Điện thoại chơi game tăng trưởng mạnh tại Việt Nam và Đông Nam Á

Nhu cầu chơi game gia tăng, cộng với khả năng đáp ứng của smartphone tốt hơn, dẫn đến số lượng điện thoại dành cho game thủ tăng trưởng mạnh.


Trong vòng hai năm trở lại đây, các hãng smartphone khi ra mắt điện thoại mới tại thị trường Việt Nam đều nhấn mạnh khả năng chơi game của sản phẩm. Từ chiếc Xiaomi Redmi Note 11S hơn 6 triệu đồng đến Galaxy S22 Ultra trên 30 triệu đồng đều được nhắc đến con chip xử lý hay chip đồ hoạ hỗ trợ chơi game. Cụm từ “chiến game” gần như được đề cập trong hầu hết các buổi giới thiệu điện thoại mới.


Điện thoại chơi game tăng trưởng mạnh tại Việt Nam và Đông Nam Á
Nhu cầu điện thoại chơi game gia tăng không chỉ tại Việt Nam mà trên toàn cầu. (Ảnh: Hải Đăng)

Trên thực tế, không chỉ tại Việt Nam mà toàn khu vực Đông Nam Á lẫn trên toàn cầu, nhu cầu về điện thoại chơi game đều tăng mạnh.


Báo cáo của Counterpoint tại các quốc gia ASEAN trọng điểm (gồm Indonesia, Thái Lan, Việt Nam, Malaysia, Philippines, Singapore) cho thấy số lượng smartphone chuyên dành cho chơi game tăng trưởng đột phá. 


Cụ thể, quý 1/2020, có 40.000 smartphone chuyên chơi game được bán ra trên cả khu vực. Tuy nhiên con số này tăng gấp đôi trong quý 4 cùng năm, đạt mức 80.000 smartphone. Doanh số tiếp tục nhân đôi vào quý 3/2021, lên 160.000 chiếc, và lại gần gấp đôi chỉ sau một quý - đạt 300.000 máy vào cuối 2021. Tức chỉ trong vòng hai năm, lượng smartphone chuyên cho game thủ đã tăng hơn 7 lần.


Trong những smartphone này, có những dòng máy chuyên nghiệp, cấu hình mạnh, giá cao như Asus ROG Phone, Nubia Red Magic, hay Black Shark.


Tại Việt Nam, các máy Asus ROG tuy không được bán rộng rãi trên tất cả các kênh bán lẻ, song chúng đều được mua bán sôi nổi trong giới mê game. Đại diện CellphoneS cho hay, hầu hết các dòng máy ROG Phone đều cháy hàng, chủ yếu do sức mua lẫn nguồn cung vừa đủ.


Tuy vậy, các dòng máy chuyên biệt như trên chỉ chiếm một lượng nhỏ trong rất nhiều smartphone tầm trung khi bán ra thị trường đều được nhắc về khả năng “chiến game”. Đặc biệt những game như PUB G Mobile gần như được nhắc đến trong hầu hết sản phẩm.


Do nhìn thấy nhu cầu chơi game tăng trưởng mạnh, các hãng sản xuất chip mở rộng việc khai thác mảng này. Các dòng chip smartphone tiêu biểu như Snapdragon 720G, 730; Snapdragon 732G, 750G, 778, 865; hay dòng cao hơn như 870, 888 đều được hỗ trợ sẵn các tính năng bổ trợ cho game thủ. Phía MediaTek cũng tung hàng loạt con chip như Helio P95, Helio G95; Dimensity 800U, Dimensity 1200 đều tương thích với smartphone chơi game.


Nói với TinCongNghe trong lần quay trở lại thị trường Việt Nam, đại diện hãng smartphone Tecno cho hay sẽ nhắm vào nhóm khách hàng trẻ tuổi, với mức giá bán phải chăng. Trong đó, tính năng chơi game được nhắc đến như một công cụ giải trí quan trọng của sản phẩm. Như chiếc Tecno Pova 3 được thiết kế với pin dung lượng cao, chip Helio G88 phù hợp game di động, và thiết kế đèn LED phía sau như một sản phẩm dành cho game thủ.


Lý giải nguyên nhân smartphone dành cho game thủ gia tăng, Counterpoint nhận định những thành phố cấp 2, cấp 3 ở các quốc gia Đông Nam Á được kết nối và phủ Internet rộng hơn khiến số lượng người chơi gia tăng. Các quốc gia và nhà mạng chú tâm phát triển hạ tầng 5G và người dân dần thích ứng với công nghệ này cũng là nguyên nhân thúc đẩy smartphone chơi game.


Song song đó, người dùng đang ngày càng đòi hỏi nhiều hơn ở một chiếc di động, trong đó chơi game là một tính năng. 


Yếu tố giãn cách trong vài năm qua cũng khiến nhiều người giải trí bằng điện thoại, và nhiều trong số họ chọn chơi game.


Ở tầm vĩ mô, hãng nghiên cứu cho rằng, chiến tranh, dịch bệnh hay lạm phát cũng khiến người dân tạm thời chơi game như một phương thức để tránh căng thẳng.


Các hãng đều dự báo nhu cầu sản phẩm phục vụ chơi game sẽ tiếp tục gia tăng trong thời gian tới, dù khó đạt đỉnh như giai đoạn Covid-19, song sức mua sẽ giữ được ở mức cao so với giai đoạn trước dịch.


Hải Đăng

Dien thoai choi game tang truong manh tai Viet Nam va Dong Nam A


Nhu cau choi game gia tang, cong voi kha nang dap ung cua smartphone tot hon, dan den so luong dien thoai danh cho game thu tang truong manh.

Điện thoại chơi game tăng trưởng mạnh tại Việt Nam và Đông Nam Á

Nhu cầu chơi game gia tăng, cộng với khả năng đáp ứng của smartphone tốt hơn, dẫn đến số lượng điện thoại dành cho game thủ tăng trưởng mạnh.
Điện thoại chơi game tăng trưởng mạnh tại Việt Nam và Đông Nam Á
www.tincongnghe.net
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá: