Sắp tới sẽ lấy số Căn cước công dân làm mã số thuế mới, thuận tiện hơn trong các giao dịch

HHT - Ngành Thuế đang chuyển đổi mã số định danh (gồm số thẻ căn cước công dân, số định danh cá nhân) thay cho mã số thuế.


Tính đến nay ngành thuế đã cấp 75 triệu mã số thuế cá nhân, chủ hộ, cá nhân kinh doanh, người phụ thuộc. Tuy nhiên, sau khi rà soát, đối chiếu, cơ quan thuế đã phát hiện nhiều trường hợp đã chết hoặc mất tích chưa được ngành thuế cập nhật kịp thời. Quá trình đối chiếu, làm sạch dữ liệu đang được đẩy nhanh và đến nay đã có 52/75 triệu mã số thuế được rà soát, đối chiếu.


Theo quy định của Luật Quản lý thuế, khi mã số định danh cá nhân được cấp cho toàn bộ dân cư, thì sử dụng mã số định danh cá nhân thay cho mã số thuế. Để sử dụng mã số định danh cá nhân thay cho mã số thuế, Tổng cục Thuế đã thực hiện truy vấn thông tin của người nộp thuế tại cơ sở dữ liệu ngành thuế với cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư để thu thập thông tin về mã số định danh cá nhân tương ứng với các mã số thuế đang theo dõi tại cơ sở dữ liệu ngành thuế.


Sau khi có hướng dẫn việc sử dụng mã số định danh cá nhân làm mã số thuế, cơ quan thuế sẽ thông báo tới người nộp thuế về việc sử dụng mã số định danh cá nhân thay cho mã số thuế hiện tại.


Sắp tới sẽ lấy số Căn cước công dân làm mã số thuế mới, thuận tiện hơn trong các giao dịch- Ảnh 1.

(Ảnh minh hoạ từ Internet)


Hiện tại, cá nhân có mã số thuế, số căn cước công dân, số sổ bảo hiểm xã hội, số thẻ bảo hiểm y tế... nên bắt buộc phải ghi nhớ rất nhiều loại thông tin. Do đó, mỗi khi cá nhân phải kê khai thông tin cho các cơ quan quản lý nhà nước rất phiền toái, vì không thể nhớ hết được các loại thông tin cá nhân.


Về phía cơ quan nhà nước, do quản lý độc lập theo các mã số khác nhau, khi cần có sự trao đổi thông tin về công dân phải căn cứ theo bộ các trường thông tin của một cá nhân (như họ và tên, ngày tháng năm sinh, số giấy tờ tùy thân) để xác định là thông tin của cùng một cá nhân, nên mất rất nhiều thời gian, công sức.


Khi sử dụng thống nhất mã số định danh công dân làm mã số thuế để giải quyết thủ tục hành chính với cơ quan thuế và sử dụng mã định danh để giải quyết thủ tục hành chính với các cơ quan nhà nước khác, thì đương nhiên, người dân chỉ cần kê khai thông tin số định danh của mình.


Về phía quản lý nhà nước, mã số định danh cá nhân là mã số để các cơ quan có thể trao đổi thông tin của cá nhân phục vụ quản lý theo ngành, lĩnh vực đối với công dân. Ví dụ, cơ quan quản lý thuế cần trao đổi thông tin với bảo hiểm xã hội để tăng cường công tác quản lý thuế thu nhập cá nhân; trao đổi thông tin với cơ quan quản lý đất đai để tăng cường quản lý các khoản thu từ đất…


Việc chuyển đổi mã số định danh thay cho mã số thuế được xem là bước tiến, không chỉ tạo thuận lợi cho công tác quản lý thuế mà còn giảm tối đa sự phiền hà cho người dân. Trong đó, sẽ ngăn chặn được tình trạng "mượn trộm" mã số thuế cá nhân như đã xảy ra thời gian qua, khi đi quyết toán thuế, một số trường hợp mới phát hiện bị truy thuế oan.Lấy linkSap toi se lay so Can cuoc cong dan lam ma so thue moi, thuan tien hon trong cac giao dich


HHT - Nganh Thue dang chuyen doi ma so dinh danh (gom so the can cuoc cong dan, so dinh danh ca nhan) thay cho ma so thue.

Sắp tới sẽ lấy số Căn cước công dân làm mã số thuế mới, thuận tiện hơn trong các giao dịch

HHT - Ngành Thuế đang chuyển đổi mã số định danh (gồm số thẻ căn cước công dân, số định danh cá nhân) thay cho mã số thuế.
Sắp tới sẽ lấy số Căn cước công dân làm mã số thuế mới, thuận tiện hơn trong các giao dịch
www.tincongnghe.net
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá: