Đánh giá nhanh ổ NVMe WD_BLACK SN850 1TB: Tốc độ dẫn đầu phân khúc

Ngoài việc khẳng định vị thế của Western Digital, SN850 còn mang trọng trách xác định tiêu chuẩn về tốc độ cho NVMe PCIe 4.0


Từ khi AMD Ryzen 3000 và chipset X570 được ra mắt và hỗ trợ, ổ cứng thể rắn NVMe với chuẩn giao tiếp PCIe 4.0 được coi là chiến tuyến mới của những nhà sản xuất chip nhớ và ổ NVMe. Ở giai đoạn đầu, nhiều nhà sản xuất đã ra mắt các dòng NVMe PCIe 4.0 nhưng tốc độ còn khá hạn chế, chỉ hơn mức trần của PCIe 3.0 đôi chút. Tuy nhiên, điều này đã hoàn toàn thay đổi khi Western Digital bước chân vào cuộc đua.


WD_BLACK với nhận diện thương hiệu lấy màu đen là chủ đạo trong hơn 10 năm trở lại đây vẫn là dòng sản phẩm lưu trữ "flagship" của nhà sản xuất đến từ Hoa Kỳ với các sản phẩm ổ cứng HDD tốc độ cao. Từ khi mua lại SanDisk vào năm 2016, hãng còn đưa ra thị trường các sản phẩm ổ cứng thể rắn SSD và NVMe dẫn đầu thị trường với tốc độ đọc ghi dẫn đầu. Trong đó, SN850 đang là dòng sản phẩm flagship của flagship.


Đánh giá nhanh ổ NVMe WD_BLACK SN850 1TB: Tốc độ dẫn đầu phân khúc - Ảnh 1.

Đúng với tên thương hiệu, WD_BLACK SN850 có thiết kế vỏ hộp lấy tông màu đen là chủ đạo, điểm xuyết thêm chút màu cam. Tông màu này cũng được áp dụng cho phần mềm công cụ quản lý ổ.


Như quy cách đóng gói của phần lớn NVMe trên thị trường, SN850 chỉ có sách hướng dẫn và ổ cứng được đặt trong một khay nhựa bảo vệ bên trong.


Đánh giá nhanh ổ NVMe WD_BLACK SN850 1TB: Tốc độ dẫn đầu phân khúc - Ảnh 2.

Mặt trên của SN850 in các thông số về tên mã sản phẩm, dung lượng, nguồn gốc xuất xứ.


Đánh giá nhanh ổ NVMe WD_BLACK SN850 1TB: Tốc độ dẫn đầu phân khúc - Ảnh 3.

Tất cả các linh kiện của SN850 được đặt ở mặt phía trên nên mặt dưới sẽ chỉ là các đường dập nổi của dây mạch. Ngoài ra còn có 1 mã QR trùng với tem ở mặt trên và tương ứng với các thông tin kỹ thuật và định danh.


Đánh giá nhanh ổ NVMe WD_BLACK SN850 1TB: Tốc độ dẫn đầu phân khúc - Ảnh 4.

Kích thước tiêu chuẩn 2280 giúp SN850 có thể tương thích với gần như tất cả các thiết bị sử dụng NVMe PCIe 4.0 tiêu chuẩn, từ desktop, laptop hay thậm chí cả PS5.


Một điểm cần lưu ý là chip điều khiển của các dòng ổ NVMe PCIe 4.0 sẽ rất nóng khi hoạt động nên để đảm bảo hiệu năng, những chiếc ổ này sẽ cần được tản nhiệt bởi các bộ tản nhiệt NVMe bằng nhôm tích hợp sẵn trên mainboard hoặc của hãng thứ 3 với giá thành tương đối rẻ.


Ứng dụng Western Digital Dashboard sẽ giúp hiển thị các thông tin và dữ liệu được cảm biến truyền về. Đồng thời người dùng có thể cập nhật firmware để đảm bảo hiệu năng tốt nhất cho sản phẩm.


Hiệu năng của SN850 là không phải bàn cãi, dẫn đầu thị trường ở thời điểm hiện tại. Với công cụ CrystalDiskMark thông dụng, SN850 dễ dàng đạt tốc độ đọc tuần tự gần 7000MB/s và tốc độ ghi đạt hơn mức 5300MB/s của nhà sản xuất đưa ra. Tốc độ đọc block 4KB ở mức gần 100MB/s cũng khá ấn tượng, đủ để giúp máy tính của bạn khởi động trong dưới 10 giây.


WD_Black SN850 1TB (trái) so với WD_Blue SN550 500GB (phải)


Với công cụ ATTO Disk Benchmark, có thể thấy hiệu năng đọc/ghi ở các block từ 64KB trở lên đạt mức khá cao, đồng nghĩa với việc các tác vụ copy paste, load game, load video dung lượng cao để render hàng ngày sẽ được thực hiện với tốc độ cao.


WD_Black SN850 1TB (trái) so với WD_Blue SN550 500GB (phải) trong bài thử ATTO Disk Benchmark


Thử nghiệm thực tế bằng việc copy 1 folder game có dung lượng khoảng 80GB, tốc độ trung bình đạt mức 1.4GB/s và được giữ ở mức tương đối ổn định xuyên suốt quá trình copy cho thấy bộ nhớ đệm của SN850 hoạt động tương đối ổn định.


Đánh giá nhanh ổ NVMe WD_BLACK SN850 1TB: Tốc độ dẫn đầu phân khúc - Ảnh 8.

Tốc độ copy trung bình đạt mức 1.4GB/s


Tựu trung lại, WD_BLACK SN850 1TB đã và đang giữ ngôi vương về hiệu năng trong phân khúc NVMe PCIe 4.0 với tốc độ đọc/ghi cao và ổn định hơn rất nhiều so với các đối thủ cạnh tranh khác. Điểm trừ duy nhất của chiếc NVMe này nói riêng và NVMe PCIe 4.0 nói chung là giá thành còn tương đối cao.


Đánh giá nhanh ổ NVMe WD_BLACK SN850 1TB: Tốc độ dẫn đầu phân khúc - Ảnh 9.

Dù gì đi nữa thì ổ cứng dù nhanh vẫn đang là điểm nghẽn của hệ thống nên kể ra đầu tư thêm chút cũng không phải vấn đề, nhất là khi bạn thường xuyên phải xử lý những file có dung lượng lớn như video 4K hoặc cao hơn. Còn với nhu cầu thông thường hoặc để lưu trữ game thì các dòng NVMe PCIe 3.0 như SN750 đã hoàn toàn là đủ dùng.


Lấy linkDanh gia nhanh o NVMe WD_BLACK SN850 1TB: Toc do dan dau phan khuc


Ngoai viec khang dinh vi the cua Western Digital, SN850 con mang trong trach xac dinh tieu chuan ve toc do cho NVMe PCIe 4.0

Đánh giá nhanh ổ NVMe WD_BLACK SN850 1TB: Tốc độ dẫn đầu phân khúc

Ngoài việc khẳng định vị thế của Western Digital, SN850 còn mang trọng trách xác định tiêu chuẩn về tốc độ cho NVMe PCIe 4.0
Đánh giá nhanh ổ NVMe WD_BLACK SN850 1TB: Tốc độ dẫn đầu phân khúc
www.tincongnghe.net
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá: