Đánh giá Jabra Elite 10: Tai nghe không dây cao cấp hướng tới người chơi thể thao sẽ như thế nào?

Mang danh hiệu flagship của dòng Jabra Elite hướng tới những bạn chơi thể thao, Elite 10 được thương hiệu Đan Mạch 'nhét' tất cả công nghệ mới mà họ có!


Mặc dù không 'nổi' như Sony, Apple, Samsung trong thị trường tai nghe True Wireless, nhưng Jabra vẫn có chỗ đứng nhất định vì đã phát triển dòng sản phẩm này từ khá lâu rồi. Họ nổi tiếng với dòng sản phẩm Jabra Elite, hướng tới những bạn thích thưởng thức nhạc khi đang tập thể dục thể thao, đặc biệt là các bạn tập Gym và đi chạy.


Đánh giá Jabra Elite 10: Tai nghe không dây cao cấp hướng tới người chơi thể thao sẽ như thế nào?- Ảnh 1.


Đầu năm nay, thương hiệu này đã ra mắt dòng sản phẩm đầu bảng của mình mang tên Jabra Elite 10, tổng hợp những công nghệ tốt nhất mà họ có thể làm được với mức giá cũng cao hơn so với các lựa chọn trước đây của họ.


Đánh giá Jabra Elite 10: Tai nghe không dây cao cấp hướng tới người chơi thể thao sẽ như thế nào?- Ảnh 2.


Đi ngược với xu hướng đóng hộp đơn giản, ít chi tiết của các thương hiệu khác thì Jabra vẫn giữ kiểu hộp có khá nhiều thông tin như thường lệ. Trên hộp có một chi tiết đáng chú ý là logo Dolby Atmos, ta sẽ tìm hiểu kỹ hơn khi dùng tai nghe.


Đánh giá Jabra Elite 10: Tai nghe không dây cao cấp hướng tới người chơi thể thao sẽ như thế nào?- Ảnh 3.


Mở hộp, ta thấy ngay hướng dẫn kết nối, hướng dẫn sử dụng các nút bấm và lựa chọn đệm được in ngay trên phần 'cánh'.


Đánh giá Jabra Elite 10: Tai nghe không dây cao cấp hướng tới người chơi thể thao sẽ như thế nào?- Ảnh 4.


Bộ phụ kiện của tai nghe bao gồm một sợi dây sạc ngắn và bộ 3 đệm cao su. Với một cặp tai nghe cao cấp như Elite 10 thì tôi chờ đợi bộ phụ kiện đầy đủ hơn, có thể thêm đệm bằng bọt biển, ngăn lau hay que vệ sinh chẳng hạn.


Đánh giá Jabra Elite 10: Tai nghe không dây cao cấp hướng tới người chơi thể thao sẽ như thế nào?- Ảnh 5.


Hộp sạc của Elite 10 có thiết kế khá đơn giản, chỉ độc một màu đen, có thêm logo của hãng và một đèn báo hiệu ở mặt trước mà thôi. Kiểu dáng hộp này làm tôi nhớ đến hộp sạc của Sony WF-1000XM3 với cạnh đáy tròn và nắp vát thẳng. Cá nhân tôi không thích thiết kế này cho lắm, không đặt đứng thẳng được ở trên bàn mà phải đặt nằm.


Đánh giá Jabra Elite 10: Tai nghe không dây cao cấp hướng tới người chơi thể thao sẽ như thế nào?- Ảnh 6.


Trong một lần sạc đầy Elite 10 có thể chơi nhạc liên tiếp trong 6 tiếng độc lập, 27 tiếng kết hợp hộp sạc nếu bật tính năng chống ồn ANC, tăng lên 8 tiếng / 36 tiếng khi tắt tính năng này đi. Đây có thể coi là thời lượng pin tiêu chuẩn của những cặp tai nghe TWS cao cấp hiện nay, không thấp nhưng cũng không vượt trội.


Đánh giá Jabra Elite 10: Tai nghe không dây cao cấp hướng tới người chơi thể thao sẽ như thế nào?- Ảnh 7.


Sau thế hệ Elite 85t trở về sau, tai nghe TWS của Jabra có kiểu thiết kế mới tròn trịa, bớt góc cạnh hơn trước. Elite 10 thể hiện rất rõ điều này, tai nghe không có từ gì miêu ta một cách chính xác hơn là 'tròn trịa'.


Mặt ngoài tai nghe là 1 tấm kim loại in logo của Jabra, và cũng là những nút bấm vật lý để chuyển bài nhạc, chỉnh âm lượng, nhận cuộc gọi và bật tắt tính năng chống ồn chủ động. Việc sử dụng nút bấm vật lý trên Elite 10 là chủ đích của Jabra chứ không phải là biện pháp cắt giảm chi phí, vì những bạn dùng tai nghe khi tập thể dục sẽ thích cảm giác bấm nút 'thật' hơn. Các sản phẩm trước đây của Jabra cũng đều dùng nút bấm vật lý thay cho cảm ứng!


Đánh giá Jabra Elite 10: Tai nghe không dây cao cấp hướng tới người chơi thể thao sẽ như thế nào?- Ảnh 8.


Nhìn ở xung quanh Elite 10 ta có thể thấy được khá nhiều những cụm microphone để phục vụ cho tính năng chống ồn mới của hãng tên là "Jabra Advanved ANC". Trên thực tế sử dụng, khả năng chống ồn của Elite 10 vẫn không thể so sánh một cách sòng phẳng được với những 'ông lớn' như Apple (AirPods Pro 2) hay Sony (dòng WF-1000X thế hệ 4 và 5).


Khi dùng ở văn phòng, tôi vẫn nghe được 'thoang thoảng' tiếng gõ phím, nói chuyện của những người xung quanh. Khi đi ngoài đường có nhiều tiếng ồn liên tục hơn thì tai nghe chặn được khá hiệu quả, chỉ trừ những âm thanh quá bất ngờ như còi xe thì tai nghe không thể 'trở tay' kịp.


Khả năng chống ồn của Elite 10 có thể nói là đủ dùng đối với tôi, vì tôi cũng không dễ bị phân tâm bởi những tiếng động ở văn phòng. Nhưng để so trực tiếp về cường độ chặn ồn, thì Jabra đã có sự tụt lại phía sau đối với những cái tên nổi tiếng về công nghệ này.


Đánh giá Jabra Elite 10: Tai nghe không dây cao cấp hướng tới người chơi thể thao sẽ như thế nào?- Ảnh 9.


Khi kết nối với smartphone, ta có thể dùng ứng dụng Jabra Sound+ để điều khiển các tính năng của tai nghe: chuyển giữa ANC và nghe môi trường, thay đổi thao tác của nút bấm, chỉnh âm chất âm bằng EQ, nâng cấp phần mềm và đi tìm tai nghe nếu như bị thất lạc. Đã là một thương hiệu làm TWS nhiều năm nên phần mềm của Jabra hoàn thiện tốt, sắp xếp gọn gàng nên dễ tìm được tính năng muốn chỉnh, giao diện nhìn cũng khá đẹp mắt.


Đánh giá Jabra Elite 10: Tai nghe không dây cao cấp hướng tới người chơi thể thao sẽ như thế nào?- Ảnh 10.


Trong ứng dụng ta cũng tìm thấy một tính năng một tính năng mới mà chỉ các sản phẩm cao cấp gồm Elite 10 và Elite 8 Active mới có: Dolby Atmos. Ngoài chế độ âm thanh vòm Dolby Atmos thông thường thì ta cũng có tính năng Head Tracking (theo dõi đầu) giống với Spatial Audio của Apple AirPods.


Khi bật lên, âm thanh sẽ được cố định một vị trí trong không gian - cụ thể là ngay trước mặt người dùng. Và quay đầu sang trái, phải, lên, xuống thì âm thanh vẫn sẽ chỉ ở đấy, giống với việc xem phim bằng TV vậy. Một điều mà Elite 10 không làm được là di chuyển âm thanh theo vị trí của nguồn phát (smartphone) - điều mà Apple Spatial Audio có thể làm được.


Đánh giá Jabra Elite 10: Tai nghe không dây cao cấp hướng tới người chơi thể thao sẽ như thế nào?- Ảnh 11.


Được thiết kế dành cho những bạn nghe nhạc khi tập thể dục thì 2 vấn đề thoải mái và độ bền được Jabra đặt lên hàng đầu với cặp tai nghe này. Khi đã chọn đúng loại đệm thì Elite 10 trở thành một trong những cặp tai nghe TWS thoải mái nhất tôi từng trải nghiệm, một phần cũng vì thiết kế tròn trịa, bầu bĩnh của nó không gây cấn, khó chịu ở một điểm nào trong vành tai cả.


Tai nghe được trang bị chuẩn kháng nước và bụi IP57, còn hộp sạc thì có chuẩn IP54. Với tiêu chuẩn độ bền như vậy thì tai nghe có thể dùng dưới nước trong khoảng 30 phút, còn hộp sạc thì chỉ có thể chống được nước vẩy thôi, đem xuống nước thì sẽ có nguy cơ 'ngỏm'.


Đánh giá Jabra Elite 10: Tai nghe không dây cao cấp hướng tới người chơi thể thao sẽ như thế nào?- Ảnh 12.


Về chất âm, Jabra Elite 10 sở hữu một chất âm mang đúng chất 'thị trường', phù hợp với đa phần người dùng: kiểu âm V-shape đẩy cả âm trầm lẫn âm cao lên cao hơn so với trung âm để tạo sự sôi động, mạnh mẽ.


Với Elite 10 thì bạn sẽ không bao giờ cảm thấy thiếu âm trầm, vì phần này được thiết kế để làm chiều lòng những bass-head. Trong bài Like That của Future, Metro Boomin, Kendrick Lamar, những âm trống dồn dập có lượng dồi dào, nhấn mạnh và cũng thường 'kéo đuôi' một chút chứ không ngắt ngay lập tức.


Đánh giá Jabra Elite 10: Tai nghe không dây cao cấp hướng tới người chơi thể thao sẽ như thế nào?- Ảnh 13.


Đối lập với âm trầm đó là một âm cao cũng được tăng về độ sáng (khoảng 8kHz) để tạo sự tương phản trong bài nhạc. Đây là con dao 2 lưỡi, vì với những bài nhạc EDM, Pop, Rap tận dụng được kiểu âm V-shape thì sẽ tạo cảm giác sôi động, 'hoành tráng', nhưng ở một số bài nhạc Instrumental nhất định có nhạc cụ chơi ở tần số 8kHz sẽ có thể xảy ra sibilance (chói) gây khó chịu khi nghe.


Đánh giá Jabra Elite 10: Tai nghe không dây cao cấp hướng tới người chơi thể thao sẽ như thế nào?- Ảnh 14.

Dải tần đáp ứng của Elite 10 (màu xanh) so với tiêu chuẩn của SoundGuys


Vẫn như thường lệ thì tai nghe V-shape sẽ không có thế mạnh về khả năng trình diễn dải trung. Với Elite 10, tai nghe đẩy mạnh phần trung thấp (low-mid) trong khoảng 200 - 500Hz hơn là high-mid, nên giọng ca sĩ sẽ có cảm giác trầm ấm, dày dặn và 'ngọt' hơn so với thực tế.


Kiểu âm của Elite 10 lại rất hợp với việc sử dụng ngoài đường có nhiều tiếng ồn, vì kể cả với ANC thì tiếng ồn môi trường cũng sẽ làm giảm cường độ của dải trầm và cao xuống, tạo thành kiểu âm cân bằng hơn. Những tai nghe đã tự nhiên sẵn rồi và đem ra ngoài đường sẽ ra kiểu âm rất mỏng, khó nghe.


Cần cải tiến để cạnh tranh tốt hơn

Tại Việt Nam, Jabra Elite 10 đang có giá bán khoảng 6.3 - 6.7 triệu Đồng tức là cạnh tranh trực tiếp với những cặp tai nghe TWS cao cấp hiện nay như Sony WF-1000XM5 hay Apple AirPods Pro 2. So sánh với những cặp tai nghe này, Elite 10 đem tới cảm giác đeo thoải mái hơn, nút bấm vật lý và độ bền cao - đều là các tính năng hướng tới việc sử dụng khi vận động.


Đánh giá Jabra Elite 10: Tai nghe không dây cao cấp hướng tới người chơi thể thao sẽ như thế nào?- Ảnh 15.


Tính năng mà Jabra cần cải tiến ngay lập tức để cạnh tranh tốt hơn trong thị trường hiện nay là chống ồn ANC. Dù được quảng cáo khá nhiều về chất lượng chống ồn, nhưng sử dụng trên thực tế cặp tai nghe này cũng đã có sự tụt lại về sau so với những đối thủ cùng tầm giá trên thị trường.


Tham khảo thêm về Jabra Elite 10:


-


-


-


-


Lấy linkDanh gia Jabra Elite 10: Tai nghe khong day cao cap huong toi nguoi choi the thao se nhu the nao?


Mang danh hieu flagship cua dong Jabra Elite huong toi nhung ban choi the thao, Elite 10 duoc thuong hieu Dan Mach 'nhet' tat ca cong nghe moi ma ho co!

Đánh giá Jabra Elite 10: Tai nghe không dây cao cấp hướng tới người chơi thể thao sẽ như thế nào?

Mang danh hiệu flagship của dòng Jabra Elite hướng tới những bạn chơi thể thao, Elite 10 được thương hiệu Đan Mạch 'nhét' tất cả công nghệ mới mà họ có!
Đánh giá Jabra Elite 10: Tai nghe không dây cao cấp hướng tới người chơi thể thao sẽ như thế nào?
www.tincongnghe.net
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá: