Elon Musk sẵn sàng cho nhân viên rời cuộc họp nếu cảm thấy vô nghĩa nhưng sẽ bị sa thải ngay lập tức khi vi phạm các nguyên tắc này

Ở Tesla, nếu vi phạm điều này, nhân viên sẽ phải sớm tìm việc ở nơi khác.


Là ông chủ của hãng xe điện Tesla, công ty hàng không vũ trụ SpaceX và liên doanh The Boring Company, Elon Musk nổi tiếng với phong cách lãnh đạo "khác người": Thích là làm, không quan tâm tới nhân viên, luôn tin tưởng 100% thành công.


Đến Cựu Giám đốc tuyển dụng tại SpaceX Dolly Singh cũng từng chia sẻ với Business Insider rằng: "Kim cương vốn được rèn dưới áp lực và Elon Musk chính là tay rèn kim cương lão luyện". Theo bà, Musk hiểu rõ cảm giác tồi tệ của nhân viên khi mắng chửi, nhưng ông cũng cho rằng họ sẽ bứt phá mọi giới hạn và kỳ vọng khi làm việc trong môi trường khắc nghiệt của ông.


Elon Musk sẵn sàng cho nhân viên rời cuộc họp nếu cảm thấy vô nghĩa nhưng sẽ bị sa thải ngay lập tức khi vi phạm các nguyên tắc này - Ảnh 1.

Không phủ nhận điều đó, trong một bài phỏng vấn với Wall Street Journal vào năm 2015, Elon Musk cũng từng miêu tả mình là một "nano-manager" (người quản lý luôn chú ý đến tiểu tiết và yêu cầu sự hoàn hảo). Là một CEO "nghiện việc", Elon Musk thậm chí từng ngủ ngay trên sàn nhà máy Tesla để theo dõi tiến độ sản xuất mẫu Model 3 của công ty. Để điều hành và đảm bảo hiệu quả cùng lúc cả 3 công ty lớn, Elon Musk luôn có những thủ thuật năng suất "độc quyền".


Những thủ thuật đó được gói gọn trong 6 quy tắc mà ông đã nhắc đến trong phần cuối của email triển khai kế hoạch sản xuất Model 3 gửi tới nhân viên công ty vào năm 2018. Nội dung cụ thể như sau:


1. Hạn chế các cuộc họp lớn


Elon Musk cho rằng, họp hành quá nhiều đang là điểm yếu của các công ty lớn. Theo thời gian, tình hình này ngày một tệ. Tỷ phú này không bắt buộc nhân viên phải tham dự các cuộc họp, trừ phi họ muốn xây dựng ý kiến và cảm thấy nó mang lại thông tin hữu ích cho mình: "Hãy loại bỏ các cuộc họp lớn, trừ khi bạn chắc chắn rằng nó cung cấp giá trị cho tất cả những người tham dự. Trong trường hợp cần tiến hành thì nên giữ nó thật ngắn gọn."


2. Không nên họp quá thường xuyên


"Nên loại bỏ việc họp thường xuyên, trừ khi bạn đang phải đối mặt với một vấn đề cực kỳ khẩn cấp. Tần suất các cuộc họp nên giảm nhanh sau khi vấn đề khẩn cấp đã được giải quyết", ông chủ Tesla khuyến nghị.


3. Rời khỏi cuộc họp nếu bạn không đóng góp gì


"Hãy rời khỏi cuộc họp hoặc ngắt máy liên lạc (họp trực tuyến) ngay khi bạn không góp giá trị gì thêm cho cuộc họp. Đây không phải là bất lịch sự mà bất lịch sự chính là bắt người ta ngồi lại và lãng phí thời gian của họ", Elon Musk nhắc nhở.


Elon Musk sẵn sàng cho nhân viên rời cuộc họp nếu cảm thấy vô nghĩa nhưng sẽ bị sa thải ngay lập tức khi vi phạm các nguyên tắc này - Ảnh 2.

4. Không sử dụng biệt ngữ


Tại Tesla, tất cả những thứ đòi hỏi phải giải thích đều gây ức chế trong giao tiếp. Vì vậy, Elon Musk yêu cầu loại bỏ chúng: "Đừng sử dụng những từ viết tắt hoặc những từ vô nghĩa cho các đối tượng, phần mềm hoặc quy trình tại Tesla. Nói chung, bất cứ điều gì yêu cầu giải thích đều hạn chế giao tiếp. Chúng tôi không muốn mọi người phải ghi nhớ một bảng thuật ngữ chỉ để hoạt động tại Tesla".


5. Giao tiếp trực tiếp, không phân biệt thứ bậc


Elon Musk cho rằng giao tiếp cần được thực hiện qua cách ngắn nhất để phục vụ cho công việc. Bất cứ người quản lý nào thực hiện giao tiếp bằng "chuỗi lệnh" sẽ bị sa thải ngay lập tức: "Thông tin nên đi qua con đường ngắn nhất để hoàn thành công việc chứ không phải thông qua một chuỗi các cấp bậc. Bất kỳ quản lý nào cố gắng thực thi chuỗi cấp bậc này sẽ phải sớm tìm việc ở nơi khác."


Theo tỷ phú này, nguồn gốc của hầu hết vấn đề trong doanh nghiệp là sự kết nối yếu giữa các phòng ban. Vì thế, cần giúp dòng thông tin bội bộ được lưu thông tự do giữa các phòng ban và cấp bậc. Nhân viên phải được tiếp cận và trình bày vấn đề với mọi cấp bậc quản lý. Ông nghiêm cấm trường hợp nhân viên chỉ được trình bày với quản lý gần nhất. Điều này sẽ khiến thông tin đi đến cấp quyết định sau cùng rất chậm, hoặc có khi rơi vào quên lãng.


6. Tuân theo logic chứ không phải là quy tắc


"Nói chung, hãy luôn lấy ý thức chung làm kim chỉ nam cho bạn. Nếu tuân theo ‘quy tắc công ty’ rõ ràng là vô lý trong một tình huống cụ thể, thì quy tắc đó nên thay đổi", CEO Tesla kết luận.


(Theo CNBC)


https://cafef.vn/elon-musk-san-sang-cho-nhan-vien-roi-cuoc-hop-neu-cam-thay-vo-nghia-nhung-se-bi-sa-thai-ngay-lap-tuc-khi-vi-pham-cac-nguyen-tac-nay-20220702102443704.chn Lấy linkElon Musk san sang cho nhan vien roi cuoc hop neu cam thay vo nghia nhung se bi sa thai ngay lap tuc khi vi pham cac nguyen tac nay


O Tesla, neu vi pham dieu nay, nhan vien se phai som tim viec o noi khac.

Elon Musk sẵn sàng cho nhân viên rời cuộc họp nếu cảm thấy vô nghĩa nhưng sẽ bị sa thải ngay lập tức khi vi phạm các nguyên tắc này

Ở Tesla, nếu vi phạm điều này, nhân viên sẽ phải sớm tìm việc ở nơi khác.
Elon Musk sẵn sàng cho nhân viên rời cuộc họp nếu cảm thấy vô nghĩa nhưng sẽ bị sa thải ngay lập tức khi vi phạm các nguyên tắc này
www.tincongnghe.net
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá: