Những câu chuyện ít biết về TSMC - trung tâm của cuộc chạy đua công nghệ bán dẫn toàn cầu

Công ty trị giá 550 tỷ USD này hiện kiểm soát hơn một nửa thị trường toàn cầu đối với chip sản xuất theo đơn đặt hàng và thậm chí hơn 90% thị phần đối với các bộ vi xử lý tiên tiến nhất.


Ở bờ biển phía Tây Bắc của Đài Loan, nép mình giữa những bãi bồi đầy cua và các vườn hồng thơm ngọt, là một trong những công ty quan trọng nhất thế giới mà gần như chắc chắn bạn đã từng nghe đến. Công ty sản xuất chất bán dẫn Đài Loan, hay TSMC, là nhà sản xuất theo hợp đồng lớn nhất thế giới về chip bán dẫn - còn được gọi là mạch tích hợp hoặc đơn giản chỉ là chip - cội nguồn sức mạnh của điện thoại, máy tính xách tay, ô tô, đồng hồ, tủ lạnh và nhiều hơn thế nữa. Khách hàng của nó bao gồm Apple, Intel, Qualcomm, AMD và Nvidia.


Bên trong trụ sở có thiết kế hình hộp với tông màu trắng đục của nó ở quận Tân Trúc, các kỹ thuật viên trong bộ quần áo bảo hộ màu sáng - trắng và xanh lam cho nhân viên, xanh lá cây cho nhà thầu và hồng cho phụ nữ mang thai - đang đẩy những chiếc xe bằng kim loại bóng loáng bên dưới ánh đèn bảo vệ màu xám xịt. Trên đầu họ, "móng vuốt" - cỗ máy được đặt tên theo một trò chơi arcade cổ điển - đang vận chuyển các hộp nhựa nặng 9 kg chứa 25 lát riêng lẻ thứ được gọi là đĩa bán dẫn (wafer silicon) trên đường ray giữa hàng trăm trạm sản xuất, nơi chúng sẽ được chiết xuất từng cái một để xử lý, giống như cách chiếc máy hát tự động chọn một bản ghi. Chỉ sau 6 đến 8 tuần khắc và thử nghiệm cẩn thận, mỗi tấm wafer có thể được khắc thành những con chip riêng lẻ để gửi đi khắp hành tinh.


"Chúng tôi luôn nói rằng nó giống như xây một tòa nhà cao tầng", một người quản lý bộ phận của TSMC chia sẻ, ám chỉ cách các kỹ thuật viên của mình đang siêng năng làm theo các hướng dẫn được chỉ định cho họ qua máy tính bảng. "Bạn chỉ có thể xây dựng một tầng lầu tại một thời điểm."


Công ty trị giá 550 tỷ USD này hiện kiểm soát hơn một nửa thị trường toàn cầu đối với chip sản xuất theo đơn đặt hàng và thậm chí hơn 90% thị phần đối với các bộ vi xử lý tiên tiến nhất, theo một số ước tính.


Những câu chuyện ít biết về TSMC - trung tâm của cuộc chạy đua công nghệ bán dẫn toàn cầu - Ảnh 1.

"TSMC rất quan trọng", Peter Hanbury, chuyên gia bán dẫn tại công ty tư vấn Bain & Co, cho biết. "Về cơ bản, họ kiểm soát phần phức tạp nhất của hệ sinh thái bán dẫn và gần như độc quyền ở công nghệ tối tân này."


Tầm quan trọng của chip bán dẫn đã phát triển theo cấp số nhân trong nửa thế kỷ qua. Năm 1969, mô-đun đưa tàu vũ trụ Apollo lên mặt trăng có hàng chục nghìn bóng bán dẫn với tổng trọng lượng 31,7 kg. Ngày nay, một chiếc MacBook của Apple chứa 16 tỷ bóng bán dẫn trong kết cấu có tổng trọng lượng chỉ 1,3 kg. Sự phổ biến của những con chip sẽ tiếp tục tăng cùng với sự phát triển lan rộng của các thiết bị di động, Internet vạn vật (IOT), mạng 5G và 6G cũng như sự gia tăng nhu cầu về khả năng tính toán. Doanh số bán chip toàn cầu là 440 tỷ USD vào năm 2020 và dự kiến ​​sẽ tăng trên 5% hàng năm. Tổng thống Mỹ Joe Biden đã gọi chúng - những con chip - là "các sản phẩm quan trọng", thứ mà "sự gián đoạn chuỗi cung ứng có thể khiến cuộc sống và sinh kế của người Mỹ gặp rủi ro". Còn chính phủ Nhật Bản và Hàn Quốc so sánh tầm quan trọng của chất bán dẫn với "lúa gạo".


Và thành công của TSMC trong việc lũng đoạn thị trường quan trọng này đã biến nó trở thành "cơn đau nửa đầu" trong mọi chiến lược địa chính trị. Lầu Năm Góc đang thúc ép chính quyền Biden đầu tư nhiều hơn vào sản xuất chip tiên tiến, để tên lửa và máy bay chiến đấu của họ không còn phải phụ thuộc vào một hòn đảo nằm sát cạnh đối thủ cạnh tranh lớn nhất của mình.


Những câu chuyện ít biết về TSMC - trung tâm của cuộc chạy đua công nghệ bán dẫn toàn cầu - Ảnh 2.

Thêm nữa, sự thiếu hụt chip toàn cầu đã và đang ảnh hưởng đến 169 ngành công nghiệp, theo phân tích của Goldman Sachs, từ thép hay bê tông trộn sẵn đến máy điều hòa không khí và cả các nhà máy bia. Chịu ảnh hưởng ác liệt nhất, các nhà sản xuất ô tô trên khắp châu Mỹ, Nhật Bản và châu Âu đã buộc phải hoạt động chậm lại và thậm chí ngừng sản xuất. Điều đó đồng nghĩa với việc sẽ có ít hơn 3,9 triệu chiếc ô tô được đưa vào các showroom trên khắp thế giới trong năm nay, so với cùng kỳ năm ngoái.


"Nhưng tôi đã nói với họ: 'Bạn là khách hàng của khách hàng của tôi. Làm thế nào tôi có thể [ưu tiên người khác] và không đưa cho bạn chip?'", Chủ tịch TSMC - Mark Liu - nói với TIME trong một cuộc phỏng vấn độc quyền.


Những câu chuyện ít biết về TSMC - trung tâm của cuộc chạy đua công nghệ bán dẫn toàn cầu - Ảnh 3.

Sự khan hiếm chip đã đẩy TSMC từ một công ty dịch vụ phần cứng vô danh trở thành trung tâm của cuộc tranh cãi toàn cầu về tương lai của công nghệ. Và công ty này sẽ đóng một vai trò quan trọng trong việc xác định thế giới sẽ trông như thế nào vào cuối thập kỷ này. Một số người dự đoán về một tình trạng hỗn loạn đang nổi lên, do cuộc khủng hoảng khí hậu ngày càng tồi tệ và căng thẳng địa chính trị gia tăng giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ. Còn kịch bản lạc quan hơn của Liu là việc áp dụng rộng rãi trí thông minh nhân tạo (AI) vào năm 2030 sẽ giúp giảm thiểu sự tàn phá của biến đổi khí hậu thông qua dự đoán thời tiết chi tiết, chẩn đoán ung thư chính xác cũng như sớm hơn và thậm chí là khả năng chống lại tin tức giả theo thời gian thực tự động trên mạng xã hội.


"Với COVID-19, mọi người đều cảm thấy tương lai đã được đẩy nhanh",Mark Liu nói. Còn từ quan điểm của ông, nó sẽ trông"rõ ràng hơn nhiều so với hai năm trước."


Sự thiếu hụt chip bán dẫn lần đầu tiên khiến các tập đoàn trên khắp thế giới phải "đổ mồ hôi" diễn ra vào khoảng tháng Hai năm nay, khi thời gian đặt hàng và giao hàng trung bình đối với chip kéo dài đến 15 tuần. Mốc thời gian "chưa từng có" này được tạo ra bởi sự kết hợp của các yếu tố: suy thoái kinh tế do đại dịch khiến các nhà sản xuất ô tô sớm cắt giảm đơn đặt hàng chip, sau đó là việc những con chip được tích trữ bởi các công ty lo ngại bị lôi kéo vào cuộc chiến thương mại và công nghệ Mỹ - Trung.


Trong bối cảnh được mô tả là sự thiếu hụt chip toàn cầu, nhiều con chip được gửi đến các nhà máy hơn là đưa vào trong các sản phẩm. Nó có nghĩa là"chắc chắn có những người tích lũy chip trong chuỗi cung ứng", theo Chủ tịch Liu.


Để khắc phục sự cố, Liu đã ra lệnh cho nhóm của mình phân tích các điểm dữ liệu khác nhau để giải mã xem khách hàng nào thực sự cần và khách hàng nào đang tích trữ.


"Chúng tôi cũng đang học hỏi vì chúng tôi không phải làm điều này trước đây. Nó buộc anh phải đưa ra những quyết định khó khăn để trì hoãn đơn đặt hàng cho những khách hàng với đơn có giá trị lớn mà nhu cầu tức thời được đánh giá là ít cấp thiết hơn",Liu nói."Đôi khi [khách hàng] có thể không hài lòng, nhưng chúng tôi chỉ đang làm những gì tốt nhất cho ngành."


Những câu chuyện ít biết về TSMC - trung tâm của cuộc chạy đua công nghệ bán dẫn toàn cầu - Ảnh 4.

Có thể nói, cuộc khủng hoảng chip toàn cầu đang tập trung vào khả năng tiếp cận công nghệ, thứ được nước Mỹ phát minh ra và vẫn thiết kế tốt hơn bất kỳ ai khác nhưng lại không sản xuất được nó ở quy mô lớn nữa. Trong kế hoạch trị giá 2.000 tỷ USD của Tổng thống Biden để sửa chữa cơ sở hạ tầng của Mỹ có bao gồm 50 tỷ USD để tăng khả năng cạnh tranh của chất bán dẫn. Những con số đó được Thượng viện nước này thông qua vào tháng 6 và nhằm mục đích cạnh tranh với Trung Quốc trong tất cả các lĩnh vực công nghệ. Tuy nhiên, để so sánh thì chỉ riêng TSMC đang đầu tư 100 tỷ USD để tăng công suất trong vòng ba năm tới.


Đó là một số tiền khổng lồ đáng kinh ngạc, nhưng trong mắt chủ tịch Liu thì: "Tôi càng nhìn vào nó, càng thấy nó sẽ không đủ."


Ngành công nghiệp bán dẫn đã thu hẹp lại ngay cả khi bản thân các con chip đã trở nên ngày càng phổ biến hơn và quan trọng hơn. Ngoài TSMC, công ty duy nhất có khả năng sản xuất thương mại những con chip 5 nanomet (nm) tiên tiến nhất hiện nay là Samsung Electronics của Hàn Quốc. Tuy nhiên, TSMC đang xây dựng một nhà máy chế tạo mới - còn gọi là "fab" - trên khu đất có diện tích bằng 22 sân bóng đá ở miền nam Đài Loan, để sản xuất những con chip với công nghệ 3 nm đột phá, dự kiến ​​sẽ nhanh hơn phiên bản trước tới 15% và sử dụng ít năng lượng hơn.Và thế hệ chip mới nhất này - hay còn gọi là các node - sẽ khiến các công ty Mỹ như Intel và GlobalFoundries tụt hậu ít nhất hai thế hệ.


"Thật đáng hổ thẹn cho Intel", Daniel Nenni, đồng tác giả của cuốn sách "Fabless: Sự chuyển đổi của ngành công nghiệp bán dẫn", nhận định. "Thật đáng thất vọng khi họ mất đi quyền lãnh đạo."


Vào thời kỳ đầu của ngành công nghiệp máy tính hiện đại, những người tiên phong như Intel đã thiết kế và chế tạo chip nội bộ. Nhưng các công ty Mỹ bắt đầu gặp khó khăn trước các đối thủ Nhật Bản vào những năm 1980 và để duy trì tính cạnh tranh, họ đã thuê ngoài các bên thứ ba để làm việc này, nhằm tập trung vào khía cạnh thiết kế mang lại nhiều lợi ích hơn. Khi đó, việc xây dựng các nhà máy chế tạo rất đắt đỏ, nhiều rủi ro trong khi mang lại tỷ suất lợi nhuận thấp.


Nhưng xu hướng "tuyệt vời" này đã được dự đoán trước bởi một kỹ sư gốc Hoa tên là Morris Chang, người đã thành lập TSMC vào năm 1987. Ông từng học tại Harvard, Stanford và MIT cũng như đã làm việc 25 năm tại tập đoàn bán dẫn Texas Instruments. Và một trong nhiều bước đột phá của Chang là đã đi tiên phong trong chiến thuật định giá sản xuất chip ban đầu ở mức thua lỗ, với kỳ vọng rằng việc giành được thị phần sớm sẽ tăng quy mô đến mức mà chi phí tiết giảm sẽ tạo ra lợi nhuận. Và rồi, khi công nghệ trở nên tiên tiến, chi phí của các thiết bị mới tăng cao, thúc đẩy nhiều nhà sản xuất chip phải thuê ngoài và thị phần của TSMC cũng dần tăng trưởng.


Willy Shih, giáo sư tại Trường Kinh doanh Harvard, nói: "Đó là công việc mà không ai khác muốn làm."


Những câu chuyện ít biết về TSMC - trung tâm của cuộc chạy đua công nghệ bán dẫn toàn cầu - Ảnh 5.

Vào tháng 6/2018, ở tuổi 86, Chang cuối cùng đã trao lại quyền điều hành TSMC cho Mark Liu và CEO C.C. Wei. Và những gì tưởng chừng như một quá trình chuyển đổi khó khăn đã trở thành bàn đạp cho một triết lý kinh doanh tích cực hơn, cho phép TSMC vượt qua các đối thủ. Theo giáo sư Shih, ngoài hàng tỷ USD đầu tư vào việc hạn chế tính ưu việt của công nghệ, TSMC đã bắt tay vào triển khai "một sự đa dạng hóa địa lý mà lẽ ra sẽ không xảy ra dưới thời Morris Chang".


Trong khi C.C Wei là người tập trung vào trình độ kỹ thuật, đội ngũ lãnh đạo mới đã được bổ sung một cách hoàn hảo bởi Liu, một người có định hướng kinh doanh và đầy các ý tưởng thú vị đang chờ triển khai.


Theo nhiều cách, con đường sự nghiệp của Liu đi theo dấu chân của người cố vấn cho mình, Chang. Là người gốc Đài Bắc, Liu lấy bằng tiến sĩ tại Đại học California, Berkeley, trước khi nhận vào làm tại Intel, nơi ông đã giúp ra mắt bộ vi xử lý i386 thứ sau đó đã thúc đẩy cuộc cách mạng máy tính cá nhân vào cuối những năm 1980. Sau khi rời Intel, ông đã dành sáu năm để tiến hành nghiên cứu tại phòng thí nghiệm AT&T Bell ở New Jersey, trước khi gia nhập TSMC vào năm 1993. Một trong những vai trò đầu tiên của ông khi mới "chân ướt chân ráo" vào TSMC là tham gia xây dựng fab, do chính Chang dẫn dắt.


"Morris đã cho tôi nhiều kinh nghiệm, từ hoạt động đến lập kế hoạch, bán hàng, tiếp thị và R&D", ông Liu nói. "Đó là lý do tại sao tôi yêu cầu nhân viên của chúng tôi thoát ra khỏi vùng an toàn của họ, để học hỏi mọi thứ và không chỉ cảm thấy hài lòng khi nhận được đánh giá hiệu quả tốt từ sếp của chính mình".


Thành công gần đây nhất của TSMC có liên quan đến một khách hàng cụ thể: Apple.


Gã khổng lồ công nghệ Mỹ đã thuê ngoài việc sản xuất chip của mình bởi Samsung trong sáu thế hệ iPhone đầu tiên. Nhưng sau khi Samsung ra mắt điện thoại thông minh Galaxy - thiết bị cạnh tranh trực tiếp với iPhone - Apple vào năm 2011 đã đưa đối tác này ra tòa vì một vụ kiện liên quan tới hành vi trộm cắp thiết kế sản phẩm. Vụ kiện cuối cùng đã được giải quyết với phần thưởng trị giá 539 triệu USD cho công ty Mỹ. Nhưng sâu xa hơn, tranh chấp đó đã đem lại một lợi ích khổng lồ cho TSMC khi Apple tìm cách tách rời chuỗi cung ứng của mình khỏi Samsung và tránh bất kỳ mối quan hệ đối tác nào có thể tạo ra cho mình một đối thủ tiềm năng. Apple có thể yên tâm rằng TSMC là một doanh nghiệp đúc chip chuyên dụng, người sẽ không đi chệch khỏi con đường ban đầu của nó. Và đó là lý do Apple vẫn là khách hàng lớn nhất của TSMC cho tới hiện nay.


Những câu chuyện ít biết về TSMC - trung tâm của cuộc chạy đua công nghệ bán dẫn toàn cầu - Ảnh 6.

"Đó là một doanh nghiệp đáng tin cậy", Liu nói, nhận xét về Apple. "Chúng tôi không cạnh tranh với khách hàng của mình."


Apple cũng đóng vai trò quan trọng trong việc đưa TSMC trở thành một nhà lãnh đạo công nghệ không thể thay thế. Hệ thống máy tính từ lâu đã được điều chỉnh bởi Định luật Moore, được đặt theo tên người đồng sáng lập Intel Gordon Moore, mô tả sức mạnh xử lý của các con chip máy tính sẽ tăng gấp đôi sau mỗi hai năm hoặc lâu hơn. Xu hướng của ngành là ưu tiên một node bán dẫn mới để phù hợp với khung thời gian đó.


Tuy nhiên, Apple khẳng định rằng họ muốn có một node mới cho mỗi lần ra mắt iPhone mới. Điều này đã khiến TSMC đã phải chịu áp lực rất lớn trong việc đưa ra những tiến bộ không ngừng. Vì vậy, thay vì kết hợp nhiều công nghệ mới để tăng gấp đôi công suất hai năm một lần, công ty đã đi tiên phong trong việc tạo ra những tiến bộ nhỏ hàng năm.


"Mọi người đã chế nhạo TSMC, nói rằng: 'Ồ, đó không phải là một node thực sự'", tác giả Daniel Nenni viết. "Nhưng thực hiện những bước nhỏ này đã giúp họ học được những công nghệ mới. Và họ đã cười suốt trên đường đến ngân hàng".


Tuy nhiên, vị trí lãnh đạo ngành cũng mang đến những thách thức khác nhau. Ngày nay, chip có thể phổ biến, nhưng việc sử dụng các loại chip tiên tiến nhất vẫn còn hạn chế. Ví dụ như chip trong lò nướng bánh hay đèn giao thông không cần tới những dây chuyền công nghệ mới nhất của TSMC. Và khi lượng khách hàng của TSMC đã bị thu hẹp, nguy cơ một trong số họ bị cuốn vào cuộc hỗn loạn chính trị đã tăng lên. Điển hình năm ngoái, TSMC đã ngừng cung cấp cho gã khổng lồ viễn thông Trung Quốc Huawei sau khi các cơ quan tình báo Mỹ cáo buộc rằng tập đoàn này nhận chỉ đạo và bảo trợ trực tiếp từ chính phủ Trung Quốc.


Việc tìm kiếm các nguồn tài nguyên cần thiết để duy trì ranh giới cũng đang trở nên khó khăn hơn trên một hòn đảo chỉ 23 triệu dân, nơi một đợt hạn hán nghiêm trọng gần đây đã đặt ngành công nghiệp bán dẫn vốn sử dụng rất nhiều nước vào tình trạng nguy hiểm.


"Tương lai ngày càng nhiều thách thức hơn", Dan Wang, nhà phân tích công nghệ và ngành công nghiệp cho biết. "Khi bạn ở trên đỉnh cao, hướng duy nhất là hướng xuống."


Sự thống trị của TSMC mạnh mẽ đến mức các đối thủ chính của nó giờ không phải là các công ty, mà là các chính phủ. Sự thiếu hụt ngành công nghiệp ô tô là một lời cảnh tỉnh cho các nhà hoạch định chính sách, những người vốn đang quay cuồng với đại dịch và chiến tranh thương mại. Ủy ban châu Âu mới đây đã công bố một liên minh bán dẫn nhằm mục đích tăng tỷ trọng sản xuất toàn cầu lên 20% vào năm 2030. Chính phủ Hàn Quốc cũng đang đưa ra các biện pháp khuyến khích để thúc đẩy khoản đầu tư 450 tỷ USD của các nhà sản xuất chip đến năm 2030.


Những câu chuyện ít biết về TSMC - trung tâm của cuộc chạy đua công nghệ bán dẫn toàn cầu - Ảnh 7.

Trong khi đó, Trung Quốc đã ném hàng tỷ USD vào vấn đề chất bán dẫn, nhưng chỉ đạt được một số thành công hạn chế cùng không ít thất bại đáng kể. Đại diện hàng đầu là SMIC, tập đoàn bán dẫn có trụ sở tại Thượng Hải, mặc dù đã nhận 300 triệu USD tài trợ của chính phủ vào năm 2019, nhưng con chip tốt nhất mà họ có thể sản xuất vẫn chậm hơn TSMC khoảng 5 năm. Rất ít hy vọng để SMIC hay bất cứ công ty nào có thể bắt kịp TSMC. Trong khi đó, ít nhất 6 công ty chip trị giá hàng tỷ USD của Trung Quốc đã phá sản trong hai năm qua, bao gồm cả Wuhan Hongxin Semiconductor Manufacturing - một dự án về bản chất là một vụ lừa đảo trị giá 20 tỷ USD do những nhân sự không có kinh nghiệm trong ngành thực hiện.


Những nỗ lực của Bắc Kinh để bắt kịp tham vọng cũng bị cản trở bởi Washington, khi liên tục ngăn chặn các nỗ lực mua lại các công ty chip nước ngoài cũng như các thiết bị chuyên dụng cần thiết cho để tạo ra các sản phẩm tiên tiến. Điều này đặt ra một khó khăn đối với chính quyền Bắc Kinh, vốn mong muốn nâng cao ảnh hưởng địa chính trị thoogn qua sự lãnh đạo công nghệ trên phạm vi toàn cầu. Chủ tịch Trung Quốc, ông Tập Cận Bình đã thường xuyên nhấn mạnh tầm quan trọng của "R&D bản địa", thứ sẽ tạo ra "chuỗi cung ứng an toàn và có thể kiểm soát" và đạt được những đột phá về "vị trí án ngữ trong công nghệ".


Tình hình cũng gây khó khăn cho mối quan hệ giữa Đài Loan và Mỹ. Trong khi các công ty Mỹ chiếm 65% tổng doanh thu của TSMC, thì Trung Quốc vẫn là điểm đến cuối cùng lớn nhất nhờ vai trò là công xưởng của thế giới, nhập khẩu số chip trị giá khoảng 350 tỷ USD chỉ trong năm 2020. Tập đoàn tư vấn Boston ước tính rằng việc "chia tách" trong lĩnh vực công nghệ của Mỹ và Trung Quốc sẽ làm giảm doanh thu của các công ty chip của Mỹ xuống 80 tỷ USD, trong khi cạnh tranh với Bắc Kinh sẽ khiến các công ty tương tự này tiêu tốn từ 10 tỷ đến 15 tỷ USD.


Theo Mark Liu, sự thù địch hiện tại giữa Mỹ và Trung Quốc không có lợi cho bất cứ ai. Nhiều công ty Trung Quốc đang tích trữ chip vì sợ rằng họ sẽ bị nhắm mục tiêu như Huawei.


"Mỹ và Trung Quốc cần phải hiểu rằng họ có thể không phải là bạn, nhưng cũng không phải là kẻ thù", ông nói. "Chúng tôi cần các quy tắc chung để… mang đến cho mọi người một số kỳ vọng về cách kinh doanh."


Bất chấp sự thống trị của Mỹ trong lĩnh vực thiết kế chip, việc thiếu năng lực sản xuất của các công ty Mỹ vẫn là điều đáng lo ngại đối với các nhà hoạch định chính sách. Trong khi vẫn là khách hàng của TSMC, Intel đang cải tiến hoạt động kinh doanh xưởng đúc của mình, xây dựng hai trung tâm mới ở Arizona với chi phí 20 tỷ USD. Năm ngoái, TSMC đã cam kết xây dựng một quỹ đầu tư trị giá 12 tỷ USD, cũng ở Arizona. Công ty cũng đang khám phá nhiều cơ hội hơn ở Trung Quốc, Nhật Bản và châu Âu.


Mark Liu rất thẳng thắn về lý do đầu tư tại Mỹ và những hạn chế của nó. Ông nói chúng được thúc đẩy bởi "những vấn đề chính trị" đối với khách hàng của công ty. Đồng thời, vị chủ tịch này cũng nhấn mạnh rằng việc nội địa hóa chất bán dẫn sẽ không làm tăng khả năng phục hồi của chuỗi cung ứng mà ngược lại, nó thậm chí có thể "làm suy giảm khả năng phục hồi."


Bởi việc sản xuất chip rất phức tạp và chuyên biệt đến mức khó tin, khiến việc đa dạng hóa vị trí của các xưởng đúc sẽ khiến việc duy trì chất lượng trở nên khó khăn hơn. Bóng bán dẫn trong một node 3 nm chỉ bằng 1/20.000 chiều rộng của sợi tóc người. Thành phần quan trọng nhất có thể chỉ là silicon - hoặc cát tinh khiết - nhưng vấn đề nằm ở cách nó được xử lý và thao tác ra sao.


"Nó giống như nướng bánh mì", người quản lý bộ phận của TSMC cho biết. "Các thành phần khá giống nhau, nhưng bạn nên nướng nó trong bao lâu, nhiệt độ bao nhiêu, đó mới là điều quan trọng".


Những câu chuyện ít biết về TSMC - trung tâm của cuộc chạy đua công nghệ bán dẫn toàn cầu - Ảnh 8.

Vì lý do này, xưởng đúc của TSMC luôn được kiểm soát tỉ mỉ. Tất cả các khách đến thăm phải đội mũ che đầu, áo khoác, mặc quần và giày chống bụi trước khi đi qua "vòi không khí" để loại bỏ các hạt bẩn. Mỗi chiếc máy in thạch bản cực tím mà TSMC sử dụng có giá khoảng 175 triệu USD. Những fab lớn sẽ có khoảng 20 cỗ máy. Tạo ra một con chip cần khoảng 1.500 bước, mỗi bước có từ 100 đến 500 biến. Ngay cả khi tỷ lệ thành công của mỗi bước là 99,9%, điều đó có nghĩa là chưa có đến 1/4 sản lượng cuối cùng có thể sử dụng được.


"Có điều gì đó hơi khác trong nước, không khí hoặc các chất hóa học ở Arizona không?", chuyên gia bán dẫn Peter Hanbury đưa ra câu hỏi. "Nhóm R&D có lẽ sẽ không thể chỉ đi tàu cao tốc đến để giải quyết những vấn đề này".


Trong khi người sáng lập TSMC, Chang ca ngợi về "giá đất và điện rẻ" ở Mỹ trong một bài phát biểu gần đây, ông cũng phàn nàn rằng: "Chúng tôi đã phải cố gắng rất nhiều để tìm ra các kỹ thuật viên và công nhân có năng lực".


Mark Liu cũng lưu ý rằng chi phí ở Mỹ hóa ra "cao hơn nhiều" so với dự kiến ​​của TSMC.


Tất cả đều chỉ ra một cơn sốt nội địa hóa đang được thúc đẩy bởi chính trị, hơn là bởi khoa học hoặc kinh doanh. Rốt cuộc, việc mở các fab ở Mỹ chỉ ảnh hưởng đến một phần nhỏ của quá trình sản xuất. Ngày nay, chất bán dẫn thường được thiết kế ở Mỹ, chế tạo ở Đài Loan hoặc Hàn Quốc, được thử nghiệm và lắp ráp ở Đông Nam Á, sau đó được lắp đặt thành sản phẩm ở Trung Quốc. Mọi thứ đã trở nên vô cùng chuyên biệt. TSMC thống trị các dịch vụ đúc chip, và chỉ có công ty ASML của Hà Lan sản xuất những máy in thạch bản tiên tiến mà tất cả các fab của nó đang dựa vào.


Nếu một chuỗi cung ứng chỉ mạnh bằng mắt xích yếu nhất của nó, thì việc mở các fab ở Mỹ sẽ không tăng cường sức mạnh này nhiều lên. Khả năng cạnh tranh của Mỹ chỉ có thể được tăng cường một cách dần dần. Nhà máy TSMC mới ở Arizona sẽ sản xuất chip 5 nm, mặc dù là tiên tiến nhất hiện nay, nhưng vẫn sẽ node đi sau trên tiến trình công nghệ, khi các dây chuyền bắt đầu sản xuất hàng loạt vào năm 2024. Trong khi đó, trụ sở chính của TSMC sẽ tiếp tục với mạch tích hợp 3-D thế hệ tiếp theo, thứ mà theo Liu nói "sẽ giải phóng sự đổi mới của kiến ​​trúc bán dẫn."


Nói một cách chính xác, những công nghệ này tiên tiến đến mức không thể bắt kịp nếu không bơm vào một số tiền khổng lồ. Nhưng ngay cả khi đó, không có gì được đảm bảo. Rốt cuộc, khoản đầu tư 100 tỷ USD mà TSMC tiết lộ không "đứng một mình". Nó được kết hợp và tăng cường bởi các quỹ R&D của Apple, Nvidia và tất cả các đối tác thân thiết khác của TSMC, để tạo ra một "ngân sách gấp 100 lần những gì bạn sẽ thấy trên tài chính của họ", theo nhà viết sách Nenni. "Không thể có bất kỳ công ty hoặc quốc gia nào bắt kịp hệ sinh thái khổng lồ, thứ đang tiến về phía trước như một chuyến tàu chở hàng".


Còn với quan điểm của Mark Liu, thay vì theo đuổi và bản địa hóa các khía cạnh của chuỗi cung ứng chất bán dẫn một cách vô ích, nước Mỹ nên sử dụng số tiền đó để phát triển các bước nhảy vọt tiếp theo. Ví dụ như các nghiên cứu về gen và công nghệ sinh học.


"Mỹ nên tập trung vào thế mạnh của họ: thiết kế hệ thống, AI, điện toán lượng tử, những thứ hướng tới tương lai", ông Liu nói. "TSMC có thể đã giành được chiến thắng vào năm 2030, nhưng thập kỷ sau đó thì vẫn còn phải chờ xem".


Những câu chuyện ít biết về TSMC - trung tâm của cuộc chạy đua công nghệ bán dẫn toàn cầu - Ảnh 9.

(Theo Genk)

Nhung cau chuyen it biet ve TSMC - trung tam cua cuoc chay dua cong nghe ban dan toan cau


Cong ty tri gia 550 ty USD nay hien kiem soat hon mot nua thi truong toan cau doi voi chip san xuat theo don dat hang va tham chi hon 90% thi phan doi voi cac bo vi xu ly tien tien nhat.


O bo bien phia Tay Bac cua Dai Loan, nep minh giua nhung bai boi day cua va cac vuon hong thom ngot, la mot trong nhung cong ty quan trong nhat the gioi ma gan nhu chac chan ban da tung nghe den. Cong ty san xuat chat ban dan Dai Loan, hay TSMC, la nha san xuat theo hop dong lon nhat the gioi ve chip ban dan - con duoc goi la mach tich hop hoac don gian chi la chip - coi nguon suc manh cua dien thoai, may tinh xach tay, o to, dong ho, tu lanh va nhieu hon the nua. Khach hang cua no bao gom Apple, Intel, Qualcomm, AMD va Nvidia.


Ben trong tru so co thiet ke hinh hop voi tong mau trang duc cua no o quan Tan Truc, cac ky thuat vien trong bo quan ao bao ho mau sang - trang va xanh lam cho nhan vien, xanh la cay cho nha thau va hong cho phu nu mang thai - dang day nhung chiec xe bang kim loai bong loang ben duoi anh den bao ve mau xam xit. Tren dau ho, "mong vuot" - co may duoc dat ten theo mot tro choi arcade co dien - dang van chuyen cac hop nhua nang 9 kg chua 25 lat rieng le thu duoc goi la dia ban dan (wafer silicon) tren duong ray giua hang tram tram san xuat, noi chung se duoc chiet xuat tung cai mot de xu ly, giong nhu cach chiec may hat tu dong chon mot ban ghi. Chi sau 6 den 8 tuan khac va thu nghiem can than, moi tam wafer co the duoc khac thanh nhung con chip rieng le de gui di khap hanh tinh.


"Chung toi luon noi rang no giong nhu xay mot toa nha cao tang", mot nguoi quan ly bo phan cua TSMC chia se, am chi cach cac ky thuat vien cua minh dang sieng nang lam theo cac huong dan duoc chi dinh cho ho qua may tinh bang. "Ban chi co the xay dung mot tang lau tai mot thoi diem."


Cong ty tri gia 550 ty USD nay hien kiem soat hon mot nua thi truong toan cau doi voi chip san xuat theo don dat hang va tham chi hon 90% thi phan doi voi cac bo vi xu ly tien tien nhat, theo mot so uoc tinh.


Nhung cau chuyen it biet ve TSMC - trung tam cua cuoc chay dua cong nghe ban dan toan cau - Anh 1.

"TSMC rat quan trong", Peter Hanbury, chuyen gia ban dan tai cong ty tu van Bain & Co, cho biet. "Ve co ban, ho kiem soat phan phuc tap nhat cua he sinh thai ban dan va gan nhu doc quyen o cong nghe toi tan nay."


Tam quan trong cua chip ban dan da phat trien theo cap so nhan trong nua the ky qua. Nam 1969, mo-dun dua tau vu tru Apollo len mat trang co hang chuc nghin bong ban dan voi tong trong luong 31,7 kg. Ngay nay, mot chiec MacBook cua Apple chua 16 ty bong ban dan trong ket cau co tong trong luong chi 1,3 kg. Su pho bien cua nhung con chip se tiep tuc tang cung voi su phat trien lan rong cua cac thiet bi di dong, Internet van vat (IOT), mang 5G va 6G cung nhu su gia tang nhu cau ve kha nang tinh toan. Doanh so ban chip toan cau la 440 ty USD vao nam 2020 va du kien ​​se tang tren 5% hang nam. Tong thong My Joe Biden da goi chung - nhung con chip - la "cac san pham quan trong", thu ma "su gian doan chuoi cung ung co the khien cuoc song va sinh ke cua nguoi My gap rui ro". Con chinh phu Nhat Ban va Han Quoc so sanh tam quan trong cua chat ban dan voi "lua gao".


Va thanh cong cua TSMC trong viec lung doan thi truong quan trong nay da bien no tro thanh "con dau nua dau" trong moi chien luoc dia chinh tri. Lau Nam Goc dang thuc ep chinh quyen Biden dau tu nhieu hon vao san xuat chip tien tien, de ten lua va may bay chien dau cua ho khong con phai phu thuoc vao mot hon dao nam sat canh doi thu canh tranh lon nhat cua minh.


Nhung cau chuyen it biet ve TSMC - trung tam cua cuoc chay dua cong nghe ban dan toan cau - Anh 2.

Them nua, su thieu hut chip toan cau da va dang anh huong den 169 nganh cong nghiep, theo phan tich cua Goldman Sachs, tu thep hay be tong tron san den may dieu hoa khong khi va ca cac nha may bia. Chiu anh huong ac liet nhat, cac nha san xuat o to tren khap chau My, Nhat Ban va chau Au da buoc phai hoat dong cham lai va tham chi ngung san xuat. Dieu do dong nghia voi viec se co it hon 3,9 trieu chiec o to duoc dua vao cac showroom tren khap the gioi trong nam nay, so voi cung ky nam ngoai.


"Nhung toi da noi voi ho: 'Ban la khach hang cua khach hang cua toi. Lam the nao toi co the [uu tien nguoi khac] va khong dua cho ban chip?'", Chu tich TSMC - Mark Liu - noi voi TIME trong mot cuoc phong van doc quyen.


Nhung cau chuyen it biet ve TSMC - trung tam cua cuoc chay dua cong nghe ban dan toan cau - Anh 3.

Su khan hiem chip da day TSMC tu mot cong ty dich vu phan cung vo danh tro thanh trung tam cua cuoc tranh cai toan cau ve tuong lai cua cong nghe. Va cong ty nay se dong mot vai tro quan trong trong viec xac dinh the gioi se trong nhu the nao vao cuoi thap ky nay. Mot so nguoi du doan ve mot tinh trang hon loan dang noi len, do cuoc khung hoang khi hau ngay cang toi te va cang thang dia chinh tri gia tang giua Trung Quoc va Hoa Ky. Con kich ban lac quan hon cua Liu la viec ap dung rong rai tri thong minh nhan tao (AI) vao nam 2030 se giup giam thieu su tan pha cua bien doi khi hau thong qua du doan thoi tiet chi tiet, chan doan ung thu chinh xac cung nhu som hon va tham chi la kha nang chong lai tin tuc gia theo thoi gian thuc tu dong tren mang xa hoi.


"Voi COVID-19, moi nguoi deu cam thay tuong lai da duoc day nhanh",Mark Liu noi. Con tu quan diem cua ong, no se trong"ro rang hon nhieu so voi hai nam truoc."


Su thieu hut chip ban dan lan dau tien khien cac tap doan tren khap the gioi phai "do mo hoi" dien ra vao khoang thang Hai nam nay, khi thoi gian dat hang va giao hang trung binh doi voi chip keo dai den 15 tuan. Moc thoi gian "chua tung co" nay duoc tao ra boi su ket hop cua cac yeu to: suy thoai kinh te do dai dich khien cac nha san xuat o to som cat giam don dat hang chip, sau do la viec nhung con chip duoc tich tru boi cac cong ty lo ngai bi loi keo vao cuoc chien thuong mai va cong nghe My - Trung.


Trong boi canh duoc mo ta la su thieu hut chip toan cau, nhieu con chip duoc gui den cac nha may hon la dua vao trong cac san pham. No co nghia la"chac chan co nhung nguoi tich luy chip trong chuoi cung ung", theo Chu tich Liu.


De khac phuc su co, Liu da ra lenh cho nhom cua minh phan tich cac diem du lieu khac nhau de giai ma xem khach hang nao thuc su can va khach hang nao dang tich tru.


"Chung toi cung dang hoc hoi vi chung toi khong phai lam dieu nay truoc day. No buoc anh phai dua ra nhung quyet dinh kho khan de tri hoan don dat hang cho nhung khach hang voi don co gia tri lon ma nhu cau tuc thoi duoc danh gia la it cap thiet hon",Liu noi."Doi khi [khach hang] co the khong hai long, nhung chung toi chi dang lam nhung gi tot nhat cho nganh."


Nhung cau chuyen it biet ve TSMC - trung tam cua cuoc chay dua cong nghe ban dan toan cau - Anh 4.

Co the noi, cuoc khung hoang chip toan cau dang tap trung vao kha nang tiep can cong nghe, thu duoc nuoc My phat minh ra va van thiet ke tot hon bat ky ai khac nhung lai khong san xuat duoc no o quy mo lon nua. Trong ke hoach tri gia 2.000 ty USD cua Tong thong Biden de sua chua co so ha tang cua My co bao gom 50 ty USD de tang kha nang canh tranh cua chat ban dan. Nhung con so do duoc Thuong vien nuoc nay thong qua vao thang 6 va nham muc dich canh tranh voi Trung Quoc trong tat ca cac linh vuc cong nghe. Tuy nhien, de so sanh thi chi rieng TSMC dang dau tu 100 ty USD de tang cong suat trong vong ba nam toi.


Do la mot so tien khong lo dang kinh ngac, nhung trong mat chu tich Liu thi: "Toi cang nhin vao no, cang thay no se khong du."


Nganh cong nghiep ban dan da thu hep lai ngay ca khi ban than cac con chip da tro nen ngay cang pho bien hon va quan trong hon. Ngoai TSMC, cong ty duy nhat co kha nang san xuat thuong mai nhung con chip 5 nanomet (nm) tien tien nhat hien nay la Samsung Electronics cua Han Quoc. Tuy nhien, TSMC dang xay dung mot nha may che tao moi - con goi la "fab" - tren khu dat co dien tich bang 22 san bong da o mien nam Dai Loan, de san xuat nhung con chip voi cong nghe 3 nm dot pha, du kien ​​se nhanh hon phien ban truoc toi 15% va su dung it nang luong hon.Va the he chip moi nhat nay - hay con goi la cac node - se khien cac cong ty My nhu Intel va GlobalFoundries tut hau it nhat hai the he.


"That dang ho then cho Intel", Daniel Nenni, dong tac gia cua cuon sach "Fabless: Su chuyen doi cua nganh cong nghiep ban dan", nhan dinh. "That dang that vong khi ho mat di quyen lanh dao."


Vao thoi ky dau cua nganh cong nghiep may tinh hien dai, nhung nguoi tien phong nhu Intel da thiet ke va che tao chip noi bo. Nhung cac cong ty My bat dau gap kho khan truoc cac doi thu Nhat Ban vao nhung nam 1980 va de duy tri tinh canh tranh, ho da thue ngoai cac ben thu ba de lam viec nay, nham tap trung vao khia canh thiet ke mang lai nhieu loi ich hon. Khi do, viec xay dung cac nha may che tao rat dat do, nhieu rui ro trong khi mang lai ty suat loi nhuan thap.


Nhung xu huong "tuyet voi" nay da duoc du doan truoc boi mot ky su goc Hoa ten la Morris Chang, nguoi da thanh lap TSMC vao nam 1987. Ong tung hoc tai Harvard, Stanford va MIT cung nhu da lam viec 25 nam tai tap doan ban dan Texas Instruments. Va mot trong nhieu buoc dot pha cua Chang la da di tien phong trong chien thuat dinh gia san xuat chip ban dau o muc thua lo, voi ky vong rang viec gianh duoc thi phan som se tang quy mo den muc ma chi phi tiet giam se tao ra loi nhuan. Va roi, khi cong nghe tro nen tien tien, chi phi cua cac thiet bi moi tang cao, thuc day nhieu nha san xuat chip phai thue ngoai va thi phan cua TSMC cung dan tang truong.


Willy Shih, giao su tai Truong Kinh doanh Harvard, noi: "Do la cong viec ma khong ai khac muon lam."


Nhung cau chuyen it biet ve TSMC - trung tam cua cuoc chay dua cong nghe ban dan toan cau - Anh 5.

Vao thang 6/2018, o tuoi 86, Chang cuoi cung da trao lai quyen dieu hanh TSMC cho Mark Liu va CEO C.C. Wei. Va nhung gi tuong chung nhu mot qua trinh chuyen doi kho khan da tro thanh ban dap cho mot triet ly kinh doanh tich cuc hon, cho phep TSMC vuot qua cac doi thu. Theo giao su Shih, ngoai hang ty USD dau tu vao viec han che tinh uu viet cua cong nghe, TSMC da bat tay vao trien khai "mot su da dang hoa dia ly ma le ra se khong xay ra duoi thoi Morris Chang".


Trong khi C.C Wei la nguoi tap trung vao trinh do ky thuat, doi ngu lanh dao moi da duoc bo sung mot cach hoan hao boi Liu, mot nguoi co dinh huong kinh doanh va day cac y tuong thu vi dang cho trien khai.


Theo nhieu cach, con duong su nghiep cua Liu di theo dau chan cua nguoi co van cho minh, Chang. La nguoi goc Dai Bac, Liu lay bang tien si tai Dai hoc California, Berkeley, truoc khi nhan vao lam tai Intel, noi ong da giup ra mat bo vi xu ly i386 thu sau do da thuc day cuoc cach mang may tinh ca nhan vao cuoi nhung nam 1980. Sau khi roi Intel, ong da danh sau nam de tien hanh nghien cuu tai phong thi nghiem AT&T Bell o New Jersey, truoc khi gia nhap TSMC vao nam 1993. Mot trong nhung vai tro dau tien cua ong khi moi "chan uot chan rao" vao TSMC la tham gia xay dung fab, do chinh Chang dan dat.


"Morris da cho toi nhieu kinh nghiem, tu hoat dong den lap ke hoach, ban hang, tiep thi va R&D", ong Liu noi. "Do la ly do tai sao toi yeu cau nhan vien cua chung toi thoat ra khoi vung an toan cua ho, de hoc hoi moi thu va khong chi cam thay hai long khi nhan duoc danh gia hieu qua tot tu sep cua chinh minh".


Thanh cong gan day nhat cua TSMC co lien quan den mot khach hang cu the: Apple.


Ga khong lo cong nghe My da thue ngoai viec san xuat chip cua minh boi Samsung trong sau the he iPhone dau tien. Nhung sau khi Samsung ra mat dien thoai thong minh Galaxy - thiet bi canh tranh truc tiep voi iPhone - Apple vao nam 2011 da dua doi tac nay ra toa vi mot vu kien lien quan toi hanh vi trom cap thiet ke san pham. Vu kien cuoi cung da duoc giai quyet voi phan thuong tri gia 539 trieu USD cho cong ty My. Nhung sau xa hon, tranh chap do da dem lai mot loi ich khong lo cho TSMC khi Apple tim cach tach roi chuoi cung ung cua minh khoi Samsung va tranh bat ky moi quan he doi tac nao co the tao ra cho minh mot doi thu tiem nang. Apple co the yen tam rang TSMC la mot doanh nghiep duc chip chuyen dung, nguoi se khong di chech khoi con duong ban dau cua no. Va do la ly do Apple van la khach hang lon nhat cua TSMC cho toi hien nay.


Nhung cau chuyen it biet ve TSMC - trung tam cua cuoc chay dua cong nghe ban dan toan cau - Anh 6.

"Do la mot doanh nghiep dang tin cay", Liu noi, nhan xet ve Apple. "Chung toi khong canh tranh voi khach hang cua minh."


Apple cung dong vai tro quan trong trong viec dua TSMC tro thanh mot nha lanh dao cong nghe khong the thay the. He thong may tinh tu lau da duoc dieu chinh boi Dinh luat Moore, duoc dat theo ten nguoi dong sang lap Intel Gordon Moore, mo ta suc manh xu ly cua cac con chip may tinh se tang gap doi sau moi hai nam hoac lau hon. Xu huong cua nganh la uu tien mot node ban dan moi de phu hop voi khung thoi gian do.


Tuy nhien, Apple khang dinh rang ho muon co mot node moi cho moi lan ra mat iPhone moi. Dieu nay da khien TSMC da phai chiu ap luc rat lon trong viec dua ra nhung tien bo khong ngung. Vi vay, thay vi ket hop nhieu cong nghe moi de tang gap doi cong suat hai nam mot lan, cong ty da di tien phong trong viec tao ra nhung tien bo nho hang nam.


"Moi nguoi da che nhao TSMC, noi rang: 'O, do khong phai la mot node thuc su'", tac gia Daniel Nenni viet. "Nhung thuc hien nhung buoc nho nay da giup ho hoc duoc nhung cong nghe moi. Va ho da cuoi suot tren duong den ngan hang".


Tuy nhien, vi tri lanh dao nganh cung mang den nhung thach thuc khac nhau. Ngay nay, chip co the pho bien, nhung viec su dung cac loai chip tien tien nhat van con han che. Vi du nhu chip trong lo nuong banh hay den giao thong khong can toi nhung day chuyen cong nghe moi nhat cua TSMC. Va khi luong khach hang cua TSMC da bi thu hep, nguy co mot trong so ho bi cuon vao cuoc hon loan chinh tri da tang len. Dien hinh nam ngoai, TSMC da ngung cung cap cho ga khong lo vien thong Trung Quoc Huawei sau khi cac co quan tinh bao My cao buoc rang tap doan nay nhan chi dao va bao tro truc tiep tu chinh phu Trung Quoc.


Viec tim kiem cac nguon tai nguyen can thiet de duy tri ranh gioi cung dang tro nen kho khan hon tren mot hon dao chi 23 trieu dan, noi mot dot han han nghiem trong gan day da dat nganh cong nghiep ban dan von su dung rat nhieu nuoc vao tinh trang nguy hiem.


"Tuong lai ngay cang nhieu thach thuc hon", Dan Wang, nha phan tich cong nghe va nganh cong nghiep cho biet. "Khi ban o tren dinh cao, huong duy nhat la huong xuong."


Su thong tri cua TSMC manh me den muc cac doi thu chinh cua no gio khong phai la cac cong ty, ma la cac chinh phu. Su thieu hut nganh cong nghiep o to la mot loi canh tinh cho cac nha hoach dinh chinh sach, nhung nguoi von dang quay cuong voi dai dich va chien tranh thuong mai. Uy ban chau Au moi day da cong bo mot lien minh ban dan nham muc dich tang ty trong san xuat toan cau len 20% vao nam 2030. Chinh phu Han Quoc cung dang dua ra cac bien phap khuyen khich de thuc day khoan dau tu 450 ty USD cua cac nha san xuat chip den nam 2030.


Nhung cau chuyen it biet ve TSMC - trung tam cua cuoc chay dua cong nghe ban dan toan cau - Anh 7.

Trong khi do, Trung Quoc da nem hang ty USD vao van de chat ban dan, nhung chi dat duoc mot so thanh cong han che cung khong it that bai dang ke. Dai dien hang dau la SMIC, tap doan ban dan co tru so tai Thuong Hai, mac du da nhan 300 trieu USD tai tro cua chinh phu vao nam 2019, nhung con chip tot nhat ma ho co the san xuat van cham hon TSMC khoang 5 nam. Rat it hy vong de SMIC hay bat cu cong ty nao co the bat kip TSMC. Trong khi do, it nhat 6 cong ty chip tri gia hang ty USD cua Trung Quoc da pha san trong hai nam qua, bao gom ca Wuhan Hongxin Semiconductor Manufacturing - mot du an ve ban chat la mot vu lua dao tri gia 20 ty USD do nhung nhan su khong co kinh nghiem trong nganh thuc hien.


Nhung no luc cua Bac Kinh de bat kip tham vong cung bi can tro boi Washington, khi lien tuc ngan chan cac no luc mua lai cac cong ty chip nuoc ngoai cung nhu cac thiet bi chuyen dung can thiet cho de tao ra cac san pham tien tien. Dieu nay dat ra mot kho khan doi voi chinh quyen Bac Kinh, von mong muon nang cao anh huong dia chinh tri thoogn qua su lanh dao cong nghe tren pham vi toan cau. Chu tich Trung Quoc, ong Tap Can Binh da thuong xuyen nhan manh tam quan trong cua "R&D ban dia", thu se tao ra "chuoi cung ung an toan va co the kiem soat" va dat duoc nhung dot pha ve "vi tri an ngu trong cong nghe".


Tinh hinh cung gay kho khan cho moi quan he giua Dai Loan va My. Trong khi cac cong ty My chiem 65% tong doanh thu cua TSMC, thi Trung Quoc van la diem den cuoi cung lon nhat nho vai tro la cong xuong cua the gioi, nhap khau so chip tri gia khoang 350 ty USD chi trong nam 2020. Tap doan tu van Boston uoc tinh rang viec "chia tach" trong linh vuc cong nghe cua My va Trung Quoc se lam giam doanh thu cua cac cong ty chip cua My xuong 80 ty USD, trong khi canh tranh voi Bac Kinh se khien cac cong ty tuong tu nay tieu ton tu 10 ty den 15 ty USD.


Theo Mark Liu, su thu dich hien tai giua My va Trung Quoc khong co loi cho bat cu ai. Nhieu cong ty Trung Quoc dang tich tru chip vi so rang ho se bi nham muc tieu nhu Huawei.


"My va Trung Quoc can phai hieu rang ho co the khong phai la ban, nhung cung khong phai la ke thu", ong noi. "Chung toi can cac quy tac chung de… mang den cho moi nguoi mot so ky vong ve cach kinh doanh."


Bat chap su thong tri cua My trong linh vuc thiet ke chip, viec thieu nang luc san xuat cua cac cong ty My van la dieu dang lo ngai doi voi cac nha hoach dinh chinh sach. Trong khi van la khach hang cua TSMC, Intel dang cai tien hoat dong kinh doanh xuong duc cua minh, xay dung hai trung tam moi o Arizona voi chi phi 20 ty USD. Nam ngoai, TSMC da cam ket xay dung mot quy dau tu tri gia 12 ty USD, cung o Arizona. Cong ty cung dang kham pha nhieu co hoi hon o Trung Quoc, Nhat Ban va chau Au.


Mark Liu rat thang than ve ly do dau tu tai My va nhung han che cua no. Ong noi chung duoc thuc day boi "nhung van de chinh tri" doi voi khach hang cua cong ty. Dong thoi, vi chu tich nay cung nhan manh rang viec noi dia hoa chat ban dan se khong lam tang kha nang phuc hoi cua chuoi cung ung ma nguoc lai, no tham chi co the "lam suy giam kha nang phuc hoi."


Boi viec san xuat chip rat phuc tap va chuyen biet den muc kho tin, khien viec da dang hoa vi tri cua cac xuong duc se khien viec duy tri chat luong tro nen kho khan hon. Bong ban dan trong mot node 3 nm chi bang 1/20.000 chieu rong cua soi toc nguoi. Thanh phan quan trong nhat co the chi la silicon - hoac cat tinh khiet - nhung van de nam o cach no duoc xu ly va thao tac ra sao.


"No giong nhu nuong banh mi", nguoi quan ly bo phan cua TSMC cho biet. "Cac thanh phan kha giong nhau, nhung ban nen nuong no trong bao lau, nhiet do bao nhieu, do moi la dieu quan trong".


Nhung cau chuyen it biet ve TSMC - trung tam cua cuoc chay dua cong nghe ban dan toan cau - Anh 8.

Vi ly do nay, xuong duc cua TSMC luon duoc kiem soat ti mi. Tat ca cac khach den tham phai doi mu che dau, ao khoac, mac quan va giay chong bui truoc khi di qua "voi khong khi" de loai bo cac hat ban. Moi chiec may in thach ban cuc tim ma TSMC su dung co gia khoang 175 trieu USD. Nhung fab lon se co khoang 20 co may. Tao ra mot con chip can khoang 1.500 buoc, moi buoc co tu 100 den 500 bien. Ngay ca khi ty le thanh cong cua moi buoc la 99,9%, dieu do co nghia la chua co den 1/4 san luong cuoi cung co the su dung duoc.


"Co dieu gi do hoi khac trong nuoc, khong khi hoac cac chat hoa hoc o Arizona khong?", chuyen gia ban dan Peter Hanbury dua ra cau hoi. "Nhom R&D co le se khong the chi di tau cao toc den de giai quyet nhung van de nay".


Trong khi nguoi sang lap TSMC, Chang ca ngoi ve "gia dat va dien re" o My trong mot bai phat bieu gan day, ong cung phan nan rang: "Chung toi da phai co gang rat nhieu de tim ra cac ky thuat vien va cong nhan co nang luc".


Mark Liu cung luu y rang chi phi o My hoa ra "cao hon nhieu" so voi du kien ​​cua TSMC.


Tat ca deu chi ra mot con sot noi dia hoa dang duoc thuc day boi chinh tri, hon la boi khoa hoc hoac kinh doanh. Rot cuoc, viec mo cac fab o My chi anh huong den mot phan nho cua qua trinh san xuat. Ngay nay, chat ban dan thuong duoc thiet ke o My, che tao o Dai Loan hoac Han Quoc, duoc thu nghiem va lap rap o Dong Nam A, sau do duoc lap dat thanh san pham o Trung Quoc. Moi thu da tro nen vo cung chuyen biet. TSMC thong tri cac dich vu duc chip, va chi co cong ty ASML cua Ha Lan san xuat nhung may in thach ban tien tien ma tat ca cac fab cua no dang dua vao.


Neu mot chuoi cung ung chi manh bang mat xich yeu nhat cua no, thi viec mo cac fab o My se khong tang cuong suc manh nay nhieu len. Kha nang canh tranh cua My chi co the duoc tang cuong mot cach dan dan. Nha may TSMC moi o Arizona se san xuat chip 5 nm, mac du la tien tien nhat hien nay, nhung van se node di sau tren tien trinh cong nghe, khi cac day chuyen bat dau san xuat hang loat vao nam 2024. Trong khi do, tru so chinh cua TSMC se tiep tuc voi mach tich hop 3-D the he tiep theo, thu ma theo Liu noi "se giai phong su doi moi cua kien ​​truc ban dan."


Noi mot cach chinh xac, nhung cong nghe nay tien tien den muc khong the bat kip neu khong bom vao mot so tien khong lo. Nhung ngay ca khi do, khong co gi duoc dam bao. Rot cuoc, khoan dau tu 100 ty USD ma TSMC tiet lo khong "dung mot minh". No duoc ket hop va tang cuong boi cac quy R&D cua Apple, Nvidia va tat ca cac doi tac than thiet khac cua TSMC, de tao ra mot "ngan sach gap 100 lan nhung gi ban se thay tren tai chinh cua ho", theo nha viet sach Nenni. "Khong the co bat ky cong ty hoac quoc gia nao bat kip he sinh thai khong lo, thu dang tien ve phia truoc nhu mot chuyen tau cho hang".


Con voi quan diem cua Mark Liu, thay vi theo duoi va ban dia hoa cac khia canh cua chuoi cung ung chat ban dan mot cach vo ich, nuoc My nen su dung so tien do de phat trien cac buoc nhay vot tiep theo. Vi du nhu cac nghien cuu ve gen va cong nghe sinh hoc.


"My nen tap trung vao the manh cua ho: thiet ke he thong, AI, dien toan luong tu, nhung thu huong toi tuong lai", ong Liu noi. "TSMC co the da gianh duoc chien thang vao nam 2030, nhung thap ky sau do thi van con phai cho xem".


Nhung cau chuyen it biet ve TSMC - trung tam cua cuoc chay dua cong nghe ban dan toan cau - Anh 9.

(Theo Genk)


Những câu chuyện ít biết về TSMC - trung tâm của cuộc chạy đua công nghệ bán dẫn toàn cầu

Công ty trị giá 550 tỷ USD này hiện kiểm soát hơn một nửa thị trường toàn cầu đối với chip sản xuất theo đơn đặt hàng và thậm chí hơn 90% thị phần đối với các bộ vi xử lý tiên tiến nhất.
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá: