Hạ tầng băng rộng góp phần giảm thất nghiệp, tạo ra nhiều việc làm mới

Đó là nhận định được Bộ trưởng Viễn thông và Xã hội thông tin Ecuador Vianna Maino chia sẻ tại phiên Hội nghị Bộ trưởng tối 13/10. Theo bà Vianna Maino, tỷ lệ sử dụng băng thông rộng tăng 1% giúp giảm 0,105% tỷ lệ thất nghiệp.


Tương lai số đã được thúc đẩy nhanh chóng do đại dịch


Chủ đề “Đẩy mạnh phát triển hạ tầng: Vai trò của chính phủ trong chuyển đổi số” tiếp tục được các Bộ trưởng, chuyên gia bàn thảo tại phiên Hội nghị Bộ trưởng tối ngày 13/10. Đây là hoạt động trong chuỗi sự kiện của Hội nghị và Triển lãm Thế giới số - ITU Digital World 2021 được Bộ TT&TT phối hợp với Liên minh Viễn thông Quốc tế (ITU) tổ chức.


Phiên bàn tròn này có sự tham dự của Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng, Tổng Thư ký ITU Houlin Zhao và diễn ra dưới sự điều phối của Cục trưởng Cục thông tin vô tuyến ITU Mario Maniewicz.


Hạ tầng băng rộng góp phần giảm thất nghiệp, tạo ra nhiều việc làm mới
Ông Hassel Larry Bacchus, Bộ trưởng Bộ Chuyển đổi số của Trinidad và Tobago (Ảnh: Mạnh Hưng)

Trao đổi tại Hội nghị, ông Hassel Larry Bacchus, Bộ trưởng Bộ Chuyển đổi số của Trinidad và Tobago nhấn mạnh: Sau 18 tháng qua, thế giới đã chứng kiến sự thay đổi mô hình, thúc đẩy nhu cầu chuyển đổi số. Tương lai số đã được thúc đẩy nhanh chóng hơn nhiều so với những gì được mường tượng trước đại dịch.


Năm nay, thế giới đang chứng kiến việc học tập trực tuyến được thúc đẩy cùng với nhiều thay đổi xã hội. Sự phát triển này không phải là ngắn hạn mà giống như sự rũ bỏ các lối mòn, thói quen cũ không còn phù hợp. 


Ông Hassel Larry Bacchus cũng cho rằng, thành công của quá trình chuyển đổi số, phát triển băng thông rộng sẽ đóng vai trò quan trọng với sự phát triển kinh tế xã hội toàn cầu, đặc biệt là các nước đang phát triển. Quá trình này đồng thời cũng làm trầm trọng thêm khoảng cách kỹ thuật số tồn tại ở các nước.


“Trong bối cảnh đó, vai trò của Chính phủ phải được thúc đẩy, tạo ra môi trường thuận lợi thông qua các khuôn khổ quy định, chính sách lập pháp hiệu quả. Theo thời gian, sự thay đổi đáng chú ý là, quá trình chuyển đổi số của các Chính phủ không đơn thuần là cải tiến, mà thay đổi cơ bản hơn những gì phải làm, cách thức thực hiện và bằng cách chấp nhận rằng nhiều hoạt động phải được tiến hành cùng lúc”, ông Hassel Larry Bacchus phân tích.


Vì thế, theo ông, các quy định quản lý sẽ phải được điều chỉnh, đảm bảo hiệu quả của nền kinh tế số không có rào cản. Chính phủ với tư cách là người hỗ trợ sẽ phải sẵn sàng hợp tác làm việc với các bên chủ chốt, bao gồm cả các doanh nghiệp và những đối tác phát triển khác, để thu được những lợi ích từ sự phát triển công nghệ, đồng thời giảm thiểu tác động tiêu cực với các nước đang phát triển nói riêng, khuyến khích sự hợp tác qua áp dụng phương pháp tiếp cận nhiều bên liên quan.


Hạ tầng băng rộng góp phần giảm thất nghiệp, tạo ra nhiều việc làm mới
Bà Vianna Maino, Bộ trưởng Viễn thông và Xã hội thông tin Ecuador (Ảnh: Mạnh Hưng)

Còn theo bà Vianna Maino, Bộ trưởng Viễn thông và Xã hội thông tin Ecuador, cần phải xem xét lại vai trò của nhà nước và các thể chế của nó trong thời đại kỹ thuật số: “Mặc dù mỗi quốc gia phải đối mặt với một số khó khăn vì những tổn thương riêng, nhưng chuyển đổi số ảnh hưởng đến một loạt các chính sách công, nên cần phải là một phần của khuôn khổ không thể thiếu, được thể hiện bằng các Chiến lược phát triển quốc gia cho phép mọi người hưởng lợi tối đa”.


Tại Ecuador, tất cả những việc này do Bộ viễn thông và xã hội thông tin thực hiện. Bộ này phối hợp với Bộ Kế hoạch quốc gia để liên kết 2 chiến lược này với các kế hoạch phát triển quốc gia. Bởi lẽ, điều quan trọng là phải hài hòa công việc số hóa với mục tiêu phát triển dài hạn hơn.


“Trong Chương trình nghị sự năm 2030, trọng tâm lớn hơn là mục tiêu phát triển bền vững, tập trung vào đổi mới ngành và cơ sở hạ tầng. Chúng tôi đã đạt được nhiều tiến bộ ở Ecuador, tìm ra những kết nối mới cung cấp năng lượng và phát triển cơ sở hạ tầng nông thôn cho những người cần nhất”, bà Vianna Maino nói.


Thứ trưởng Bộ Công nghiệp và Thương mại của Cộng hòa Czech, ông Petr Očko khẳng định: Hạ tầng số và dịch vụ số là chìa khóa thúc đẩy kinh tế và xã hội, đẩy nhanh phục hồi sau đại dịch và giúp tăng cường kết nối của các nền kinh tế số.


“Đây là lần đầu tiên chúng ta có thể thấy công nghệ đã giúp nhiều người dân kết nối với nhau hơn bao giờ hết, các công ty cũng ưu tiên hơn trong việc sử dụng đi làm từ xa”, ông Petr Očko nhận xét.


Nhận định vai trò của Chính phủ đang thay đổi do những xu hướng mới với các nền tảng chia sẻ mở, ông Petr Očko cho rằng: Đã đến lúc cần thảo luận về sự phát triển bền vững của công nghệ số và dịch vụ số lấy con người là trọng tâm. Chúng ta cũng cần hỗ trợ phát triển các tiêu chuẩn mới, thúc đẩy sáng tạo để người dân tham gia vào phát triển hạ tầng số.


“Theo các nghiên cứu gần đây, yếu tố quan trọng hàng đầu là 5G và chúng tôi nghĩ rằng nên khuyến khích phát triển các tiêu chuẩn mở, hỗ trợ khu vực tư nhân đầu tư phát triển. Việc phát triển cũng phải cân bằng giữa năng lượng và hạ tầng để đảm bảo các mục tiêu phát triển bền vững. Và điều quan trọng là Chính phủ cần hợp tác chặt chẽ với toàn xã hội để đạt được kết quả tốt nhất cho việc chuyển đổi số và thay đổi bộ mặt xã hội”, vị Thứ trưởng Bộ Công nghiệp và Thương mại Cộng hòa Czech chỉ rõ.


Không đầu tư vào 5G và cáp quang, tốc độ chuyển đổi số có thể chậm lại


Cũng tại phiên bàn tròn tối 13/10, bà Minette Li Libom Li Likeng, Bộ trưởng Bộ Bưu chính và Viễn thông Cameroon cho biết, ngày nay cơ hội phát triển băng thông rộng ở các nước đang phát triển là rất rộng mở. Tuy nhiên, để bắt kịp tốc độ phát triển hạ tầng có dây và không dây nhằm xây dựng hệ sinh thái số, các nước cần có những giải pháp số trải đều khắp các khu vực của nền kinh tế.


Với sự phát triển của mạng có dây ở khắp châu Phi thời gian qua, tốc độ băng thông ở lục địa này đã được cải thiện đáng kể. Băng thông liên tục tăng lên thời gian gần đây, dù châu Phi vẫn là khu vực có số thuê bao Internet băng rộng thấp hơn so với nhiều nước thu nhập trung bình. Hơn thế, phí thuê bao hàng tháng ở khu vực hạ châu Phi thậm chí còn đắt gấp đôi so với các nước Bắc Phi. Vì vậy, cần có sự phát triển thị trường băng thông kết hợp giữa công nghệ và giảm chi phí.


Bà Minette Li Libom Li Likeng cho hay, Chính phủ Cameroon đã thu hút khu vực kinh tế tư nhân tham gia đầu tư vào hạ tầng số và an ninh mạng để nâng cao chất lượng cho người dùng cuối. Sự phát triển của quốc gia Trung Phi này đã tạo ra cơ hội mạnh mẽ cho xây dựng hạ tầng số, triển khai các dịch vụ bổ sung để tối ưu hóa hạ tầng.


“Tích hợp các thuật toán mới vào mô hình kinh doanh mới cũng là yếu tố quan trọng. Điều này có thể đạt được thông qua chính sách và thể chế tích cực, hợp tác toàn diện với Chính phủ và gỡ bỏ các rào cản”, bà Minette Li Libom Li Likeng nêu quan điểm.


Đáng chú ý, theo Bộ trưởng Bộ trưởng Viễn thông và Xã hội thông tin Ecuador, bà Vianna Maino, hạ tầng băng thông rộng đã góp phần giảm tỷ lệ thất nghiệp, nhưng trên hết là tạo ra nhiều việc làm mới.


“Theo kết quả được chia sẻ trong kế hoạch phát triển băng thông rộng, tỷ lệ sử dụng băng thông rộng tăng 1% đã giúp giảm 0,105% tỷ lệ thất nghiệp. Kết quả này cũng chỉ ra rằng, mức độ thâm nhập của băng thông rộng đã tăng từ 4,9% lên 5,21% vào năm 2012, tạo ra khoảng 880.600 việc làm”, bà Vianna Maino thông tin.


Ở góc độ của 1 tập đoàn công nghệ toàn cầu, bà Melissa Schoeb, đại diện Nokia nhấn mạnh: Công nghệ mới đang giúp giảm các thách thức toàn cầu trong việc sản xuất, biến đổi khí hậu, chất lượng suy suy giảm, y tế, giáo dục. “Không đầu tư vào 5G và cáp quang, tốc độ chuyển đổi số có thể đã chậm lại, không chỉ ở khu vực có và không có kết nối, mà còn ở các khu vực chỉ có kết nối cơ bản”, bà Melissa Schoeb lưu ý.


Hạ tầng băng rộng góp phần giảm thất nghiệp, tạo ra nhiều việc làm mới
Theo Tổng giám đốc VNPT Huỳnh Quang Liêm, Việt Nam kỳ vọng và hỗ trợ mạnh mẽ để đưa hạ tầng số, các nền tảng số và mạng 5G lên tầm cao hơn (Ảnh: Mạnh Hưng)

Đại diện doanh nghiệp công nghệ Việt Nam dự Hội nghị, Tổng giám đốc VNPT Huỳnh Quang Liêm nhận định, các quốc gia có cơ sở hạ tầng kết nối hàng đầu có thể giảm thiểu tới 50% tác động tiêu cực của Covid-19 đến nền kinh tế.


Tại Việt Nam, Chính phủ xác định hạ tầng số là 1 trong những trụ cột của nền kinh tế số. Việt Nam có vị trí cao trong bảng xếp hạng kết nối. Mạng di động bao phủ 99,8% dân số. Tuy nhiên, việc truy cập Internet ở các vùng nông thôn vẫn còn hạn chế. Nhiều thôn bản vẫn chưa có băng rộng di động, hơn 30% hộ gia đình chưa có đường truyền băng rộng cố định.


Lấy ví dụ từ câu chuyện thực tế tại Việt Nam, ông Liêm cho biết: Năm nay, nhờ chủ trương của chính quyền và cộng đồng, ở những vùng không mang lại lợi ích kinh tế cho nhà mạng, gần 300 thôn bản chưa có kết nối Internet di động đã được phủ sóng trong vòng 2 tháng. Dự kiến, sẽ đạt 500 vào cuối năm 2021 và 1.900 thôn, bản vào năm 2022.


Ông Huỳnh Quang Liêm cũng nhấn mạnh, tác động của mạng 5G với chuyển đổi số được coi như 1 yếu tố thay đổi cuộc chơi. Tuy nhiên, đại diện VNPT cho rằng, các nhà khai thác phải đối mặt với rủi ro khi triển khai cơ sở hạ tầng băng thông rộng ở các vùng nông thôn và gặp những khó khăn trong giai đoạn đầu của 5G. Vì thế, vai trò của các Chính phủ trong việc lãnh đạo, hướng dẫn và hỗ trợ là rất quan trọng để thúc đẩy triển khai.


Nhóm phóng viên ICT

Ha tang bang rong gop phan giam that nghiep, tao ra nhieu viec lam moi


Do la nhan dinh duoc Bo truong Vien thong va Xa hoi thong tin Ecuador Vianna Maino chia se tai phien Hoi nghi Bo truong toi 13/10. Theo ba Vianna Maino, ty le su dung bang thong rong tang 1% giup giam 0,105% ty le that nghiep.


Tuong lai so da duoc thuc day nhanh chong do dai dich


Chu de “Day manh phat trien ha tang: Vai tro cua chinh phu trong chuyen doi so” tiep tuc duoc cac Bo truong, chuyen gia ban thao tai phien Hoi nghi Bo truong toi ngay 13/10. Day la hoat dong trong chuoi su kien cua Hoi nghi va Trien lam The gioi so - ITU Digital World 2021 duoc Bo TT&TT phoi hop voi Lien minh Vien thong Quoc te (ITU) to chuc.


Phien ban tron nay co su tham du cua Bo truong Bo TT&TT Nguyen Manh Hung, Tong Thu ky ITU Houlin Zhao va dien ra duoi su dieu phoi cua Cuc truong Cuc thong tin vo tuyen ITU Mario Maniewicz.


Ha tang bang rong gop phan giam that nghiep, tao ra nhieu viec lam moi
Ong Hassel Larry Bacchus, Bo truong Bo Chuyen doi so cua Trinidad va Tobago (Anh: Manh Hung)

Trao doi tai Hoi nghi, ong Hassel Larry Bacchus, Bo truong Bo Chuyen doi so cua Trinidad va Tobago nhan manh: Sau 18 thang qua, the gioi da chung kien su thay doi mo hinh, thuc day nhu cau chuyen doi so. Tuong lai so da duoc thuc day nhanh chong hon nhieu so voi nhung gi duoc muong tuong truoc dai dich.


Nam nay, the gioi dang chung kien viec hoc tap truc tuyen duoc thuc day cung voi nhieu thay doi xa hoi. Su phat trien nay khong phai la ngan han ma giong nhu su ru bo cac loi mon, thoi quen cu khong con phu hop. 


Ong Hassel Larry Bacchus cung cho rang, thanh cong cua qua trinh chuyen doi so, phat trien bang thong rong se dong vai tro quan trong voi su phat trien kinh te xa hoi toan cau, dac biet la cac nuoc dang phat trien. Qua trinh nay dong thoi cung lam tram trong them khoang cach ky thuat so ton tai o cac nuoc.


“Trong boi canh do, vai tro cua Chinh phu phai duoc thuc day, tao ra moi truong thuan loi thong qua cac khuon kho quy dinh, chinh sach lap phap hieu qua. Theo thoi gian, su thay doi dang chu y la, qua trinh chuyen doi so cua cac Chinh phu khong don thuan la cai tien, ma thay doi co ban hon nhung gi phai lam, cach thuc thuc hien va bang cach chap nhan rang nhieu hoat dong phai duoc tien hanh cung luc”, ong Hassel Larry Bacchus phan tich.


Vi the, theo ong, cac quy dinh quan ly se phai duoc dieu chinh, dam bao hieu qua cua nen kinh te so khong co rao can. Chinh phu voi tu cach la nguoi ho tro se phai san sang hop tac lam viec voi cac ben chu chot, bao gom ca cac doanh nghiep va nhung doi tac phat trien khac, de thu duoc nhung loi ich tu su phat trien cong nghe, dong thoi giam thieu tac dong tieu cuc voi cac nuoc dang phat trien noi rieng, khuyen khich su hop tac qua ap dung phuong phap tiep can nhieu ben lien quan.


Ha tang bang rong gop phan giam that nghiep, tao ra nhieu viec lam moi
Ba Vianna Maino, Bo truong Vien thong va Xa hoi thong tin Ecuador (Anh: Manh Hung)

Con theo ba Vianna Maino, Bo truong Vien thong va Xa hoi thong tin Ecuador, can phai xem xet lai vai tro cua nha nuoc va cac the che cua no trong thoi dai ky thuat so: “Mac du moi quoc gia phai doi mat voi mot so kho khan vi nhung ton thuong rieng, nhung chuyen doi so anh huong den mot loat cac chinh sach cong, nen can phai la mot phan cua khuon kho khong the thieu, duoc the hien bang cac Chien luoc phat trien quoc gia cho phep moi nguoi huong loi toi da”.


Tai Ecuador, tat ca nhung viec nay do Bo vien thong va xa hoi thong tin thuc hien. Bo nay phoi hop voi Bo Ke hoach quoc gia de lien ket 2 chien luoc nay voi cac ke hoach phat trien quoc gia. Boi le, dieu quan trong la phai hai hoa cong viec so hoa voi muc tieu phat trien dai han hon.


“Trong Chuong trinh nghi su nam 2030, trong tam lon hon la muc tieu phat trien ben vung, tap trung vao doi moi nganh va co so ha tang. Chung toi da dat duoc nhieu tien bo o Ecuador, tim ra nhung ket noi moi cung cap nang luong va phat trien co so ha tang nong thon cho nhung nguoi can nhat”, ba Vianna Maino noi.


Thu truong Bo Cong nghiep va Thuong mai cua Cong hoa Czech, ong Petr Očko khang dinh: Ha tang so va dich vu so la chia khoa thuc day kinh te va xa hoi, day nhanh phuc hoi sau dai dich va giup tang cuong ket noi cua cac nen kinh te so.


“Day la lan dau tien chung ta co the thay cong nghe da giup nhieu nguoi dan ket noi voi nhau hon bao gio het, cac cong ty cung uu tien hon trong viec su dung di lam tu xa”, ong Petr Očko nhan xet.


Nhan dinh vai tro cua Chinh phu dang thay doi do nhung xu huong moi voi cac nen tang chia se mo, ong Petr Očko cho rang: Da den luc can thao luan ve su phat trien ben vung cua cong nghe so va dich vu so lay con nguoi la trong tam. Chung ta cung can ho tro phat trien cac tieu chuan moi, thuc day sang tao de nguoi dan tham gia vao phat trien ha tang so.


“Theo cac nghien cuu gan day, yeu to quan trong hang dau la 5G va chung toi nghi rang nen khuyen khich phat trien cac tieu chuan mo, ho tro khu vuc tu nhan dau tu phat trien. Viec phat trien cung phai can bang giua nang luong va ha tang de dam bao cac muc tieu phat trien ben vung. Va dieu quan trong la Chinh phu can hop tac chat che voi toan xa hoi de dat duoc ket qua tot nhat cho viec chuyen doi so va thay doi bo mat xa hoi”, vi Thu truong Bo Cong nghiep va Thuong mai Cong hoa Czech chi ro.


Khong dau tu vao 5G va cap quang, toc do chuyen doi so co the cham lai


Cung tai phien ban tron toi 13/10, ba Minette Li Libom Li Likeng, Bo truong Bo Buu chinh va Vien thong Cameroon cho biet, ngay nay co hoi phat trien bang thong rong o cac nuoc dang phat trien la rat rong mo. Tuy nhien, de bat kip toc do phat trien ha tang co day va khong day nham xay dung he sinh thai so, cac nuoc can co nhung giai phap so trai deu khap cac khu vuc cua nen kinh te.


Voi su phat trien cua mang co day o khap chau Phi thoi gian qua, toc do bang thong o luc dia nay da duoc cai thien dang ke. Bang thong lien tuc tang len thoi gian gan day, du chau Phi van la khu vuc co so thue bao Internet bang rong thap hon so voi nhieu nuoc thu nhap trung binh. Hon the, phi thue bao hang thang o khu vuc ha chau Phi tham chi con dat gap doi so voi cac nuoc Bac Phi. Vi vay, can co su phat trien thi truong bang thong ket hop giua cong nghe va giam chi phi.


Ba Minette Li Libom Li Likeng cho hay, Chinh phu Cameroon da thu hut khu vuc kinh te tu nhan tham gia dau tu vao ha tang so va an ninh mang de nang cao chat luong cho nguoi dung cuoi. Su phat trien cua quoc gia Trung Phi nay da tao ra co hoi manh me cho xay dung ha tang so, trien khai cac dich vu bo sung de toi uu hoa ha tang.


“Tich hop cac thuat toan moi vao mo hinh kinh doanh moi cung la yeu to quan trong. Dieu nay co the dat duoc thong qua chinh sach va the che tich cuc, hop tac toan dien voi Chinh phu va go bo cac rao can”, ba Minette Li Libom Li Likeng neu quan diem.


Dang chu y, theo Bo truong Bo truong Vien thong va Xa hoi thong tin Ecuador, ba Vianna Maino, ha tang bang thong rong da gop phan giam ty le that nghiep, nhung tren het la tao ra nhieu viec lam moi.


“Theo ket qua duoc chia se trong ke hoach phat trien bang thong rong, ty le su dung bang thong rong tang 1% da giup giam 0,105% ty le that nghiep. Ket qua nay cung chi ra rang, muc do tham nhap cua bang thong rong da tang tu 4,9% len 5,21% vao nam 2012, tao ra khoang 880.600 viec lam”, ba Vianna Maino thong tin.


O goc do cua 1 tap doan cong nghe toan cau, ba Melissa Schoeb, dai dien Nokia nhan manh: Cong nghe moi dang giup giam cac thach thuc toan cau trong viec san xuat, bien doi khi hau, chat luong suy suy giam, y te, giao duc. “Khong dau tu vao 5G va cap quang, toc do chuyen doi so co the da cham lai, khong chi o khu vuc co va khong co ket noi, ma con o cac khu vuc chi co ket noi co ban”, ba Melissa Schoeb luu y.


Ha tang bang rong gop phan giam that nghiep, tao ra nhieu viec lam moi
Theo Tong giam doc VNPT Huynh Quang Liem, Viet Nam ky vong va ho tro manh me de dua ha tang so, cac nen tang so va mang 5G len tam cao hon (Anh: Manh Hung)

Dai dien doanh nghiep cong nghe Viet Nam du Hoi nghi, Tong giam doc VNPT Huynh Quang Liem nhan dinh, cac quoc gia co co so ha tang ket noi hang dau co the giam thieu toi 50% tac dong tieu cuc cua Covid-19 den nen kinh te.


Tai Viet Nam, Chinh phu xac dinh ha tang so la 1 trong nhung tru cot cua nen kinh te so. Viet Nam co vi tri cao trong bang xep hang ket noi. Mang di dong bao phu 99,8% dan so. Tuy nhien, viec truy cap Internet o cac vung nong thon van con han che. Nhieu thon ban van chua co bang rong di dong, hon 30% ho gia dinh chua co duong truyen bang rong co dinh.


Lay vi du tu cau chuyen thuc te tai Viet Nam, ong Liem cho biet: Nam nay, nho chu truong cua chinh quyen va cong dong, o nhung vung khong mang lai loi ich kinh te cho nha mang, gan 300 thon ban chua co ket noi Internet di dong da duoc phu song trong vong 2 thang. Du kien, se dat 500 vao cuoi nam 2021 va 1.900 thon, ban vao nam 2022.


Ong Huynh Quang Liem cung nhan manh, tac dong cua mang 5G voi chuyen doi so duoc coi nhu 1 yeu to thay doi cuoc choi. Tuy nhien, dai dien VNPT cho rang, cac nha khai thac phai doi mat voi rui ro khi trien khai co so ha tang bang thong rong o cac vung nong thon va gap nhung kho khan trong giai doan dau cua 5G. Vi the, vai tro cua cac Chinh phu trong viec lanh dao, huong dan va ho tro la rat quan trong de thuc day trien khai.


Nhom phong vien ICT


Hạ tầng băng rộng góp phần giảm thất nghiệp, tạo ra nhiều việc làm mới

Đó là nhận định được Bộ trưởng Viễn thông và Xã hội thông tin Ecuador Vianna Maino chia sẻ tại phiên Hội nghị Bộ trưởng tối 13/10. Theo bà Vianna Maino, tỷ lệ sử dụng băng thông rộng tăng 1% giúp giảm 0,105% tỷ lệ thất nghiệp.
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá: