Đánh giá tai nghe EarFun Air Pro 2: Khi "Chi-fi" thử sức với True Wireless

Một cặp tai nghe trong tầm giá 100 USD nhưng có cả chống nước, chống ồn ANC, sạc không dây? Chỉ có thể xuất sứ từ đất nước "công xưởng Thế giới" mà thôi!


Trong Thế giới âm thanh, muốn sở hữu những sản phẩm có tên tuổi thì tìm tới các hãng châu Âu, Mỹ hoặc Nhật Bản, còn muốn có các món đồ với hiệu năng trên giá tiền vượt trội thì phải đến với Trung Quốc. Những sản phẩm âm thanh của Trung Quốc được đánh giá cao đến mức có một biệt hiệu riêng là "Chi-fi", là sự kết hợp giữa "China" và "Hi-fi". Khoảng một năm trước tôi cũng đã từng , thời điểm đó là một cặp tai nghe có dây "hiện tượng giá rẻ".


Thị trường dần chuyển sang True Wireless, từ đó các hãng từ "công xưởng của Thế giới" cũng bắt đầu sản xuất loại tai nghe này. EarFun Air Pro 2 là một trong những đại diện của thế hệ tai nghe rrue Wireless "Chi-fi" hứa hẹn rất nhiều điều trong tầm giá 100 USD, ngay từ khi ra mắt đã gây được sự chú ý của người dùng cũng như những chuyên trang công nghệ.


Đánh giá tai nghe EarFun Air Pro 2: Khi Chi-fi thử sức với True Wireless - Ảnh 1.

Hộp của EarFun Air Pro 2


Như cái tên gợi ý thì đây không phải là thế hệ đầu tiên của dòng tai nghe này. Cặp EarFun Air Pro thế hệ đầu tiên cũng đã xuất hiện ở Việt Nam được một thời gian và cũng đem về được một vài thành công nhất định. Thế hệ thứ 2 không phải là một cặp tai nghe hoàn toàn mới, nhưng cũng có một vài điểm nâng cấp để trở nên hoàn thiện hơn mặc dù với giá bán được giữ nguyên.


Đánh giá tai nghe EarFun Air Pro 2: Khi Chi-fi thử sức với True Wireless - Ảnh 2.

Cách đóng hộp của Air Pro 2 không cầu kỳ nhưng ít nhất là không có những lỗi chính tả khá ngớ ngẩn như cặp Blon BL-03.


Đánh giá tai nghe EarFun Air Pro 2: Khi Chi-fi thử sức với True Wireless - Ảnh 3.

Tai nghe được tặng kèm một sợi dây sạc USB Type-C ngắn, giấy hướng dẫn và 5 bộ đệm cao su - nhiều hơn một chút so với con số 3 cặp thường thấy.


Đánh giá tai nghe EarFun Air Pro 2: Khi Chi-fi thử sức với True Wireless - Ảnh 4.

Hộp sạc của cặp tai nghe này nhìn chung cũng có thiết kế khá đơn giản mà thôi, tròn trịa và mở theo nắp theo chiều ngang. Những cặp tai nghe True Wireless từ Trung Quốc thường đánh đổi sự nhỏ gọn của hộp để có được thời lượng sử dụng lâu dài hơn, và Air Pro 2 cũng không phải là ngoại lệ khi đem tới thời lượng dùng tổng cộng khoảng 34 tiếng. Bên cạnh đó, hộp cũng được trang bị cả sạc không dây chuẩn Qi nữa, khá đầy đủ!


Đánh giá tai nghe EarFun Air Pro 2: Khi Chi-fi thử sức với True Wireless - Ảnh 5.

Phải nói rằng tôi không thực sự ấn tượng về cách thiết kế của cặp tai nghe này cho lắm. Ta có một cặp tai nghe có "đuôi" giống với Apple AirPods Pro, được làm hoàn toàn bằng nhựa màu đen bóng. Thế hệ đầu tiên của cặp tai nghe này có một thiết kế góc cạnh, khác biệt hơn, không rõ vì lý do gì mà EarFun lại trở lại với một thiết kế có phần thiếu điểm nhấn như thế này.


Đánh giá tai nghe EarFun Air Pro 2: Khi Chi-fi thử sức với True Wireless - Ảnh 6.

EarFun Air Pro thế hệ đầu tiên đầu tiên với thiết kế khác biệt hơn


Mặt ngoài của tai nghe là những mặt cảm ứng, có khả năng điều khiển tất cả những thao tác mà ta cần. Nhấn 1 lần ở tai nghe, phải để tăng giảm âm lượng, nhấn 2 lần để nhận cuộc gọi hoặc dừng nhạc, nhấn 3 lần để chuyển bài hát và nhấn sau đó giữ để gọi trợ lý ảo và bật tính năng chống ồn chủ động ANC.


Như bạn cũng có thể thấy, vì điều khiển được nhiều tính năng nên thao tác cảm ứng của Air Pro 2 cũng khá là phức tạp, cần phải tốn 1 thời gian để làm quen. Nếu như hãng có thể chuyển thao tác chỉnh âm lượng bằng cách vuốt vào phần đuôi của tai nghe giống như những cặp AirPods thì sẽ trực quan hơn khá nhiều!


Đánh giá tai nghe EarFun Air Pro 2: Khi Chi-fi thử sức với True Wireless - Ảnh 7.

Đến đây ta cũng phải nhắc đến một yếu điểm của Air Pro 2 và cũng của kha khá những cặp tai nghe TWS khác đến từ Trung Quốc: phần mềm hỗ trợ. Nếu như những hãng như Apple, Samsung, Huawei... đều là ông lớn và có kinh nghiệm trong phần mềm, thì các hãng đến từ nhỏ đến từ Trung Quốc lại chỉ có thế mạnh về phần cứng.


EarFun đến nay vẫn chưa có phần mềm điều khiển tai nghe trên smartphone, nên ta cũng không thể điều chỉnh những thao tác cảm ứng theo đúng ý mình. Các tính năng kèm theo như tìm tai nghe, chỉnh EQ, nâng cấp phần mềm,... là không có hoặc cần phải thực hiện bằng các phần mềm thứ 3 khác. Cũng tùy vào cách sử dụng của mỗi người mà đây là một yếu điểm lớn hay nhỏ.


Đánh giá tai nghe EarFun Air Pro 2: Khi Chi-fi thử sức với True Wireless - Ảnh 8.

Đổi ngược lại, những tính năng được tích hợp sẵn trên tai nghe của Air Pro 2 lại khá ấn tượng. Tai nghe có cảm biến tiệm cận ở bên trong nhằm ngắt nhạc mỗi khi ta lấy nó ra khỏi tai; có chuẩn chống nước IPX5 - chưa đủ để đem xuống bể bơi, nhưng cũng đã có thể kháng mưa, mồ hồi.


Đánh giá tai nghe EarFun Air Pro 2: Khi Chi-fi thử sức với True Wireless - Ảnh 9.

Đáng nói nhất chắc chắn là khả năng chống ồn chủ động ANC, mà hãng gọi là QuietSmart. Đây là một tính năng mà trước đây chỉ tìm thấy ở các sản phẩm của những hãng lớn, nhưng đến nay đã phổ biến hơn rất nhiều rồi, đến cả một cặp tai nghe giá 100 USD từ Trung Quốc cũng đã sở hữu.


Đánh giá tai nghe EarFun Air Pro 2: Khi Chi-fi thử sức với True Wireless - Ảnh 10.

Trong thời gian sử dụng cặp tai nghe này, tôi cũng dùng song song với cặp từ Samsung. Phải nói là khá bất ngờ khi Air Pro 2 lại cho cường độ chống ồn chủ động cao hơn so với cặp Buds 2, chặn rất hiệu quả tiếng còi xe và cả người nói nữa. Vì thiết kế có "đuôi" nên khả năng chống tiếng gió của Air Pro 2 lại kém hơn so với Buds 2 vì cặp tai nghe này nằm rất gọn bên trong tai người nghe.


Đánh giá tai nghe EarFun Air Pro 2: Khi Chi-fi thử sức với True Wireless - Ảnh 11.

Ngược lại, ta sẽ phải đánh đổi một chút về độ thoải mái. Vì có cường độ chống ồn cao nên Air Pro 2 sẽ tạo áp lực lên tai người nghe trong những lúc chưa mở nhạc, với những ai chưa quen với công nghệ này thì sẽ có thể bị ngộp 1 chút. Đây lại là thế mạnh của cặp Galaxy Buds 2, dù có bật chống ồn đi chăng nữa thì vẫn luôn tạo cảm giác thoáng khí, dễ chịu.


Đánh giá tai nghe EarFun Air Pro 2: Khi Chi-fi thử sức với True Wireless - Ảnh 12.

Đảm nhiệm việc tái tạo âm thanh của Air Pro 2 là một cặp màng loa Dynamic 10mm được phủ Titan, một vật liệu có độ cứng cao để giúp màng di chuyển chính xác hơn. Dù có dùng công nghệ gì đi chăng nữa thì Air Pro 2 vẫn được tinh chỉnh theo hướng âm mà EarFun hay khá nhiều các hãng khác vẫn đang theo đuổi: V-shape.


Kiểu âm này giúp cho mọi bài nhạc trở nên sôi động và có nhiều năng lượng hơn; sự khác biệt giữa những tai nghe nằm ở việc chúng có giữ được sự tự nhiên ở phần trung (giọng ca sĩ) để thể hiện được tốt những bài nhạc mà phần lời hát quan trọng hơn những dải âm khác hay không.


Đánh giá tai nghe EarFun Air Pro 2: Khi Chi-fi thử sức với True Wireless - Ảnh 13.

Air Pro 2 thực hiện được điều này ở mức "khá", khi mà giọng ca sĩ được làm sáng ở phần trung cao (high-mid) để tăng tính rõ ràng, xuyên được qua phần trầm khá là dày. Nhưng vẫn giống những cặp tai nghe có kiểu âm V-shape khác, EarFun Air Pro 2 sẽ không phải là sản phẩm tốt nhất để chơi nhạc Vocal, Jazz... cách thể hiện giọng ca sĩ của cặp tai nghe này vẫn phù hợp với nhạc Pop hơn.


Đánh giá tai nghe EarFun Air Pro 2: Khi Chi-fi thử sức với True Wireless - Ảnh 14.

Với những fan của nhạc điện tử và muốn có một kiểu âm dày, thiên tối và nhiều âm trầm thì đây sẽ là cặp True Wireless dành cho bạn. Những bài nhạc như hay của TheFatRat khá là hợp với chất âm của cặp tai nghe này, với âm trầm dư lượng, chơi mạnh mẽ và có thêm phần âm cao sáng.


Tính năng vượt giá tiền, nhưng còn thiếu 1 chút hoàn thiện cuối cùng


Không khác gì những sản phẩm "Chi-fi" khác, EarFun Air Pro 2 đem tới người dùng lượng tính năng vượt trội so với những sản phẩm từ các nhà sản xuất nổi tiếng hơn. Ta có thể kể tới thời lượng sử dụng tốt, chống nước IPX5, sạc không dây, tự ngắt nhạc, âm trầm đậm đà khỏe khoắn và cả chống ồn chủ động ANC nữa.


Đánh giá tai nghe EarFun Air Pro 2: Khi Chi-fi thử sức với True Wireless - Ảnh 15.

Ngược lại, đây vẫn không thể coi là một cặp tai nghe hoàn hảo được. Qua trải nghiệm thực tế, ta vẫn có thể tìm thấy một vài điểm yếu như thiết kế còn chưa đẹp mắt, không có nhiều màu sắc để lựa chọn, không có phần mềm điều khiển hay tùy vào gu nhạc từng người thì chất âm còn hơi tối.


Nhìn một cách tổng thể, những yếu điểm này là khá nhỏ so với những gì mà cặp tai nghe này có thể làm được, có khả năng đem tới một trải nghiệm sử dụng đầy đủ như các sản phẩm True Wireless đắt tiền hơn.


Lấy linkDanh gia tai nghe EarFun Air Pro 2: Khi "Chi-fi" thu suc voi True Wireless


Mot cap tai nghe trong tam gia 100 USD nhung co ca chong nuoc, chong on ANC, sac khong day? Chi co the xuat su tu dat nuoc "cong xuong The gioi" ma thoi!


Trong The gioi am thanh, muon so huu nhung san pham co ten tuoi thi tim toi cac hang chau Au, My hoac Nhat Ban, con muon co cac mon do voi hieu nang tren gia tien vuot troi thi phai den voi Trung Quoc. Nhung san pham am thanh cua Trung Quoc duoc danh gia cao den muc co mot biet hieu rieng la "Chi-fi", la su ket hop giua "China" va "Hi-fi". Khoang mot nam truoc toi cung da tung , thoi diem do la mot cap tai nghe co day "hien tuong gia re".


Thi truong dan chuyen sang True Wireless, tu do cac hang tu "cong xuong cua The gioi" cung bat dau san xuat loai tai nghe nay. EarFun Air Pro 2 la mot trong nhung dai dien cua the he tai nghe rrue Wireless "Chi-fi" hua hen rat nhieu dieu trong tam gia 100 USD, ngay tu khi ra mat da gay duoc su chu y cua nguoi dung cung nhu nhung chuyen trang cong nghe.


Danh gia tai nghe EarFun Air Pro 2: Khi Chi-fi thu suc voi True Wireless - Anh 1.

Hop cua EarFun Air Pro 2


Nhu cai ten goi y thi day khong phai la the he dau tien cua dong tai nghe nay. Cap EarFun Air Pro the he dau tien cung da xuat hien o Viet Nam duoc mot thoi gian va cung dem ve duoc mot vai thanh cong nhat dinh. The he thu 2 khong phai la mot cap tai nghe hoan toan moi, nhung cung co mot vai diem nang cap de tro nen hoan thien hon mac du voi gia ban duoc giu nguyen.


Danh gia tai nghe EarFun Air Pro 2: Khi Chi-fi thu suc voi True Wireless - Anh 2.

Cach dong hop cua Air Pro 2 khong cau ky nhung it nhat la khong co nhung loi chinh ta kha ngo ngan nhu cap Blon BL-03.


Danh gia tai nghe EarFun Air Pro 2: Khi Chi-fi thu suc voi True Wireless - Anh 3.

Tai nghe duoc tang kem mot soi day sac USB Type-C ngan, giay huong dan va 5 bo dem cao su - nhieu hon mot chut so voi con so 3 cap thuong thay.


Danh gia tai nghe EarFun Air Pro 2: Khi Chi-fi thu suc voi True Wireless - Anh 4.

Hop sac cua cap tai nghe nay nhin chung cung co thiet ke kha don gian ma thoi, tron tria va mo theo nap theo chieu ngang. Nhung cap tai nghe True Wireless tu Trung Quoc thuong danh doi su nho gon cua hop de co duoc thoi luong su dung lau dai hon, va Air Pro 2 cung khong phai la ngoai le khi dem toi thoi luong dung tong cong khoang 34 tieng. Ben canh do, hop cung duoc trang bi ca sac khong day chuan Qi nua, kha day du!


Danh gia tai nghe EarFun Air Pro 2: Khi Chi-fi thu suc voi True Wireless - Anh 5.

Phai noi rang toi khong thuc su an tuong ve cach thiet ke cua cap tai nghe nay cho lam. Ta co mot cap tai nghe co "duoi" giong voi Apple AirPods Pro, duoc lam hoan toan bang nhua mau den bong. The he dau tien cua cap tai nghe nay co mot thiet ke goc canh, khac biet hon, khong ro vi ly do gi ma EarFun lai tro lai voi mot thiet ke co phan thieu diem nhan nhu the nay.


Danh gia tai nghe EarFun Air Pro 2: Khi Chi-fi thu suc voi True Wireless - Anh 6.

EarFun Air Pro the he dau tien dau tien voi thiet ke khac biet hon


Mat ngoai cua tai nghe la nhung mat cam ung, co kha nang dieu khien tat ca nhung thao tac ma ta can. Nhan 1 lan o tai nghe, phai de tang giam am luong, nhan 2 lan de nhan cuoc goi hoac dung nhac, nhan 3 lan de chuyen bai hat va nhan sau do giu de goi tro ly ao va bat tinh nang chong on chu dong ANC.


Nhu ban cung co the thay, vi dieu khien duoc nhieu tinh nang nen thao tac cam ung cua Air Pro 2 cung kha la phuc tap, can phai ton 1 thoi gian de lam quen. Neu nhu hang co the chuyen thao tac chinh am luong bang cach vuot vao phan duoi cua tai nghe giong nhu nhung cap AirPods thi se truc quan hon kha nhieu!


Danh gia tai nghe EarFun Air Pro 2: Khi Chi-fi thu suc voi True Wireless - Anh 7.

Den day ta cung phai nhac den mot yeu diem cua Air Pro 2 va cung cua kha kha nhung cap tai nghe TWS khac den tu Trung Quoc: phan mem ho tro. Neu nhu nhung hang nhu Apple, Samsung, Huawei... deu la ong lon va co kinh nghiem trong phan mem, thi cac hang den tu nho den tu Trung Quoc lai chi co the manh ve phan cung.


EarFun den nay van chua co phan mem dieu khien tai nghe tren smartphone, nen ta cung khong the dieu chinh nhung thao tac cam ung theo dung y minh. Cac tinh nang kem theo nhu tim tai nghe, chinh EQ, nang cap phan mem,... la khong co hoac can phai thuc hien bang cac phan mem thu 3 khac. Cung tuy vao cach su dung cua moi nguoi ma day la mot yeu diem lon hay nho.


Danh gia tai nghe EarFun Air Pro 2: Khi Chi-fi thu suc voi True Wireless - Anh 8.

Doi nguoc lai, nhung tinh nang duoc tich hop san tren tai nghe cua Air Pro 2 lai kha an tuong. Tai nghe co cam bien tiem can o ben trong nham ngat nhac moi khi ta lay no ra khoi tai; co chuan chong nuoc IPX5 - chua du de dem xuong be boi, nhung cung da co the khang mua, mo hoi.


Danh gia tai nghe EarFun Air Pro 2: Khi Chi-fi thu suc voi True Wireless - Anh 9.

Dang noi nhat chac chan la kha nang chong on chu dong ANC, ma hang goi la QuietSmart. Day la mot tinh nang ma truoc day chi tim thay o cac san pham cua nhung hang lon, nhung den nay da pho bien hon rat nhieu roi, den ca mot cap tai nghe gia 100 USD tu Trung Quoc cung da so huu.


Danh gia tai nghe EarFun Air Pro 2: Khi Chi-fi thu suc voi True Wireless - Anh 10.

Trong thoi gian su dung cap tai nghe nay, toi cung dung song song voi cap tu Samsung. Phai noi la kha bat ngo khi Air Pro 2 lai cho cuong do chong on chu dong cao hon so voi cap Buds 2, chan rat hieu qua tieng coi xe va ca nguoi noi nua. Vi thiet ke co "duoi" nen kha nang chong tieng gio cua Air Pro 2 lai kem hon so voi Buds 2 vi cap tai nghe nay nam rat gon ben trong tai nguoi nghe.


Danh gia tai nghe EarFun Air Pro 2: Khi Chi-fi thu suc voi True Wireless - Anh 11.

Nguoc lai, ta se phai danh doi mot chut ve do thoai mai. Vi co cuong do chong on cao nen Air Pro 2 se tao ap luc len tai nguoi nghe trong nhung luc chua mo nhac, voi nhung ai chua quen voi cong nghe nay thi se co the bi ngop 1 chut. Day lai la the manh cua cap Galaxy Buds 2, du co bat chong on di chang nua thi van luon tao cam giac thoang khi, de chiu.


Danh gia tai nghe EarFun Air Pro 2: Khi Chi-fi thu suc voi True Wireless - Anh 12.

Dam nhiem viec tai tao am thanh cua Air Pro 2 la mot cap mang loa Dynamic 10mm duoc phu Titan, mot vat lieu co do cung cao de giup mang di chuyen chinh xac hon. Du co dung cong nghe gi di chang nua thi Air Pro 2 van duoc tinh chinh theo huong am ma EarFun hay kha nhieu cac hang khac van dang theo duoi: V-shape.


Kieu am nay giup cho moi bai nhac tro nen soi dong va co nhieu nang luong hon; su khac biet giua nhung tai nghe nam o viec chung co giu duoc su tu nhien o phan trung (giong ca si) de the hien duoc tot nhung bai nhac ma phan loi hat quan trong hon nhung dai am khac hay khong.


Danh gia tai nghe EarFun Air Pro 2: Khi Chi-fi thu suc voi True Wireless - Anh 13.

Air Pro 2 thuc hien duoc dieu nay o muc "kha", khi ma giong ca si duoc lam sang o phan trung cao (high-mid) de tang tinh ro rang, xuyen duoc qua phan tram kha la day. Nhung van giong nhung cap tai nghe co kieu am V-shape khac, EarFun Air Pro 2 se khong phai la san pham tot nhat de choi nhac Vocal, Jazz... cach the hien giong ca si cua cap tai nghe nay van phu hop voi nhac Pop hon.


Danh gia tai nghe EarFun Air Pro 2: Khi Chi-fi thu suc voi True Wireless - Anh 14.

Voi nhung fan cua nhac dien tu va muon co mot kieu am day, thien toi va nhieu am tram thi day se la cap True Wireless danh cho ban. Nhung bai nhac nhu hay cua TheFatRat kha la hop voi chat am cua cap tai nghe nay, voi am tram du luong, choi manh me va co them phan am cao sang.


Tinh nang vuot gia tien, nhung con thieu 1 chut hoan thien cuoi cung


Khong khac gi nhung san pham "Chi-fi" khac, EarFun Air Pro 2 dem toi nguoi dung luong tinh nang vuot troi so voi nhung san pham tu cac nha san xuat noi tieng hon. Ta co the ke toi thoi luong su dung tot, chong nuoc IPX5, sac khong day, tu ngat nhac, am tram dam da khoe khoan va ca chong on chu dong ANC nua.


Danh gia tai nghe EarFun Air Pro 2: Khi Chi-fi thu suc voi True Wireless - Anh 15.

Nguoc lai, day van khong the coi la mot cap tai nghe hoan hao duoc. Qua trai nghiem thuc te, ta van co the tim thay mot vai diem yeu nhu thiet ke con chua dep mat, khong co nhieu mau sac de lua chon, khong co phan mem dieu khien hay tuy vao gu nhac tung nguoi thi chat am con hoi toi.


Nhin mot cach tong the, nhung yeu diem nay la kha nho so voi nhung gi ma cap tai nghe nay co the lam duoc, co kha nang dem toi mot trai nghiem su dung day du nhu cac san pham True Wireless dat tien hon.


Lay link

Đánh giá tai nghe EarFun Air Pro 2: Khi "Chi-fi" thử sức với True Wireless

Một cặp tai nghe trong tầm giá 100 USD nhưng có cả chống nước, chống ồn ANC, sạc không dây? Chỉ có thể xuất sứ từ đất nước "công xưởng Thế giới" mà thôi!
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá: