Thời đại số đến súng cũng phải thông minh

Súng thông minh có thể là câu trả lời cho người dùng súng tại Mỹ sau hai thập kỷ đặt câu hỏi về quy định thắt chặt súng đạn mới của chính phủ.


Thời đại số đến súng cũng phải thông minh

Lodestar Works, công ty có 4 năm tuổi đã tiết lộ khẩu súng ngắn thông minh cỡ 9mm của mình cho các cổ đông và nhà đầu tư tại Boise, Idaho. Đây là những khẩu súng được cá nhân hóa, chỉ có thể khai hỏa bởi những người dùng được xác minh.


SmartGunz LLC, một công ty khác tại Kansas cũng cho biết các quan chức thi hành luật pháp đang thử nghiệm khẩu súng thông minh phiên bản Beta của hãng. Cả 2 công ty đều hy vọng sẽ sớm ra mắt sản phẩm thương mại trong năm nay. Súng LodeStar có giá bán lẻ 895 USD cho những khách hàng đầu tiên.


Gareth Glaser, đồng sáng lập LodeStar chia sẻ, điều khiến anh muốn tạo ra những khẩu súng đặc biệt này bắt nguồn từ nhiều câu chuyện đau thương xảy ra khi trẻ em vô tình bị bắn khi chơi đùa cùng súng đạn.


Với công nghệ xác minh danh tính, khẩu súng trở nên vô dụng khi không đúng người đăng ký sử dụng, Điều này có thể ngăn chặn những thảm kịch vô tình, khiến cho những khẩu súng bị đánh cắp hay bị cướp bị vô hiệu hóa.


Tuy nhiên, không phải khẩu súng thông minh nào cũng được phát triển thành công. Smith & Wesson là một minh chứng, sản phẩm của công ty Đức này đã bị hack, đồng thời bị tẩy chay vì vướng phải đạo luật của New Jersey vì hành vi quảng bá súng thông minh. Sản phẩm cũng gây ra phẫn nộ đối với những người bảo vệ Tu chính án thứ hai (quyền tư hữu vũ khí).


Vào năm 2014, công ty Armatix của Đức đã đưa một khẩu súng lục cỡ nòng .22 thông minh ra thị trường, nhưng nó bị rút khỏi các cửa hàng sau khi tin tặc phát hiện ra cách làm nhiễu tín hiệu vô tuyến của súng từ xa và sử dụng nam châm để bắn súng ngay cả khi đang được khóa.


Trong cuộc bắn thử nghiệm, một sĩ quan đã khai hỏa bằng khẩu súng LodeStar thế hệ thứ 3 mà không xảy ra bất cứ vấn đề gì.


Nhà sáng lập Glaser cho hay, súng được sản xuất số lượng lớn còn gặp nhiều thách thức. Nhưng sau nhiều năm thử nghiệm, công nghệ này đã đủ “chín”, các vi mạch điện tử được bảo vệ tốt trong súng.


Hầu hết các nguyên mẫu súng thông minh ban đầu đều sử dụng công nghệ mở khóa bằng vân tay hoặc nhận dạng tần số vô tuyến. Do đó, súng chỉ bắn khi một chip trong súng giao tiếp với một chip khác được người dùng đeo trong nhẫn hoặc vòng tay.


Súng thông minh LodeStar được tích hợp cả công nghệ sinh trắc học vân tay và chip giao tiếp trường cự li gần được kích hoạt bởi ứng dụng điện thoại. Đồng thời, súng còn trang bị thêm một bảng mã PIN để cấp phép cho nhiều người dùng.


Đầu đọc dấu vân tay sẽ mở khóa súng trong thời gian cực nhanh tính bằng micro giây. Trong trường hợp vân tay không hoạt động khi bị ướt hoặc trong các điều kiện bất lợi khác, sử dụng mã PIN sẽ là một phương án dự phòng hữu ích.


LodeStar không chứng minh tín hiệu giao tiếp trường gần, nhưng nó sẽ hoạt động như một bản sao lưu thứ cấp giúp kích hoạt súng nhanh nhất khi người dùng có thể mở ứng dụng trên điện thoại của họ.


Trong khi đó, SmartGunz không cho biết cơ quan thực thi pháp luật nào đang thử nghiệm vũ khí của họ, súng được bảo mật bằng nhận dạng tần số vô tuyến. SmartGunz được bán với giá 1.795 USD cho các cơ quan thực thi pháp luật và 2.195 USD cho người mua phổ thông, theo ông Tom Holland, thượng nghị sĩ đảng Dân chủ bang Kansas, người đồng sáng lập công ty vào năm 2020.


Một công ty khác có trụ sở tại Colorado, Biofire cho biết họ cũng đang phát triển một loại súng thông minh với đầu đọc dấu vân tay.


Tuy nhiên, nhiều người hoài nghi súng thông minh quá rủi ro đối với một người đang cố gắng bảo vệ ngôi nhà hoặc gia đình trong cơn khủng hoảng, hoặc đối với cảnh sát tại hiện trường, những người chưa được tích hợp thông tin để sử dụng súng.


Tổ chức Thể thao Bắn súng Quốc gia (NSSF) cho biết họ không phản đối súng thông minh miễn là chính phủ không bắt buộc bán chúng.


Lawrence Keane, phó Chủ tịch cấp cao của NSSF phát biểu, súng sắp tung ra thị trường có thể kích hoạt luật New Jersey năm 2019, yêu cầu tất cả các cửa hàng súng trong bang cung cấp súng thông minh sau khi chúng có sẵn. Đồng thời trong bộ luật năm 2019 (thay luật 2002) sẽ cấm bán bất kỳ loại súng cầm tay nào ngoại trừ súng thông minh.


Thái Hoàng(Theo Reuters)

Thoi dai so den sung cung phai thong minh


Sung thong minh co the la cau tra loi cho nguoi dung sung tai My sau hai thap ky dat cau hoi ve quy dinh that chat sung dan moi cua chinh phu.


Thoi dai so den sung cung phai thong minh

Lodestar Works, cong ty co 4 nam tuoi da tiet lo khau sung ngan thong minh co 9mm cua minh cho cac co dong va nha dau tu tai Boise, Idaho. Day la nhung khau sung duoc ca nhan hoa, chi co the khai hoa boi nhung nguoi dung duoc xac minh.


SmartGunz LLC, mot cong ty khac tai Kansas cung cho biet cac quan chuc thi hanh luat phap dang thu nghiem khau sung thong minh phien ban Beta cua hang. Ca 2 cong ty deu hy vong se som ra mat san pham thuong mai trong nam nay. Sung LodeStar co gia ban le 895 USD cho nhung khach hang dau tien.


Gareth Glaser, dong sang lap LodeStar chia se, dieu khien anh muon tao ra nhung khau sung dac biet nay bat nguon tu nhieu cau chuyen dau thuong xay ra khi tre em vo tinh bi ban khi choi dua cung sung dan.


Voi cong nghe xac minh danh tinh, khau sung tro nen vo dung khi khong dung nguoi dang ky su dung, Dieu nay co the ngan chan nhung tham kich vo tinh, khien cho nhung khau sung bi danh cap hay bi cuop bi vo hieu hoa.


Tuy nhien, khong phai khau sung thong minh nao cung duoc phat trien thanh cong. Smith & Wesson la mot minh chung, san pham cua cong ty Duc nay da bi hack, dong thoi bi tay chay vi vuong phai dao luat cua New Jersey vi hanh vi quang ba sung thong minh. San pham cung gay ra phan no doi voi nhung nguoi bao ve Tu chinh an thu hai (quyen tu huu vu khi).


Vao nam 2014, cong ty Armatix cua Duc da dua mot khau sung luc co nong .22 thong minh ra thi truong, nhung no bi rut khoi cac cua hang sau khi tin tac phat hien ra cach lam nhieu tin hieu vo tuyen cua sung tu xa va su dung nam cham de ban sung ngay ca khi dang duoc khoa.


Trong cuoc ban thu nghiem, mot si quan da khai hoa bang khau sung LodeStar the he thu 3 ma khong xay ra bat cu van de gi.


Nha sang lap Glaser cho hay, sung duoc san xuat so luong lon con gap nhieu thach thuc. Nhung sau nhieu nam thu nghiem, cong nghe nay da du “chin”, cac vi mach dien tu duoc bao ve tot trong sung.


Hau het cac nguyen mau sung thong minh ban dau deu su dung cong nghe mo khoa bang van tay hoac nhan dang tan so vo tuyen. Do do, sung chi ban khi mot chip trong sung giao tiep voi mot chip khac duoc nguoi dung deo trong nhan hoac vong tay.


Sung thong minh LodeStar duoc tich hop ca cong nghe sinh trac hoc van tay va chip giao tiep truong cu li gan duoc kich hoat boi ung dung dien thoai. Dong thoi, sung con trang bi them mot bang ma PIN de cap phep cho nhieu nguoi dung.


Dau doc dau van tay se mo khoa sung trong thoi gian cuc nhanh tinh bang micro giay. Trong truong hop van tay khong hoat dong khi bi uot hoac trong cac dieu kien bat loi khac, su dung ma PIN se la mot phuong an du phong huu ich.


LodeStar khong chung minh tin hieu giao tiep truong gan, nhung no se hoat dong nhu mot ban sao luu thu cap giup kich hoat sung nhanh nhat khi nguoi dung co the mo ung dung tren dien thoai cua ho.


Trong khi do, SmartGunz khong cho biet co quan thuc thi phap luat nao dang thu nghiem vu khi cua ho, sung duoc bao mat bang nhan dang tan so vo tuyen. SmartGunz duoc ban voi gia 1.795 USD cho cac co quan thuc thi phap luat va 2.195 USD cho nguoi mua pho thong, theo ong Tom Holland, thuong nghi si dang Dan chu bang Kansas, nguoi dong sang lap cong ty vao nam 2020.


Mot cong ty khac co tru so tai Colorado, Biofire cho biet ho cung dang phat trien mot loai sung thong minh voi dau doc dau van tay.


Tuy nhien, nhieu nguoi hoai nghi sung thong minh qua rui ro doi voi mot nguoi dang co gang bao ve ngoi nha hoac gia dinh trong con khung hoang, hoac doi voi canh sat tai hien truong, nhung nguoi chua duoc tich hop thong tin de su dung sung.


To chuc The thao Ban sung Quoc gia (NSSF) cho biet ho khong phan doi sung thong minh mien la chinh phu khong bat buoc ban chung.


Lawrence Keane, pho Chu tich cap cao cua NSSF phat bieu, sung sap tung ra thi truong co the kich hoat luat New Jersey nam 2019, yeu cau tat ca cac cua hang sung trong bang cung cap sung thong minh sau khi chung co san. Dong thoi trong bo luat nam 2019 (thay luat 2002) se cam ban bat ky loai sung cam tay nao ngoai tru sung thong minh.


Thai Hoang(Theo Reuters)


Thời đại số đến súng cũng phải thông minh

Súng thông minh có thể là câu trả lời cho người dùng súng tại Mỹ sau hai thập kỷ đặt câu hỏi về quy định thắt chặt súng đạn mới của chính phủ.
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá: