời điểm? - Ảnh 10.

Pin dùng trong một ngày của Galaxy S21 FE


Trong một ngày sử dụng, tôi xem Youtube trong 4 tiếng, chơi game 1 tiếng và đọc báo khoảng 1 tiếng nữa để có tổng thời lượng screen-on là 6 tiếng 8 phút thì máy còn 20%, thông báo máy cần sạc. Đây là thời lượng sử dụng tạm ổn và không quá xuất sắc, sẽ đủ với một ngày làm việc ở văn phòng còn một ngày nghỉ giải trí liên tục sẽ có thể cần sạc giữa chừng.


Đánh giá Samsung Galaxy S21 FE: Đúng người sai thời điểm? - Ảnh 15.

So sánh pin với S20 FE và S21 series


Theo trang GSMarena đánh giá, thời lượng pin của Galaxy S21 FE tương đương với Galaxy S21 5G và kém S21 Ultra cũng như sản phẩm tiền nhiệm S20 FE khoảng 20%. Ở đây ta có thể thấy được tác động của màn hình 120Hz không có tính năng LTPO của S21 FE, khi máy có pin lớn hơn 500mAH so với S21 5G nhưng không nhỉnh hơn về thời lượng sử dụng thực tế.


Đánh giá Samsung Galaxy S21 FE: Đúng người sai thời điểm? - Ảnh 15.

Cấu hình quen thuộc với Exynos 2100


Có lẽ tôi cũng sẽ không nói thêm nhiều về vấn đề cấu hình của máy, vì Galaxy S21 FE sử dụng chung chip Exynos 2100 với Galaxy S21/Plus/Ultra rồi. Điểm cần lưu ý đó là phiên bản Fan Edition có lựa chọn 6GB RAM tức là đã ít hơn S21 và S21 Plus 2GB, nếu quá quan tâm đến vấn đề bị thiếu RAM thì bạn nên đầu tư lên phiên bản 8GB. Chúng tôi cũng đã có bài viết liên quan đến việc class="link-inline-content" href="https://genk.vn/ban-can-bao-nhieu-ram-tren-smartphone-android-trong-nam-2022-2022011618572446.chn" title="mua smartphone Android thì nên chọn phiên bản bao nhiêu RAM" data-rel="follow">mua smartphone Android thì nên chọn phiên bản bao nhiêu RAM.


Thời điểm ra mắt có phần kỳ lạ?


Đánh giá Samsung Galaxy S21 FE: Đúng người sai thời điểm? - Ảnh 16.

Galaxy S20 Ultra


Galaxy S21 FE phải thừa nhận là một smartphone tốt, mặc dù có những điểm đã được cắt giảm nhưng vẫn cho một trải nghiệm cao cấp. Nhưng đối với chiếc smartphone này thì có lẽ ta đã gặp phải tình trạng "Đúng người, sai thời điểm" khi nó được ra mắt trong một thời gian kỳ lạ.


Vào năm 2020, 3 phiên bản Galaxy S20 chính được ra mắt vào tháng 2, và sau 6 tháng thì Galaxy S20 FE được công bố. Đến với 2021, Galaxy S21 series công bố vào cuối tháng 1 nhưng phải đợi đúng 1 năm sau đến tháng 1 năm 2022 thì Galaxy S21 FE mới đến tay người dùng.


Đánh giá Samsung Galaxy S21 FE: Đúng người sai thời điểm? - Ảnh 17.

Galaxy S20 FE


1 năm là một thời gian quá dài cho một phiên bản Fan Edition, kéo theo 2 hệ quả. Đầu tiên, sau 1 năm được ra mắt trên thị trường thì 3 phiên bản Galaxy S21 series cũng đã có sự "hạ nhiệt" về giá, đặc biệt là phiên bản Galaxy S21 5G đã có giá bán tiệm cận với S21 FE (17 triệu cho phiên bản 8/128GB tại chính cửa hàng trực tuyến Samsung). Galaxy S21 FE vẫn có ưu điểm về màn hình lớn so với S21 5G, ngược lại nó vẫn sẽ bị cắt giảm 1 số thứ như đã đề cập phía trên.


Khả năng cao dịch Covid-19 khiến đứt gãy nguồn cung đã khiến Galaxy S21 FE ra mắt chậm hơn dự kiến. Đây cũng là điều nuối tiếc duy nhất của sản phẩm này.


Đánh giá Samsung Galaxy S21 FE: Đúng người sai thời điểm? - Ảnh 18.

Galaxy S21 Ultra


1 năm cũng chính là chu kỳ ra mắt sản phẩm của dòng Galaxy S-series, khiến Galaxy S21 FE được ra mắt rất gần với sự kiện Unpacked 2022 là nơi Samsung sẽ công bố Galaxy S22. Vẫn biết Galaxy S22 series sẽ gồm toàn những sản phẩm cao cấp, đắt tiền hơn nhiều so với S21 FE, nhưng đối với nhiều người thì sự ra mắt của bộ 3 này cũng sẽ làm giảm độ 'hot' của toàn bộ Galaxy S21, trong đó có cả phiên bản Fan Edition.


Đánh giá Samsung Galaxy S21 FE: Đúng người sai thời điểm? - Ảnh 19.

Sự kiện Unpacked 2022 sẽ diễn ra vào ngày 8/2, được cho là ngày ra mắt của Galaxy S22 series


Nếu như bạn đã xác định rằng ví tiền của mình có giới hạn, và sẽ không "hóng hớt" smartphone mới, cao cấp nhất, đồng thời lại thích Galaxy S21 FE hơn so với S21 5G vì nó mới hơn hoặc có màn hình lớn hơn thì đây sẽ là lựa chọn rất tốt.


Còn nếu bạn không thuộc số này, chẳng có lý do gì mà không chờ đợi Galaxy S22 series sắp ra mắt, với những cải tiến mà KOL nổi tiếng Ice Universe đánh giá đây là phiên bản Galaxy tốt nhất từ trước tới nay.


type="link_a" href="https://genk.vn/samsung-galaxy-s22-ultra-lo-toan-bo-thong-so-ky-thuat-thiet-ke-va-mau-sac-20220119095040711.chn" title="Samsung Galaxy S22 Ultra lộ toàn bộ thông số kỹ thuật, thiết kế và màu sắc" data-rel="follow">Samsung Galaxy S22 Ultra lộ toàn bộ thông số kỹ thuật, thiết kế và màu sắc https://genk.vn/danh-gia-samsung-galaxy-s21-fe-dung-nguoi-chi-uoc-dung-thoi-diem-nua-20220122173255882.chn class="link-source-name" title="Pháp luật & Bạn đọc" rel="nofollow"href="javascript:void(0);">Theo Pháp luật & Bạn đọc Lấy link class="link-source-full" title="" rel="nofollow"href="javascript:void(0);">Danh gia Samsung Galaxy S21 FE: Dung nguoi, chi uoc dung thoi diem nua


Neu nhu chiec smartphone nay duoc ra mat som hay thi hay biet may!

Đánh giá Samsung Galaxy S21 FE: Đúng người, chỉ ước đúng thời điểm nữa

Nếu như chiếc smartphone này được ra mắt sớm hay thì hay biết mấy!
Đánh giá Samsung Galaxy S21 FE: Đúng người, chỉ ước đúng thời điểm nữa
www.tincongnghe.net
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá: