Chuyện gì sẽ xảy ra với những con gà tây sau khi được tổng thống Mỹ ân xá dịp lễ Tạ ơn?

Tờ The Independent viết rằng mỗi năm vào dịp lễ Tạ ơn, tổng thống Mỹ lại thực hiện một truyền thống liên quan đến việc ân xá cho một con gà tây. Nói cách khác, gà tây này sẽ không bị biến thành bữa ăn trong dịp lễ Tạ ơn.


Tháng 11/2022, CNN đưa tin Tổng thống Joe Biden ân xá cho hai chú gà tây tên Chocolate và Chip. Ông quyết định giữ buổi lễ được tổ chức trên Bãi cỏ phía Nam của Nhà Trắng. Theo Kho lưu trữ Nhà Trắng Obama, người ta tin rằng Abraham Lincoln có thể là tổng thống đầu tiên ân xá cho một con gà tây. Tuy nhiên, phải mất nhiều năm sau đó, những tổng thống tiếp theo mới thực hiện phong tục này.


Chuyện gì sẽ xảy ra với những con gà tây say khi được tổng thống Mỹ ân xá mỗi dịp lễ Tạ ơn? - Ảnh 1.

Chocolate và Chip.


Hiệp hội Lịch sử Nhà Trắng giải thích rằng gà tây thường được tặng cho các tổng thống vào cuối những năm 1800 và đầu những năm 1900. Sau đó vào năm 1947, Liên đoàn Gà tây Quốc gia Mỹ đã tặng Tổng thống lúc bấy giờ là Harry Truman một con gà tây (theo CNN). Mặc dù không thực hiện viên ân xá cho những con gà tây này nhưng Truman đã bắt đầu buổi lễ giới thiệu gà tây hàng năm và nó vẫn diễn ra cho đến ngày nay. Sau đó, Tổng thống John F. Kennedy là người tiếp tục thực hiện việc ân xá cho gà vào năm 1963. Thay vì sử dụng từ "ân xá", ông nói: "Hãy để cho chúng tiếp tục sống".


Người đầu tiên sử dụng cụm từ "ân xá gà tây" là cựu tổng thống Ronald Reagan. Từ năm 1982, ông Reagan bắt đầu gửi số gà được tặng đến nông trại hoặc sở thú.


Kể từ đó, Hiệp hội Lịch sử Nhà Trắng lưu ý rằng những con gà tây được tặng cho Tổng thống Richard Nixon, Jimmy Carter và Ronald Reagan đều không có trên bàn ăn tối và được ân xá một cách không chính thức. Theo Kho lưu trữ Nhà Trắng Obama, Tổng thống George HW Bush đã biến lễ ân xá gà tây nổi tiếng hiện nay thành một truyền thống chính thức vào năm 1989.


Chuyện gì sẽ xảy ra với những con gà tây say khi được tổng thống Mỹ ân xá mỗi dịp lễ Tạ ơn? - Ảnh 2.

Theo CNN, số gà tây được trình diện cho tổng thống được nuôi cùng bầy với những con dùng để giết thịt. Khoảng 50-80 con "thích nghi tốt" với đám đông, tiếng ồn và đèn flash máy ảnh sẽ được Liên đoàn Gà tây Quốc gia chọn lựa. Sau đó, danh sách rút xuống còn hai "ứng cử viên" và chúng sẽ được học sinh hoặc quan chức Nhà Trắng đặt tên.


Thay vì bị đưa đến nhà bếp và làm thịt, NewsNation lưu ý rằng những con gà tây được ân xá sẽ tìm được những ngôi nhà mới trên khắp đất nước, nơi chúng có thể tự do sống hết phần đời còn lại.


Hiệp hội Lịch sử Nhà Trắng tuyên bố rằng những con gà tây được ân xá không chính thức dưới thời chính quyền Nixon, Carter và Regan đã được gửi đến các trang trại khác nhau. Theo Kho lưu trữ Nhà Trắng Obama, con gà tây được Tổng thống George HW Bush ân xá đã được chuyển đến Công viên Frying Pan ở Herndon, Virginia. Vào năm 2015, Honest và Abe, hai chú gà tây được Tổng thống Obama ân xá, đã tìm được ngôi nhà mới ở Morven Park, Virginia (theo Inside Edition).


WAMU báo cáo rằng nhiều con gà tây khác cũng đã được ân xá, bao gồm Bread và Butter, được Tổng thống Donald Trump ân xá vào năm 2019, chúng đã sống và kết thục phần đời còn lại của mình tại Đại học Khoa học Đời sống và Nông nghiệp Virginia Tech.


Rami Dalloul, một giáo sư tại trường, cho biết, "Chúng tôi nói đùa xung quanh khuôn viên trường rằng những con gà tây này được cung cấp tiền ăn ở miễn phí, cũng như giáo dục miễn phí". Những con gà tây được Obama và Trump ân xá vào năm 2016 và 2017 cũng được gửi đến đây (theo Inside Edition).


Theo NewsNation, một số con gà tây được ân xá đã được gửi đến Disneyland và Disneyworld. Những con gà tây khác như Corn and Cob, được ân xá vào năm 2020, đã được gửi đến Đại học Bang Iowa (theo The Independent). Đối với Chocolate và Chip, CNN viết rằng nơi ở mới của chúng sẽ là Đại học bang North Carolina ở Raleigh.


Chuyện gì sẽ xảy ra với những con gà tây say khi được tổng thống Mỹ ân xá mỗi dịp lễ Tạ ơn? - Ảnh 3.

Vì được nuôi để giết thịt, những con gà tây thoát khỏi bàn tiệc của tổng thống cũng không sống được lâu vì chế độ ăn dồi dào khiến chúng trở nên quá béo.


NewsNation báo cáo rằng cho đến năm 2013, một số con gà tây được ân xá đã được gửi đến Mount Vernon, ngôi nhà lịch sử của George Washington. Tuy nhiên, những con gà tây này đã được giấu kín vì chúng không "chính xác về mặt lịch sử". Mặc dù những con gà tây có thể sống sót sau Lễ tạ ơn, tuy nhiên chúng vẫn sẽ chết ngay sau khi được ân xá. Dean Norton, giám đốc Trồng trọt tại Mount Vernon, lưu ý, "những con gà tây được nuôi để ăn chứ không phải để kéo dài tuổi thọ". Anh ấy nói thêm, "một số con gà tây được ân xá đã tồn tại khá ngắn". Trên thực tế, Peace, cũng như Cobbler và Gobbler - những con gà tây lần lượt được ân xá vào năm 2011 và 2012 - đã chết vài tháng sau khi đến Mount Vernon.


Theo The Independent, những con gà tây được ân xá không sống lâu vì chúng được nuôi trong trang trại. Norton giải thích: "Người Mỹ muốn có một con gà tây có nhiều thịt và vì vậy chúng được cho ăn chế độ giàu protein, do đó chúng trở nên khá lớn. Tuy nhiên, các cơ quan trong cơ thể của chính lại chỉ dành cho một kích thước nhỏ hơn. Vì vậy cuối cùng chúng không sống lâu như những con gà tây hoang dã". Vào năm 2019, Rami Dalloul từ Virginia Tech cũng có cùng quan điểm và nói (theo WAMU), "Những con gà tây này thường chỉ sống được khoảng một tuổi hoặc lâu hơn thì là do chúng may mắn".


Nguồn: Grunge; Phys.org; USGS Lấy linkChuyen gi se xay ra voi nhung con ga tay sau khi duoc tong thong My an xa dip le Ta on?


To The Independent viet rang moi nam vao dip le Ta on, tong thong My lai thuc hien mot truyen thong lien quan den viec an xa cho mot con ga tay. Noi cach khac, ga tay nay se khong bi bien thanh bua an trong dip le Ta on.

Chuyện gì sẽ xảy ra với những con gà tây sau khi được tổng thống Mỹ ân xá dịp lễ Tạ ơn?

Tờ The Independent viết rằng mỗi năm vào dịp lễ Tạ ơn, tổng thống Mỹ lại thực hiện một truyền thống liên quan đến việc ân xá cho một con gà tây. Nói cách khác, gà tây này sẽ không bị biến thành bữa ăn trong dịp lễ Tạ ơn.
Chuyện gì sẽ xảy ra với những con gà tây sau khi được tổng thống Mỹ ân xá dịp lễ Tạ ơn?
www.tincongnghe.net
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá: