Bóp nghẹt các đối thủ bằng quyền riêng tư trên iOS, thị phần quảng cáo trên iPhone của Apple tăng gấp 3 lần

Ước tính của nhiều hãng phân tích cho biết, mảng quảng cáo trên di động của Apple có thể mang về hàng chục tỷ USD trong những năm tới.


Mảng kinh doanh quảng cáo của Apple đã tăng thị phần lên gấp 3 lần chỉ trong vòng 6 tháng sau khi giới thiệu các thay đổi về quyền riêng tư trên iPhone nhằm cản trở hoạt động quảng cáo nhắm mục tiêu của các đối thủ khác, bao gồm Facebook.


Bộ phận quảng cáo của riêng Apple, Search Ads, cung cấp dịch vụ quảng cáo cho các ứng dụng tại những vị trí được tài trợ khi tìm kiếm trên cửa hàng App Store. Ví dụ người dùng tìm kiếm "Snapchat" sẽ thường thấy TikTok hiện ra đầu tiên trong danh sách kết quả. Điều đó khiến bộ phận Search Ads của Apple trở thành đối thủ của Facebook trên iPhone khi mạng xã hội này cũng cung cấp dịch vụ quảng cáo tương tự cho ứng dụng khi người dùng truy cập Facebook.


Bóp nghẹt các đối thủ bằng quyền riêng tư trên iOS, thị phần quảng cáo trên iPhone của Apple tăng gấp 3 lần - Ảnh 1.

Các ứng dụng được trả tiền để hiển thị trên đầu khi tìm kiếm trong App Store


Hãng Branch, hãng chuyên đo lường hiệu quả trong tiếp thị di động, cho biết mảng kinh doanh quảng cáo của Apple giờ chiếm 58% lượt tải xuống ứng dụng từ quảng cáo. Một năm trước con số này chỉ là 17%.


Và đây là một sân chơi thực sự màu mỡ. Theo ước tính của AppsFlyer, một công ty phân tích quảng cáo khác, chi tiêu dành cho quảng cáo của ứng dụng di động trên cả iPhone và Android vào năm 2019 đã đạt con số 58 tỷ USD và sẽ tăng gấp đôi lên 118 tỷ USD vào năm tới.


Theo các nhà nghiên cứu tại Everscore ISI, mảng quảng cáo di động này sẽ mang lại cho Apple 5 tỷ USD trong năm nay và trong vòng 3 năm tới, mỗi năm nó sẽ mang lại cho Apple 20 tỷ USD – một miếng bánh quá lớn để bỏ qua. Everscore ISI cũng cho biết, các thay đổi về quyền riêng tư của Apple "đã làm thay đổi đáng kể thị trường này."


Bóp nghẹt các đối thủ bằng quyền riêng tư trên iOS, thị phần quảng cáo trên iPhone của Apple tăng gấp 3 lần - Ảnh 2.

Số ứng dụng tải xuống từ quảng cáo của Search Ads tăng gấp đôi so với vài tháng trước


Tháng Tư năm nay, Apple bắt đầu giới thiệu tính năng mới trên iOS cho phép người dùng chặn việc theo dõi quảng cáo của ứng dụng. Điều đó khiến các đối thủ trong lĩnh vực này, bao gồm Snap, Google, Facebook, Yahoo và Twitter, "bị mù" khi quảng cáo trên iPhone. Dữ liệu về hành vi người dùng giờ đây bị trễ tới 72 giờ và chỉ được gửi tới các ứng dụng quảng cáo dưới dạng tổng hợp, thay vì theo thời gian thực và trực quan như trước.


Ngược lại, Apple lại cung cấp thông tin chi tiết cho bất kỳ ai đăng ký đăng ký dịch vụ quảng cáo của họ. Theo giám đốc một công ty quảng cáo di động giấu tên, Apple làm được điều này "bởi vì họ không phải là "đối tượng cho cùng chính sách mà mọi mạng lưới quảng cáo khác phải tuân theo"."


Điều đó dẫn đến việc nhiều ứng dụng phải chi tiền mua quảng cáo cho Apple. EasyPark, một ứng dụng đã tăng gấp đôi chi tiêu quảng cáo cho Apple, cho biết họ đạt được "tỷ lệ chuyển đổi từ quảng cáo cao nhất từ trước đến nay" trong khi hiệu quả quảng cáo qua Google trên iPhone "sụt giảm rõ rệt".


Bóp nghẹt các đối thủ bằng quyền riêng tư trên iOS, thị phần quảng cáo trên iPhone của Apple tăng gấp 3 lần - Ảnh 3.

Tuy nhiên, Google cũng hưởng lợi một phần từ chính sách mới của Apple. Việc thiếu khả năng hiển thị trên iPhone thúc đẩy nhiều nhà quảng cáo chi tiêu nhiều hơn cho Android. Hãng quảng cáo di động Singular cho biết, năm ngoái tỷ lệ ngân sách của họ cho 2 nền tảng này là 50/50 nhưng giờ đây, Android đang chiếm đến 70,3% ngân sách của họ và còn lại 29,7% là của iPhone.


Trong khi đó, Apple vẫn khẳng định các tính năng riêng tư mới của họ được thiết kế để bảo vệ người dùng. Tuy nhiên, Chris Stevens, giám đốc tiếp thị của SpotHero, một ứng dụng đỗ xe, cho biết, việc định hướng chính xác tới người dùng khi trả tiền quảng cáo cho Apple đang làm dấy lên câu hỏi về việc tuân thủ chính sách:


"Apple không thể xác nhận với chúng tôi rằng các giải pháp của Apple cũng tuân thủ chính sách của Apple. Bất chấp việc có hàng loạt yêu cầu và nỗ lực buộc họ xác nhận rằng các sản phẩm của họ cũng tuân thủ chính sách của họ, chúng tôi vẫn không đạt được gì".


(Theo Pháp luật & Bạn đọc, FT)

Bop nghet cac doi thu bang quyen rieng tu tren iOS, thi phan quang cao tren iPhone cua Apple tang gap 3 lan


Uoc tinh cua nhieu hang phan tich cho biet, mang quang cao tren di dong cua Apple co the mang ve hang chuc ty USD trong nhung nam toi.


Mang kinh doanh quang cao cua Apple da tang thi phan len gap 3 lan chi trong vong 6 thang sau khi gioi thieu cac thay doi ve quyen rieng tu tren iPhone nham can tro hoat dong quang cao nham muc tieu cua cac doi thu khac, bao gom Facebook.


Bo phan quang cao cua rieng Apple, Search Ads, cung cap dich vu quang cao cho cac ung dung tai nhung vi tri duoc tai tro khi tim kiem tren cua hang App Store. Vi du nguoi dung tim kiem "Snapchat" se thuong thay TikTok hien ra dau tien trong danh sach ket qua. Dieu do khien bo phan Search Ads cua Apple tro thanh doi thu cua Facebook tren iPhone khi mang xa hoi nay cung cung cap dich vu quang cao tuong tu cho ung dung khi nguoi dung truy cap Facebook.


Bop nghet cac doi thu bang quyen rieng tu tren iOS, thi phan quang cao tren iPhone cua Apple tang gap 3 lan - Anh 1.

Cac ung dung duoc tra tien de hien thi tren dau khi tim kiem trong App Store


Hang Branch, hang chuyen do luong hieu qua trong tiep thi di dong, cho biet mang kinh doanh quang cao cua Apple gio chiem 58% luot tai xuong ung dung tu quang cao. Mot nam truoc con so nay chi la 17%.


Va day la mot san choi thuc su mau mo. Theo uoc tinh cua AppsFlyer, mot cong ty phan tich quang cao khac, chi tieu danh cho quang cao cua ung dung di dong tren ca iPhone va Android vao nam 2019 da dat con so 58 ty USD va se tang gap doi len 118 ty USD vao nam toi.


Theo cac nha nghien cuu tai Everscore ISI, mang quang cao di dong nay se mang lai cho Apple 5 ty USD trong nam nay va trong vong 3 nam toi, moi nam no se mang lai cho Apple 20 ty USD – mot mieng banh qua lon de bo qua. Everscore ISI cung cho biet, cac thay doi ve quyen rieng tu cua Apple "da lam thay doi dang ke thi truong nay."


Bop nghet cac doi thu bang quyen rieng tu tren iOS, thi phan quang cao tren iPhone cua Apple tang gap 3 lan - Anh 2.

So ung dung tai xuong tu quang cao cua Search Ads tang gap doi so voi vai thang truoc


Thang Tu nam nay, Apple bat dau gioi thieu tinh nang moi tren iOS cho phep nguoi dung chan viec theo doi quang cao cua ung dung. Dieu do khien cac doi thu trong linh vuc nay, bao gom Snap, Google, Facebook, Yahoo va Twitter, "bi mu" khi quang cao tren iPhone. Du lieu ve hanh vi nguoi dung gio day bi tre toi 72 gio va chi duoc gui toi cac ung dung quang cao duoi dang tong hop, thay vi theo thoi gian thuc va truc quan nhu truoc.


Nguoc lai, Apple lai cung cap thong tin chi tiet cho bat ky ai dang ky dang ky dich vu quang cao cua ho. Theo giam doc mot cong ty quang cao di dong giau ten, Apple lam duoc dieu nay "boi vi ho khong phai la "doi tuong cho cung chinh sach ma moi mang luoi quang cao khac phai tuan theo"."


Dieu do dan den viec nhieu ung dung phai chi tien mua quang cao cho Apple. EasyPark, mot ung dung da tang gap doi chi tieu quang cao cho Apple, cho biet ho dat duoc "ty le chuyen doi tu quang cao cao nhat tu truoc den nay" trong khi hieu qua quang cao qua Google tren iPhone "sut giam ro ret".


Bop nghet cac doi thu bang quyen rieng tu tren iOS, thi phan quang cao tren iPhone cua Apple tang gap 3 lan - Anh 3.

Tuy nhien, Google cung huong loi mot phan tu chinh sach moi cua Apple. Viec thieu kha nang hien thi tren iPhone thuc day nhieu nha quang cao chi tieu nhieu hon cho Android. Hang quang cao di dong Singular cho biet, nam ngoai ty le ngan sach cua ho cho 2 nen tang nay la 50/50 nhung gio day, Android dang chiem den 70,3% ngan sach cua ho va con lai 29,7% la cua iPhone.


Trong khi do, Apple van khang dinh cac tinh nang rieng tu moi cua ho duoc thiet ke de bao ve nguoi dung. Tuy nhien, Chris Stevens, giam doc tiep thi cua SpotHero, mot ung dung do xe, cho biet, viec dinh huong chinh xac toi nguoi dung khi tra tien quang cao cho Apple dang lam day len cau hoi ve viec tuan thu chinh sach:


"Apple khong the xac nhan voi chung toi rang cac giai phap cua Apple cung tuan thu chinh sach cua Apple. Bat chap viec co hang loat yeu cau va no luc buoc ho xac nhan rang cac san pham cua ho cung tuan thu chinh sach cua ho, chung toi van khong dat duoc gi".


(Theo Phap luat & Ban doc, FT)


Bóp nghẹt các đối thủ bằng quyền riêng tư trên iOS, thị phần quảng cáo trên iPhone của Apple tăng gấp 3 lần

Ước tính của nhiều hãng phân tích cho biết, mảng quảng cáo trên di động của Apple có thể mang về hàng chục tỷ USD trong những năm tới.
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá: