Đây là chi tiết những gì xảy ra sau khi ruồi đậu lên thức ăn của bạn

Nếu bạn không biết thì ruồi đôi khi cũng có thể chữa bệnh. Các bác sĩ thả giòi ruồi vào vết thương hoại tử để tận dụng các chất kháng sinh mà nó tiết ra.


Hãy tưởng tượng bạn đang cầm một chiếc bánh mì ngon lành mới mua và chuẩn bị đưa nó lên miệng. Đột nhiên, bạn phát hiện một "tên cướp" không làm mà muốn có ăn. Với đôi mắt kép to đùng ngã ngửa trên đầu và hai cái râu ngoe nguẩy, tên cướp hệ ruồi này đã định vị được cái bánh mì của bạn và hạ cánh trên đó.


Chỉ trong khoảng nửa giây bạn đã vùng vẫy chiếc bánh để đuổi con ruồi đi, giành lại bữa ăn của mình. Nhưng điều mà bạn không biết là dù con ruồi chưa kịp cắn một miếng nào, nó đã kịp nhổ toẹt một bãi nước bọt màu vàng lên chiếc bánh mì của bạn.


Đây là chi tiết những gì xảy ra sau khi ruồi đậu lên thức ăn của bạn - Ảnh 1.

Trên thực tế, họ nhà ruồi có tới hơn 110.000 loài nhưng chẳng có loài nào có răng. Vì vậy, chúng đã phát triển một kiểu ăn mới nghe phát tởm. Bạn thấy cái vòi hút của ruồi chứ? Ngay sau khi nó đậu lên chiếc bánh mì, con ruồi sẽ dùng cái vòi, khạc ra một bãi nước bọt, thậm chí ợ ra cả thức ăn thừa có trong dạ dày mà chúng đang tiêu hóa.


Mục đích của hành động này là gì? Nó muốn dùng các chất dịch ấy để làm mềm cái vỏ bánh mì quá cứng, nấu nó thành một nồi súp nhão cho đến khi cái vòi có thể hút tất cả trở lại bụng.


Việc ợ thức ăn thừa đang tiêu hóa trong bụng ruồi còn có một mục đích nữa, nó muốn làm khô chúng lại một chút. Trên thực tế, khi có quá nhiều thức ăn trong dạ dày, ruồi sẽ muốn tống tạm chúng ra ngoài, đợi hơi nước bay bớt rồi mới hút trở lại.


Bằng hành động này, chúng có thể ăn thêm nhiều hơn và sẽ đỡ nặng bụng trong khi bay.


Ruồi không nếm thức ăn bằng lưỡi, chúng nếm bằng bàn chân


Thật may mắn là con người chúng ta không phải nhè ra những gì mà chúng ta đã ăn, chỉ để làm khô rồi sau đó ăn chúng lại một lần nữa. Nghe đã phát kinh lên được, cái thứ dịch tiêu hóa sền sệt và bốc mùi chua lòm. Nhưng lũ ruồi chẳng lẽ không thấy điều đó thật kinh tởm hay sao?


Trên thực tế, câu trả lời là không, bởi bộ phận nếm thức ăn của ruồi lại không nằm trong miệng của chúng. Ồ, một con ruồi vẫn sẽ thấy thấy chiếc bánh mì của bạn thật ngon lành. Nhưng chúng thưởng thức vị ngon đó bằng các thụ thể ở dưới lòng bàn chân.


Hãy nhìn con ruồi này thưởng thức bữa ăn của nó một cách thần thái


Đó là khi bạn thấy một con ruồi đang cọ xát hai chân của nó lại với nhau. Nhìn bề ngoài thì hành động này giống như một gã phàm ăn đang hăm hở chuẩn bị nhào vào bữa ăn của gã. Nhưng khi ruồi làm vậy, nó thực sự là đang lau sạch các thụ thể dưới chân của mình, để vị của món ăn trước không bị lẫn vào với món ăn mới.


Hóa ra trong thế giới loài ruồi, đó là hình ảnh một quý cô đang nhấp một ngụm nước và lấy khăn ăn khẽ khàng lau miệng. Suy cho cùng, ruồi cũng là một thực khách có phong thái đúng không nào?


Bạn có nên bỏ thức ăn bị ruồi bâu hay không?


Khi một con ruồi đậu xuống chiếc bánh mì của bạn, có lẽ đó không phải là thứ duy nhất mà nó hạ cánh xuống trong ngày hôm đó. Ruồi thường đậu trên những thứ bẩn thỉu, như thùng rác hoặc thức ăn đang phân hủy. Các bãi đáp này chứa đầy vi khuẩn và vi khuẩn sau đó có thể bám lên chân ruồi để nhảy vào bữa ăn của bạn


Điều này thậm chí còn nguy hiểm hơn nhiều so với bãi nước bọt mà ruồi để lại, vì một số vi khuẩn có thể gây bệnh, như vi khuẩn tả và thương hàn. Tin vui là nếu bạn đuổi được con ruồi bay đi ngay thì một hai giây là chưa đủ để chúng chuyển giao vi khuẩn sang bữa ăn của bạn. Khả năng đó vẫn sẽ xảy ra nhưng là khá thấp và phần lớn thời gian thức ăn của bạn vẫn ổn để ăn được.


Đây là chi tiết những gì xảy ra sau khi ruồi đậu lên thức ăn của bạn - Ảnh 3.

Thế nhưng, nếu bạn để thức ăn ở bên ngoài quá lâu, không che chắn để ruồi bâu lên đó trong một khoảng thời gian dài. Thêm vào đó, không chỉ có một mà cả một đàn ruồi đã cùng chia sẻ bữa ăn của bạn. Thì đây là lúc mà bạn không nên tiếc và hãy bỏ đi phần thức ăn đó của mình.


Ruồi có làm gì tốt ngoài việc chuyên đi ăn chực và truyền bệnh hay không?


Khạc nhổ vào thức ăn của bạn và lây lan dịch bệnh nghe có vẻ kinh tởm, nhưng ruồi không phải lúc nào cũng thể hiện chúng như một đám du côn.


Lần tới trong khi đi picnic, bạn hãy quan sát kỹ xung quanh mình và để ý có bao nhiêu con ruồi đang ghé thăm hoa để lấy mật. Ruồi giống như ong cũng nằm trong nhóm động vật thụ phấn quan trọng. Trên thực tế, nhiều loài thực vật cần ruồi để giúp chúng sinh sản .


Ruồi cũng là nguồn thức ăn cho ếch, thằn lằn, nhện và chim, vì vậy chúng là một phần có giá trị của hệ sinh thái .


Một số loài ruồi thậm chí còn có công dụng chữa bệnh. Ví dụ, các bác sĩ sử dụng giòi ruồi – những con non chưa trưởng thành của chúng để loại bỏ các mô bị hoại tử trong vết thương. Giòi tiết ra một số chất có tác dụng kháng virus và kháng khuẩn. Những chất này thậm chí còn giúp các nhà khoa học tạo ra phương pháp điều trị nhiễm trùng mới.


Đây là chi tiết những gì xảy ra sau khi ruồi đậu lên thức ăn của bạn - Ảnh 4.

Điều trị nhiễm trùng hoại tử bằng giòi ruồi.


Quan trọng hơn, những con ruồi giấm thường hay bay quanh chuối chín trong bếp nhà bạn hiện đang là một người đồng hành quan trọng của các nhà khoa học. Họ đang sử dụng ruồi giấm trong vô số các thí nghiệm y sinh và ở khắp nơi trên thế giới.


Đó là bởi ruồi giấm chia sẻ tới 75% số gen bệnh tật với con người. Nghiên cứu loài ruồi này có thể giúp chúng ta tìm ra nguyên nhân và cách chữa trị cho nhiều căn bệnh, nhất là các bệnh rối loạn di truyền.


Bởi vậy, mặc dù hơi phiền toái một chút khi lũ ruồi cứ nhìn chằm chằm chiếc bánh mì của bạn, nhưng với những đóng góp của loài côn trùng bé nhỏ này, có lẽ bạn cũng nên véo một mẩu bánh nhỏ và chia sẻ riêng cho chúng.


Tham khảo


Lấy linkDay la chi tiet nhung gi xay ra sau khi ruoi dau len thuc an cua ban


Neu ban khong biet thi ruoi doi khi cung co the chua benh. Cac bac si tha gioi ruoi vao vet thuong hoai tu de tan dung cac chat khang sinh ma no tiet ra.


Hay tuong tuong ban dang cam mot chiec banh mi ngon lanh moi mua va chuan bi dua no len mieng. Dot nhien, ban phat hien mot "ten cuop" khong lam ma muon co an. Voi doi mat kep to dung nga ngua tren dau va hai cai rau ngoe nguay, ten cuop he ruoi nay da dinh vi duoc cai banh mi cua ban va ha canh tren do.


Chi trong khoang nua giay ban da vung vay chiec banh de duoi con ruoi di, gianh lai bua an cua minh. Nhung dieu ma ban khong biet la du con ruoi chua kip can mot mieng nao, no da kip nho toet mot bai nuoc bot mau vang len chiec banh mi cua ban.


Day la chi tiet nhung gi xay ra sau khi ruoi dau len thuc an cua ban - Anh 1.

Tren thuc te, ho nha ruoi co toi hon 110.000 loai nhung chang co loai nao co rang. Vi vay, chung da phat trien mot kieu an moi nghe phat tom. Ban thay cai voi hut cua ruoi chu? Ngay sau khi no dau len chiec banh mi, con ruoi se dung cai voi, khac ra mot bai nuoc bot, tham chi o ra ca thuc an thua co trong da day ma chung dang tieu hoa.


Muc dich cua hanh dong nay la gi? No muon dung cac chat dich ay de lam mem cai vo banh mi qua cung, nau no thanh mot noi sup nhao cho den khi cai voi co the hut tat ca tro lai bung.


Viec o thuc an thua dang tieu hoa trong bung ruoi con co mot muc dich nua, no muon lam kho chung lai mot chut. Tren thuc te, khi co qua nhieu thuc an trong da day, ruoi se muon tong tam chung ra ngoai, doi hoi nuoc bay bot roi moi hut tro lai.


Bang hanh dong nay, chung co the an them nhieu hon va se do nang bung trong khi bay.


Ruoi khong nem thuc an bang luoi, chung nem bang ban chan


That may man la con nguoi chung ta khong phai nhe ra nhung gi ma chung ta da an, chi de lam kho roi sau do an chung lai mot lan nua. Nghe da phat kinh len duoc, cai thu dich tieu hoa sen set va boc mui chua lom. Nhung lu ruoi chang le khong thay dieu do that kinh tom hay sao?


Tren thuc te, cau tra loi la khong, boi bo phan nem thuc an cua ruoi lai khong nam trong mieng cua chung. O, mot con ruoi van se thay thay chiec banh mi cua ban that ngon lanh. Nhung chung thuong thuc vi ngon do bang cac thu the o duoi long ban chan.


Hay nhin con ruoi nay thuong thuc bua an cua no mot cach than thai


Do la khi ban thay mot con ruoi dang co xat hai chan cua no lai voi nhau. Nhin be ngoai thi hanh dong nay giong nhu mot ga pham an dang ham ho chuan bi nhao vao bua an cua ga. Nhung khi ruoi lam vay, no thuc su la dang lau sach cac thu the duoi chan cua minh, de vi cua mon an truoc khong bi lan vao voi mon an moi.


Hoa ra trong the gioi loai ruoi, do la hinh anh mot quy co dang nhap mot ngum nuoc va lay khan an khe khang lau mieng. Suy cho cung, ruoi cung la mot thuc khach co phong thai dung khong nao?


Ban co nen bo thuc an bi ruoi bau hay khong?


Khi mot con ruoi dau xuong chiec banh mi cua ban, co le do khong phai la thu duy nhat ma no ha canh xuong trong ngay hom do. Ruoi thuong dau tren nhung thu ban thiu, nhu thung rac hoac thuc an dang phan huy. Cac bai dap nay chua day vi khuan va vi khuan sau do co the bam len chan ruoi de nhay vao bua an cua ban


Dieu nay tham chi con nguy hiem hon nhieu so voi bai nuoc bot ma ruoi de lai, vi mot so vi khuan co the gay benh, nhu vi khuan ta va thuong han. Tin vui la neu ban duoi duoc con ruoi bay di ngay thi mot hai giay la chua du de chung chuyen giao vi khuan sang bua an cua ban. Kha nang do van se xay ra nhung la kha thap va phan lon thoi gian thuc an cua ban van on de an duoc.


Day la chi tiet nhung gi xay ra sau khi ruoi dau len thuc an cua ban - Anh 3.

The nhung, neu ban de thuc an o ben ngoai qua lau, khong che chan de ruoi bau len do trong mot khoang thoi gian dai. Them vao do, khong chi co mot ma ca mot dan ruoi da cung chia se bua an cua ban. Thi day la luc ma ban khong nen tiec va hay bo di phan thuc an do cua minh.


Ruoi co lam gi tot ngoai viec chuyen di an chuc va truyen benh hay khong?


Khac nho vao thuc an cua ban va lay lan dich benh nghe co ve kinh tom, nhung ruoi khong phai luc nao cung the hien chung nhu mot dam du con.


Lan toi trong khi di picnic, ban hay quan sat ky xung quanh minh va de y co bao nhieu con ruoi dang ghe tham hoa de lay mat. Ruoi giong nhu ong cung nam trong nhom dong vat thu phan quan trong. Tren thuc te, nhieu loai thuc vat can ruoi de giup chung sinh san .


Ruoi cung la nguon thuc an cho ech, than lan, nhen va chim, vi vay chung la mot phan co gia tri cua he sinh thai .


Mot so loai ruoi tham chi con co cong dung chua benh. Vi du, cac bac si su dung gioi ruoi – nhung con non chua truong thanh cua chung de loai bo cac mo bi hoai tu trong vet thuong. Gioi tiet ra mot so chat co tac dung khang virus va khang khuan. Nhung chat nay tham chi con giup cac nha khoa hoc tao ra phuong phap dieu tri nhiem trung moi.


Day la chi tiet nhung gi xay ra sau khi ruoi dau len thuc an cua ban - Anh 4.

Dieu tri nhiem trung hoai tu bang gioi ruoi.


Quan trong hon, nhung con ruoi giam thuong hay bay quanh chuoi chin trong bep nha ban hien dang la mot nguoi dong hanh quan trong cua cac nha khoa hoc. Ho dang su dung ruoi giam trong vo so cac thi nghiem y sinh va o khap noi tren the gioi.


Do la boi ruoi giam chia se toi 75% so gen benh tat voi con nguoi. Nghien cuu loai ruoi nay co the giup chung ta tim ra nguyen nhan va cach chua tri cho nhieu can benh, nhat la cac benh roi loan di truyen.


Boi vay, mac du hoi phien toai mot chut khi lu ruoi cu nhin cham cham chiec banh mi cua ban, nhung voi nhung dong gop cua loai con trung be nho nay, co le ban cung nen veo mot mau banh nho va chia se rieng cho chung.


Tham khao


Lay link

Đây là chi tiết những gì xảy ra sau khi ruồi đậu lên thức ăn của bạn

Nếu bạn không biết thì ruồi đôi khi cũng có thể chữa bệnh. Các bác sĩ thả giòi ruồi vào vết thương hoại tử để tận dụng các chất kháng sinh mà nó tiết ra.
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá: