Đánh giá Edifier NeoBuds Pro: Kẻ tự xưng flagship-killer thị trường True Wireless, gọi vốn nửa triệu Đô

Một cặp tai nghe hứa hẹn vô cùng nhiều, từ Hi-res Audio, chống ồn ANC đến cả màng loa Hybrid có làm các hãng lớn phải "toát mồ hôi hột" hay không?


Khoảng 2 tháng trước, tôi vô tình thấy một tin quảng cáo trên Facebook về một sản phẩm mới từ hãng âm thanh Edifier mang tên NeoBuds Pro, với dòng giới thiệu "tai nghe True Wireless với chuẩn Hi-res đầu tiên trên Thế giới", cùng với đó là chống ồn chủ động với mức giá chỉ khoảng 130 USD.


Đánh giá Edifier NeoBuds Pro: Kẻ tự xưng flagship-killer thị trường True Wireless, gọi vốn nửa triệu Đô - Ảnh 1.

Trang Indigogo của cặp Edifier NeoBuds Pro kết thúc với 4641 người tham gia


Chương trình gọi vốn của cặp tai nghe này cũng khá thành công, tại thời điểm kết thúc có 4641 người tham gia và thu được 4.2 triệu Đô Hồng Kông tương đương khoảng 548.600 Đô Mỹ. Một số trang công nghệ nhận được sản phẩm này sớm cũng dành nhiều lời khen cho nó, thậm chí còn gọi đây là "flagship-killer" đối với Samsung, Apple và Sony.


Đánh giá Edifier NeoBuds Pro: Kẻ tự xưng flagship-killer thị trường True Wireless, gọi vốn nửa triệu Đô - Ảnh 2.

Những bài đánh giá đầu tiên khá rực rỡ từ những trang công nghệ nước ngoài


Tôi thực sự tò mò, song cũng không để tâm quá nhiều vì chương trình đặt trước diễn ra ở nước ngoài, cơ hội nó cập bến Việt Nam để trải nghiệm là không cao. Nhưng rất may mắn là mới đây một số cửa hàng trong nước thông báo là đã nhận được sản phẩm này. Và tất nhiên không thể bỏ lỡ cơ hội tôi liên hệ để được sử dụng thực tế, để xem một cặp tai nghe được quảng cáo một cách đình đám như vậy "mô tê" ra sao.


Đánh giá Edifier NeoBuds Pro: Kẻ tự xưng flagship-killer thị trường True Wireless, gọi vốn nửa triệu Đô - Ảnh 3.

Mặc dù là một cặp tai nghe True Wireless nhỏ gọn, NeoBuds Pro lại được đặt trong một chiếc hộp lớn như thể nó là tai nghe Full-size vậy.


Đánh giá Edifier NeoBuds Pro: Kẻ tự xưng flagship-killer thị trường True Wireless, gọi vốn nửa triệu Đô - Ảnh 4.

Bắt tầm nhìn nhất trên vỏ hộp là chiếc "tem vàng" Hi-res, một trong những tính năng mà hãng quảng cáo nhiều nhất trên NeoBuds Pro.


Đánh giá Edifier NeoBuds Pro: Kẻ tự xưng flagship-killer thị trường True Wireless, gọi vốn nửa triệu Đô - Ảnh 5.

Hộp bên trong có in logo của hãng cùng với con số 25. Edifier được thành lập từ năm 1996, và sự ra mắt của cặp tai nghe này cũng là để đánh dấu 25 năm có mặt trên thị trường của hãng.


Đánh giá Edifier NeoBuds Pro: Kẻ tự xưng flagship-killer thị trường True Wireless, gọi vốn nửa triệu Đô - Ảnh 6.

Trong hộp có một lớp mút dày nhìn giống với mút tản âm trong những phòng thu, trong trường hợp này có lẽ là để giữ tai nghe không bị xước xát trong quá trình vận chuyển.


Đánh giá Edifier NeoBuds Pro: Kẻ tự xưng flagship-killer thị trường True Wireless, gọi vốn nửa triệu Đô - Ảnh 7.

Mở hộp, thứ đầu tiên ta thấy là hộp sạc của tai nghe và một dàn những bộ đệm cao su nhiều màu sắc.


Đánh giá Edifier NeoBuds Pro: Kẻ tự xưng flagship-killer thị trường True Wireless, gọi vốn nửa triệu Đô - Ảnh 8.

Các phụ kiện khác trong hộp gồm có dây sạc USB Type-C loại ngắn và một túi bằng vải dùng để đem tai nghe và những phụ kiện khác theo.


Đánh giá Edifier NeoBuds Pro: Kẻ tự xưng flagship-killer thị trường True Wireless, gọi vốn nửa triệu Đô - Ảnh 9.

Đa phần những cặp tai nghe True Wireless trên thị trường, kể cả phân khúc cao cấp thường chỉ tặng kèm 3 bộ đệm cao su, NeoBuds Pro thì "xịn" hơn với 7 bộ với các kích thước và màu sắc khác nhau.


Bộ đệm tai này làm tôi nhớ đến MDR-EX1000, một cặp tai nghe có dây của Sony cũng với những miếng đệm nhiều màu sắc như thế này. Trên trang giới thiệu sản phẩm cũng nói rằng chúng được làm bằng cao su diệt khuẩn, tôi có lẽ cũng phải tin tưởng thôi vì không có cách nào để thử độ hiệu quả của tính năng này cả.


Đánh giá Edifier NeoBuds Pro: Kẻ tự xưng flagship-killer thị trường True Wireless, gọi vốn nửa triệu Đô - Ảnh 10.

Hộp sạc của cặp tai nghe này có chất lượng hoàn thiện khá tốt, với phần nhựa được làm hơi sần nhẹ để không bám dấu vân tay. Ở mặt trên được cách điệu bằng một miếng nhôm phay xước với logo của hãng.


Cá nhân tôi thích những chiếc hộp nhỏ hơn để có thể bỏ vừa vào bất cứ loại túi quần nào, nhưng hộp NeoBuds Pro cũng không thể nói là quá lớn. Có lẽ làm hộp nhỏ hơn cũng sẽ "ăn" vào pin và ảnh hưởng tới thời lượng sử dụng. Nói về pin, cặp tai nghe này có thể dùng nghe nhạc liên tục trong 6 tiếng tăng lên 24 với hộp sạc, giảm xuống còn 5 / 20 tiếng khi bật chống ồn chủ động.


Đánh giá Edifier NeoBuds Pro: Kẻ tự xưng flagship-killer thị trường True Wireless, gọi vốn nửa triệu Đô - Ảnh 11.

Cổng USB Type-C được làm lùi vào bên trong 1 chút, có lẽ là để dây vừa khít vào với hộp khi cắm vào.


Đánh giá Edifier NeoBuds Pro: Kẻ tự xưng flagship-killer thị trường True Wireless, gọi vốn nửa triệu Đô - Ảnh 12.

Một yếu tố mang tính thẩm mỹ khác ở hộp đó là phần nắp đậy được tích hợp một dải đèn LED, báo hiệu mỗi khi mở ra và cho tai nghe vào.


Đánh giá Edifier NeoBuds Pro: Kẻ tự xưng flagship-killer thị trường True Wireless, gọi vốn nửa triệu Đô - Ảnh 13.

Ngôn ngữ thiết kế vỏ hộp cũng được tiếp nối ở phần đeo tai. Mặt ngoài tai có một dải màu xám với logo của hãng, có vẻ như được làm bằng nhựa thay vì là kim loại giống vỏ để tránh giảm chất lượng truyền sóng.


Đánh giá Edifier NeoBuds Pro: Kẻ tự xưng flagship-killer thị trường True Wireless, gọi vốn nửa triệu Đô - Ảnh 14.

Mặt ngoài có một microphone khá lớn để phục vụ cho việc thu âm bên ngoài của tính năng chống ồn chủ động ANC. Mặc dù có lỗ microphone lớn như vậy nhưng tai vẫn có chuẩn chống nước và bụi IP54, ta yên tâm khi dùng đi tập thể dục.


Đánh giá Edifier NeoBuds Pro: Kẻ tự xưng flagship-killer thị trường True Wireless, gọi vốn nửa triệu Đô - Ảnh 15.

Thiết kế mặt trong của NeoBuds Pro có những nét tương đồng với cặp AirPods Pro, trừ việc ống dẫn âm được làm dài hơn 1 chút.


Đánh giá Edifier NeoBuds Pro: Kẻ tự xưng flagship-killer thị trường True Wireless, gọi vốn nửa triệu Đô - Ảnh 16.

Đây không phải là cặp True Wireless thoải mái nhất tôi từng sử dụng, danh hiệu này chắc chắn sẽ phải dành cho cặp Samsung Galaxy Buds 2. Nhưng khi đã chọn đúng đệm và đeo đúng hướng, tai vẫn cho độ chặt (fit) và thoải mái ở mức tốt, tôi không phàn nàn gì về vấn đề này.


Đánh giá Edifier NeoBuds Pro: Kẻ tự xưng flagship-killer thị trường True Wireless, gọi vốn nửa triệu Đô - Ảnh 17.

Màn hình chính phần mềm, trình điều khiển nhạc, chỉnh thao tác cảm ứng


Để tìm hiểu những tính năng của NeoBuds Pro ta sẽ tải ứng dụng Edifier Connect trên smartphone. Đây là một ứng dụng được phát triển đầy đủ, cho phép bật tắt nhanh chế độ chống ồn chủ động, chuyển nghe môi trường, chỉnh Equalizer, bật chế độ Game Mode (giảm độ trễ), chỉnh thao tác cảm ứng, bật tắt Hi-res, cập nhật phần mềm tai nghe và cung cấp cả widget điều khiển nhanh ngay trên màn hình chính.


Đánh giá Edifier NeoBuds Pro: Kẻ tự xưng flagship-killer thị trường True Wireless, gọi vốn nửa triệu Đô - Ảnh 18.

Equalizer, bật tắt Hi-res LHDC và chế độ Game Mode giảm độ trễ xuống 80ms


Tại đây tôi tìm thấy một nhược điểm về mặt tính năng của NeoBuds Pro đó là mặt cảm ứng ở bên ngoài chỉ có 2 thao tác mỗi bên (để điều khiển được tổng cộng 4 chức năng) là nhấn đúp và nhấn 3 lần, không có nhấn 1 lần và nhấn giữ.


Rất có thể hãng làm vậy để tránh những lần ta đưa tay lên điều chỉnh tai sẽ nhận nhầm thành 1 lần bấm, điều tôi cũng có gặp ở một số tai nghe khác có điều khiển cảm ứng. Nhưng cũng vì vậy mà lượng thao tác sẽ bị giảm đi, ta sẽ phải lựa chọn 1 số dùng trên tai, và 1 số sẽ được điều khiển thông qua widget trên máy. Tùy vào cách sử dụng của từng người thì đây sẽ là nhược điểm nhỏ hoặc lớn.


Đánh giá Edifier NeoBuds Pro: Kẻ tự xưng flagship-killer thị trường True Wireless, gọi vốn nửa triệu Đô - Ảnh 19.

Bản cập nhật để bổ sung LDAC


Trong quá trình sử dụng, có một tính năng trong phần mềm là CODEC Bluetooth chất lượng cao LDAC (thường thấy trên sản phẩm Sony) nhưng lại không sử dụng được. Sau khoảng 2 ngày thì tôi nhận được thông báo cập nhật phần mềm và chính thức sử đụng được nó.


Đến đây ta sẽ cùng bàn luận một chút về 2 chứng chỉ trong vấn đề truyền dẫn âm thanh của NeoBuds Pro là LDAC và Hi-res. Theo như lựa chọn bên trong ứng dụng, 2 chuẩn này cho phép chơi nhạc 24-bit/96kHz với bitrate cao nhất là 900Kbps.


Đánh giá Edifier NeoBuds Pro: Kẻ tự xưng flagship-killer thị trường True Wireless, gọi vốn nửa triệu Đô - Ảnh 20.

Thanh công cụ và widget trên màn hình chính điều khiển NeoBuds Pro


Những con số này thực chất sẽ không "tự động" làm bất cứ bài nhạc nào cũng hay hơn mà còn phải xem chất lượng nguồn nhạc. Nếu như chơi MP3 hay stream trực tuyến qua Spotify, Apple Music (loại thường không Lossless), thì bật những tính năng này lên thì cũng bằng không mà thôi. Chính vì vậy mà chỉ khi bạn sử dụng nguồn nhạc đạt được các thông số này, LDAC và Hi-res mới có tác dụng.


Đánh giá Edifier NeoBuds Pro: Kẻ tự xưng flagship-killer thị trường True Wireless, gọi vốn nửa triệu Đô - Ảnh 21.

Kể cả vậy, chất lượng nhạc cuối cùng vẫn phụ thuộc nhiều vào chất lượng màng loa của tai nghe và liệu bạn có đủ "thính tai" để thấy được sự khác biệt hay không. Song với những tiêu chuẩn nói trên, điều mà NeoBuds Pro đem tới là sự đảm bảo rằng chất lượng nhạc từ nguồn phát tới tai nghe là cao nhất, những bạn kỹ tính về vấn đề này sẽ không còn phải lăn tăn nữa.


Đánh giá Edifier NeoBuds Pro: Kẻ tự xưng flagship-killer thị trường True Wireless, gọi vốn nửa triệu Đô - Ảnh 22.

Một tính năng khác cũng được Edifier nói đến rất nhiều đó là chống ồn chủ động. Việc một cặp tai nghe trong tầm giá dưới 3 triệu Đồng sở hữu ANC đến nay cũng không phải là chuyện lạ nữa rồi. Tuy vậy mà mỗi hãng lại có một cách tiếp cận khác nhau, Edifier thì cho người dùng tùy chọn cường độ chống ồn theo 2 nấc và trung bình và cao.


Ở mức trung bình, NeoBuds Pro có chất lượng chặn tạp âm bên ngoài ở mức vừa phải, làm mọi thứ "êm" hơn và đến khi bật nhạc thì gần như là hết hoàn toàn. Nhưng ở mức chống ồn cao thì cường độ được tăng lên đáng kể, không bật nhạc cũng rất khó nghe được những tiếng bên ngoài, đổi lại thì áp lực lên tai cũng sẽ cao hơn. Tôi cho đây là cách áp dụng hay, ta có thể tùy chỉnh ANC phù hợp với những trường hợp khác nhau thay vì "tắc" ở 1 mức duy nhất.


Đánh giá Edifier NeoBuds Pro: Kẻ tự xưng flagship-killer thị trường True Wireless, gọi vốn nửa triệu Đô - Ảnh 23.

Có khá nhiều những công nghệ dành cho tính năng phụ trợ, và đến cả vấn đề tái tạo âm thanh NeoBuds Pro cũng khá "hiện đại" khi sử dụng hệ thống màng loa lai (Hybrid), với một Dynamic truyền thống cho dải trầm và một Balance Armature từ hãng Knowles cho dải trung và cao. Hệ thống màng Hyrid hiện nay đang khá thịnh hành ở những cặp True Wireless, nhưng thường thấy trên những cặp tai nghe có giá đắt hơn như ta tìm hiểu lần trước chẳng hạn.


Về chất âm, NeoBuds Pro không ngạc nhiên khi vẫn đi theo hướng âm V-shape của khá nhiều những cặp tai nghe True Wireless hiện nay, một kiểu âm được cho là được đa phần người dùng yêu thích. Nhưng với cặp tai nghe này, tính chất "V-shape" được thể hiện rõ hơn so với cặp Galaxy Buds 2, dải trầm và cao đều được đẩy mạnh và thiên về việc chơi những bài nhạc mang tính sôi động hơn là hướng âm nghe tạp.


Đánh giá Edifier NeoBuds Pro: Kẻ tự xưng flagship-killer thị trường True Wireless, gọi vốn nửa triệu Đô - Ảnh 24.

Kiểu âm này khi chọn được những bài nhạc phù hợp như của Raccy thì sẽ tạo được không khí rất sôi động, đầy năng lượng. Âm trầm có lượng rất dày, mỗi lần nổi lên là có khả năng bắt được sự chú ý của người nghe ngay lập tức. Khả năng kiểm soát dải trầm của NeoBuds Pro dừng lại ở mức trung bình, vì vậy dải này sẽ không ngắt ngay mà kéo dài một chút.


Cũng tương tự với đó là dải âm cao, được đẩy lên khá mạnh mẽ để hoàn thiện một chất âm năng động, mang tính "điện tử". Âm cao của NeoBuds Pro gần chạm tới ngưỡng sibilance, nhưng chỉ xảy ra với những bản nhạc được thu âm kém mà thôi, trong đa phần những bài nhạc tôi nghe thì chỉ đạt đến mức sáng và sắc, chưa đạt đến ngưỡng chói tai, khó chịu.


Đánh giá Edifier NeoBuds Pro: Kẻ tự xưng flagship-killer thị trường True Wireless, gọi vốn nửa triệu Đô - Ảnh 25.

Vẫn như thường lệ, những cặp tai nghe V-shape sẽ có một yếu điểm nằm ở dải trung. NeoBuds Pro thể hiện dải này không tới mức "tệ", nhưng để nói là nổi bật và tỏa sáng giữa 2 dải âm khá mạnh còn lại thì chưa tới. Vị trí của ca sĩ trong bài nhạc cũng phụ thuộc một chút vào việc những âm trầm (trống, cello...) nền có mạnh hay không, vì dải trầm của NeoBuds Pro cũng gặp hiện tượng tràn (bleed) nhẹ.


Ta vẫn có thể cải thiện được dải trung bằng EQ ngay bên trong ứng dụng mà hãng cung cấp, nhưng với chất âm mặc định tôi sẽ sử dụng NeoBuds Pro với nhạc Pop, Electronic, còn những bài Vocal với phần giọng ca sĩ phải được đẩy cao hơn thì sẽ không phải là thế mạnh của cặp tai nghe này.


Có xứng đáng là kẻ ngáng đường những ông lớn?


Có một sự thật đó là dù thị trường có xuất hiện những cặp tai nghe True Wireless tốt đến đâu đi chăng nữa thì những sản phẩm của hãng công nghệ lớn vẫn có 2 "vũ khí bí mật" khiến chúng bất khả xâm phạm. Đầu tiên là vấn đề thương hiệu, Edifier là một hãng đã có mặt trên thị trường từ 1996 và đã nổi tiếng với các sản phẩm loa, nhưng nói về nhận diện thương hiệu thì khó lòng so kè được với Apple, Sony hay Samsung.


Thứ 2 là khả năng tương thích một cách chặt chẽ với hệ sinh thái của từng hãng. AirPods Pro có thể kết nối nhanh và sau đó chuyển đổi một cách "mượt" giữa iPhone, iPad và MacBook, điều tương tự với đối với các sản phẩm Samsung Galaxy. Chính vì vậy Edifier NeoBuds Pro khó có thể trở thành "Flagship-killer", thay thế hoàn toàn các sản phẩm này như những trang công nghệ nước ngoài đánh giá.


Đánh giá Edifier NeoBuds Pro: Kẻ tự xưng flagship-killer thị trường True Wireless, gọi vốn nửa triệu Đô - Ảnh 26.

Ngược lại khi đánh giá một cách khách quan, đây phải nói là một cặp tai nghe đem lại trải nghiệm cao cấp so với tầm giá của nó nhờ vào việc "cần tính năng gì là có tính năng đó", hoàn thiện tốt và chất âm mang tính sôi động cao. Edifier NeoBuds Pro và là những cặp tai nghe làm thị trường âm thanh nói chung và True Wireless nói riêng trở nên sôi động hơn bao giờ hết.


Sản phẩm được cung cấp bởi Trần Du Audio


Lấy linkDanh gia Edifier NeoBuds Pro: Ke tu xung flagship-killer thi truong True Wireless, goi von nua trieu Do


Mot cap tai nghe hua hen vo cung nhieu, tu Hi-res Audio, chong on ANC den ca mang loa Hybrid co lam cac hang lon phai "toat mo hoi hot" hay khong?


Khoang 2 thang truoc, toi vo tinh thay mot tin quang cao tren Facebook ve mot san pham moi tu hang am thanh Edifier mang ten NeoBuds Pro, voi dong gioi thieu "tai nghe True Wireless voi chuan Hi-res dau tien tren The gioi", cung voi do la chong on chu dong voi muc gia chi khoang 130 USD.


Danh gia Edifier NeoBuds Pro: Ke tu xung flagship-killer thi truong True Wireless, goi von nua trieu Do - Anh 1.

Trang Indigogo cua cap Edifier NeoBuds Pro ket thuc voi 4641 nguoi tham gia


Chuong trinh goi von cua cap tai nghe nay cung kha thanh cong, tai thoi diem ket thuc co 4641 nguoi tham gia va thu duoc 4.2 trieu Do Hong Kong tuong duong khoang 548.600 Do My. Mot so trang cong nghe nhan duoc san pham nay som cung danh nhieu loi khen cho no, tham chi con goi day la "flagship-killer" doi voi Samsung, Apple va Sony.


Danh gia Edifier NeoBuds Pro: Ke tu xung flagship-killer thi truong True Wireless, goi von nua trieu Do - Anh 2.

Nhung bai danh gia dau tien kha ruc ro tu nhung trang cong nghe nuoc ngoai


Toi thuc su to mo, song cung khong de tam qua nhieu vi chuong trinh dat truoc dien ra o nuoc ngoai, co hoi no cap ben Viet Nam de trai nghiem la khong cao. Nhung rat may man la moi day mot so cua hang trong nuoc thong bao la da nhan duoc san pham nay. Va tat nhien khong the bo lo co hoi toi lien he de duoc su dung thuc te, de xem mot cap tai nghe duoc quang cao mot cach dinh dam nhu vay "mo te" ra sao.


Danh gia Edifier NeoBuds Pro: Ke tu xung flagship-killer thi truong True Wireless, goi von nua trieu Do - Anh 3.

Mac du la mot cap tai nghe True Wireless nho gon, NeoBuds Pro lai duoc dat trong mot chiec hop lon nhu the no la tai nghe Full-size vay.


Danh gia Edifier NeoBuds Pro: Ke tu xung flagship-killer thi truong True Wireless, goi von nua trieu Do - Anh 4.

Bat tam nhin nhat tren vo hop la chiec "tem vang" Hi-res, mot trong nhung tinh nang ma hang quang cao nhieu nhat tren NeoBuds Pro.


Danh gia Edifier NeoBuds Pro: Ke tu xung flagship-killer thi truong True Wireless, goi von nua trieu Do - Anh 5.

Hop ben trong co in logo cua hang cung voi con so 25. Edifier duoc thanh lap tu nam 1996, va su ra mat cua cap tai nghe nay cung la de danh dau 25 nam co mat tren thi truong cua hang.


Danh gia Edifier NeoBuds Pro: Ke tu xung flagship-killer thi truong True Wireless, goi von nua trieu Do - Anh 6.

Trong hop co mot lop mut day nhin giong voi mut tan am trong nhung phong thu, trong truong hop nay co le la de giu tai nghe khong bi xuoc xat trong qua trinh van chuyen.


Danh gia Edifier NeoBuds Pro: Ke tu xung flagship-killer thi truong True Wireless, goi von nua trieu Do - Anh 7.

Mo hop, thu dau tien ta thay la hop sac cua tai nghe va mot dan nhung bo dem cao su nhieu mau sac.


Danh gia Edifier NeoBuds Pro: Ke tu xung flagship-killer thi truong True Wireless, goi von nua trieu Do - Anh 8.

Cac phu kien khac trong hop gom co day sac USB Type-C loai ngan va mot tui bang vai dung de dem tai nghe va nhung phu kien khac theo.


Danh gia Edifier NeoBuds Pro: Ke tu xung flagship-killer thi truong True Wireless, goi von nua trieu Do - Anh 9.

Da phan nhung cap tai nghe True Wireless tren thi truong, ke ca phan khuc cao cap thuong chi tang kem 3 bo dem cao su, NeoBuds Pro thi "xin" hon voi 7 bo voi cac kich thuoc va mau sac khac nhau.


Bo dem tai nay lam toi nho den MDR-EX1000, mot cap tai nghe co day cua Sony cung voi nhung mieng dem nhieu mau sac nhu the nay. Tren trang gioi thieu san pham cung noi rang chung duoc lam bang cao su diet khuan, toi co le cung phai tin tuong thoi vi khong co cach nao de thu do hieu qua cua tinh nang nay ca.


Danh gia Edifier NeoBuds Pro: Ke tu xung flagship-killer thi truong True Wireless, goi von nua trieu Do - Anh 10.

Hop sac cua cap tai nghe nay co chat luong hoan thien kha tot, voi phan nhua duoc lam hoi san nhe de khong bam dau van tay. O mat tren duoc cach dieu bang mot mieng nhom phay xuoc voi logo cua hang.


Ca nhan toi thich nhung chiec hop nho hon de co the bo vua vao bat cu loai tui quan nao, nhung hop NeoBuds Pro cung khong the noi la qua lon. Co le lam hop nho hon cung se "an" vao pin va anh huong toi thoi luong su dung. Noi ve pin, cap tai nghe nay co the dung nghe nhac lien tuc trong 6 tieng tang len 24 voi hop sac, giam xuong con 5 / 20 tieng khi bat chong on chu dong.


Danh gia Edifier NeoBuds Pro: Ke tu xung flagship-killer thi truong True Wireless, goi von nua trieu Do - Anh 11.

Cong USB Type-C duoc lam lui vao ben trong 1 chut, co le la de day vua khit vao voi hop khi cam vao.


Danh gia Edifier NeoBuds Pro: Ke tu xung flagship-killer thi truong True Wireless, goi von nua trieu Do - Anh 12.

Mot yeu to mang tinh tham my khac o hop do la phan nap day duoc tich hop mot dai den LED, bao hieu moi khi mo ra va cho tai nghe vao.


Danh gia Edifier NeoBuds Pro: Ke tu xung flagship-killer thi truong True Wireless, goi von nua trieu Do - Anh 13.

Ngon ngu thiet ke vo hop cung duoc tiep noi o phan deo tai. Mat ngoai tai co mot dai mau xam voi logo cua hang, co ve nhu duoc lam bang nhua thay vi la kim loai giong vo de tranh giam chat luong truyen song.


Danh gia Edifier NeoBuds Pro: Ke tu xung flagship-killer thi truong True Wireless, goi von nua trieu Do - Anh 14.

Mat ngoai co mot microphone kha lon de phuc vu cho viec thu am ben ngoai cua tinh nang chong on chu dong ANC. Mac du co lo microphone lon nhu vay nhung tai van co chuan chong nuoc va bui IP54, ta yen tam khi dung di tap the duc.


Danh gia Edifier NeoBuds Pro: Ke tu xung flagship-killer thi truong True Wireless, goi von nua trieu Do - Anh 15.

Thiet ke mat trong cua NeoBuds Pro co nhung net tuong dong voi cap AirPods Pro, tru viec ong dan am duoc lam dai hon 1 chut.


Danh gia Edifier NeoBuds Pro: Ke tu xung flagship-killer thi truong True Wireless, goi von nua trieu Do - Anh 16.

Day khong phai la cap True Wireless thoai mai nhat toi tung su dung, danh hieu nay chac chan se phai danh cho cap Samsung Galaxy Buds 2. Nhung khi da chon dung dem va deo dung huong, tai van cho do chat (fit) va thoai mai o muc tot, toi khong phan nan gi ve van de nay.


Danh gia Edifier NeoBuds Pro: Ke tu xung flagship-killer thi truong True Wireless, goi von nua trieu Do - Anh 17.

Man hinh chinh phan mem, trinh dieu khien nhac, chinh thao tac cam ung


De tim hieu nhung tinh nang cua NeoBuds Pro ta se tai ung dung Edifier Connect tren smartphone. Day la mot ung dung duoc phat trien day du, cho phep bat tat nhanh che do chong on chu dong, chuyen nghe moi truong, chinh Equalizer, bat che do Game Mode (giam do tre), chinh thao tac cam ung, bat tat Hi-res, cap nhat phan mem tai nghe va cung cap ca widget dieu khien nhanh ngay tren man hinh chinh.


Danh gia Edifier NeoBuds Pro: Ke tu xung flagship-killer thi truong True Wireless, goi von nua trieu Do - Anh 18.

Equalizer, bat tat Hi-res LHDC va che do Game Mode giam do tre xuong 80ms


Tai day toi tim thay mot nhuoc diem ve mat tinh nang cua NeoBuds Pro do la mat cam ung o ben ngoai chi co 2 thao tac moi ben (de dieu khien duoc tong cong 4 chuc nang) la nhan dup va nhan 3 lan, khong co nhan 1 lan va nhan giu.


Rat co the hang lam vay de tranh nhung lan ta dua tay len dieu chinh tai se nhan nham thanh 1 lan bam, dieu toi cung co gap o mot so tai nghe khac co dieu khien cam ung. Nhung cung vi vay ma luong thao tac se bi giam di, ta se phai lua chon 1 so dung tren tai, va 1 so se duoc dieu khien thong qua widget tren may. Tuy vao cach su dung cua tung nguoi thi day se la nhuoc diem nho hoac lon.


Danh gia Edifier NeoBuds Pro: Ke tu xung flagship-killer thi truong True Wireless, goi von nua trieu Do - Anh 19.

Ban cap nhat de bo sung LDAC


Trong qua trinh su dung, co mot tinh nang trong phan mem la CODEC Bluetooth chat luong cao LDAC (thuong thay tren san pham Sony) nhung lai khong su dung duoc. Sau khoang 2 ngay thi toi nhan duoc thong bao cap nhat phan mem va chinh thuc su dung duoc no.


Den day ta se cung ban luan mot chut ve 2 chung chi trong van de truyen dan am thanh cua NeoBuds Pro la LDAC va Hi-res. Theo nhu lua chon ben trong ung dung, 2 chuan nay cho phep choi nhac 24-bit/96kHz voi bitrate cao nhat la 900Kbps.


Danh gia Edifier NeoBuds Pro: Ke tu xung flagship-killer thi truong True Wireless, goi von nua trieu Do - Anh 20.

Thanh cong cu va widget tren man hinh chinh dieu khien NeoBuds Pro


Nhung con so nay thuc chat se khong "tu dong" lam bat cu bai nhac nao cung hay hon ma con phai xem chat luong nguon nhac. Neu nhu choi MP3 hay stream truc tuyen qua Spotify, Apple Music (loai thuong khong Lossless), thi bat nhung tinh nang nay len thi cung bang khong ma thoi. Chinh vi vay ma chi khi ban su dung nguon nhac dat duoc cac thong so nay, LDAC va Hi-res moi co tac dung.


Danh gia Edifier NeoBuds Pro: Ke tu xung flagship-killer thi truong True Wireless, goi von nua trieu Do - Anh 21.

Ke ca vay, chat luong nhac cuoi cung van phu thuoc nhieu vao chat luong mang loa cua tai nghe va lieu ban co du "thinh tai" de thay duoc su khac biet hay khong. Song voi nhung tieu chuan noi tren, dieu ma NeoBuds Pro dem toi la su dam bao rang chat luong nhac tu nguon phat toi tai nghe la cao nhat, nhung ban ky tinh ve van de nay se khong con phai lan tan nua.


Danh gia Edifier NeoBuds Pro: Ke tu xung flagship-killer thi truong True Wireless, goi von nua trieu Do - Anh 22.

Mot tinh nang khac cung duoc Edifier noi den rat nhieu do la chong on chu dong. Viec mot cap tai nghe trong tam gia duoi 3 trieu Dong so huu ANC den nay cung khong phai la chuyen la nua roi. Tuy vay ma moi hang lai co mot cach tiep can khac nhau, Edifier thi cho nguoi dung tuy chon cuong do chong on theo 2 nac va trung binh va cao.


O muc trung binh, NeoBuds Pro co chat luong chan tap am ben ngoai o muc vua phai, lam moi thu "em" hon va den khi bat nhac thi gan nhu la het hoan toan. Nhung o muc chong on cao thi cuong do duoc tang len dang ke, khong bat nhac cung rat kho nghe duoc nhung tieng ben ngoai, doi lai thi ap luc len tai cung se cao hon. Toi cho day la cach ap dung hay, ta co the tuy chinh ANC phu hop voi nhung truong hop khac nhau thay vi "tac" o 1 muc duy nhat.


Danh gia Edifier NeoBuds Pro: Ke tu xung flagship-killer thi truong True Wireless, goi von nua trieu Do - Anh 23.

Co kha nhieu nhung cong nghe danh cho tinh nang phu tro, va den ca van de tai tao am thanh NeoBuds Pro cung kha "hien dai" khi su dung he thong mang loa lai (Hybrid), voi mot Dynamic truyen thong cho dai tram va mot Balance Armature tu hang Knowles cho dai trung va cao. He thong mang Hyrid hien nay dang kha thinh hanh o nhung cap True Wireless, nhung thuong thay tren nhung cap tai nghe co gia dat hon nhu ta tim hieu lan truoc chang han.


Ve chat am, NeoBuds Pro khong ngac nhien khi van di theo huong am V-shape cua kha nhieu nhung cap tai nghe True Wireless hien nay, mot kieu am duoc cho la duoc da phan nguoi dung yeu thich. Nhung voi cap tai nghe nay, tinh chat "V-shape" duoc the hien ro hon so voi cap Galaxy Buds 2, dai tram va cao deu duoc day manh va thien ve viec choi nhung bai nhac mang tinh soi dong hon la huong am nghe tap.


Danh gia Edifier NeoBuds Pro: Ke tu xung flagship-killer thi truong True Wireless, goi von nua trieu Do - Anh 24.

Kieu am nay khi chon duoc nhung bai nhac phu hop nhu cua Raccy thi se tao duoc khong khi rat soi dong, day nang luong. Am tram co luong rat day, moi lan noi len la co kha nang bat duoc su chu y cua nguoi nghe ngay lap tuc. Kha nang kiem soat dai tram cua NeoBuds Pro dung lai o muc trung binh, vi vay dai nay se khong ngat ngay ma keo dai mot chut.


Cung tuong tu voi do la dai am cao, duoc day len kha manh me de hoan thien mot chat am nang dong, mang tinh "dien tu". Am cao cua NeoBuds Pro gan cham toi nguong sibilance, nhung chi xay ra voi nhung ban nhac duoc thu am kem ma thoi, trong da phan nhung bai nhac toi nghe thi chi dat den muc sang va sac, chua dat den nguong choi tai, kho chiu.


Danh gia Edifier NeoBuds Pro: Ke tu xung flagship-killer thi truong True Wireless, goi von nua trieu Do - Anh 25.

Van nhu thuong le, nhung cap tai nghe V-shape se co mot yeu diem nam o dai trung. NeoBuds Pro the hien dai nay khong toi muc "te", nhung de noi la noi bat va toa sang giua 2 dai am kha manh con lai thi chua toi. Vi tri cua ca si trong bai nhac cung phu thuoc mot chut vao viec nhung am tram (trong, cello...) nen co manh hay khong, vi dai tram cua NeoBuds Pro cung gap hien tuong tran (bleed) nhe.


Ta van co the cai thien duoc dai trung bang EQ ngay ben trong ung dung ma hang cung cap, nhung voi chat am mac dinh toi se su dung NeoBuds Pro voi nhac Pop, Electronic, con nhung bai Vocal voi phan giong ca si phai duoc day cao hon thi se khong phai la the manh cua cap tai nghe nay.


Co xung dang la ke ngang duong nhung ong lon?


Co mot su that do la du thi truong co xuat hien nhung cap tai nghe True Wireless tot den dau di chang nua thi nhung san pham cua hang cong nghe lon van co 2 "vu khi bi mat" khien chung bat kha xam pham. Dau tien la van de thuong hieu, Edifier la mot hang da co mat tren thi truong tu 1996 va da noi tieng voi cac san pham loa, nhung noi ve nhan dien thuong hieu thi kho long so ke duoc voi Apple, Sony hay Samsung.


Thu 2 la kha nang tuong thich mot cach chat che voi he sinh thai cua tung hang. AirPods Pro co the ket noi nhanh va sau do chuyen doi mot cach "muot" giua iPhone, iPad va MacBook, dieu tuong tu voi doi voi cac san pham Samsung Galaxy. Chinh vi vay Edifier NeoBuds Pro kho co the tro thanh "Flagship-killer", thay the hoan toan cac san pham nay nhu nhung trang cong nghe nuoc ngoai danh gia.


Danh gia Edifier NeoBuds Pro: Ke tu xung flagship-killer thi truong True Wireless, goi von nua trieu Do - Anh 26.

Nguoc lai khi danh gia mot cach khach quan, day phai noi la mot cap tai nghe dem lai trai nghiem cao cap so voi tam gia cua no nho vao viec "can tinh nang gi la co tinh nang do", hoan thien tot va chat am mang tinh soi dong cao. Edifier NeoBuds Pro va la nhung cap tai nghe lam thi truong am thanh noi chung va True Wireless noi rieng tro nen soi dong hon bao gio het.


San pham duoc cung cap boi Tran Du Audio


Lay link

Đánh giá Edifier NeoBuds Pro: Kẻ tự xưng flagship-killer thị trường True Wireless, gọi vốn nửa triệu Đô

Một cặp tai nghe hứa hẹn vô cùng nhiều, từ Hi-res Audio, chống ồn ANC đến cả màng loa Hybrid có làm các hãng lớn phải "toát mồ hôi hột" hay không?
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá: