Đánh giá realme C67: Thông số không nói lên tất cả

Được định vị là một smartphone ‘bình dân’ và thông số cũng gợi ý điều đó, nhưng trên thực tế realme C67 đem lại trải nghiệm tốt hơn những gì ta đọc được trên giấy.


Vào thời điểm cuối năm, realme tiếp tục trở lại thị trường với một lựa chọn ở tầm giá 6 triệu Đồng là chiếc realme C67. Nằm ở phân khúc đang có sự cạnh tranh rất gắt gao từ các cái tên lớn như Samsung, Xiaomi, và cả ‘anh chị em’ của realme là OPPO, chiếc máy này đem lại điểm nổi bật gì để ‘bắt’ được sự chú ý của người dùng?


Đánh giá realme C67: Thông số không nói lên tất cả- Ảnh 1.


Thiết kế ‘người lớn’, hoàn thiện cứng cáp

Các thương hiệu smartphone Trung Quốc, trong đó có realme trong những năm gần đây hay thử nghiệm với các thiết kế, cách phối màu lạ mắt. Trend ‘smartphone đổi màu cầu vồng’ có thể thấy được một cách rõ rệt ở phân khúc giá rẻ, tầm trung. Chính vì vậy mà tôi khá bất ngờ khi lấy realme C67 ra khỏi hộp và thấy một chiếc máy có thiết kế khá ‘nhã nhặn’, ít chi tiết thừa và cách phối màu cũng đơn giản hơn hẳn.


Đánh giá realme C67: Thông số không nói lên tất cả- Ảnh 2.


Máy có 2 lựa chọn màu sắc là Xanh nắng đào và màu Đen đá mà ta có ở đây, đều có mặt lưng bằng nhựa hoàn thiện mờ. Mặt lưng được cắt phay xước theo đường chéo, và khi đặt dưới nắng sẽ phản chiếu nhẹ chứ không đổi màu, không nổi bật hoàn toàn nhưng cũng đã tạo nên điểm nhấn.


Đánh giá realme C67: Thông số không nói lên tất cả- Ảnh 3.


Thành phần nhiều chi tiết nhất nằm ở cụm camera. Bao xung quanh cụm camera này là phần nhựa bóng hình chữ nhật, sau đó lại là… một cụm nữa hình con nhộng chứa 2 camera có vòng màu vàng bao quanh. Tại đây có nhiều chi tiết ‘chồng’ lên nhau, song có sự cân xứng và phối màu hài hòa nên nhìn vẫn thuận mắt.


Đánh giá realme C67: Thông số không nói lên tất cả- Ảnh 4.

Các cạnh bên có khe SIM, nút tăng giảm âm lượng và nút nguồn kiêm cảm biến vân tay


Điểm tôi đánh giá cao ở realme C67 nằm ở chất lượng hoàn thiện, cảm giác cầm nắm trên tay. Máy có những cạnh bên được làm phẳng hoàn toàn, nhờ đó mà ta cầm máy một cách chắc chắn, có nhiều điểm tì. Khung máy realme C67 mặc dù được hoàn thiện bằng nhựa nhưng khá ‘đặc’, chắc chắn như bên trong không có không gian thừa nào.


Đánh giá realme C67: Thông số không nói lên tất cả- Ảnh 5.


Từ góc này mọi người có thể thấy màn hình được làm phẳng với khung máy, chứ không bị ‘lồi’ lên giống như các dòng máy giá rẻ khác.


Đánh giá realme C67: Thông số không nói lên tất cả- Ảnh 6.


Bên cạnh đó, máy cũng giữ lại được cổng nhạc 3,5mm và có loa stereo chứ không phải là loa đơn. Chất lượng loa của realme C67 vẫn sẽ phải ‘chạy dài’ so với các smartphone ở tầm giá cao cấp hơn, ít nhất vẫn là loa kép để cân bằng giữa 2 bên tai khi đặt ngang để chơi game.


Đánh giá realme C67: Thông số không nói lên tất cả- Ảnh 7.


Máy được cấp năng lượng bằng củ sạc SuperVOOC 33W được tặng kèm trong hộp, từ trạng thái cạn kiệt có thể sạc đầy trong hơn 1 tiếng. Đây không phải là tốc độ sạc nhanh nhất thị trường, tuy vậy tôi sẽ không phàn nàn vì vẫn là sạc công suất cao và ít nhất ta vẫn có củ sạc trong hộp nên không phải đi mua thêm!


Đánh giá realme C67: Thông số không nói lên tất cả- Ảnh 8.


Chuyển qua mặt trước, ta có một màn hình LCD lớn 6.72 inch độ phân giải FullHD+ (1800 x 2400). 2 viền màn hình ở cạnh bên sẽ mỏng hơn so với viền trên và dưới, nhưng nhìn một cách tổng thể không có viền nào ‘dày quá lố’ để nhìn mất cân đối cả.


Đánh giá realme C67: Thông số không nói lên tất cả- Ảnh 9.


Chất lượng màn hình nằm ở mức khá, là tấm nền LCD nên không thể có màu đậm, sâu và ‘no mắt’ được như tấm nền AMOLED, tuy vậy có ưu điểm là được cân chỉnh để nhìn tự nhiên, không bị đổi màu khi nhìn từ các góc khác nhau.


Đánh giá realme C67: Thông số không nói lên tất cả- Ảnh 10.


Camera selfie 8MP được đặt ở chính giữa ở một lỗ khoét hình tròn. realme cũng muốn ‘bắt trend’ Dynamic Island của Apple, nên đã phát triển tính năng ‘Mini Capsule 2.0’ để hiển thị thông tin xung quanh camera mặt trước này.


Đánh giá realme C67: Thông số không nói lên tất cả- Ảnh 11.
Đánh giá realme C67: Thông số không nói lên tất cả- Ảnh 12.
Đánh giá realme C67: Thông số không nói lên tất cả- Ảnh 13.


Tuy vậy tôi cho rằng tính ứng dụng của tính năng này là không cao. Trên thực tế, chỉ có nhạc đang chơi (Spotify, Youtube Music…) và thông tin sạc mới hiện theo dạng này, còn các thông báo thông thường (cuộc gọi, tin nhắn Messenger, Zalo…) vẫn sẽ hiện thành cửa sổ riêng phía dưới camera. Khả năng tương tác với “Dynamic Island” của realme cũng rất hạn chế, không thể so sánh được với ‘hàng chính chủ’ của Apple được.


Đánh giá realme C67: Thông số không nói lên tất cả- Ảnh 14.


Màn hình của realme C67 có tần số làm tươi 90Hz, dường như đã trở thành tiêu chuẩn của các smartphone tầm trung vì những dòng máy cận cao cấp, flagship đã chuyển tới dùng chuẩn 120Hz, 144Hz rồi. 90Hz vẫn là một nâng cấp đáng kể so với 60Hz của màn hình thông thường, dùng trên thực tế chắc chắn bạn sẽ cảm nhận thấy được sự khác biệt.


Camera chất lượng khá, ít tiêu cự

Đánh giá realme C67: Thông số không nói lên tất cả- Ảnh 15.


realme C67 có một ‘set-up’ camera rất đơn giản, bao gồm camera chính độ phân giải cao 108MP cùng cảm biến 2MP để đo chiều sâu. Ta không có camera zoom nên khi chụp những thứ ở xa sẽ phải ‘crop’ ảnh từ camera chính, và điểm đáng tiếc hơn là không có camera góc siêu rộng để chụp phong cảnh, không gian rộng.


Đánh giá realme C67: Thông số không nói lên tất cả- Ảnh 16.
Đánh giá realme C67: Thông số không nói lên tất cả- Ảnh 17.
Đánh giá realme C67: Thông số không nói lên tất cả- Ảnh 18.
Đánh giá realme C67: Thông số không nói lên tất cả- Ảnh 19.


Không có nhiều tiêu cự để thay đổi, realme C67 ‘bù’ cho người dùng một camera chính với chất lượng không hề tệ một chút nào! Ở chế độ chụp tiêu chuẩn, realme C67 cho hình ảnh với màu sắc no mắt nhưng không bị dính bệt, cân bằng được vùng sáng và tối tốt (HDR) và đặc biệt là cân bằng trắng khá thông minh.


Trong loạt ảnh trên tôi chụp trong một quán cà phê với ánh sáng mặt trời và cả đèn màu vàng, realme C67 vẫn cho ra những bức ảnh với màu sắc tự nhiên và không bị ngả vàng hay xanh dương một chút nào. Cân bằng trắng vẫn là một vấn đề ‘nhức nhối’ với smartphone giá rẻ, rất may là chiếc máy này đã làm được tốt.


Đánh giá realme C67: Thông số không nói lên tất cả- Ảnh 20.
Đánh giá realme C67: Thông số không nói lên tất cả- Ảnh 21.
Đánh giá realme C67: Thông số không nói lên tất cả- Ảnh 22.
Đánh giá realme C67: Thông số không nói lên tất cả- Ảnh 23.


Chất lượng chụp hình buổi tối cũng không hề ‘xoàng’ một chút nào. Để đánh giá một cách khắt khe, realme C67 không có khả năng kéo sáng những vùng tối để ta có thể ‘nhìn xuyên màn đêm’ được như các sản phẩm cao cấp với chế độ chụp đêm tân tiến hơn. Nhưng khi nhìn một cách tổng thể thì ảnh chụp tối của máy vẫn có đầy đủ chi tiết, ánh đèn đường và từ tòa nhà không bị cháy sáng nên nhìn hài hòa và giống với tôi nhìn thấy ngoài đời.


Đánh giá realme C67: Thông số không nói lên tất cả- Ảnh 24.


Đánh giá realme C67: Thông số không nói lên tất cả- Ảnh 25.

Độ chi tiết của ảnh 108MP (trái) và 12MP (phải)


Ảnh chụp ở chế độ 108MP không bị kém đi về chất lượng màu sắc, khả năng xử lý HDR so với chế độ chụp tự động và ta cũng có thêm chi tiết để có thể crop nhỏ ảnh lại. Đừng trông chờ rằng bạn sẽ có ‘ảnh nét gấp 10 lần’ so với chế độ thông thường, sự khác biệt sẽ chỉ hiện ra khi ta zoom lớn vào các chi tiết nhỏ mà thôi, và trong đa phần trường hợp tôi sẽ chỉ sử dụng ảnh 12MP, vừa nhẹ máy vừa tiện đăng lên mạng xã hội.


Đánh giá realme C67: Thông số không nói lên tất cả- Ảnh 26.


Chụp cảnh nhiều rồi chuyển qua chụp người một chút! realme C67 có khả năng cắt người khi chụp xóa phông rất tốt, cắt được chính xác ở cả những sợi tóc nhỏ. Ưu điểm về khả năng cân chỉnh màu sắc cũng rất có ích khi chụp người, cho màu da hồng hào nên không cần phải hậu kỳ quá nhiều trước khi đăng được.


Hệ thống camera của realme C67 có thể đánh giá một cách ngắn gọn là “Không làm được nhiều thứ, nhưng làm tốt với những gì mà nó có”.


Cấu hình không cao, được phần mềm ‘gánh’

Đánh giá realme C67: Thông số không nói lên tất cả- Ảnh 27.


Có một yếu điểm mà smartphone tầm thấp không thể ‘né’ đi đâu được đó là cấu hình phần cứng. realme C67 sử dụng vi xử lý Snapdragon 685, một lựa chọn tầm trung từ Qualcomm với 8 nhân (4 nhân Cortex-A73 và 4 nhân tiết kiệm điện Cortex-A53 cùng GPU Adreno 610. Điểm benchmark của máy không có gì đáng để nói cả, luôn nằm ở nửa dưới của thị trường và chắc chắn là không ‘có cửa’ so với các dòng máy flagship hiện nay.


Đánh giá realme C67: Thông số không nói lên tất cả- Ảnh 28.

Geekbench


Đánh giá realme C67: Thông số không nói lên tất cả- Ảnh 29.

3DMark Wild Life Extreme


Đánh giá realme C67: Thông số không nói lên tất cả- Ảnh 30.

Antutu Benchmark


Thử với Liên Quân Mobile, tôi chỉ đặt đồ họa ở mức trung bình (Độ phân giải HD Siêu cao, Chất lượng chi tiết cao, Chất lượng hình ảnh Trung bình) để game có thể chơi mượt ở ngưỡng 60fps. Trong những pha combat ‘nảy lửa’ nhất, realme C67 cũng để ‘tụt fps’ xuống 58 - 59fps nên tôi thấy rằng đây là mức đồ họa tối ưu nhất dành cho máy, để cao hơn có thể sẽ gặp hiện tượng giật lag hoặc giảm fps quá nhiều.


Đánh giá realme C67: Thông số không nói lên tất cả- Ảnh 31.


Đánh giá realme C67: Thông số không nói lên tất cả- Ảnh 32.


Cấu hình của máy không vượt trội, nhưng tôi lại khá bất ngờ khi máy sử dụng rất mượt và nhanh trên giao diện màn hình chính. Điều này rất có thể đến từ việc realme UI có giao diện rất gần với Android 14 gốc, không ‘thêm thắt’ những chi tiết trang trí hay chuyển cảnh (animation) gì quá phức tạp.


Đánh giá realme C67: Thông số không nói lên tất cả- Ảnh 33.


Tôi cho đây là lựa chọn thông minh của realme. Những giao diện phức tạp hơn sẽ thể hiện được ‘cá tính’ của từng thương hiệu, tuy vậy sẽ không phù hợp với các dòng máy có cấu hình phần cứng không cao như realme C67. Đôi khi ta chỉ cần sự đơn giản, mượt mà và dễ sử dụng là quá đủ rồi!


Làm tốt những gì tôi muốn thấy ở smartphone ‘bình dân’

Đánh giá realme C67: Thông số không nói lên tất cả- Ảnh 34.


Đối với smartphone ở tầm giá bình dân, dễ tiếp cận thứ tôi muốn thấy bao gồm chất lượng hoàn thiện đủ tốt, camera chính chụp đẹp và trải nghiệm phần mềm đơn giản, không giật lag. Những nhược điểm như không có nhiều tiêu cự camera, cấu hình chỉ đủ dùng và không có các tính năng đặc biệt là điều mà người dùng cũng đã biết và chấp nhận ở tầm giá này rồi.


Đánh giá realme C67: Thông số không nói lên tất cả- Ảnh 35.


Và với realme C67, máy đã làm được tốt các yếu tố cơ bản này, tạo nên một trải nghiệm sử dụng trên thực tế cao cấp hơn so với những gì mà ta có thể đọc được trên bảng thông số. Các bạn sinh viên, mới đi làm có thu nhập thấp muốn có một chiếc máy có thể sử dụng được lâu dài, không đòi hỏi cấu hình cao sẽ hài lòng với chiếc máy này.


realme C67 được bán ra tại với giá bán lần lượt là 5.990.000 Đồng và 6.690.000 Đồng lần lượt cho phiên bản 8/128GB và 8/256GB.Lấy linkDanh gia realme C67: Thong so khong noi len tat ca


Duoc dinh vi la mot smartphone ‘binh dan’ va thong so cung goi y dieu do, nhung tren thuc te realme C67 dem lai trai nghiem tot hon nhung gi ta doc duoc tren giay.

Đánh giá realme C67: Thông số không nói lên tất cả

Được định vị là một smartphone ‘bình dân’ và thông số cũng gợi ý điều đó, nhưng trên thực tế realme C67 đem lại trải nghiệm tốt hơn những gì ta đọc được trên giấy.
Đánh giá realme C67: Thông số không nói lên tất cả
www.tincongnghe.net
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá: