Trẻ em có nên dùng mạng xã hội?

Một trong những tổ chức sức khỏe tinh thần hàng đầu của Mỹ vừa phát hành báo cáo tư vấn sử dụng mạng xã hội cho thanh thiếu niên và trẻ em.


Ảnh hưởng của mạng xã hội đến trẻ em tùy thuộc vào mức độ trưởng thành của từng đối tượng. (Ảnh: NYT)

Hiệp hội tâm lý học Mỹ (APA) hối thúc cha mẹ hạn chế trẻ em tiếp xúc với TikTok, Facebook và Instagram trong báo cáo của mình. APA đưa ra 10 khuyến nghị với các bậc phụ huynh, giáo viên, nhà hoạch định chính sách, doanh nghiệp công nghệ và nhân viên y tế để bảo đảm trẻ phát triển thói quen sử dụng mạng xã hội lành mạnh.


Theo Chủ tịch APA Thema Bryant, mạng xã hội không hoàn toàn có lợi hay có hại đến giới trẻ. Tuy nhiên, do mức độ trưởng thành khác nhau, một số dễ tổn thương hơn số còn lại khi tiếp xúc với các nội dung trên nhiều nền tảng. Khoa học đã chứng minh chúng có thể ảnh hưởng đến phát triển khỏe mạnh.


APA ví việc hướng dẫn sử dụng mạng xã hội an toàn và lành mạnh cũng giống như đào tạo lái xe.


Theo khảo sát của Trung tâm nghiên cứu Pew, trẻ em hiện nay dùng mạng xã hội nhiều hơn bao giờ hết. 95% thanh thiếu niên Mỹ cho biết có một tài khoản trên một nền tảng. Phụ huynh cũng nhận thấy thay đổi ở con mình. Hơn một nửa cha mẹ có con dưới 18 tuổi cảm thấy sức khỏe tinh thần của con bị ảnh hưởng từ khi dùng mạng xã hội, theo báo cáo của The Harris Poll.


APA hướng dẫn cha mẹ kiểm soát hoạt động mạng xã hội của con cái, giảm tối đa việc tiếp xúc với nội dung tự làm hại, rối loạn ăn uống và các hành vi “rủi ro cao” khác. Phụ huynh và người chăm sóc cũng được khuyến khích hạn chế trẻ tiếp xúc với nội dung thúc đẩy định kiến, thù ghét với người khác dựa trên chủng tộc, dân tộc, giới tính, khuynh hướng tình dục, tôn giáo hoặc tình trạng khuyết tật.


Các khuyến nghị khác bao gồm hạn chế nội dung liên quan đến diện mạo, làm đẹp và bảo đảm việc sử dụng không can thiệp đến giấc ngủ, hoạt động thể chất.


Dấu hiệu sớm cho thấy mạng xã hội tác động tiêu cực đến trẻ là tâm trạng thay đổi, theo Ariana Hoet, nhà tâm lý học nhi khoa tại Bệnh viện nhi đồng toàn quốc Mỹ. Bà chia sẻ, khi trẻ trải qua những thứ như trầm cảm hay lo lắng, chúng trở nên cáu kỉnh, tức giận hơn là buồn bã, hồi hộp. Cha mẹ nên tìm ra những thay đổi trong tâm trạng của con và hành vi của chúng.


Một số dấu hiệu không lành mạnh khác là đòi hỏi, mất cơ hội giáo dục hay các mối quan hệ, nói dối để được dùng mạng xã hội.


(Theo The Hill)


Facebook lừa dối phụ huynh về chính sách bảo vệ trẻ em

Facebook lừa dối phụ huynh về chính sách bảo vệ trẻ em

Ngày 3/5, Uỷ ban thương mại liên bang Mỹ (FTC) cáo buộc Meta - công ty mẹ Facebook lừa dối các phụ huynh về chính sách bảo vệ con em họ trên nền tảng, đồng thời đề xuất cấm công ty này kiếm tiền dựa trên dữ liệu trẻ vị thành niên.
Thuật toán TikTok khai thác điểm yếu của trẻ em như thế nào?

Thuật toán TikTok khai thác điểm yếu của trẻ em như thế nào?

Theo nhà chức trách Anh quốc, khoảng 1,4 triệu trẻ em dưới 13 tuổi đang sử dụng TikTok và tiếp xúc với vô số nội dung độc hại, vô tri.