Đánh giá tai nghe EarFun Free Pro 2: Chống ồn chủ động "nhét" trong thiết kế siêu nhỏ

Đặc biệt hơn, hộp sạc của cặp tai nghe này có ngàm làm bằng kim loại chứ không phải cao su!


Mặc dù chưa có mặt trên thị trường quá lâu, hãng âm thanh Trung Quốc EarFun đã gây được ấn tượng mạnh vì không những ra mắt sản phẩm liên tục mà mỗi cặp tai nghe đều đưa được những tính năng hiện đại xuống tầm giá dễ tiếp cận. Cặp tai nghe mới nhất của họ là Free Pro 2 cũng không phải là ngoại lệ, mới ra mắt được một thời gian ngắn đã nhận được nhiều những đánh giá tích cực từ các trang báo và reviewer Youtube nước ngoài.


Đánh giá tai nghe EarFun Free Pro 2: Chống ồn chủ động nhét trong thiết kế siêu nhỏ - Ảnh 1.

Những đánh giá đầu khá tích cực của cặp EarFun Free Pro 2


Tôi cũng không phải chờ quá lâu để được trải nghiệm cặp tai nghe này khi mà ngay những ngày đầu hãng mở bán tại nước sở tại Trung Quốc thì nó cũng đã xuất hiện ở Việt Nam. Đôi khi việc giáp ranh với "công xưởng của Thế giới" của có điểm lợi!


Đánh giá tai nghe EarFun Free Pro 2: Chống ồn chủ động nhét trong thiết kế siêu nhỏ - Ảnh 2.

Hộp của cặp tai nghe này khá là nhỏ nhắn, mặt trên giới thiệu nhanh về 4 tính năng chủ đạo là chống ồn chủ động ANC, hệ thống 6 microphone, 30 giờ chơi nhạc và kháng nước IPX5.


Đánh giá tai nghe EarFun Free Pro 2: Chống ồn chủ động nhét trong thiết kế siêu nhỏ - Ảnh 3.

Bên trong ta thấy tai nghe được đặt trên một lớp giấy cứng, các phụ kiện thì được xếp gọn trong một hộp ở phía dưới.


Đánh giá tai nghe EarFun Free Pro 2: Chống ồn chủ động nhét trong thiết kế siêu nhỏ - Ảnh 4.

Là tai nghe tầm trung thôi nhưng EarFun Free Pro 2 có bộ phụ kiện khá đầy đủ, bao gồm hướng dẫn sử dụng, dây sạc Type-C, 3 bộ đệm cao su, 2 bộ cánh vành tai và một que tăm nhỏ để vệ sinh tai nghe nếu nó quá bẩn.


Đánh giá tai nghe EarFun Free Pro 2: Chống ồn chủ động nhét trong thiết kế siêu nhỏ - Ảnh 5.

Ấn tượng đầu tiên của tôi khi cầm cặp tai nghe này lên là nó khá nhỏ, ngay từ phần hộp sạc. Hộp này gần như cầm lọt trong lòng bàn tay, và cũng vì vậy nên sẽ tiết kiệm diện tích mỗi khi để trong balô, túi áo.


Với thiết kế nhỏ gọn như vậy nhưng thời lượng pin của Free Pro 2 cũng không quá tệ, khoảng 6 tiếng độc lập và 30 tiếng khi dùng với hộp. Thời lượng này chưa phải là tốt nhất, và cũng có thể bị ảnh hưởng nhiều bởi tần suất sử dụng chống ồn chủ động của người nghe nhưng cũng đủ để ta không phải quá lo về vấn đề sạc nữa.


Đánh giá tai nghe EarFun Free Pro 2: Chống ồn chủ động nhét trong thiết kế siêu nhỏ - Ảnh 6.

Hộp sạc này có thể sạc được bằng 2 cách là cổng USB Type-C ở mặt sau hoặc sạc không dây bằng chuẩn Qualcomm Qi. Ở mặt sau hộp ta cũng thấy một "tính năng" rất đặc biệt, đó là... phần bản lề được làm bằng kim loại và nhựa đem lại cảm giác chắc chắn, tự tin trong sử dụng.


Đánh giá tai nghe EarFun Free Pro 2: Chống ồn chủ động nhét trong thiết kế siêu nhỏ - Ảnh 7.

Nhỏ ở hộp sạc, đến phần đeo tai của cặp tai nghe này cũng nhỏ luôn. Free Pro 2 có khối lượng gần tương đương với cặp, nhưng không tròn bầu mà hơi thuôn dài theo 1 hướng. Với kích thước gọn như vậy thì cặp tai nghe này sẽ phù hợp với cả những bạn có vành tai nhỏ, đeo những cặp tai nghe có phần "cồng kềnh" như Sennheiser Momentum TWS 2 hay Sony WF-1000XM4 cảm thấy khó chịu.


Đánh giá tai nghe EarFun Free Pro 2: Chống ồn chủ động nhét trong thiết kế siêu nhỏ - Ảnh 8.

Mặt ngoài của tai nghe là mặt cảm ứng, cho phép điều khiển nhạc, nhận cuộc gọi, chỉnh âm lượng, bật và tắt chế độ Gaming mode, chống ồn chủ động ANC. Có đầy đủ những thao tác nhưng đáng tiếc là ta sẽ không thể thay đổi được vị trí các thao tác này, vì EarFun vẫn chưa phát triển được phần mềm hỗ trợ tai nghe trên smartphone.


Đây là một khuyết điểm của những hãng âm thanh mới nổi, họ chưa có đủ thời gian hoặc nguồn lực để tạo ra được trải nghiệm phần mềm đầy đủ như những hãng công nghệ lớn. Cũng may mắn là tất cả những tính năng chủ đạo của tai nghe đều đã được tích hợp ở các thao tác cảm ứng.


Đánh giá tai nghe EarFun Free Pro 2: Chống ồn chủ động nhét trong thiết kế siêu nhỏ - Ảnh 9.

Một tính năng mà các cặp tai nghe không dây mới hiện nay đều tích hợp đó là Gaming Mode hay "Chế độ chơi game", giảm độ trễ so với chế độ thông thường. Trong tất cả những cặp tai nghe có chế độ này, tôi nhận ra được 1 chút sự khác biệt mỗi khi chơi game, tiếng đồng bộ tốt hơn với những gì diễn ra trên màn hình.


Tuy vậy thì chế độ gaming (ít nhất là trên lý thuyết) sẽ tăng độ ổn định của kết nối và giảm thời lượng pin vì sử dụng nhiều năng lượng của tai nghe hơn, nên mọi người nên vận dụng một cách linh hoạt, lúc nào chỉ nghe nhạc thôi thì nên tắt đi để tiết kiệm pin.


Đánh giá tai nghe EarFun Free Pro 2: Chống ồn chủ động nhét trong thiết kế siêu nhỏ - Ảnh 10.

Chống ồn chủ động phải nói rằng trong thời điểm hiện tại đã không còn là tính năng dành riêng phân khúc cao cấp nữa, khi đã có những cặp tai nghe dưới 3 triệu Đồng tích hợp nó. Nhưng mỗi hãng lại có 1 cách tinh chỉnh chống ồn khác nhau, khiến ANC cũng có "ANC this ANC that"!


Với Free Pro 2, hãng ưu tiên về độ hiệu quả khi cho phép cặp tai nghe này chặn tới 40dB tạp âm bên ngoài. Trên thực tế, hiệu quả chống ồn của cặp tai nghe này đúng là không tệ một chút nào khi có thể chặn được cả những tiếng ồn lớn như xe tải, âm thanh từ loa của các cửa hàng xung quanh nhà tôi.


Có 1 điểm mà hệ thống ANC trên Free Pro 2 làm chưa tốt đó là khả năng chặn tiếng gió. Trong 1 lần đeo tai nghe lúc đi chạy, tôi bật chống ồn và vẫn nghe rất rõ tiếng gió đang sượt qua tai mình. Với những cặp tai nghe từ các hãng lớn như Sony WF, Galaxy Buds thì vấn đề này được xử lý tốt hơn, thậm chí có cả 1 mục trong phần mềm để bật tính năng lọc tiếng gió.


Đánh giá tai nghe EarFun Free Pro 2: Chống ồn chủ động nhét trong thiết kế siêu nhỏ - Ảnh 11.

Tính năng thì đã đầy đủ rồi, còn thứ đáng nói nhất của một cặp tai nghe là chất lượng âm thanh thì sao? Ngay từ khi đưa Free Pro 2 lên tai, ta đã nhận ra ngay đây là một cặp tai nghe thiên trầm dành cho các bạn bass-head.


Dải trầm có lượng dồi dào, đặc biệt trong những bài có dải âm này được thể hiện theo dạng "đập vào mặt người nghe" như của Martin Garrix chẳng hạn. So với những cặp tai nghe thuộc dòng EarFun Free trước đây tôi được thử thì Free Pro 2 đã có sự "tiết chế" hơn trong âm trầm, cố gắng làm dải này gọn vào 1 điểm, nhưng với lượng không hề ít thì nó vẫn sẽ là dải âm tâm điểm trong toàn bộ chất âm của tai nghe.


Đánh giá tai nghe EarFun Free Pro 2: Chống ồn chủ động nhét trong thiết kế siêu nhỏ - Ảnh 12.

Các hãng âm thanh thời gian gần đây có vẻ cũng đã tìm ra cách để làm dải trung và cao không bị chìm mặc dù đã làm âm trầm nặng. Free Pro 2 làm điều này bằng cách làm 2 dải này sáng hơn 1 chút, nhằm giúp người nghe nghe thấy chúng rõ ràng hơn mặc dù được đặt lùi về phía sau. Giọng Cécile Corbel trong bài có độ chi tiết khá, như đã đề cập thì được làm sáng nhưng tránh được hiện tượng chói gắt. Tôi vẫn cho đây là dải trung dành cho những giọng ca Pop, Hip Hop đã được xử lý qua auto-tune, với những bài nhạc Folk hay Ballad thì cần thêm 1 chút sự tự nhiên nữa.


Đánh giá tai nghe EarFun Free Pro 2: Chống ồn chủ động nhét trong thiết kế siêu nhỏ - Ảnh 13.

Là một người nghe nhiều thể loại nhạc, với tôi Free Pro 2 hơi dư về dải trầm nên khả năng chơi tạp cũng bị hạn chế hơn so với những cặp tai nghe như . Ngược lại những bạn muốn có kiểu âm dày, bùng nổ để chơi các thể loại nhạc "xập xình" hơn thì đây lại trở thành thế mạnh. Mỗi cặp tai nghe nên có một kiểu âm riêng để phù hợp với từng gu nhạc riêng, nếu cứ giống hệt nhau thì sẽ thật là nhàm chán!


Đánh giá tai nghe EarFun Free Pro 2: Chống ồn chủ động nhét trong thiết kế siêu nhỏ - Ảnh 14.

Vẫn cần thêm một chút hoàn thiện


Free Pro 2 là một trong những cặp tai nghe tầm trung có lượng tính năng dồi dào nhất hiện nay, có thể kể tới là chống ồn chủ động, kháng nước, sạc không dây, thời lượng sử dụng tốt và độ trễ thấp để dùng được với nhiều mục đích khác nhau. Đây là một điều đáng hoan nghênh, đem tới người dùng những tiện ích mà trước đây ta phải chịu chi thêm một chút để có được trong cùng 1 sản phẩm.


Đánh giá tai nghe EarFun Free Pro 2: Chống ồn chủ động nhét trong thiết kế siêu nhỏ - Ảnh 15.

Không phải vì vậy mà đây là một sản phẩm hoàn hảo, nó vẫn tồn tại một số nhược điểm trong sử dụng thực tế như chống ồn chủ động loại tiếng gió kém và không có phần mềm điều khiển trên smartphone - những điều mà Apple, Samsung và Sony nhờ đội ngũ R&D đã "trưởng thành" hơn của họ.


Đây vẫn sẽ là một lựa chọn đáng để tâm trong tầm giá, nhưng nếu trong thế hệ sản phẩm tiếp theo EarFun có thể vá được những khuyết điểm kể trên thì sẽ không chỉ đánh bại được các hãng âm thanh nhỏ lẻ mà còn "phả hơi nóng" vào những hãng công nghệ lớn hơn.


Lấy linkDanh gia tai nghe EarFun Free Pro 2: Chong on chu dong "nhet" trong thiet ke sieu nho


Dac biet hon, hop sac cua cap tai nghe nay co ngam lam bang kim loai chu khong phai cao su!


Mac du chua co mat tren thi truong qua lau, hang am thanh Trung Quoc EarFun da gay duoc an tuong manh vi khong nhung ra mat san pham lien tuc ma moi cap tai nghe deu dua duoc nhung tinh nang hien dai xuong tam gia de tiep can. Cap tai nghe moi nhat cua ho la Free Pro 2 cung khong phai la ngoai le, moi ra mat duoc mot thoi gian ngan da nhan duoc nhieu nhung danh gia tich cuc tu cac trang bao va reviewer Youtube nuoc ngoai.


Danh gia tai nghe EarFun Free Pro 2: Chong on chu dong nhet trong thiet ke sieu nho - Anh 1.

Nhung danh gia dau kha tich cuc cua cap EarFun Free Pro 2


Toi cung khong phai cho qua lau de duoc trai nghiem cap tai nghe nay khi ma ngay nhung ngay dau hang mo ban tai nuoc so tai Trung Quoc thi no cung da xuat hien o Viet Nam. Doi khi viec giap ranh voi "cong xuong cua The gioi" cua co diem loi!


Danh gia tai nghe EarFun Free Pro 2: Chong on chu dong nhet trong thiet ke sieu nho - Anh 2.

Hop cua cap tai nghe nay kha la nho nhan, mat tren gioi thieu nhanh ve 4 tinh nang chu dao la chong on chu dong ANC, he thong 6 microphone, 30 gio choi nhac va khang nuoc IPX5.


Danh gia tai nghe EarFun Free Pro 2: Chong on chu dong nhet trong thiet ke sieu nho - Anh 3.

Ben trong ta thay tai nghe duoc dat tren mot lop giay cung, cac phu kien thi duoc xep gon trong mot hop o phia duoi.


Danh gia tai nghe EarFun Free Pro 2: Chong on chu dong nhet trong thiet ke sieu nho - Anh 4.

La tai nghe tam trung thoi nhung EarFun Free Pro 2 co bo phu kien kha day du, bao gom huong dan su dung, day sac Type-C, 3 bo dem cao su, 2 bo canh vanh tai va mot que tam nho de ve sinh tai nghe neu no qua ban.


Danh gia tai nghe EarFun Free Pro 2: Chong on chu dong nhet trong thiet ke sieu nho - Anh 5.

An tuong dau tien cua toi khi cam cap tai nghe nay len la no kha nho, ngay tu phan hop sac. Hop nay gan nhu cam lot trong long ban tay, va cung vi vay nen se tiet kiem dien tich moi khi de trong balo, tui ao.


Voi thiet ke nho gon nhu vay nhung thoi luong pin cua Free Pro 2 cung khong qua te, khoang 6 tieng doc lap va 30 tieng khi dung voi hop. Thoi luong nay chua phai la tot nhat, va cung co the bi anh huong nhieu boi tan suat su dung chong on chu dong cua nguoi nghe nhung cung du de ta khong phai qua lo ve van de sac nua.


Danh gia tai nghe EarFun Free Pro 2: Chong on chu dong nhet trong thiet ke sieu nho - Anh 6.

Hop sac nay co the sac duoc bang 2 cach la cong USB Type-C o mat sau hoac sac khong day bang chuan Qualcomm Qi. O mat sau hop ta cung thay mot "tinh nang" rat dac biet, do la... phan ban le duoc lam bang kim loai va nhua dem lai cam giac chac chan, tu tin trong su dung.


Danh gia tai nghe EarFun Free Pro 2: Chong on chu dong nhet trong thiet ke sieu nho - Anh 7.

Nho o hop sac, den phan deo tai cua cap tai nghe nay cung nho luon. Free Pro 2 co khoi luong gan tuong duong voi cap, nhung khong tron bau ma hoi thuon dai theo 1 huong. Voi kich thuoc gon nhu vay thi cap tai nghe nay se phu hop voi ca nhung ban co vanh tai nho, deo nhung cap tai nghe co phan "cong kenh" nhu Sennheiser Momentum TWS 2 hay Sony WF-1000XM4 cam thay kho chiu.


Danh gia tai nghe EarFun Free Pro 2: Chong on chu dong nhet trong thiet ke sieu nho - Anh 8.

Mat ngoai cua tai nghe la mat cam ung, cho phep dieu khien nhac, nhan cuoc goi, chinh am luong, bat va tat che do Gaming mode, chong on chu dong ANC. Co day du nhung thao tac nhung dang tiec la ta se khong the thay doi duoc vi tri cac thao tac nay, vi EarFun van chua phat trien duoc phan mem ho tro tai nghe tren smartphone.


Day la mot khuyet diem cua nhung hang am thanh moi noi, ho chua co du thoi gian hoac nguon luc de tao ra duoc trai nghiem phan mem day du nhu nhung hang cong nghe lon. Cung may man la tat ca nhung tinh nang chu dao cua tai nghe deu da duoc tich hop o cac thao tac cam ung.


Danh gia tai nghe EarFun Free Pro 2: Chong on chu dong nhet trong thiet ke sieu nho - Anh 9.

Mot tinh nang ma cac cap tai nghe khong day moi hien nay deu tich hop do la Gaming Mode hay "Che do choi game", giam do tre so voi che do thong thuong. Trong tat ca nhung cap tai nghe co che do nay, toi nhan ra duoc 1 chut su khac biet moi khi choi game, tieng dong bo tot hon voi nhung gi dien ra tren man hinh.


Tuy vay thi che do gaming (it nhat la tren ly thuyet) se tang do on dinh cua ket noi va giam thoi luong pin vi su dung nhieu nang luong cua tai nghe hon, nen moi nguoi nen van dung mot cach linh hoat, luc nao chi nghe nhac thoi thi nen tat di de tiet kiem pin.


Danh gia tai nghe EarFun Free Pro 2: Chong on chu dong nhet trong thiet ke sieu nho - Anh 10.

Chong on chu dong phai noi rang trong thoi diem hien tai da khong con la tinh nang danh rieng phan khuc cao cap nua, khi da co nhung cap tai nghe duoi 3 trieu Dong tich hop no. Nhung moi hang lai co 1 cach tinh chinh chong on khac nhau, khien ANC cung co "ANC this ANC that"!


Voi Free Pro 2, hang uu tien ve do hieu qua khi cho phep cap tai nghe nay chan toi 40dB tap am ben ngoai. Tren thuc te, hieu qua chong on cua cap tai nghe nay dung la khong te mot chut nao khi co the chan duoc ca nhung tieng on lon nhu xe tai, am thanh tu loa cua cac cua hang xung quanh nha toi.


Co 1 diem ma he thong ANC tren Free Pro 2 lam chua tot do la kha nang chan tieng gio. Trong 1 lan deo tai nghe luc di chay, toi bat chong on va van nghe rat ro tieng gio dang suot qua tai minh. Voi nhung cap tai nghe tu cac hang lon nhu Sony WF, Galaxy Buds thi van de nay duoc xu ly tot hon, tham chi co ca 1 muc trong phan mem de bat tinh nang loc tieng gio.


Danh gia tai nghe EarFun Free Pro 2: Chong on chu dong nhet trong thiet ke sieu nho - Anh 11.

Tinh nang thi da day du roi, con thu dang noi nhat cua mot cap tai nghe la chat luong am thanh thi sao? Ngay tu khi dua Free Pro 2 len tai, ta da nhan ra ngay day la mot cap tai nghe thien tram danh cho cac ban bass-head.


Dai tram co luong doi dao, dac biet trong nhung bai co dai am nay duoc the hien theo dang "dap vao mat nguoi nghe" nhu cua Martin Garrix chang han. So voi nhung cap tai nghe thuoc dong EarFun Free truoc day toi duoc thu thi Free Pro 2 da co su "tiet che" hon trong am tram, co gang lam dai nay gon vao 1 diem, nhung voi luong khong he it thi no van se la dai am tam diem trong toan bo chat am cua tai nghe.


Danh gia tai nghe EarFun Free Pro 2: Chong on chu dong nhet trong thiet ke sieu nho - Anh 12.

Cac hang am thanh thoi gian gan day co ve cung da tim ra cach de lam dai trung va cao khong bi chim mac du da lam am tram nang. Free Pro 2 lam dieu nay bang cach lam 2 dai nay sang hon 1 chut, nham giup nguoi nghe nghe thay chung ro rang hon mac du duoc dat lui ve phia sau. Giong Cecile Corbel trong bai co do chi tiet kha, nhu da de cap thi duoc lam sang nhung tranh duoc hien tuong choi gat. Toi van cho day la dai trung danh cho nhung giong ca Pop, Hip Hop da duoc xu ly qua auto-tune, voi nhung bai nhac Folk hay Ballad thi can them 1 chut su tu nhien nua.


Danh gia tai nghe EarFun Free Pro 2: Chong on chu dong nhet trong thiet ke sieu nho - Anh 13.

La mot nguoi nghe nhieu the loai nhac, voi toi Free Pro 2 hoi du ve dai tram nen kha nang choi tap cung bi han che hon so voi nhung cap tai nghe nhu . Nguoc lai nhung ban muon co kieu am day, bung no de choi cac the loai nhac "xap xinh" hon thi day lai tro thanh the manh. Moi cap tai nghe nen co mot kieu am rieng de phu hop voi tung gu nhac rieng, neu cu giong het nhau thi se that la nham chan!


Danh gia tai nghe EarFun Free Pro 2: Chong on chu dong nhet trong thiet ke sieu nho - Anh 14.

Van can them mot chut hoan thien


Free Pro 2 la mot trong nhung cap tai nghe tam trung co luong tinh nang doi dao nhat hien nay, co the ke toi la chong on chu dong, khang nuoc, sac khong day, thoi luong su dung tot va do tre thap de dung duoc voi nhieu muc dich khac nhau. Day la mot dieu dang hoan nghenh, dem toi nguoi dung nhung tien ich ma truoc day ta phai chiu chi them mot chut de co duoc trong cung 1 san pham.


Danh gia tai nghe EarFun Free Pro 2: Chong on chu dong nhet trong thiet ke sieu nho - Anh 15.

Khong phai vi vay ma day la mot san pham hoan hao, no van ton tai mot so nhuoc diem trong su dung thuc te nhu chong on chu dong loai tieng gio kem va khong co phan mem dieu khien tren smartphone - nhung dieu ma Apple, Samsung va Sony nho doi ngu R&D da "truong thanh" hon cua ho.


Day van se la mot lua chon dang de tam trong tam gia, nhung neu trong the he san pham tiep theo EarFun co the va duoc nhung khuyet diem ke tren thi se khong chi danh bai duoc cac hang am thanh nho le ma con "pha hoi nong" vao nhung hang cong nghe lon hon.


Lay link

Đánh giá tai nghe EarFun Free Pro 2: Chống ồn chủ động "nhét" trong thiết kế siêu nhỏ

Đặc biệt hơn, hộp sạc của cặp tai nghe này có ngàm làm bằng kim loại chứ không phải cao su!
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá: