Đánh giá RAM Kingston FURY Renegade DDR4 4600MHz CL19 RGB: Khi hiệu năng là trên hết

Nếu đang tìm linh kiện để xây dựng cấu hình PC khủng nhất có thể, Kingston FURY Renegade sẽ là một lựa chọn rất đáng lưu tâm.


Từ khi ra mắt năm 2014 đến nay, công nghệ RAM đã có những bước tiến vượt bậc. Khởi đầu với xung nhịp chỉ 1600MHz, vượt trên mức trung bình của DDR3 đôi chút cho đến 2133MHz là tiêu chuẩn chung ở thời điểm hiện tại, giờ đây những kit RAM DDR4 cao cấp với mức xung nhịp 4000Mhz trở lên đã dần trở nên phổ biến.


Tuy nhiên, ở mức 4600MHz cùng độ trễ Cas cực thấp chỉ 19-26-26-45 như kit Kingston FURY Renegade trong bài đánh giá hôm nay thì cũng chưa quá phổ biến, kể cả khi DDR5 đang nhăm nhe thay thế DDR4. Cũng dễ hiểu bởi đây là kit RAM cao cấp nhất trong dòng FURY Renegade RGB, vốn đã là dòng RAM cao cấp nhất của Kingston.


Đánh giá RAM Kingston FURY Renegade DDR4 4600MHz CL19 RGB: Khi hiệu năng là trên hết - Ảnh 1.

Như hầu hết các kit RAM khác trên thị trường, đóng gói của Kingston FURY Renegade RGB khá đơn giản, gọn gàng. Mặt trước hộp là tên sản phẩm cũng như một số thông tin cơ bản về tính năng như tương thích với cả Intel lẫn AMD, công cụ tùy chỉnh RGB Fury Control hay đồng bộ LED bằng hồng ngoại.


Đánh giá RAM Kingston FURY Renegade DDR4 4600MHz CL19 RGB: Khi hiệu năng là trên hết - Ảnh 2.

Mặt sau là hình ảnh RAM khi lên đèn cũng như các công nghệ đồng bộ RGB tương thích từ các hãng sản xuất mainboard như MSI, Gigabye, Asus, ASrock,... Ngoài ra còn có tem thông số sản phẩm. Một điểm hơi khác trong cách đóng gói của Kingston so với các hãng sản xuất bộ nhớ khác là không có phần cắt trên hộp để lộ tem thông tin của từng thanh RAM trong kit hoặc hình ảnh thực tế bên trong.


Mở hộp ra, bên trong cũng không có gì quá đặc biệt với 2 thanh RAM, sách hướng dẫn sử dụng và sticker Kingston FURY để người dùng dán lên case.


Đánh giá RAM Kingston FURY Renegade DDR4 4600MHz CL19 RGB: Khi hiệu năng là trên hết - Ảnh 4.

Phần tản nhiệt của Kingston FURY Renegade RGB có tông màu chủ đạo là đen với các đường nét dập nổi theo ngôn ngữ thiết kế của thương hiệu Kingston FURY. Phần logo FURY cũng được ưu tiên với hoa văn kim loại sọc để tăng hiệu quả thẩm mỹ. Ngoài ra là các phần in thông tin cơ bản như DDR4 và tên dòng Renegade.


Phía trên là thanh đèn LED RGB với logo FURY. Để so sánh với dòng cao cấp nhất của các hãng RAM khác thì phần đèn LED này của Kingston FURY Renegade khá khiêm tốn, tuy nhiên với đội thích "ẩn mình" thì đây lại là một trong những lựa chọn khá ổn.


Đánh giá RAM Kingston FURY Renegade DDR4 4600MHz CL19 RGB: Khi hiệu năng là trên hết - Ảnh 6.

Người dùng có thể tải về phần mềm FURY CTRL thông qua Windows Store để tùy chỉnh màu sắc đèn LED cũng như tốc độ, độ sáng, các chế độ hiển thị của đèn.


Về hiệu năng, thực tế việc sử dụng RAM trên 3200MHz, nhất là với các hệ thống Intel, là khá thừa thãi. Dẫu vậy, chúng ta vẫn sẽ thử so sánh để xem liệu việc sử dụng RAM cực khủng có giúp Kingston FURY Renegade RGB 4600MHz CL19 vượt trội hơn so với người anh em Kingston FURY RGB 3200MHz CL16 của mình hay không.Cấu hình thử nghiệm:


-CPU: Intel Core i9-11900K


-Mainboard: ASUS ROG MAXIMUS XIII HERO


-PSU: Corsair RM850


-NVMe: Western Digital Black SN850 1TB


-Tản nhiệt: MSI AIO MAG CORELIQUID 240R


Đánh giá RAM Kingston FURY Renegade DDR4 4600MHz CL19 RGB: Khi hiệu năng là trên hết - Ảnh 9.

Ở bài thử đơn giản nhất với AIDA64, có thể thấy băng thông của FURY Renegade 4600MHz vượt trội so với người anh em FURY 3200MHz của mình. Nhờ độ trễ Cas thấp mà độ trễ đọc/ghi hay truy xuất đến bộ nhớ đệm L Cache cũng gần như không chênh lệch.


FURY Renegade 4600MHz (trái) so với FURY 3200MHz (phải) trong bài test AIDA64.


Ở bài thử với Passmark, có thể thấy Kingston FURY Renegade 4600MHz dễ dàng có điểm bộ nhớ hơn người anh em của mình khoảng 10%. Đồng thời có thể thấy kit RAM này có hiệu năng được xếp vào hàng top 1% trên thế giới.Tuy nhiên, ở bài thử PCMark10, chúng ta lại chứng kiến điểm số của kit RAM 3200MHz có điểm nhỉnh hơn kit 4600MHz đôi chút. Điều này có thể được lý giải bằng việc PCMark không thực sự tối ưu các bài thử về RAM với mức xung nhịp quá cao. Đây cũng sẽ là tình trạng chung với nhiều ứng dụng, đặc biệt khi chạy trên các hệ thống Intel bởi như đã nói ở trên, việc sử dụng RAM trên 3200MHz về cơ bản là khá thừa thãi.Thử nghiệm nhanh với tựa game Assassin’s Creeds Valhalla, các điểm số về FPS gần như không chênh lệch. Dù FURY Renegade 4600MHz cho số khung hình trung bình, min và max cao hơn nhưng chênh lệch là chưa tới 1% và về cơ bản không tương xứng với mức chênh lệch về xung nhịp RAM.Để kết luận, Kingston FURY Renegade RGB 4600MHz CL19 vẫn là một kit RAM ấn tượng về hiệu năng, đặc biệt là cho những người có nhu cầu về băng thông bộ nhớ, cần xử lý các file to trên RAM như file thiết kế 3D hay dựng ảnh, video kích thước lớn. Dù có đôi chút thừa thãi về hiệu năng, nếu nhu cầu của bạn là hiệu năng tối thượng trên tất cả các linh kiện của mình thì một kit RAM có xung nhịp 4600MHz như Kingston FURY Renegade RGB hay cao hơn vẫn sẽ là một lựa chọn sáng giá.


Lấy linkDanh gia RAM Kingston FURY Renegade DDR4 4600MHz CL19 RGB: Khi hieu nang la tren het


Neu dang tim linh kien de xay dung cau hinh PC khung nhat co the, Kingston FURY Renegade se la mot lua chon rat dang luu tam.

Đánh giá RAM Kingston FURY Renegade DDR4 4600MHz CL19 RGB: Khi hiệu năng là trên hết

Nếu đang tìm linh kiện để xây dựng cấu hình PC khủng nhất có thể, Kingston FURY Renegade sẽ là một lựa chọn rất đáng lưu tâm.
Đánh giá RAM Kingston FURY Renegade DDR4 4600MHz CL19 RGB: Khi hiệu năng là trên hết
www.tincongnghe.net
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá: