Đánh giá hệ thống camera realme 9 Pro+: Đem chất lượng flagship xuống tầm giá trung?

Một trong những cấu hình phần cứng nổi bật nhất của realme 9 Pro+ là cảm biến hình ảnh IMX766 giống với OPPO Find X3 và X5 đắt tiền hơn rất nhiều. Nhưng liệu như vậy đã là đủ để tạo ra các bức ảnh đẹp trên thực tế?


Đầu tháng 3 vừa qua, realme đã đem tới Việt Nam bộ đôi smartphone mới nhất của mình là realme 9 Pro và 9 Pro+. Trong đó phiên bản realme 9 Pro+ được coi là sản phẩm "cận cao cấp" hơn, với những ưu điểm về phần cứng như màn hình Super AMOLED thay vì LCD, cảm biến vân tay được đặt chìm bên dưới màn hình, vi xử lý Dimensity 920.


realme - Ảnh 1.


Nhưng thứ được mọi người nói đến nhiều nhất là hệ thống camera của chiếc máy này, chính xác hơn là chiếc camera chính. Theo đó, camera chính của máy sử dụng cảm biến Sony IMX766 50-megapixel đã có mặt trên OPPO X3 và X5, 2 sản phẩm cao cấp hơn so với realme 9 Pro+ khá nhiều, cùng với đó là ống kính trang bị chống rung quang học OIS.


realme - Ảnh 2.


Giống với bất cứ camera smartphone độ phân giải cao nào, trong điều kiện chụp bình thường realme 9 Pro+ sẽ thực hiện gộp 4 điểm ảnh thành 1 để tạo ra những bức ảnh nhỏ hơn với độ phân giải 12MP. Muốn có ảnh với độ phân giải cao 50MP bạn cần phải chuyển qua một chế độ riêng và tốc độ xử lý ảnh cũng sẽ chậm đi đôi chút.


realme - Ảnh 3.

Ảnh độ phân giải 12MP


realme - Ảnh 4.

Ảnh độ phân giải 50MP


Và vẫn như thường lệ, độ phân giải cao hơn gấp 4 lần không có nghĩa là ảnh sẽ nét hơn một cách vượt trội. Khi chụp những đồ vật có nhiều chi tiết, khi zoom lên ta sẽ có thể thấy sự khác biệt vừa đủ để nhận ra. Như bức ảnh phía trên tôi chụp một bông hoa và khi zoom lên vào giữa ta có thể thấy được những chiếc nhụy hoa tách rời nhau không bị thiếu chi tiết để dính liền với nhau.


Ưu điểm của realme 9 Pro+ so với một số smartphone ở tầm giá rẻ trang bị camera độ phân giải cao là khả năng xử lý hậu kỳ giữa ảnh chụp thông thường và 50MP là không có sự khác biệt, những yếu tố như cân bằng sáng, HDR, độ tươi của màu sắc đều được đảm bảo. Bạn sẽ yên tâm hơn khi chụp ảnh 50MP mà không lo ảnh bị xấu đi so với ảnh 12MP.Với cả ảnh 12MP và 50MP, camera chính của realme 9 Pro+ có xu hướng làm màu đậm hơn so với thực tế một chút. Hà Nội trong những ngày hôm nay có ít nắng, trời thường nhiều sương nên mọi thứ có màu sắc nhạt hơn nhưng khi chụp qua realme 9 Pro+ tôi vẫn không cảm thấy cần phải tăng độ đậm màu thêm bằng phần mềm.Rất tiếc tôi không có chiếc OPPO X5 để so sánh ảnh độ phân giải cao với realme 9 Pro+, nhưng cũng đã có một smartphone khác với độ phân giải tương tự là Samsung Galaxy S22 Plus.


realme - Ảnh 7.

Ảnh từ realme 9 Pro+


realme - Ảnh 8.

Ảnh từ Galaxy S22 Plus


Cách xử lý ảnh của realme cho độ đậm và tương phản cao hơn so với Samsung, khi mà S22 Plus cho màu ảnh nhạt nhưng cũng giống với thực tế. Khi zoom lớn, sản phẩm từ Samsung có lợi thế khi cho chi tiết "thật" hơn, phần tường trắng cũng có ít nhiễu so với realme 9 Pro+. Nhưng ta vẫn phải lưu ý rằng bài thử này đang so sánh giữa 1 smartphone có giá bán cao hơn gấp đôi chiếc còn lại!Khi chụp đêm, hệ thống chống rung OIS của máy phát huy tác dụng. Realme 9 Pro+ có một chế độ chụp ảnh thiếu sáng riêng, và trong chế độ này ta sẽ thường phải phơi sáng trong 2 - 3 giây, OIS sẽ giúp các rung lắc được giảm tới tối thiểu, cho ra ảnh nét nhất.


Các bức ảnh thiếu sáng chụp từ máy vẫn có màu sắc đậm và tương phản cao như ảnh chụp ban ngày, thuật toán loại bỏ nhiễu cũng được áp dụng để vùng tối không bị "lốm đốm" những hạt màu.


Đánh giá hệ thống camera realme 9 Pro+: Đem chất lượng flagship xuống tầm giá trung? - Ảnh 10.


Đánh giá hệ thống camera realme 9 Pro+: Đem chất lượng flagship xuống tầm giá trung? - Ảnh 11.


Hỗ trợ việc chụp ảnh cận cảnh, máy trang bị camera macro 2MP với khoảng cách lấy nét cố định 4cm. Trong các sản phẩm cao cấp, việc chụp macro thường được thực hiện bởi camera siêu rộng với khả năng lấy nét tự động hoặc bằng cách zoom xa, dễ sử dụng hơn so với kiểu lấy nét cố định như thế này.


Camera macro cần có lượng ánh sáng lớn để cho ra ảnh đẹp nhất, và độ đậm màu cũng thường thấp hơn so với camera chính nên cần phải có một chút điều chỉnh sau khi chụp. Người dùng cần phải làm chủ được cả cách lấy nét lẫn xử lý hậu kỳ để cho ra được các bức ảnh cận cảnh đẹp nhất.Không có camera chuyên cho việc chụp xa, nhưng realme cũng trang bị cho máy khả năng "zoom không mất chất lượng" (lossless zoom). Tính năng này thực chất là zoom điện tử trên cảm biến độ phân giải cao 50MP sau đó áp dụng thuật toán để làm nét ảnh.


Từ mức 2x - 4x, ảnh nhìn vẫn khá tự nhiên và không cho cảm giác như bị "vẽ" thêm chi tiết. Từ các ngưỡng 5x đến 20x thì độ chi tiết bị giảm đi nhiều, một phần vì thuật toán giảm nhiễu cũng phải hoạt động mạnh hơn.Đối với tôi việc máy không thể zoom quá xa không phải là nhược điểm lớn, vì tôi sử dụng camera siêu rộng 8MP nhiều hơn để chụp phong cảnh, những không gian rộng lớn. Loại camera này có tương phản và màu sắc khá tốt, chưa thể bằng được camera chính nhưng vẫn sẽ đủ dùng cho đa phần các trường hợp. Realme cũng đã áp dụng thuật toán chống méo hình để ảnh cuối cùng giống với mắt nhìn của con người hơn.


Đem chất lượng camera flagship xuống tầm giá trung?


Đánh giá hệ thống camera realme 9 Pro+: Đem chất lượng flagship xuống tầm giá trung? - Ảnh 14.

OPPO Find X5 (ảnh: Pocket-lint)


Vậy để trả lời câu hỏi là realme 9 Pro+ có đem được chất lượng ảnh của các sản phẩm flagship xuống tầm giá tầm trung hay chưa, thì câu trả lời sẽ là chưa! Cảm biến camera chỉ là 1 phần trong việc tạo nên hình ảnh cuối cùng, ta phải tính tới cả chất lượng ống kính, thuật toán hình ảnh của từng máy. OPPO Find X5 còn có riêng một NPU mang tên MariSilicon X để xử lý ảnh nữa, điều mà realme 9 Pro+ không có.


Đó là còn chưa nói đến những loại camera khác nữa, khi mà các sản phẩm cao cấp bên cạnh camera chính độ phân giải cao thì còn có loại góc rộng, zoom xa cũng mạnh mẽ hơn so với các sản phẩm tầm trung.


realme - Ảnh 13.


Về phần realme 9 Pro+, ta vẫn phải dành lời khen đến realme khi có một nâng cấp lớn về phần cứng để khoảng cách về chất lượng ảnh giữa các smartphone đầu bảng và tầm trung mặc dù là vẫn có, nhưng đã được rút ngắn để không còn "một trời một vực".


https://genk.vn/danh-gia-he-thong-camera-realme-9-pro-dem-chat-luong-flagship-xuong-tam-gia-trung-20220306142915055.chn Lấy linkDanh gia he thong camera realme 9 Pro+: Dem chat luong flagship xuong tam gia trung?


Mot trong nhung cau hinh phan cung noi bat nhat cua realme 9 Pro+ la cam bien hinh anh IMX766 giong voi OPPO Find X3 va X5 dat tien hon rat nhieu. Nhung lieu nhu vay da la du de tao ra cac buc anh dep tren thuc te?

Đánh giá hệ thống camera realme 9 Pro+: Đem chất lượng flagship xuống tầm giá trung?

Một trong những cấu hình phần cứng nổi bật nhất của realme 9 Pro+ là cảm biến hình ảnh IMX766 giống với OPPO Find X3 và X5 đắt tiền hơn rất nhiều. Nhưng liệu như vậy đã là đủ để tạo ra các bức ảnh đẹp trên thực tế?
Đánh giá hệ thống camera realme 9 Pro+: Đem chất lượng flagship xuống tầm giá trung?
www.tincongnghe.net
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá: