Những sự thật bất ngờ về "Vụ nổ Beirut"

Vào ngày 4 tháng 8 năm 2020, cả thế giới đã bị chấn động bởi một vụ nổ kinh hoàng ở Beirut, Lebanon, sau đó nó được gọi là “Vụ nổ Beirut”. Kể từ đó, nhiều sự kiện khác nhau về Vụ nổ Beirut, từ nguyên nhân đến tác động của nó, đã được đưa ra ánh sáng, từ từ hé lộ bức tranh rõ ràng về tình hình các vấn đề ở Lebanon.


"Vụ nổ Beirut" đã khiến ít nhất 135 người chết và hơn 5.000 người bị thương. Sóng xung kích lan rộng khắp thành phố, và những đám mây khói độc hình nấm bay đầy bầu trời và khiến cả thế giới quay cuồng vì chấn động. Những ảnh hưởng và hậu quả của vụ nổ là rất lớn và khiến toàn bộ đất nước Lebanon (Li-băng) phải thương tiếc cho thủ đô của mình. Và dưới đây là những sự thật mà bạn có thể chưa biết về vụ nổ Beirut.


1. Một trong những vụ nổ phi hạt nhân lớn nhất trên hành tinh của chúng ta


Những sự thật bất ngờ về Vụ nổ Beirut - Ảnh 1.

Hơn một ngày sau vụ nổ cực lớn ở Li-băng làm chấn động khắp thủ đô Beirut và toàn khu vực, nhiều người dân chưa hết bàng hoàng khi đứng trước cảnh tượng hoang tàn với những đống đổ nát, nhà cửa và phương tiện bị hư hỏng nặng nề do sức công phá quá khủng khiếp của vụ nổ.


Vụ nổ Beirut, gây ra bởi vụ nổ 2.750 tấn phân bón Amoni Nitrat trong kho chứa, có sức công phá tương đương từ 1 đến 1,5 tấn thuốc nổ TNT, theo các chuyên gia.


Trong khi đó, vụ nổ gây ra trong vụ Đánh bom thành phố Oklahoma chỉ chứa khoảng 2,5 tấn Amoni Nitrat. Điều này khiến Vụ nổ Beirut trở thành một trong những vụ nổ phi hạt nhân lớn nhất trên thế giới.


Những sự thật bất ngờ về Vụ nổ Beirut - Ảnh 2.

Sóng địa chấn do vụ nổ gây ra từ 3,3 đến 4,5 độ richter dưới lòng đất mặc dù vụ nổ được diễn ra ở trên bề mặt Trái Đất. Theo các chuyên gia, vụ nổ có cường độ bằng 1/10 so với quả bom hạt nhân ném xuống Hiroshima trong Thế chiến II.


2. MV Rhosus - Con tàu đằng sau vụ nổ


Những sự thật bất ngờ về Vụ nổ Beirut - Ảnh 3.

2750 tấn amoni nitrat bỏ lại trên con tàu.


Amoni Nitrat phát nổ đến từ hàng hóa của một con tàu tên là MV Rhosus. Con tàu này thuộc về một doanh nhân người Nga tên là Igor Grechushkin, và nó đã được đưa đến cảng vào năm 2014.


Con tàu khởi hành từ Batumi, Georgia, vào tháng 9 năm 2013, nó hướng tới Beira, Mozambique. Trong khi đi qua phía đông Địa Trung Hải, con tàu đã được đưa vào cảng Beirut vì nó gặp sự cố kỹ thuật. Con tàu bị các quan chức cảng cho là không đủ tiêu chuẩn để khởi hành khi nhận thêm hàng hóa lúc cập cảng Beirut, và nó bị giữ lại để giải quyết các vấn đề liên quan đến kỹ thuật.


Sau khi con tàu bị cấm đi xa hơn, hàng hóa bị tạm giữ được cất giữ tại "Kho 12" ở cảng Beirut. Theo cựu thuyền trưởng của con tàu, Boris Prokoshev, Grechushkin đã bỏ rơi con tàu và thủy thủ đoàn của nó sau khi nó bị bắt giữ.


Theo thuyền trưởng, tải hàng mới được đưa lên tàu chứa máy móc mà tàu không được trang bị để đảm nhận.


3. Amoni Nitrat là gì? Mức độ nguy hiểm của nó như thế nào?


Những sự thật bất ngờ về Vụ nổ Beirut - Ảnh 4.

Amoni Nitrat (NH4NO3) là một hợp chất hóa học có chứa các ion amoni và nitrat. Dạng thường thấy của Amoni Nitrat là một chất kết tinh màu trắng, hòa tan nhiều trong nước. Amoni Nitrat thường được nông dân sử dụng làm phân bón gốc nitơ trong các lĩnh vực nông nghiệp.


Tuy nhiên, hợp chất hóa học này rất dễ bay hơi, và khi chịu tác động của nhiệt và áp suất, nó có thể dễ dàng gây ra những vụ nổ trong các khu vực khai thác. Nó là cũng được coi là chất hóa học được sử dụng chủ yếu trong các vụ đánh bom.


Trong quá trình nổ, Amoni Nitrat có khả năng tạo ra các khí độc như nitơ oxit và khí amoniac. Chùm khí màu cam nổi lên là một dấu hiệu cho thấy sự hiện diện của nitơ điôxít, thường liên quan đến ô nhiễm không khí, và chất này cũng tương tác với bầu khí quyển.


Các sóng xung kích do vụ nổ này gây ra đã được nhìn thấy và cảm nhận được khắp thành phố. Từ đám cưới đến các kỳ nghỉ, toàn bộ thành phố đã bị ảnh hưởng bởi sóng xung kích được tạo ra từ vụ nổ. Đã có nhiều trường hợp người ta chụp được ảnh hưởng của vụ nổ trên máy quay trực tiếp.


4. Sự tàn phá trên toàn thành phố


Những sự thật bất ngờ về Vụ nổ Beirut - Ảnh 5.

Được biết, cảng Beirut hoàn toàn bị tàn phá bởi vụ nổ. Sự tàn phá do vụ nổ gây ra quá lớn, đến nỗi cảng không còn hoạt động, và nhiều đoạn của nó đã bị san bằng.


Thật không may, làn sóng hủy diệt không kết thúc ở đó. Theo báo cáo, một đoạn bờ biển của Beirut cũng đã bị phá hủy do vụ nổ.


Hơn nữa, 90% khách sạn và ba bệnh viện đã bị phá hủy hoàn toàn do vụ nổ. Người dân Beirut, những người được đưa đến bệnh viện sau vụ nổ đều phải điều trị trên đường phố.


Thiệt hại do vụ nổ đã làm tê liệt hơn một nửa thành phố. Riêng thiệt hại về vật chất đã lên tới hàng tỷ USD. Các cột mốc, bảo tàng, tàu và một số khía cạnh khác của thành phố đã bị thiệt hại nặng nề trong vụ nổ.


5. Sức ảnh hưởng to lớn


Những sự thật bất ngờ về Vụ nổ Beirut - Ảnh 6.

Số người chết trong vụ nổ là khoảng 220 người, và hàng nghìn người bị thương trong vụ nổ. Danh sách người mất tích hiện đã lên đến 110 người chỉ trong thành phố. Với ba bệnh viện bị phá hủy và hai bệnh viện khác bị hư hại nặng nề, những người bị thương phải điều trị trên đường phố.


Vụ nổ này cũng phá hủy các hầm chứa ngũ cốc trong cảng, gây ra khả năng khủng hoảng lương thực tiếp tục hoành hành ở đất nước này. Các báo cáo cho thấy sau vụ nổ, đất nước chỉ còn lại sáu tuần dự trữ lương thực. Để chống lại khả năng đó, Liên Hợp Quốc đã gửi 50 nghìn tấn lúa mì thông qua Chương trình Lương thực Thế giới tới Lebanon.
Lấy linkNhung su that bat ngo ve "Vu no Beirut"


Vao ngay 4 thang 8 nam 2020, ca the gioi da bi chan dong boi mot vu no kinh hoang o Beirut, Lebanon, sau do no duoc goi la “Vu no Beirut”. Ke tu do, nhieu su kien khac nhau ve Vu no Beirut, tu nguyen nhan den tac dong cua no, da duoc dua ra anh sang, tu tu he lo buc tranh ro rang ve tinh hinh cac van de o Lebanon.


"Vu no Beirut" da khien it nhat 135 nguoi chet va hon 5.000 nguoi bi thuong. Song xung kich lan rong khap thanh pho, va nhung dam may khoi doc hinh nam bay day bau troi va khien ca the gioi quay cuong vi chan dong. Nhung anh huong va hau qua cua vu no la rat lon va khien toan bo dat nuoc Lebanon (Li-bang) phai thuong tiec cho thu do cua minh. Va duoi day la nhung su that ma ban co the chua biet ve vu no Beirut.


1. Mot trong nhung vu no phi hat nhan lon nhat tren hanh tinh cua chung ta


Nhung su that bat ngo ve Vu no Beirut - Anh 1.

Hon mot ngay sau vu no cuc lon o Li-bang lam chan dong khap thu do Beirut va toan khu vuc, nhieu nguoi dan chua het bang hoang khi dung truoc canh tuong hoang tan voi nhung dong do nat, nha cua va phuong tien bi hu hong nang ne do suc cong pha qua khung khiep cua vu no.


Vu no Beirut, gay ra boi vu no 2.750 tan phan bon Amoni Nitrat trong kho chua, co suc cong pha tuong duong tu 1 den 1,5 tan thuoc no TNT, theo cac chuyen gia.


Trong khi do, vu no gay ra trong vu Danh bom thanh pho Oklahoma chi chua khoang 2,5 tan Amoni Nitrat. Dieu nay khien Vu no Beirut tro thanh mot trong nhung vu no phi hat nhan lon nhat tren the gioi.


Nhung su that bat ngo ve Vu no Beirut - Anh 2.

Song dia chan do vu no gay ra tu 3,3 den 4,5 do richter duoi long dat mac du vu no duoc dien ra o tren be mat Trai Dat. Theo cac chuyen gia, vu no co cuong do bang 1/10 so voi qua bom hat nhan nem xuong Hiroshima trong The chien II.


2. MV Rhosus - Con tau dang sau vu no


Nhung su that bat ngo ve Vu no Beirut - Anh 3.

2750 tan amoni nitrat bo lai tren con tau.


Amoni Nitrat phat no den tu hang hoa cua mot con tau ten la MV Rhosus. Con tau nay thuoc ve mot doanh nhan nguoi Nga ten la Igor Grechushkin, va no da duoc dua den cang vao nam 2014.


Con tau khoi hanh tu Batumi, Georgia, vao thang 9 nam 2013, no huong toi Beira, Mozambique. Trong khi di qua phia dong Dia Trung Hai, con tau da duoc dua vao cang Beirut vi no gap su co ky thuat. Con tau bi cac quan chuc cang cho la khong du tieu chuan de khoi hanh khi nhan them hang hoa luc cap cang Beirut, va no bi giu lai de giai quyet cac van de lien quan den ky thuat.


Sau khi con tau bi cam di xa hon, hang hoa bi tam giu duoc cat giu tai "Kho 12" o cang Beirut. Theo cuu thuyen truong cua con tau, Boris Prokoshev, Grechushkin da bo roi con tau va thuy thu doan cua no sau khi no bi bat giu.


Theo thuyen truong, tai hang moi duoc dua len tau chua may moc ma tau khong duoc trang bi de dam nhan.


3. Amoni Nitrat la gi? Muc do nguy hiem cua no nhu the nao?


Nhung su that bat ngo ve Vu no Beirut - Anh 4.

Amoni Nitrat (NH4NO3) la mot hop chat hoa hoc co chua cac ion amoni va nitrat. Dang thuong thay cua Amoni Nitrat la mot chat ket tinh mau trang, hoa tan nhieu trong nuoc. Amoni Nitrat thuong duoc nong dan su dung lam phan bon goc nito trong cac linh vuc nong nghiep.


Tuy nhien, hop chat hoa hoc nay rat de bay hoi, va khi chiu tac dong cua nhiet va ap suat, no co the de dang gay ra nhung vu no trong cac khu vuc khai thac. No la cung duoc coi la chat hoa hoc duoc su dung chu yeu trong cac vu danh bom.


Trong qua trinh no, Amoni Nitrat co kha nang tao ra cac khi doc nhu nito oxit va khi amoniac. Chum khi mau cam noi len la mot dau hieu cho thay su hien dien cua nito dioxit, thuong lien quan den o nhiem khong khi, va chat nay cung tuong tac voi bau khi quyen.


Cac song xung kich do vu no nay gay ra da duoc nhin thay va cam nhan duoc khap thanh pho. Tu dam cuoi den cac ky nghi, toan bo thanh pho da bi anh huong boi song xung kich duoc tao ra tu vu no. Da co nhieu truong hop nguoi ta chup duoc anh huong cua vu no tren may quay truc tiep.


4. Su tan pha tren toan thanh pho


Nhung su that bat ngo ve Vu no Beirut - Anh 5.

Duoc biet, cang Beirut hoan toan bi tan pha boi vu no. Su tan pha do vu no gay ra qua lon, den noi cang khong con hoat dong, va nhieu doan cua no da bi san bang.


That khong may, lan song huy diet khong ket thuc o do. Theo bao cao, mot doan bo bien cua Beirut cung da bi pha huy do vu no.


Hon nua, 90% khach san va ba benh vien da bi pha huy hoan toan do vu no. Nguoi dan Beirut, nhung nguoi duoc dua den benh vien sau vu no deu phai dieu tri tren duong pho.


Thiet hai do vu no da lam te liet hon mot nua thanh pho. Rieng thiet hai ve vat chat da len toi hang ty USD. Cac cot moc, bao tang, tau va mot so khia canh khac cua thanh pho da bi thiet hai nang ne trong vu no.


5. Suc anh huong to lon


Nhung su that bat ngo ve Vu no Beirut - Anh 6.

So nguoi chet trong vu no la khoang 220 nguoi, va hang nghin nguoi bi thuong trong vu no. Danh sach nguoi mat tich hien da len den 110 nguoi chi trong thanh pho. Voi ba benh vien bi pha huy va hai benh vien khac bi hu hai nang ne, nhung nguoi bi thuong phai dieu tri tren duong pho.


Vu no nay cung pha huy cac ham chua ngu coc trong cang, gay ra kha nang khung hoang luong thuc tiep tuc hoanh hanh o dat nuoc nay. Cac bao cao cho thay sau vu no, dat nuoc chi con lai sau tuan du tru luong thuc. De chong lai kha nang do, Lien Hop Quoc da gui 50 nghin tan lua mi thong qua Chuong trinh Luong thuc The gioi toi Lebanon.
Lay link

Những sự thật bất ngờ về "Vụ nổ Beirut"

Vào ngày 4 tháng 8 năm 2020, cả thế giới đã bị chấn động bởi một vụ nổ kinh hoàng ở Beirut, Lebanon, sau đó nó được gọi là “Vụ nổ Beirut”. Kể từ đó, nhiều sự kiện khác nhau về Vụ nổ Beirut, từ nguyên nhân đến tác động của nó, đã được đưa ra ánh sáng, từ từ hé lộ bức tranh rõ ràng về tình hình các vấn đề ở Lebanon.
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá: