Xây 20 năm phá huỷ trong 1 giờ: Jack Ma khiến vốn hóa Alibaba bốc hơi 380 tỷ USD sau 1 năm, các mảng kinh doanh béo bở lần lượt bị cắt xé

Còng lưng xây dựng suốt 20 năm, chỉ mất chưa tới 1 giờ cùng 1 bài phát biểu để Jack Ma phá huỷ Alibaba.


Tờ CNN đưa tin, giá cổ phiếu của Alibaba lại tiếp tục sụt giảm vào thứ hai sau khi Financial Times đưa tin rằng Bắc Kinh đang có kế hoạch chia tách Alipay, ứng dụng thanh toán cực kỳ phổ biến thuộc sở hữu của công ty công nghệ tài chính Ant Group.


Nhưng đó không phải là tin tức duy nhất dẫn đến sự sụt giảm của cổ phiếu Alibaba. Các nhà đầu tư cũng lo ngại rằng Bắc Kinh đang tăng cường đàn áp đối với các công ty công nghệ lớn. Bằng chứng là các nhà quản lý ra lệnh cho các công ty internet - bao gồm cả Alibaba và Tencent - ngừng chặn các liên kết của đối thủ trên nền tảng của họ.


Giá cổ phiếu Alibaba (BABA) đã giảm tới 7% trên sàn Hồng Kông, trước khi ghi nhận mức giảm tổng cộng 4,2% vào cuối phiên. Đáng chú ý, cổ phiếu công ty này đã giảm 46% kể từ đầu tháng 11 năm 2020, khi các cơ quan quản lý Trung Quốc đình chỉ đợt IPO khổng lồ của Ant Group vào phút cuối, thổi bay khoảng 380 tỷ USD giá trị thị trường của Alibaba. Ant Group được tách khỏi Alibaba vào năm 2011 nhưng Alibaba vẫn sở hữu một phần ba công ty fintech này.


Xây 20 năm phá huỷ trong 1 giờ: Jack Ma khiến vốn hóa Alibaba bốc hơi 380 tỷ USD sau 1 năm, các mảng kinh doanh béo bở lần lượt bị cắt xé - Ảnh 1.

Kể từ khi đình chỉ IPO, các nhà quản lý đã ra lệnh cho Ant tái cấu trúc như một công ty tài chính cổ phần, và bây giờ siêu ứng dụng Alipay dường như là mục tiêu tiếp theo. Theo Financial Times, Trung Quốc muốn chia tách Alipay và tạo ra một ứng dụng riêng cho hoạt động kinh doanh cho vay của họ.


Các nhà quản lý Trung Quốc đã ra lệnh cho Ant tách 2 mảng kinh doanh cho vay của mình gồm Huabei, tương tự như thẻ tín dụng truyền thống và Jiebei, công ty cho vay các khoản vay nhỏ không bảo đảm. Ngoài ra, nhà chức trách cũng yêu cầu công ty phải thu hút thêm các cổ đông bên ngoài.


Hiện các quan chức cũng muốn hai doanh nghiệp được tách thành một ứng dụng độc lập. Hai nguồn tin hiểu vấn đề cho biết, kế hoạch cũng sẽ yêu cầu Ant chuyển dữ liệu người dùng làm cơ sở cho các quyết định cho vay của mình cho một liên doanh chấm điểm tín dụng mới, một phần thuộc sở hữu nhà nước.


Ant và Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc hiện chưa đưa ra bình luận về vấn đề này.


Alipay đã phát triển mà không chịu nhiều sự kiểm soát trong thập kỷ qua nhưng hiện tại, các nhà chức trách đang ngày càng chú ý đến mức độ ảnh hưởng của ngành công nghiệp công nghệ đối với nền kinh tế đất nước. Ant là một ví dụ, ứng dụng này kiểm soát hơn một nửa thị trường thanh toán di động ở Trung Quốc.


Kho báu dữ liệu


Trung tâm của vấn đề là các nhà làm luật cho rằng Ant Group - công ty mà Jack Ma là cổ đông chính đang nắm trong tay lợi thế cạnh tranh lớn hơn so với những đơn vị cho vay nhỏ thậm chí cả những ngân hàng lớn nhờ lượng dữ liệu cá nhân khổng lồ thu thập được từ ứng dụng thanh toán và phong cách sống Alipay.


Xây 20 năm phá huỷ trong 1 giờ: Jack Ma khiến vốn hóa Alibaba bốc hơi 380 tỷ USD sau 1 năm, các mảng kinh doanh béo bở lần lượt bị cắt xé - Ảnh 2.

Ứng dụng này hiện được sử dụng bởi hơn 1 tỷ người. Nhờ đó họ nắm trong tay kho dữ liệu khổng lồ về thói quen chi tiêu, vay nợ và lịch sử thanh toán hóa đơn của người dùng.


Tận dụng khối lượng thông tin đó, Ant đã thực hiện các khoản vay cho nửa tỷ người. Tuy nhiên, cách thức của họ là cho vay thông qua nguồn vốn của 100 ngân hàng thương mại. Như vậy, các ngân hàng sẽ phải chịu hầu hết rủi ro nợ xấu từ người vay trong khi Ant chỉ bỏ túi lợi nhuận là bên trung gian.


Chính vì vậy, việc yêu cầu Ant chuyển dữ liệu người dùng cho một liên doanh chấm điểm tín dụng mới, một phần thuộc sở hữu nhà nước được cho là động thái không quá bất ngờ.


Mặc dù Ant đang là cổ đông trong công ty xếp hạng tín dụng kể trên nhưng đến nay họ vẫn chưa chia sẻ dữ liệu.


"Làm sao để quản lý việc độc quyền dữ liệu là trọng tâm của vấn đề ở đây", theo một chuyên gia phân tích.


"Lịch sử tín dụng và điểm tín dụng nếu được công khai hơn là một điều tốt", theo Martin Chorzempa – một chuyên gia phân tích. "Như vậy có thể giúp hoạt động cho vay tăng tính cạnh tranh hơn và tránh tình trạng vay quá mức".


Trong nhiều năm, các nhà hoạch định tài chính của Trung Quốc mà đứng đầu là Ngân hàng Trung ương đã cùng nhau xây dựng hệ thống chấm điểm tín dụng giống với Mỹ. Nỗ lực này là một phần mở rộng sáng kiến "quản lý kỹ thuật số" nhắm tới việc khai thác dữ liệu và công nghệ với mức độ kiểm soát kinh tế và xã hội lớn hơn.


Jack Ma có lẽ là doanh nhân Trung Quốc có nhiều cải tiến, sáng tạo nhất suốt nhiều thập kỷ gần đây. Tập đoàn Alibaba của ông từng sử dụng dữ liệu họ có để giúp chính quyền tìm ra tội phạm. Khi dịch Covid-19 xảy ra, ứng dụng thanh toán Alipay của Ant trang bị thêm chức năng theo dõi truy vết để giúp chính phủ kiểm soát dịch.


Tuy nhiên trong 2 năm qua, Jack Ma đã chống lại nỗ lực của Trung Quốc nhằm công khai dữ liệu tín dụng cá nhân của Ant.


Năm 2015, Ant thiết lập hệ thống chấm điểm tín dụng riêng của mình gọi là Zhima Credit. 3 năm sau, Ngân hàng Trung ương Trung Quốc cho ra đời công ty báo cáo tín dụng cá nhân gọi là Baihang Credit và Ant, Tencent cùng 6 công ty khác đã được mời làm cổ đông chính của công ty này.


Ý tưởng được đưa ra là khiến Ant và những công ty khác phải chia sẻ dữ liệu tín dụng khách hàng sau đó có thể được truy cập bởi các tổ chức tài chính trên khắp cả nước.


Tuy nhiên kế hoạch này đã thất bại. Ant từ chối đóng góp dữ liệu của họ để duy trì khả năng cạnh tranh. Bản thân Jack Ma những tháng gần đây đã lỡ miệng khi lên tiếng chê các nhà băng Trung Quốc và các quy định của chính quyền mà ông cho là không hiểu gì về internet.


Kể từ đó, sóng gió bắt đầu ập đến khiến đế chế của Jack Ma rung lắc mạnh.


(Theo Doanh nghiệp & Tiếp thị, WSJ, CNN)

Xay 20 nam pha huy trong 1 gio: Jack Ma khien von hoa Alibaba boc hoi 380 ty USD sau 1 nam, cac mang kinh doanh beo bo lan luot bi cat xe


Cong lung xay dung suot 20 nam, chi mat chua toi 1 gio cung 1 bai phat bieu de Jack Ma pha huy Alibaba.


To CNN dua tin, gia co phieu cua Alibaba lai tiep tuc sut giam vao thu hai sau khi Financial Times dua tin rang Bac Kinh dang co ke hoach chia tach Alipay, ung dung thanh toan cuc ky pho bien thuoc so huu cua cong ty cong nghe tai chinh Ant Group.


Nhung do khong phai la tin tuc duy nhat dan den su sut giam cua co phieu Alibaba. Cac nha dau tu cung lo ngai rang Bac Kinh dang tang cuong dan ap doi voi cac cong ty cong nghe lon. Bang chung la cac nha quan ly ra lenh cho cac cong ty internet - bao gom ca Alibaba va Tencent - ngung chan cac lien ket cua doi thu tren nen tang cua ho.


Gia co phieu Alibaba (BABA) da giam toi 7% tren san Hong Kong, truoc khi ghi nhan muc giam tong cong 4,2% vao cuoi phien. Dang chu y, co phieu cong ty nay da giam 46% ke tu dau thang 11 nam 2020, khi cac co quan quan ly Trung Quoc dinh chi dot IPO khong lo cua Ant Group vao phut cuoi, thoi bay khoang 380 ty USD gia tri thi truong cua Alibaba. Ant Group duoc tach khoi Alibaba vao nam 2011 nhung Alibaba van so huu mot phan ba cong ty fintech nay.


Xay 20 nam pha huy trong 1 gio: Jack Ma khien von hoa Alibaba boc hoi 380 ty USD sau 1 nam, cac mang kinh doanh beo bo lan luot bi cat xe - Anh 1.

Ke tu khi dinh chi IPO, cac nha quan ly da ra lenh cho Ant tai cau truc nhu mot cong ty tai chinh co phan, va bay gio sieu ung dung Alipay duong nhu la muc tieu tiep theo. Theo Financial Times, Trung Quoc muon chia tach Alipay va tao ra mot ung dung rieng cho hoat dong kinh doanh cho vay cua ho.


Cac nha quan ly Trung Quoc da ra lenh cho Ant tach 2 mang kinh doanh cho vay cua minh gom Huabei, tuong tu nhu the tin dung truyen thong va Jiebei, cong ty cho vay cac khoan vay nho khong bao dam. Ngoai ra, nha chuc trach cung yeu cau cong ty phai thu hut them cac co dong ben ngoai.


Hien cac quan chuc cung muon hai doanh nghiep duoc tach thanh mot ung dung doc lap. Hai nguon tin hieu van de cho biet, ke hoach cung se yeu cau Ant chuyen du lieu nguoi dung lam co so cho cac quyet dinh cho vay cua minh cho mot lien doanh cham diem tin dung moi, mot phan thuoc so huu nha nuoc.


Ant va Ngan hang Nhan dan Trung Quoc hien chua dua ra binh luan ve van de nay.


Alipay da phat trien ma khong chiu nhieu su kiem soat trong thap ky qua nhung hien tai, cac nha chuc trach dang ngay cang chu y den muc do anh huong cua nganh cong nghiep cong nghe doi voi nen kinh te dat nuoc. Ant la mot vi du, ung dung nay kiem soat hon mot nua thi truong thanh toan di dong o Trung Quoc.


Kho bau du lieu


Trung tam cua van de la cac nha lam luat cho rang Ant Group - cong ty ma Jack Ma la co dong chinh dang nam trong tay loi the canh tranh lon hon so voi nhung don vi cho vay nho tham chi ca nhung ngan hang lon nho luong du lieu ca nhan khong lo thu thap duoc tu ung dung thanh toan va phong cach song Alipay.


Xay 20 nam pha huy trong 1 gio: Jack Ma khien von hoa Alibaba boc hoi 380 ty USD sau 1 nam, cac mang kinh doanh beo bo lan luot bi cat xe - Anh 2.

Ung dung nay hien duoc su dung boi hon 1 ty nguoi. Nho do ho nam trong tay kho du lieu khong lo ve thoi quen chi tieu, vay no va lich su thanh toan hoa don cua nguoi dung.


Tan dung khoi luong thong tin do, Ant da thuc hien cac khoan vay cho nua ty nguoi. Tuy nhien, cach thuc cua ho la cho vay thong qua nguon von cua 100 ngan hang thuong mai. Nhu vay, cac ngan hang se phai chiu hau het rui ro no xau tu nguoi vay trong khi Ant chi bo tui loi nhuan la ben trung gian.


Chinh vi vay, viec yeu cau Ant chuyen du lieu nguoi dung cho mot lien doanh cham diem tin dung moi, mot phan thuoc so huu nha nuoc duoc cho la dong thai khong qua bat ngo.


Mac du Ant dang la co dong trong cong ty xep hang tin dung ke tren nhung den nay ho van chua chia se du lieu.


"Lam sao de quan ly viec doc quyen du lieu la trong tam cua van de o day", theo mot chuyen gia phan tich.


"Lich su tin dung va diem tin dung neu duoc cong khai hon la mot dieu tot", theo Martin Chorzempa – mot chuyen gia phan tich. "Nhu vay co the giup hoat dong cho vay tang tinh canh tranh hon va tranh tinh trang vay qua muc".


Trong nhieu nam, cac nha hoach dinh tai chinh cua Trung Quoc ma dung dau la Ngan hang Trung uong da cung nhau xay dung he thong cham diem tin dung giong voi My. No luc nay la mot phan mo rong sang kien "quan ly ky thuat so" nham toi viec khai thac du lieu va cong nghe voi muc do kiem soat kinh te va xa hoi lon hon.


Jack Ma co le la doanh nhan Trung Quoc co nhieu cai tien, sang tao nhat suot nhieu thap ky gan day. Tap doan Alibaba cua ong tung su dung du lieu ho co de giup chinh quyen tim ra toi pham. Khi dich Covid-19 xay ra, ung dung thanh toan Alipay cua Ant trang bi them chuc nang theo doi truy vet de giup chinh phu kiem soat dich.


Tuy nhien trong 2 nam qua, Jack Ma da chong lai no luc cua Trung Quoc nham cong khai du lieu tin dung ca nhan cua Ant.


Nam 2015, Ant thiet lap he thong cham diem tin dung rieng cua minh goi la Zhima Credit. 3 nam sau, Ngan hang Trung uong Trung Quoc cho ra doi cong ty bao cao tin dung ca nhan goi la Baihang Credit va Ant, Tencent cung 6 cong ty khac da duoc moi lam co dong chinh cua cong ty nay.


Y tuong duoc dua ra la khien Ant va nhung cong ty khac phai chia se du lieu tin dung khach hang sau do co the duoc truy cap boi cac to chuc tai chinh tren khap ca nuoc.


Tuy nhien ke hoach nay da that bai. Ant tu choi dong gop du lieu cua ho de duy tri kha nang canh tranh. Ban than Jack Ma nhung thang gan day da lo mieng khi len tieng che cac nha bang Trung Quoc va cac quy dinh cua chinh quyen ma ong cho la khong hieu gi ve internet.


Ke tu do, song gio bat dau ap den khien de che cua Jack Ma rung lac manh.


(Theo Doanh nghiep & Tiep thi, WSJ, CNN)


Xây 20 năm phá huỷ trong 1 giờ: Jack Ma khiến vốn hóa Alibaba bốc hơi 380 tỷ USD sau 1 năm, các mảng kinh doanh béo bở lần lượt bị cắt xé

Còng lưng xây dựng suốt 20 năm, chỉ mất chưa tới 1 giờ cùng 1 bài phát biểu để Jack Ma phá huỷ Alibaba.
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá: