Đánh giá OPPO Reno10 5G: Chiến lược cũ, tham vọng mới trong phân khúc

(Tổ Quốc) - Ở thế hệ thứ 10 của dòng Reno, OPPO không ‘phát minh lại bánh xe’ mà sử dụng những yếu tố đã được khẳng định ở các thế hệ trước, và thêm ‘một chút gì đó’ với camera zoom xa nhằm giành vị trí dẫn đầu phân khúc.


Khác với những sản phẩm flagship đang ‘đi bộ’ với một dòng máy mỗi năm, thị trường smartphone tầm trung đang ‘chạy’ với 2 lần thậm chí ‘đi xe máy’ luôn với 3 lần nâng cấp mỗi năm. Ví dụ điển hình là dòng OPPO Reno, được chính thức ra mắt vào giữa 2019 nhưng sau chỉ 3 năm rưỡi đã đến với thế hệ thứ 10.


Đánh giá OPPO Reno10 5G: Chiến lược cũ, tham vọng mới trong phân khúc - Ảnh 2.


Trải qua 10 lần nâng cấp, 10 lần thử nghiệm, 10 lần lắng nghe ý kiến của người dùng liệu OPPO có tạo nên một sản phẩm ‘đạt đến điểm 10’ với Reno10 5G?


Đánh giá OPPO Reno10 5G: Chiến lược cũ, tham vọng mới trong phân khúc - Ảnh 3.


Đến với thế hệ thứ 10, ta cũng đã nhìn ra được ‘công thức’ mà OPPO tạo nên một chiếc Reno là như thế nào. Ta sẽ luôn có một dòng máy với thiết kế mang hơi hướng trẻ trung thậm chí có phần ‘sặc sỡ’, cấu hình vừa đủ dùng và có hệ thống camera được đầu tư kỹ càng.


Đánh giá OPPO Reno10 5G: Chiến lược cũ, tham vọng mới trong phân khúc - Ảnh 4.


Công thức là thế, nhưng dòng Reno qua mỗi thế hệ lại có một cách ‘phá cách’ để không trở nên nhàm chán. Bắt đầu từ thiết kế, sau những thế hệ Reno6, Reno7 và Reno8 theo đuổi kiểu dáng vuông vức, mặt lưng phẳng thì năm nay Reno10 5G đã trở lại với kiểu máy vát cong ở cả mặt trước và sau.


Đánh giá OPPO Reno10 5G: Chiến lược cũ, tham vọng mới trong phân khúc - Ảnh 5.


Ngoài màu sắc Xanh băng tuyết với công nghệ ‘OPPO Glow’ để đổi màu từ xanh sang tím, mặt sau của máy cũng khá đơn giản để làm nổi bật thiết kế của hệ thống camera. Cụm camera nhìn khá phức tạp nhưng được đặt một cách đối xứng nên nhìn vẫn khá gọn gàng, không bị quá ‘vướng mắt’.


Đánh giá OPPO Reno10 5G: Chiến lược cũ, tham vọng mới trong phân khúc - Ảnh 6.


Nó có hình con nhộng hơi giống với Reno8 T, nhưng được chia nửa với một mặt kim loại với camera chính lớn và mặt nhựa màu đen dành cho 2 camera phụ. Xung quanh cụm camera được cắt kim cương để ‘bắt’ ánh sáng của môi trường, phù hợp với toàn bộ mặt lưng.


Đánh giá OPPO Reno10 5G: Chiến lược cũ, tham vọng mới trong phân khúc - Ảnh 7.


Mặt lưng sẽ có người thích, người không ưng vì có những yếu tố thiết kế mang phần trẻ trung, nhưng ‘mặt tiền’ của máy thì không có điều gì để phàn nàn cả. Máy được trang bị một màn hình chất lượng cao với kích thước lớn (6.7 inch), dạng AMOLED được cân chỉnh để có màu sắc trung tính và mượt mà với tần số 120Hz.


Đánh giá OPPO Reno10 5G: Chiến lược cũ, tham vọng mới trong phân khúc - Ảnh 8.


Các cạnh viền của màn hình cũng có độ dày tương xứng từ trên xuống dưới, từ trái qua phải nên chỉ nhìn mặt trước này ta sẽ nghĩ rằng Reno10 5G là một chiếc máy flagship chứ không phải là tầm trung nữa. Màn hình chắc chắn là nơi mà người dùng sẽ dành thời gian nhiều nhất khi sử dụng smartphone, nên việc OPPO trang bị cho máy một màn hình chất lượng cao là điều đáng khen.


Đánh giá OPPO Reno10 5G: Chiến lược cũ, tham vọng mới trong phân khúc - Ảnh 9.


Thứ thể hiện được rõ nhất Reno10 5G là một dòng máy tầm trung nằm ở cấu hình xử lý của nó. Chip Dimensity 7050 5G mặc dù là một dòng chip mới được ra mắt, nhưng thực chất là một phiên bản ‘thay tên đổi họ’ của Dimensity 1080 đã có mặt trên thị trường. Sức mạnh của vi xử lý này sẽ gần với dòng Snapdragon 778G từ Qualcomm, luôn sẵn sàng cho những tựa game eSports ở cả mức đồ họa cao, khung hình 60fps nhưng với những tựa game nặng hơn như Genshin Impact sẽ phải giảm ‘độ đẹp’ để có được sự ổn định.


Đánh giá OPPO Reno10 5G: Chiến lược cũ, tham vọng mới trong phân khúc - Ảnh 10.

Antutu Benchmark


Đánh giá OPPO Reno10 5G: Chiến lược cũ, tham vọng mới trong phân khúc - Ảnh 11.

3DMark


Đánh giá OPPO Reno10 5G: Chiến lược cũ, tham vọng mới trong phân khúc - Ảnh 12.

Geekbench


Lợi thế lớn của những dòng máy tầm trung với hiệu năng dừng lại ở mức ‘đủ dùng’ này là thời lượng pin vượt trội. Trong một ngày Chủ Nhật xem Youtube tới 5 tiếng 20 phút, máy vẫn còn tới 75% vào cuối ngày và vẫn tràn đầy năng lượng cho một ngày thứ 2 tiếp tục làm việc và giải trí.


Đánh giá OPPO Reno10 5G: Chiến lược cũ, tham vọng mới trong phân khúc - Ảnh 13.


Điểm tưởng chừng như yếu đi trong hệ thống pin sạc của Reno10 5G đó là củ sạc SuperVOOC đã có công suất 67W so với 80W của Reno8 5G. Nhưng xét với mức giá của Reno8 5G khi ra mắt lên tới gần 14 triệu trong khi Reno10 5G chỉ khoảng 11 triệu thì sự thay đổi này là chấp nhận được.


Thời gian sạc từ trạng thái cạn kiệt của máy cũng vì vậy mà lâu hơn, tăng từ khoảng 30 phút lên 43 - 44 phút, vẫn hoàn toàn nhanh nhưng lọt vào ‘bảng xếp hạng’ gồm các dòng máy sạc nhanh với công nghệ 100, 120W.


Đánh giá OPPO Reno10 5G: Chiến lược cũ, tham vọng mới trong phân khúc - Ảnh 14.


Đánh giá OPPO Reno10 5G: Chiến lược cũ, tham vọng mới trong phân khúc - Ảnh 15.


Điểm khác biệt lớn nhất giữa hệ thống chụp hình của những máy flagship và tầm trung đó là ở các sản phẩm cao cấp, các hãng chỉ bổ sung những loại camera mang tính ‘thực dụng’, sử dụng hàng ngày được thay vì cố thêm những loại ít dùng như cảm biến đo chiều sâu, macro. Những loại camera đó rất ít sử dụng tới hoặc thậm chí đã bị thay thế hoàn toàn bởi thuật toán phần mềm, và cũng chỉ là cách để các thương hiệu ‘độn’ cho hệ thống camera của những dòng máy rẻ tiền nhìn ‘chuyên nghiệp’ hơn mà thôi.


Đánh giá OPPO Reno10 5G: Chiến lược cũ, tham vọng mới trong phân khúc - Ảnh 16.


Đây là tình trạng đã diễn ra với dòng Reno trong một thời gian dài, thử nghiệm với những loại camera đặc biệt nhưng không phải ai cũng dùng tới và loại bỏ đi camera tele rất hữu dụng. Chính vì vậy sự trở lại của camera tele trên Reno10 5G là một điều đáng hoan nghênh, giúp hệ thống chụp hình ‘trưởng thành’ hơn.


Đánh giá OPPO Reno10 5G: Chiến lược cũ, tham vọng mới trong phân khúc - Ảnh 17.


Camera tele ngoài việc để chụp những đồ vật ở xa được rõ nét hơn thì còn hỗ trợ tốt cho việc chụp chân dung - thứ mà OPPO vẫn luôn muốn hoàn thiện. Chụp hình với camera tele sẽ tạo ra hiệu ứng ‘bóp mặt’ một cách tự nhiên, trái ngược với kiểu ảnh bị méo ở các góc khiến mặt, thân hình người chụp bị ‘béo’ ra của các camera góc rộng.


Đánh giá OPPO Reno10 5G: Chiến lược cũ, tham vọng mới trong phân khúc - Ảnh 18.


Trong nhiếp ảnh chuyên nghiệp, nhiếp ảnh gia cũng sử dụng ống kính zoom xa để chụp chân dung, nên mọi người sẽ thấy những bức hình xóa phông với góc nhìn của loại ống kính này là tự nhiên hơn so với ảnh xóa phông góc rộng. Camera 2x 32MP của Reno10 5G được sinh ra để thực hiện việc này, rất thích hợp với việc chụp ảnh nửa thân hoặc cận mặt.


Đánh giá OPPO Reno10 5G: Chiến lược cũ, tham vọng mới trong phân khúc
Đánh giá OPPO Reno10 5G: Chiến lược cũ, tham vọng mới trong phân khúc


Chất lượng hình ảnh nói chung của camera tele cũng ở mức cao, vì OPPO đã sử dụng một cảm biến với kích thước lớn (1/2.74 inch) và cũng có độ phân giải cao hơn so với thị trường. Ảnh từ camera này nhìn tươi sáng, được xử lý HDR nên trong điều kiện ánh sáng rất phức tạp vẫn không bị ‘cháy’ nhiều.


Đánh giá OPPO Reno10 5G: Chiến lược cũ, tham vọng mới trong phân khúc
Đánh giá OPPO Reno10 5G: Chiến lược cũ, tham vọng mới trong phân khúc

Hình ảnh xóa phông Bokeh Flare và ‘AI Color Portrait’ (xóa màu sắc của hậu cảnh)


Khả năng xóa phông của Reno10 5G cũng được tôi đánh giá cao, làm cho hậu cảnh có chiều sâu, có những ‘chấm tròn bokeh’ nhìn giống với hiệu ứng từ ống kính quang học và làm nổi bật được người được chụp. Cũng vì điều này mà tôi còn dùng tính năng xóa phông ở cả ảnh chụp đời thường (với những vật không di chuyển qua nhanh) để làm chúng nổi bật hơn.


Đánh giá OPPO Reno10 5G: Chiến lược cũ, tham vọng mới trong phân khúc
Đánh giá OPPO Reno10 5G: Chiến lược cũ, tham vọng mới trong phân khúc
Đánh giá OPPO Reno10 5G: Chiến lược cũ, tham vọng mới trong phân khúc
Đánh giá OPPO Reno10 5G: Chiến lược cũ, tham vọng mới trong phân khúc


Nói nhiều tới camera tele nhưng loại được sử dụng nhiều hơn tất nhiên vẫn là camera chính. Chiếc camera 64MP của máy cho ảnh sắc nét kể cả ở chế độ thông thường (16MP). Màu ảnh của Reno có thể miêu tả là trung tính, hơi ngả về hướng xanh dương và sẽ đẹp nhất sau khi được tăng nhiệt độ màu và tăng tương phản lên đôi chút trong phần mềm hậu kỳ.


Đánh giá OPPO Reno10 5G: Chiến lược cũ, tham vọng mới trong phân khúc - Ảnh 22.


Camera góc rộng khó lòng có thể ‘so kè’ chất lượng với camera chính và tele đã được đầu tư mạnh về phần cứng. Máy có khả năng xử lý ảnh tốt nên những bức hình góc rộng vẫn có màu sắc tương đồng với 2 camera còn lại, nhưng khi zoom lên sẽ nhanh vỡ hạt hơn vì độ phân giải thấp hơn (8MP) nên khi trong bước hậu kỳ không nên crop ảnh quá ‘sâu’.


Đánh giá OPPO Reno10 5G: Chiến lược cũ, tham vọng mới trong phân khúc - Ảnh 23.


Như đã đề cập, OPPO Reno10 5G vẫn đang đi trên con đường mà OPPO đã vạch ra cho dòng sản phẩm này từ những ngày đầu chứ không có gì quá bất ngờ. Khi công thức này đã đem về cho hãng sự thành công qua suốt 9 thế hệ thì cũng chả có lý do gì để tạo ra những ‘biến số’ để sản phẩm thứ 10 này trở nên ‘trật nhịp’.


Đánh giá OPPO Reno10 5G: Chiến lược cũ, tham vọng mới trong phân khúc - Ảnh 24.


Với tôi thì điều này cũng không gì sai cả, đặc biệt là thế mạnh camera của máy đã được hãng chăm chút, loại bỏ đi những phần thừa và tập trung vào các tính năng mà mọi người thực sự dùng tới.


Đánh giá OPPO Reno10 5G: Chiến lược cũ, tham vọng mới trong phân khúc - Ảnh 25.


OPPO Reno10 5G có giá bán là 9.990.000 Đồng và 10.990.000 Đồng lần lượt cho phiên bản 128GB và 256GB bộ nhớ trong. Máy đang trong thời gian đặt trước tới ngày 11/8, với quà tặng là một chiếc loa di động Olike S3 trị giá 1.5 triệu Đồng, hỗ trợ trả góp 0% và trợ giá lên đời. Tham khảo thêm tại:


Lấy linkDanh gia OPPO Reno10 5G: Chien luoc cu, tham vong moi trong phan khuc


(To Quoc) - O the he thu 10 cua dong Reno, OPPO khong ‘phat minh lai banh xe’ ma su dung nhung yeu to da duoc khang dinh o cac the he truoc, va them ‘mot chut gi do’ voi camera zoom xa nham gianh vi tri dan dau phan khuc.

Đánh giá OPPO Reno10 5G: Chiến lược cũ, tham vọng mới trong phân khúc

(Tổ Quốc) - Ở thế hệ thứ 10 của dòng Reno, OPPO không ‘phát minh lại bánh xe’ mà sử dụng những yếu tố đã được khẳng định ở các thế hệ trước, và thêm ‘một chút gì đó’ với camera zoom xa nhằm giành vị trí dẫn đầu phân khúc.
Đánh giá OPPO Reno10 5G: Chiến lược cũ, tham vọng mới trong phân khúc
www.tincongnghe.net
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá: