Đánh giá tai nghe Astell&Kern UW100: True Wireless dành cho audiophile?

Có giá bán hơn 6 triệu đồng nhưng A&K UW100 vẫn không trang bị chống ồn chủ động. Thay vào đó cặp tai nghe này gần như đã "dồn toàn lực" vào việc tái tạo âm thanh, nhưng hiệu quả đến đâu?


Thị trường tai nghe True Wireless hiện nay đã "rẽ nhánh" một cách rất rõ ràng. Những hãng công nghệ thì làm các sản phẩm...có nhiều công nghệ, tương thích tốt với từng hệ sinh thái của họ. Còn những thương hiệu chuyên về âm thanh không theo kịp được về các tính năng hiện đại thì áp dụng kinh nghiệm lâu năm của mình vào việc nâng cấp chất lượng tái tạo nhạc.


 - Ảnh 1.


Ở trường hợp thứ 2, ta đã thấy ví dụ của , và giờ một hãng âm thanh cũng nổi tiếng khác cũng chen chân vào thị trường này là Astell&Kern cùng chiếc UW100.


 - Ảnh 2.


Là một sản phẩm mới nhưng cách đóng hộp của UW100 vẫn rất giống với nhiều sản phẩm của A&K, vẫn một chiếc hộp màu đen khá "huyền bí".


 - Ảnh 3.


Bộ phụ kiện trong hộp gồm có hướng dẫn sử dụng, giấy bảo hành, dây sạc Type-C ngắn và 5 cặp đệm cao su.


 - Ảnh 4.


Cặp tai nghe này gây ấn tượng ngay từ ban đầu ở thiết kế của chiếc hộp sạc. Mặt nắp của chiếc hộp này là 4 hình tam giác cắt nhau một cách không tương xứng, với tông màu bạc phản chiếu ánh sáng theo nhiều hướng khác nhau.


 - Ảnh 5.


Hộp sạc này có thể cung cấp cho tai nghe 3 lần sạc đầy, với mỗi lần sạc sử dụng được trong 6 tiếng tức cho thời lượng tổng cộng khoảng 24 giờ. Thời lượng này phải nói là không nổi bật, khi Noble hay một số hãng Trung Quốc đã chạm ngường 50 - 70 tiếng với kích thước hộp tương tự.


 - Ảnh 6.


Mở hộp ra, ta lại tìm thấy thiết kế độc đáo của hộp sạc được tiếp tục trên cặp tai nghe bên trong. Mặt ngoài của cặp UW100 được làm theo hình ngũ giác bo tròn, cũng với các hình tam giác không cân xứng.


 - Ảnh 7.


Tôi rất thích cách thiết kế này, trong một "rừng" những cặp tai nghe True Wireless có thiết kế giống nhau, Astell&Kern vẫn tìm được cách để tạo sự nổi bật. Kiểu thiết kế góc cạnh này cũng khá là giống với các dòng máy nghe nhạc của hãng!


 - Ảnh 8.


Như đã đề cập, cặp tai nghe này không có chống ồn chủ động, mà hãng phụ thuộc vào chống ồn thủ động. Bản thân là một cặp tai nghe dạng nhét trong thì UW100 cũng đã có khả năng chặn tạp âm ở mức ổn, nhưng khó lòng có thể theo kịp được với những AirPods Pro hay Sony WF-1000XM4.


 - Ảnh 9.


Một điểm khác mà người dùng cũng sẽ phải chấp nhận với UW100 là cặp tai nghe có này có thiết kế hơi lớn. Khi đeo lên tai, phần mặt ngoài nhô ra khỏi tai khá nhiều nên chắc chắn là không thể đeo khi nằm trên giường được, đôi lúc đội mũ bảo hiểm cũng hơi cấn nhẹ.Tuy vậy thì cảm giác đeo trên tai là thoải mái, vấn đề công thái học vẫn được Astell&Kern làm tốt trên tất cả các cặp tai nghe có dây, nên việc họ làm tốt trên UW100 cũng không có gì đáng ngạc nhiên cả.


Đánh giá AK UW100 - Ảnh 11.


Điểm đáng khen nằm ở việc Astell&Kern đã phát triển được một phần mềm điều khiển cho UW100 trên smartphone. Phần mềm này phải nói là khá đẹp, đưa toàn bộ những thứ người dùng cần bao gồm chỉnh tính năng Ambient Sound (nghe môi trường), Equalizer, chỉnh thao tác cảm giác ra hết 1 màn hình.


Đánh giá AK UW100 - Ảnh 12.

Nếu cho phép hiện thông báo, phần mềm cũng sẽ hiện một thanh trạng thái pin cho 2 bên tai nghe


Vậy phần quan trọng nhất, thứ mà Astell&Kern vẫn đem ra để quảng cáo UW100 là khả năng tái tạo âm thanh thì sao? Điểm qua một chút về vấn đề cấu hình, cặp tai nghe này sử dụng Bluetooth 5.2 với CODEC apt-X Adaptive, chip nhận tín hiệu Qualcomm QCC5141, một DAC 32-bit và trực tiếp tạo âm thanh là màng loa Balance Armature từ Knowles.


Về vấn đề DAC, thông số 32-bit cũng không quá quan trọng vì giới hạn của Bluetooth 5.2 apt-X Adaptive chỉ có thể truyền dẫn được tối đa 24-bit mà thôi, điểm cần lưu tâm là tín hiệu đến với màng loa sẽ được xử lý tốt hơn các cặp tai nghe khác.


 - Ảnh 10.


Điểm tôi cảm thấy lo nhất cho UW100 trước khi nghe lại nằm ở vấn đề màng loa, khi nó chỉ có duy nhất 1 màng BA. Loại màng loa này có kích thước nhỏ, thường được dùng theo cụm 3 -4 chiếc hoặc kết hợp với một màng Dynamic truyền thống để chơi được toàn dải âm thanh. Khá nhiều những cặp tai nghe có 1 BA trước đây có chất âm mỏng "như một miếng bánh tráng", rất chói tai và khó nghe.


Cũng may là điều này đã không xảy ra với UW100, có vẻ Astell&Kern cũng đã chọn được một loại BA toàn dải chất lượng đủ tốt. Thế nhưng để nói đây là một cặp tai nghe cho âm dày thì vẫn là sai, vì khi so với mặt bằng chung thì UW100 vẫn theo hướng mỏng và hơi sáng.


 - Ảnh 11.


Điều này đồng nghĩa với việc âm trầm không phải là thế mạnh của UW100, nó chỉ dừng lại ở mức vửa đủ về lượng, độ nhấn (impact) cũng không tạo ra được nhiều ấn tượng. Với những bài Pop với phần trầm đa phần là guitar bass và trống nhẹ nhàng như của Charlie Puth thì A&K UW100 vẫn đáp ứng được, song chuyển qua các bài nhạc "nặng đô" hơn như của The Fat Rat thì cặp tai nghe này có vẻ hụt hơi.


 - Ảnh 13.


Thế mạnh của màng loa BA nằm ở độ chi tiết ở âm trung và cao, và đây có lẽ cũng là chủ đích của A&K khi thiết kế UW100. Chuyển qua những bài jazz có nhiều piano và giọng ca sĩ hơn như của Diana Krall thì UW100 làm tốt hơn rất nhiều so với những bài nhạc Dance, Pop. Giọng ca sĩ nữ không tiến thẳng về phía trước, nhưng nhờ có độ chi tiết đủ tốt nên luôn rõ ràng.


 - Ảnh 14.


Tương tự với đó là âm cao, dải này được UW100 làm tốt với các âm cymbal, hi-hat đều tơi và thấy được độ sắc như nghe bên ngoài đời thật. Màng loa BA rất dễ làm âm cao bị chói nhưng UW100 đã có sự tiết chế ở dải này, đủ để nó trở nên nổi bật nhưng không để bị khó nghe.


 - Ảnh 16.


Cách tiếp cận chất âm của Astell&Kern và Noble trong 2 cặp tai nghe True Wireless cao cấp của mình là hoàn toàn khác nhau. Khi UW100 theo đuổi chất âm sạch sẽ, hơi mỏng thì Noble với cặp Falcon Pro lại tạo chất âm V-shape, gây ấn tượng nhanh và mạnh hơn. Điều này cũng dễ đoán vì Falcon Pro bên cạnh màng loa BA thì còn có riêng 1 màng Dynamic cho âm trầm nữa.


Bước khởi đầu không tệ


Mặc dù đã có nhiều kinh nghiệm trong việc tạo các sản phẩm âm thanh truyền thống như máy nghe nhạc và tai nghe có dây, Astell&Kern vẫn đang "chân ướt chân ráo" bước vào thị trường True Wireless với UW100. Cũng vì vậy mà hãng vẫn cần cải thiện thêm về vấn đề thời lượng pin, bổ sung một chút âm trầm để chất âm dày dặn hơn và nếu có thể là thêm chống ồn chủ động - một tính năng mà các hãng âm thanh vẫn đang thiếu trong thời gian gần đây.


Đánh giá AK UW100 - Ảnh 18.


Nhìn về mặt tích cực, đây là một bước khởi đầu không tệ của A&K. Hãng thể hiện được "DNA" thiết kế nổi bật của mình trên vẻ ngoài của cặp tai nghe này, đem tới được khả năng tái tạo độ chi tiết tốt và cũng đã có một phần mềm đầy đủ tính năng.


Sản phẩm đánh giá được cung cấp bởi SVHouse


https://genk.vn/danh-gia-tai-nghe-astellkern-uw100-true-wireless-danh-cho-audiophile-20220421112921253.chn Lấy linkDanh gia tai nghe Astell&Kern UW100: True Wireless danh cho "audiophile"?


Co gia ban hon 6 trieu dong nhung A&K UW100 van khong trang bi chong on chu dong. Thay vao do cap tai nghe nay gan nhu da "don toan luc" vao viec tai tao am thanh, nhung hieu qua den dau?

Đánh giá tai nghe Astell&Kern UW100: True Wireless dành cho "audiophile"?

Có giá bán hơn 6 triệu đồng nhưng A&K UW100 vẫn không trang bị chống ồn chủ động. Thay vào đó cặp tai nghe này gần như đã "dồn toàn lực" vào việc tái tạo âm thanh, nhưng hiệu quả đến đâu?
Đánh giá tai nghe Astell&Kern UW100: True Wireless dành cho audiophile?
www.tincongnghe.net
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá: