Đánh giá nhanh Samsung 990 EVO 2TB: mọi yếu tố đều vừa đủ cho nhu cầu cũng vừa đủ

Như các sản phẩm khác trong dải sản phẩm bộ nhớ EVO, Samsung 990 EVO 2TB cho thấy mình tiếp tục là một lựa chọn có hiệu năng/ giá thành tốt.


Quý III năm 2023 vừa qua, đón đầu đợt ra mắt của Intel Core thế hệ thứ 14, các nhà sản xuất đã ra mắt đồng loạt của các ổ cứng NVMe Gen 5 với tốc độ "xé gió". Thực tế, tốc độ của các NVMe Gen 4 cao cấp đã là tương đối thừa thãi đối với phần lớn người dùng phổ thông khiến việc bỏ thêm tiền để nâng cấp lên NVMe Gen 5 lại cho lợi suất giảm dần. Đồng thời, công nghệ chip nhớ NAND Flash cho NVMe Gen 4 đã gần chạm đỉnh, khiến giá các ổ cứng thể rắn NVMe Gen 4 càng trở nên dễ tiếp cận hơn.


Đánh giá nhanh Samsung 990 EVO 2TB: mọi yếu tố đều vừa đủ cho nhu cầu cũng vừa đủ- Ảnh 1.


Đánh giá nhanh Samsung 990 EVO 2TB: mọi yếu tố đều vừa đủ cho nhu cầu cũng vừa đủ- Ảnh 2.


Chiếc NVMe Gen 5.0 trong bài được đặt trong khay bằng bìa tái chế nhằm tăng tính "bảo vệ môi trường". Samsung 990 EVO 2TB có kích thước tiêu chuẩn 2280 và tương thích với kết nối PCIe Gen 4 x 4 hoặc PCIe Gen 5 x 2.


Đánh giá nhanh Samsung 990 EVO 2TB: mọi yếu tố đều vừa đủ cho nhu cầu cũng vừa đủ- Ảnh 3.


Tương tự phần lớn ổ cứng NVMe trên thị trường, trong hộp chỉ bao gồm sản phẩm và sách hướng dẫn sử dụng được đặt phía dưới khay đựng sản phẩm. Với xu hướng ESG như hiện nay, có lẽ nhà sản xuất bỏ luôn hướng dẫn sử dụng cũng không ảnh hưởng đến người dùng là mấy.


Đánh giá nhanh Samsung 990 EVO 2TB: mọi yếu tố đều vừa đủ cho nhu cầu cũng vừa đủ- Ảnh 4.


Mặt trên của Samsung 990 EVO 2TB là tem dán thông tin sản phẩm bằng graphene nhằm hỗ trợ tản nhiệt cho chip điều khiển. Là phiên bản 2TB nên chiếc NVMe này được trang bị 2 chip nhớ NAND Flash kích thước 1TB.


Đánh giá nhanh Samsung 990 EVO 2TB: mọi yếu tố đều vừa đủ cho nhu cầu cũng vừa đủ- Ảnh 5.


Mặt sau tiếp tục là một miếng tem in thông tin các tiêu chuẩn được tuân thủ theo từng khu vực địa lý, bằng graphene giúp hỗ trợ tản nhiệt cho các linh kiện ở mặt trước.


Đánh giá nhanh Samsung 990 EVO 2TB: mọi yếu tố đều vừa đủ cho nhu cầu cũng vừa đủ- Ảnh 6.


Đánh giá nhanh Samsung 990 EVO 2TB: mọi yếu tố đều vừa đủ cho nhu cầu cũng vừa đủ- Ảnh 7.


Ở các bài thử trong bộ công cụ thử nghiệm AS SSD, các thông số về tốc độ cho ra thông số tương đồng với CrystalDiskMark cũng như thông số của nhà sản xuất. Tuy nhiên, ở bài thử nén file của bộ công cụ nà, có thể thấy tốc độ ghi đôi lúc trồi sụt, đôi lúc lên tới hơn 60% tốc độ cao nhất. Sự trồi sụt này có nguyên nhân là do Samsung 990 EVO 2TB không sử dụng bộ nhớ đệm DRAM mà sử dụng luôn bộ nhớ đệm công nghệ TLC 133 lớp của Samsung với kích thước chỉ 114 GB.


Đánh giá nhanh Samsung 990 EVO 2TB: mọi yếu tố đều vừa đủ cho nhu cầu cũng vừa đủ- Ảnh 8.


Đánh giá nhanh Samsung 990 EVO 2TB: mọi yếu tố đều vừa đủ cho nhu cầu cũng vừa đủ- Ảnh 9.


Thử nghiệm copy file kích thước lớn, tốc độ ghi đạt mức trung bình khoảng 2,6 GB/ giây và tương đối ổn định khi sao lưu file đơn có kích thước khoảng 20 GB.


Đánh giá nhanh Samsung 990 EVO 2TB: mọi yếu tố đều vừa đủ cho nhu cầu cũng vừa đủ- Ảnh 10.


Xuyên suốt quá trình sử dụng, nhiệt độ của Samsung 990 EVO 2TB trung bình khoảng 57 độ C với mức tối đa chỉ 68 độ C, trong điều kiện nhiệt độ phòng khoảng 28 độ C và có lắp thêm tản nhiệt thụ động. Theo khuyến nghị của nhà sản xuất, chiếc NVMe này chỉ nên đạt nhiệt độ tối đa 70 độ C để đảm bảo hiệu năng ổn định. Do đó, người dùng nên đầu tư thêm một chiếc tản rời cho NVMe nếu chân NVMe trên bo mạch chủ không có tấm nhôm che kết hợp tản nhiệt.


Tựu trung lại, Samsung 990 EVO 2TB là một chiếc NVMe đa dụng, vừa có thể là ổ lưu trữ tốc độ cao gắn vào khe NVMe Gen 4, vừa có thể là ổ cứng chính để sử dụng cho các tác vụ thông thường. Tất nhiên, với các tác vụ có yêu cầu cao như kéo thanh timeline một cách mượt mà khi biên tập video 4K, tốc độ là càng nhiều càng ít. Còn với nhu cầu sử dụng hàng ngày như văn phòng, chỉnh sửa ảnh hay chơi game thì tốc độ của Samsung 990 EVO 2TB là đủ dùng, thậm chí thừa thãi. Không những thế, với mức giá hợp lý hơn rất nhiều so với các NVMe Gen 5 hiện tại, với chi phí giá thành cho mỗi GB chỉ bằng khoảng một nửa, Samsung 990 EVO nói chung và phiên bản 2TB nói riêng sẽ là một lựa chọn vô cùng hợp lý cho cả nhu cầu lưu trữ lẫn hiệu năng.


Lấy linkDanh gia nhanh Samsung 990 EVO 2TB: moi yeu to deu vua du cho nhu cau cung vua du


Nhu cac san pham khac trong dai san pham bo nho EVO, Samsung 990 EVO 2TB cho thay minh tiep tuc la mot lua chon co hieu nang/ gia thanh tot.

Đánh giá nhanh Samsung 990 EVO 2TB: mọi yếu tố đều vừa đủ cho nhu cầu cũng vừa đủ

Như các sản phẩm khác trong dải sản phẩm bộ nhớ EVO, Samsung 990 EVO 2TB cho thấy mình tiếp tục là một lựa chọn có hiệu năng/ giá thành tốt.
Đánh giá nhanh Samsung 990 EVO 2TB: mọi yếu tố đều vừa đủ cho nhu cầu cũng vừa đủ
www.tincongnghe.net
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá: