Nhà phát triển game NFT ôm tiền bỏ trốn, hàng nghìn nhà đầu tư mất trắng gần 3 triệu USD

Mặc dù vậy, cộng đồng game này đang nỗ lực phát triển một dự án game mới từ các vật phẩm NFT mà nhà phát triển bỏ lại.


Việc tăng giá điên cuồng của tiền số cũng kích thích các hoạt động lừa đảo khi những nhà phát triển ôm tiền bỏ trốn. Và các vật phẩm NFT cũng không phải ngoại lệ. Mới đây nhất, hàng ngàn nhà đầu tư của một dự án NFT có tên Evolved Apes đã trở thành nạn nhân của một vụ việc như vậy.


Evolved Apes được mô tả trên sàn giao dịch NFT OpenSea như "một bộ sưu tập của 10.000 NFT độc đáo bị mắc kẹt trong một vùng đất không luật pháp". Chúng "phải chiến đấu để sinh tồn, chỉ có con khỉ vượn mạnh nhất mới chiếm ưu thế." Lời giới thiệu này hứa hẹn về một trò chơi đối kháng kịch tính dựa trên nền NFT dành cho các nhà đầu tư tiềm năng.


Nhà phát triển game NFT ôm tiền bỏ trốn, hàng nghìn nhà đầu tư mất trắng gần 3 triệu USD - Ảnh 1.

Lời quảng bá mỹ miều của dự án đã hấp dẫn hàng nghìn nhà đầu tư rót tiền cho nó thông qua buổi chào bán công khai các NFT và hoa hồng trên thị trường phái sinh. Thế nhưng chỉ một tuần sau khi dự án ra mắt, nhà phát triển ẩn danh được biết đến với cái tên Evil Ape đã biến mất – cùng với đó là cả tài khoản Twitter và website của dự án. Các dấu vết để lại trên chuỗi blockchain cho biết, nhà phát triển này đã bòn rút 798 Ether (khoảng 2,7 triệu USD) ra khỏi quỹ của dự án sau nhiều lần rút tiền khác nhau.


Trên thực tế, sau buổi chào bán công khai một số NFT để gây quỹ vào ngày 24 tháng Chín vừa qua, một người đã tỏ ý nghi ngờ khi thấy các thông báo không chuyên nghiệp một cách đang ngờ và sự biến mất của nhiều người lãnh đạo dự án. Tuy nhiên, phần lớn các nhà đầu tư cho rằng đó là vì việc thiếu kinh nghiệm của lãnh đạo dự án vào thời điểm đó.


Thế nhưng khi người mua không nhận được các vật phẩm NFT từ dự án, các nghệ sĩ cũng không được trả công cho tác phẩm của mình, cộng đồng Evolved Apes mới bắt tay vào điều tra và phát hiện được sự thật đáng buồn của Evil Ape, người đứng đầu dự án này – người này đã biến mất cùng toàn bộ số ETH huy động được của dự án.


Nhà phát triển game NFT ôm tiền bỏ trốn, hàng nghìn nhà đầu tư mất trắng gần 3 triệu USD - Ảnh 2.

Nhưng khác với các vụ lừa đảo của dự án tiền số, các vụ lừa đảo NFT vẫn để lại những file JPEG và một câu chuyện xung quanh chúng. Vì vậy, cộng đồng Evolved Apes dự định sẽ tiếp tục đi tới thay vì bỏ ngang giữa chừng.


Một người mang biệt danh Mike_CryptoBull của cộng đồng Evolved Apes cho biết: "Chúng tôi sẽ trở thành Fight Back Apes, chiến đấu như một cộng đồng chống lại đối thủ Evil Ape." Các nhà đầu tư vào dự án này, vốn được hứa hẹn về một trò chơi đối kháng, sẽ thấy mình trở thành một phần của cuộc chiến đó.


Các hoạt động giao dịch liên quan đến Evolved Apes vẫn tiếp tục diễn ra trên OpenSea, nơi dự án vẫn được xác nhận. Đã có hơn 574 giao dịch bán NFT với tổng khối lượng 13,9 Ether (hơn 47.000 USD) đã diễn ra từ thứ Sáu vừa qua – thời điểm vụ ôm tiền bỏ trốn của nhà phát triển được tiết lộ công khai.


Josh_CryptoBull, nhà đồng sáng lập của Fight Back Apes, cho biết: "Dù đã nhiều lần cố gắng liên lạc với OpenSea, nhưng chúng tôi vẫn đang chờ phản hồi từ họ."


Đó là "Evil Ape vẫn nhận được 4% phí bản quyền (cho mỗi giao dịch) và đó là lý do vì sao chúng tôi đang làm một dự án NFT mới để đưa tiền bản quyền trả lại cho cộng đồng." OpenSea vẫn không phản hồi yêu cầu bình luận của Motherboard.


Clip quảng bá game NFT Evolved Apes


Khác với Evolved Apes, vốn ủy thác cho Evil Ape toàn quyền truy cập vào duy nhất một ví điện tử, Fight Back Apes sẽ tạo ra một ví điện tử nhiều chữ ký, do vậy sẽ cần phải có nhiều người cùng ký xác thực trước khi thực hiện bất kỳ giao dịch nào liên quan đến tiền. Tất nhiên điều này không có nghĩa tất cả những người này sẽ không thông đồng với nhau và lừa lấy hết tiền quỹ của dự án – nhưng khả năng này vẫn thấp hơn nhiều.


Có vẻ các nhà đầu tư của Evolved Apes đã được một bài học kinh nghiệm về việc rót tiền cho các dự án NFT – dù rằng đã hơi muộn. Mike_Cryptobull cho rằng, có hai quy tắc vàng cho mọi nhà đầu tư khi bước chân vào thị trường tiền số: tự mình nghiên cứu và không đầu tư nhiều hơn số tiền bạn chấp nhận bị mất.


Tham khảo Motherboard


Lấy linkNha phat trien game NFT om tien bo tron, hang nghin nha dau tu mat trang gan 3 trieu USD


Mac du vay, cong dong game nay dang no luc phat trien mot du an game moi tu cac vat pham NFT ma nha phat trien bo lai.


Viec tang gia dien cuong cua tien so cung kich thich cac hoat dong lua dao khi nhung nha phat trien om tien bo tron. Va cac vat pham NFT cung khong phai ngoai le. Moi day nhat, hang ngan nha dau tu cua mot du an NFT co ten Evolved Apes da tro thanh nan nhan cua mot vu viec nhu vay.


Evolved Apes duoc mo ta tren san giao dich NFT OpenSea nhu "mot bo suu tap cua 10.000 NFT doc dao bi mac ket trong mot vung dat khong luat phap". Chung "phai chien dau de sinh ton, chi co con khi vuon manh nhat moi chiem uu the." Loi gioi thieu nay hua hen ve mot tro choi doi khang kich tinh dua tren nen NFT danh cho cac nha dau tu tiem nang.


Nha phat trien game NFT om tien bo tron, hang nghin nha dau tu mat trang gan 3 trieu USD - Anh 1.

Loi quang ba my mieu cua du an da hap dan hang nghin nha dau tu rot tien cho no thong qua buoi chao ban cong khai cac NFT va hoa hong tren thi truong phai sinh. The nhung chi mot tuan sau khi du an ra mat, nha phat trien an danh duoc biet den voi cai ten Evil Ape da bien mat – cung voi do la ca tai khoan Twitter va website cua du an. Cac dau vet de lai tren chuoi blockchain cho biet, nha phat trien nay da bon rut 798 Ether (khoang 2,7 trieu USD) ra khoi quy cua du an sau nhieu lan rut tien khac nhau.


Tren thuc te, sau buoi chao ban cong khai mot so NFT de gay quy vao ngay 24 thang Chin vua qua, mot nguoi da to y nghi ngo khi thay cac thong bao khong chuyen nghiep mot cach dang ngo va su bien mat cua nhieu nguoi lanh dao du an. Tuy nhien, phan lon cac nha dau tu cho rang do la vi viec thieu kinh nghiem cua lanh dao du an vao thoi diem do.


The nhung khi nguoi mua khong nhan duoc cac vat pham NFT tu du an, cac nghe si cung khong duoc tra cong cho tac pham cua minh, cong dong Evolved Apes moi bat tay vao dieu tra va phat hien duoc su that dang buon cua Evil Ape, nguoi dung dau du an nay – nguoi nay da bien mat cung toan bo so ETH huy dong duoc cua du an.


Nha phat trien game NFT om tien bo tron, hang nghin nha dau tu mat trang gan 3 trieu USD - Anh 2.

Nhung khac voi cac vu lua dao cua du an tien so, cac vu lua dao NFT van de lai nhung file JPEG va mot cau chuyen xung quanh chung. Vi vay, cong dong Evolved Apes du dinh se tiep tuc di toi thay vi bo ngang giua chung.


Mot nguoi mang biet danh Mike_CryptoBull cua cong dong Evolved Apes cho biet: "Chung toi se tro thanh Fight Back Apes, chien dau nhu mot cong dong chong lai doi thu Evil Ape." Cac nha dau tu vao du an nay, von duoc hua hen ve mot tro choi doi khang, se thay minh tro thanh mot phan cua cuoc chien do.


Cac hoat dong giao dich lien quan den Evolved Apes van tiep tuc dien ra tren OpenSea, noi du an van duoc xac nhan. Da co hon 574 giao dich ban NFT voi tong khoi luong 13,9 Ether (hon 47.000 USD) da dien ra tu thu Sau vua qua – thoi diem vu om tien bo tron cua nha phat trien duoc tiet lo cong khai.


Josh_CryptoBull, nha dong sang lap cua Fight Back Apes, cho biet: "Du da nhieu lan co gang lien lac voi OpenSea, nhung chung toi van dang cho phan hoi tu ho."


Do la "Evil Ape van nhan duoc 4% phi ban quyen (cho moi giao dich) va do la ly do vi sao chung toi dang lam mot du an NFT moi de dua tien ban quyen tra lai cho cong dong." OpenSea van khong phan hoi yeu cau binh luan cua Motherboard.


Clip quang ba game NFT Evolved Apes


Khac voi Evolved Apes, von uy thac cho Evil Ape toan quyen truy cap vao duy nhat mot vi dien tu, Fight Back Apes se tao ra mot vi dien tu nhieu chu ky, do vay se can phai co nhieu nguoi cung ky xac thuc truoc khi thuc hien bat ky giao dich nao lien quan den tien. Tat nhien dieu nay khong co nghia tat ca nhung nguoi nay se khong thong dong voi nhau va lua lay het tien quy cua du an – nhung kha nang nay van thap hon nhieu.


Co ve cac nha dau tu cua Evolved Apes da duoc mot bai hoc kinh nghiem ve viec rot tien cho cac du an NFT – du rang da hoi muon. Mike_Cryptobull cho rang, co hai quy tac vang cho moi nha dau tu khi buoc chan vao thi truong tien so: tu minh nghien cuu va khong dau tu nhieu hon so tien ban chap nhan bi mat.


Tham khao Motherboard


Lay link

Nhà phát triển game NFT ôm tiền bỏ trốn, hàng nghìn nhà đầu tư mất trắng gần 3 triệu USD

Mặc dù vậy, cộng đồng game này đang nỗ lực phát triển một dự án game mới từ các vật phẩm NFT mà nhà phát triển bỏ lại.
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá: