Đánh giá Galaxy A73: Đã đến lúc Samsung cần mạnh tay hơn?

Mọi năm, sự chú ý của người dùng vẫn đổ dồn về Galaxy A5x vì đây là dòng máy cân bằng nhất về kích thước và tầm tiền. Năm nay với Galaxy A53 và A73 thì có lẽ tình hình tương tự cũng sẽ xảy ra khi chiếc máy lớn hơn chưa tạo được ấn tượng quá mạnh ở mức giá cao hơn.


Đánh giá Galaxy A73: Đã đến lúc Samsung cần  - Ảnh 1.


Thiết kế tái chế nhưng không quá nhàm chán


Phải nói thật rằng không có quá nhiều điều để nói về thiết kế bên ngoài của Galaxy A73, khi nó giống với A53 được phóng lớn hơn một chút. Thậm chí nếu không để ý kỹ, nhiều người sẽ còn nhầm tưởng chiếc máy này với Galaxy A52 và A72 của năm ngoái, sự khác nhau ở diện mạo bên ngoài là quá nhỏ.


Đánh giá Galaxy A73: Đã đến lúc Samsung cần mạnh tay hơn? - Ảnh 2.


Ta sẽ không thể phàn nàn quá nhiều vì Samsung cũng mới bắt đầu sử dụng kiểu thiết kế này từ năm ngoái, hãng cũng chỉ mới "tái chế" một lần. Nhìn một cách tổng thể thì đây vẫn là một kiểu thiết kế bắt mắt, có một chất riêng của dòng Galaxy A chứ không đụng hàng với các sản phẩm tầm trung khác trên thị trường.


Đánh giá Galaxy A73: Đã đến lúc Samsung cần mạnh tay hơn? - Ảnh 2.


Phần camera mặc dù không nổi lên khỏi mặt lưng quá nhiều, nhưng do có những phần viền phản chiếu ánh sáng tạo thành một hiệu ứng thị giác khiển chúng nổi bật lên hẳn trên mặt lưng. Các phần viền được làm vuông vức, ngoài nhìn hiện đại ra thì cũng cho cảm giác cầm nằm chắc chắn hơn so với viền vát cong.


Đánh giá Galaxy A73: Đã đến lúc Samsung cần mạnh tay hơn? - Ảnh 3.


Nhắc đi nhắc lại nhiều lần nhưng giờ vẫn phải nói, màn hình vẫn luôn là thế mạnh của những dòng máy đến từ Samsung. Ngoài ưu điểm về việc có kích thước màn hình lớn 6.7 inch, màn hình Super AMOLED trên Galaxy A73 cũng đảm bảo được các yếu tố về màu sắc tươi sáng nhưng không bị quá đậm, độ tương phản cao, độ mượt mà với tần số quét 120Hz.


Đánh giá Galaxy A73: Đã đến lúc Samsung cần mạnh tay hơn? - Ảnh 4.


Thứ duy nhất mà hãng có thể nâng cấp là thu gọn phần cạnh dưới màn hình đủ để nó bằng với cạnh trên và các cạnh bên, một điều đã được làm trên Galaxy S22 / S22 Plus để tạo sự cân xứng. Nhưng ở thời điểm hiện tại, khó có những điều gì ta có thể phàn nàn được về trải nghiệm thị giác trên Galaxy A73.


Đánh giá Galaxy A73: Đã đến lúc Samsung cần mạnh tay hơn? - Ảnh 6.

Cảm biến vân tay quang học được tích hợp dưới màn hình


Cần lắm một camera tele và khả năng hậu kỳ hình ảnh mạnh mẽ

Như trong cũng đã đề cập, điểm đáng tiếc trong hệ thống camera của Galaxy A73 đó là tính đa dụng không hề cao hơn so với các sản phẩm tầm thấp hơn. Máy vẫn chỉ có một camera chính, một camera siêu rộng, một dành cho macro và thêm cảm biến đo chiều sâu.


Đánh giá Galaxy A73: Đã đến lúc Samsung cần mạnh tay hơn? - Ảnh 5.


Nếu như bạn còn nhớ thì năm ngoái Galaxy A72 vẫn được trang bị một camera tele 3x để chụp được các cảnh vật ở xa, mà vẫn chụp được ảnh xóa phông mà không cần tới cảm biến chiều sâu. Vậy không rõ lý do gì mà đến tới Galaxy A73, Samsung lại loại bỏ thành phần này đi?


Đánh giá Galaxy A73: Đã đến lúc Samsung cần mạnh tay hơn? - Ảnh 8.


Sau một thời gian dài hơn với Galaxy A73, tôi vẫn bảo lưu quan điểm về hệ thống chụp hình của chiếc máy này. Mặc dù camera chính có độ phân giải cao hơn vượt trội so với nhiều những lựa chọn trên thị trường, điểm vẫn đang kìm chân nó là khả năng xử lý hình ảnh. Ảnh dù có độ phân giải cao nhưng có khả năng tái tạo màu sắc, xử lý ảnh sáng ở mức trung bình nên khó có thể nói là đẹp được.Camera góc siêu rộng cũng là điều tương tự, trong chuyến đi đến Bảo tàng Gốm sứ Bát Tràng tôi rất trông chờ vào những bức ảnh siêu rộng "ảo diệu" nhưng HDR của máy không theo kịp nên cho ra các bức ảnh cháy sáng hoặc cháy tối nhẹ, khó có thể cân bằng được ánh sáng giữa ngoài trời và trong nhà.Nếu như bỏ thời gian để chỉnh sửa lại trong phần mềm hậu kỳ thì ảnh có thể đẹp hơn khá nhiều, song đa phần máy hiện nay đều hướng đến việc "chụp ăn ngay", nên Samsung đã có thể làm tốt hơn trong mục này.


Máy to thì cấu hình cần cân xứng hơn

Đánh giá Galaxy A73: Đã đến lúc Samsung cần mạnh tay hơn? - Ảnh 8.


Thay vì sử dụng vi xử lý Exynos 1280 giống như nhiều những dòng máy Galaxy A và M của năm nay, Galaxy A73 được trang bị vi xử lý Snapdragon 778G. Đây là dòng chip 7 Series cao cấp thứ nhì sau Snapdragon 780G, nên hiệu năng có thể nói là được đảo bảo nhưng vẫn sẽ thua các dòng máy "cận cao cấp" đúng nghĩa với Snapdragon 870.


Đánh giá Galaxy A73: Đã đến lúc Samsung cần mạnh tay hơn? - Ảnh 9.


Với Liên Quân Mobile, ta đã có thể đặt tất cả cấu hình đồ họa lên cao nhất thay vì mất đi mức Chất lượng hình ảnh HD như ở Exynos 1280.


Đánh giá Galaxy A73: Đã đến lúc Samsung cần mạnh tay hơn? - Ảnh 10.


Đánh giá Galaxy A73: Đã đến lúc Samsung cần mạnh tay hơn? - Ảnh 11.


Ở mức đồ họa này, máy giữ khá vững khung hình 60fps, phần mềm Perfdog chỉ đếm được khoảng 3 điểm tụt khung hình ở những pha combat với nhiều chiêu thức nhất, chưa đến mức quá nghiêm trọng để ảnh hưởng đến trải nghiệm.


Đánh giá Galaxy A73: Đã đến lúc Samsung cần mạnh tay hơn? - Ảnh 12.


Đánh giá Galaxy A73: Đã đến lúc Samsung cần mạnh tay hơn? - Ảnh 13.


Genshin Impact vẫn là một thứ gì đó quá hủy diệt đối với những smartphone tầm trung. Kể cả đặt ở mức đồ họa thấp (Low) và chặn mức khung hình ở 30fps thì Galaxy A73 vẫn cho một trải nghiệm không đầy đủ. Game thường xuyên dừng lại ở mức khung hình 20 - 24 fps, có những lúc còn giảm xuống hẳn 10 fps, khá là khó chơi.


Đánh giá Galaxy A73: Đã đến lúc Samsung cần mạnh tay hơn? - Ảnh 14.


Thời lượng pin của Galaxy A73 nằm ở mức tốt, mất khoảng 24% dành cho 4 tiếng xem Youtube, 15.7% cho 2 tiếng chơi Liên Quân. Genshin Impact hiện 5 tiếng nhưng trong đó có khoảng 3 tiếng được tôi mở máy để tải tài nguyên, còn chơi chỉ trong khoảng 2 tiếng thì mất tổng cộng 34% pin.


Nhưng cũng đã đề cập từ , Galaxy A73 không có sự khác biệt về thời lượng pin so với A53 mặc dù có kích thước lớn hơn - cả 2 đều 5000 mAH. Máy hoàn toàn có thể có dung lượng pin 5500 mAH, thậm chí hãng có thể làm máy dày hơn chỉ 1 chút để đặt ngưỡng pin 7000 mAH của chiếc Galaxy M51 trước đây.


Đã đến lúc Samsung cần mạnh tay?

Hàng năm, Galaxy A5x là sản phẩm chủ lực của Samsung nhưng tôi vẫn thường "hóng" phiên bản Galaxy A7x hơn. Bên cạnh việc có kích thước lớn, dòng máy này cũng đã chạm đến phân khúc cận cao cấp nên cũng có những điểm khác biệt khác để khiến nó nổi bật hơn so với A3x và A5x.


Đánh giá Galaxy A73: Đã đến lúc Samsung cần mạnh tay hơn? - Ảnh 15.


Năm nay. sự khác biệt giữa Galaxy A73 và A53 đã bị rút ngắn đi nhiều, đặc biệt là trong hệ thống chụp ảnh và thời lượng pin. So với các sản phẩm ngoài thị trường, Galaxy A73 cũng còn đang thiếu hụt về sức mạnh xử lý.


Như đã đề cập trong bài viết đánh giá nhanh, trên thị trường hiện nay xuất hiện khá nhiều các dòng máy ở mức giá dưới 10 triệu với vi xử lý Snapdragon 870, vượt trội hơn so với Snadragon 778G của Galaxy A73. Ta có thể kể tới Black Shark 4S, Realme GT Neo 2 5G, Xiaomi Poco F3 hay iQOO Neo 5 Lite.


Đánh giá Galaxy A73: Đã đến lúc Samsung cần mạnh tay hơn? - Ảnh 19.

Black Shark 4S hiện có giá rẻ hơn Galaxy A73 1 triệu nhưng đã có Snapdragon 870


Đánh giá Galaxy A73: Đã đến lúc Samsung cần mạnh tay hơn? - Ảnh 20.

Realme GT Neo 2 5G thậm chí còn có giá rẻ hơn khá nhiều


Nói về cùng "nhà" Samsung, nếu như bạn có thể "cố thêm một chút" thì có thể chạm tới chiếc Galaxy S21 FE, không còn là mới nhất nhưng vẫn rất đáng tiền từ hãng điện tử Hàn Quốc. Giống như nhiều lựa chọn khác, S21 FE sẽ có màn hình nhỏ hơn so với A73, nhưng 2 vấn đề được nhiều người quan tâm hơn là sức mạnh xử lý và chụp hình sẽ được đảm bảo.


Đánh giá Galaxy A73: Đã đến lúc Samsung cần mạnh tay hơn? - Ảnh 16.


Lúc này Galaxy A73 bị gặp tình trạng "tiến thoái lưỡng nan", không tạo được sự nổi bật so với cả các dòng máy cùng hãng lẫn ngoài hãng. Thiết nghĩ, đã đến lúc Samsung cần mạnh tay hơn với phiên bản Galaxy A7x, nâng cấp chúng thành một sản phẩm cận cao cấp đúng nghĩa giúp người dùng có nhiều lý do để bỏ tiền ra đầu tư chúng thay vì "mua A5x cho nhanh" hoặc "cố thêm tý để mua S Fan Edition".


Đánh giá Galaxy A73: Đã đến lúc Samsung cần mạnh tay hơn? - Ảnh 17.


[Box thông tin shop] - GK smartphone A73https://genk.vn/danh-gia-galaxy-a73-da-den-luc-samsung-can-manh-tay-hon-20220429231422668.chn Lấy linkDanh gia Galaxy A73: Da den luc Samsung can manh tay hon?


Moi nam, su chu y cua nguoi dung van do don ve Galaxy A5x vi day la dong may can bang nhat ve kich thuoc va tam tien. Nam nay voi Galaxy A53 va A73 thi co le tinh hinh tuong tu cung se xay ra khi chiec may lon hon chua tao duoc an tuong qua manh o muc gia cao hon.

Đánh giá Galaxy A73: Đã đến lúc Samsung cần mạnh tay hơn?

Mọi năm, sự chú ý của người dùng vẫn đổ dồn về Galaxy A5x vì đây là dòng máy cân bằng nhất về kích thước và tầm tiền. Năm nay với Galaxy A53 và A73 thì có lẽ tình hình tương tự cũng sẽ xảy ra khi chiếc máy lớn hơn chưa tạo được ấn tượng quá mạnh ở mức giá cao hơn.
Đánh giá Galaxy A73: Đã đến lúc Samsung cần mạnh tay hơn?
www.tincongnghe.net
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá: