Flow trong teamwork là gì: Tại sao Google mất 10 năm mà vẫn thất bại trong việc tìm ra nó?

Tại sao bạn có một nhóm chơi game với nhau rất ăn ý, nhưng lại không bao giờ học nhóm hay làm việc cùng nhau hiệu quả?


Gần 10 năm trước, gã khổng lồ công nghệ Google với tham vọng tiếp tục khuyếch đại công ty của mình đã thực hiện một nghiên cứu nội bộ đặc biệt. Lấy tên của nhà triết học Hy Lạp cổ đại, Dự án Aristotle đã kiểm tra tổng cộng 180 nhóm làm việc tại Google, thực hiện hơn 200 cuộc phỏng vấn và phân tích hơn 250 thuộc tính liên quan đến làm việc nhóm.


Mục đích của họ là tìm hiểu: Tại sao một số nhóm trong công ty làm việc rất hiệu quả còn một số nhóm khác thì lại không.


Trước đó, các nhà điều hành tại Google chỉ đơn giản tin rằng việc tuyển dụng được những kỹ sư giỏi nhất, có bằng tiến sĩ hoặc MBA rồi nhóm họ vào với nhau thì sẽ tạo ra một đội làm việc trơn tru. Tuy nhiên không lâu sau đó Google biết mình đã nhầm. Việc những cá nhân làm việc độc lập xuất sắc không có nghĩa là họ cũng sẽ làm việc nhóm với nhau hiệu quả.


Flow trong teamwork là gì: Tại sao Google mất 10 năm mà vẫn thất bại trong việc tìm ra nó? - Ảnh 1.

Năm 2012, Google đặt mục tiêu nghiên cứu các nhóm làm việc của mình trong một dự án mang tên Aristotle.


"Đó là lý do tại sao ngay cả những đội thể thao chuyên nghiệp đắt giá nhất hành tinh cũng thường thất bại trong việc khai thác các cá nhân tài năng mà mình sở hữu: Họ không có sự đồng bộ sức mạnh về mặt tâm lý", giáo sư Tomas Chamorro-Premuzic tại Đại học Columbia cho biết.


Nhưng sự đồng bộ về mặt tâm lý là gì? Google đã mất hàng triệu USD trong Dự án Aristotle mà không tìm ra được câu trả lời cụ thể. Phải đến tận bây giờ, một nghiên cứu trên tạp chí eNeuro mới tiết lộ những bí ẩn về một trạng thái gọi là "team flow", trong đó, các thành viên của một nhóm có thể làm việc ăn ý với nhau dưới một cơ chế đồng bộ sóng não.


Flow và team flow


Trong tâm lý học, "flow" được định nghĩa là một trạng thái tinh thần mà ở trong đó, một người có thể thực hiện một hoạt động với cảm giác đắm chìm, siêu tập trung và tràn đầy năng lượng. Anh ta sẽ tham gia 100% vào hoạt động đó và cảm thấy hưng phấn trong quá trình làm việc.


Khái niệm flow lần đầu tiên được nhà tâm lý học người Mỹ gốc Hungary Mihály Csíkszentmihályi đưa ra vào năm 1975. Kể từ đó, nó đã được sử dụng trong rất nhiều lĩnh vực, từ học tập, giáo dục, âm nhạc, nghệ thuật cho tới thể thao và thể thao điện tử…


Có thể chính bản thân bạn cũng đã từng ít nhiều một vài lần trong đời trải nghiệm trạng thái flow. Hãy nhớ lại hồi nhỏ khi bạn đọc một cuốn truyện đến mức quên ăn, quên ngủ. Hay khi bạn đắm chìm vào một bộ phim hoặc một tựa game và mất hết cảm giác về thời gian đang trôi đi cùng với những gì xảy ra xung quanh.


Flow trong teamwork là gì: Tại sao Google mất 10 năm mà vẫn thất bại trong việc tìm ra nó? - Ảnh 2.

Nếu như bạn có thể chơi game quên ăn quên ngủ, tại sao không thể học hay làm việc tập trung được như vậy?


Mặc dù flow là trạng thái mà chúng ta hay đạt được khi giải trí, nhưng nhiều người nghĩ rằng họ cũng nên đạt được trạng thái này khi học tập hoặc làm việc. Flow được chứng minh là giúp tăng năng suất, hiệu quả công việc và đặc biệt là nó không chỉ đúng với từng cá nhân, mà còn có thể đúng với cả nhóm làm việc.


Đến đây, chúng ta có một khái niệm mới, "team flow" là trạng thái tập trung cao độ để phối hợp làm việc một cách ăn khớp hoàn hảo. Tăng thêm một cấp so với flow của từng cá nhân, trong team flow, các thành viên của nhóm không chỉ tập trung vào công việc của chính mình, mà còn phải gắn kết với các đồng đội một cách tương hỗ. Họ có thể sử dụng năng lượng của nhau, cảm nhận được nhau như một thể thống nhất.


"Lấy ví dụ về các bác sĩ phẫu thuật, họ nói rằng trong một ca mổ khó, họ thường có được cảm giác cả ekip của mình là một sinh vật duy nhất, hoạt động hướng tới cùng một mục đích. Các bác sĩ mô tả ca mổ của mình giống như một vở ba lê, trong đó mỗi cá nhân đều phụ thuộc vào màn trình diễn của cả nhóm, tất cả mọi người tham gia vào đó đều có chung một cảm giác hòa hợp và tràn đầy năng lượng", Csíkszentmihályi viết.


Team flow đặc biệt quan trọng trong các bộ môn thể thao đồng đội như bóng đá, bóng rổ và cả thể thao điện tử. Nếu đạt được trạng thái này, các cầu thủ có thể không cần nhìn nhau nhưng vẫn chuyền bóng và phối hợp được với nhau nhịp nhàng. Các tuyển thủ bóng rổ có thể thi đấu hoàn toàn trong im lặng mà không cần nói chuyện hay giao tiếp bằng lời nói. Tương tự với các môn thể thao điện tử yêu cầu tính đồng đội cũng vậy.


Flow trong teamwork là gì: Tại sao Google mất 10 năm mà vẫn thất bại trong việc tìm ra nó? - Ảnh 3.

Chèo thuyền là bộ môn thể thao dễ hình dung về team flow nhất, nhưng khái niệm này cũng xuất hiện trong cả bóng đá, bóng rổ, thể thao điện tử... bất kỳ môn chơi đồng đội nào.


Trong Dự án Aristotle của Google gần 10 năm trước, các nhà nghiên cứu nội bộ của họ dường như cũng đã hiểu được tầm quan trọng của team flow.


"Điều quan trọng mà chúng tôi rút ra được là cách thức làm việc của nhóm quan trọng hơn ai là người ở trong nhóm. Bạn có thể tuyển lựa một nhóm chỉ gồm những người có hiệu suất làm việc trung bình. Nhưng nếu bạn dạy họ cách tương tác phù hợp, họ sẽ làm được những điều mà không một siêu sao nào có thể hoàn thành được", Laszlo Bock, người đứng đầu bộ phận Hoạt động Con người tại Google cho biết.


Trong một team flow, sóng não của các cá nhân sẽ được đồng bộ


Điều đáng tiếc của Dự án Aristotle là các nhà nghiên cứu của Google đã không tiếp tục điều tra sâu thêm vào các đặc điểm thần kinh của một nhóm làm việc hiệu quả. Nhưng bây giờ, một nghiên cứu của một nhóm quốc tế trên tạp chí eNeuro đã thay họ làm điều đó.


Trong nghiên cứu này, các tác giả đã phát hiện những đặc điểm cho phép tạo ra trạng thái team flow trong một nhóm làm việc. "Khi các cá nhân ở trong trạng thái flow, não họ sẽ tắt các kích thích bên ngoài không liên quan đến nhiệm vụ. Trong team flow, não của từng thành viên vẫn tắt các kích thích bên ngoài, nhưng lại để mở một luồng thông tin về đồng đội của mình. Đó là lý do tại sao não họ có thể đồng bộ hóa", nhà khoa học thần kinh Mohammad Shehata cho biết.


Bộ não của chúng ta được tạo thành từ hàng tỷ tế bào thần kinh phát ra điện khi chúng được kích hoạt và các tín hiệu điện đồng bộ này có thể được điều chỉnh theo các tần số nhất định. Một số ví dụ về các tần số là alpha, beta và gamma, được đo bằng hertz (Hz) hoặc chu kỳ trên giây.


Thông thường, các dải tần số khác nhau xuất hiện khi chúng ta thực hiện một số nhiệm vụ nhận thức nhất định và đây là loại hoạt động thần kinh mà các nhà nghiên cứu đang điều tra. Họ phát hiện khi các cá nhân rơi vào trạng thái flow, hoạt động sóng não beta và gamma của họ sẽ tăng lên ở vùng trái vỏ não thái dương giữa (L-MTC).


Đây là khu vực não bộ liên quan đến việc xử lý thông tin tích hợp và các chức năng quan trọng như sự chú ý, trí nhớ và nhận thức. "Phát hiện này phù hợp với sự tăng cường tương tác trong nhóm và nhiều khía cạnh của flow", các nhà nghiên cứu viết.


Flow trong teamwork là gì: Tại sao Google mất 10 năm mà vẫn thất bại trong việc tìm ra nó? - Ảnh 4.

Hoạt động sóng não beta và gamma tăng lên ở vùng trái vỏ não thái dương giữa (L-MTC) và có sự kết nối với nhau trong team flow.


Trong trạng thái team flow, các sóng não beta và gamma của mỗi thành viên còn liên kết với nhau để tạo ra "trạng thái siêu nhận thức giữa các thành viên trong nhóm". Điều này có nghĩa là mỗi thành viên không chỉ sử dụng ý thức của chính mình, các sóng não tương tác còn tạo ra một loại ý thức mới là ý thức tập thể,


Điều này phù hợp với các nghiên cứu trước đây của Csíkszentmihályi và các nhà khoa học khác, nói rằng trong trạng thái team flow, bạn không chỉ sử dụng tài nguyên nhận thức và năng lượng của chính bản thân mình mà còn có thể tận dụng nặng lượng hoặc được hỗ trợ tài nguyên nhận thức từ các thành viên khác.


"Dữ liệu từ báo cáo này đưa ra một bằng chứng về khái niệm cho thấy team flow thực sự là một trạng thái não bộ riêng biệt và gợi ý cơ chế nhận thức thần kinh của nó", nhóm nghiên cứu kết luận.


Làm thế nào để có thể tạo ra trạng thái flow và team flow?


Nghiên cứu mới đã bỏ ngỏ khả năng chúng ta có thể tạo ra các tác động hay kích thích nào đó vào vùng L-MTC để kích hoạt trạng thái flow và team flow. Bởi có lẽ các nhà khoa học vẫn cần thêm thời gian để thiết kế nên một "phần cứng", một chiếc mũ điện não hay các con chip cho phép mỗi lần sử dụng chúng, mọi người đều sẽ đạt được hiệu suất làm việc và team work tối đa.


Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là chúng ta không có cách nào để "hack" vào não bộ bằng các thủ thuật tâm lý. Nhiều nghiên cứu, bao gồm cả của Csíkszentmihályi trước đây đã chỉ ra một số nguyên tắc giúp bạn đạt được trạng thái flow và team flow bao gồm:


1. Hãy loại bỏ những yếu tố có thể khiến bạn xao nhãng


Flow trong teamwork là gì: Tại sao Google mất 10 năm mà vẫn thất bại trong việc tìm ra nó? - Ảnh 5.

Nó bao gồm thông báo trên điện thoại di động của bạn, các tab không dùng đến trên Chrome, đặc biệt là mạng xã hội và tin nhắn. Hãy chọn khung giờ và không gian làm việc thoải mái, yên tĩnh để không bị làm phiền bởi bất cứ người nào khác. Sau đó, bạn có thể bắt đầu tính đến nguyên tắc số 2.


2. Hãy thiết kế trước công việc của mình


Flow trong teamwork là gì: Tại sao Google mất 10 năm mà vẫn thất bại trong việc tìm ra nó? - Ảnh 6.

Csíkszentmihályi cho biết có ba nguyên tắc của công việc để đạt được trạng thái flow, Một là bạn phải có mục tiêu, tiến độ rõ ràng. Hai là nhiệm vụ bạn đang làm phải cung cấp phản hồi ngay lập tức. Mục tiêu và tiến độ cho phép bạn có được định hướng cho mình, còn phản hồi cho phép bạn điều chỉnh hiệu suất làm việc phù hợp với tình huống phát sinh để duy trì nhịp độ flow của mình.


Vì vậy, đừng bao giờ lao ngay vào một công việc và nghĩ rằng bạn có thể đạt được trạng thái flow với nó. Trước tiên bạn phải thiết lập các mục tiêu và tiến độ trong từng giai đoạn cho mình. Chẳng hạn như cuối cùng bạn muốn đạt được gì trong công việc này, để đạt được mục tiêu cuối cùng đó, mỗi tiếng đồng hồ bạn cần đạt được từng mục tiêu nhỏ nào?


Ngoài ra, hãy tạo ra những phản hồi ngay lập tức để theo sát từng tiến độ ấy. Bạn cần phải xem mình đã đi được tới đâu trong công việc. Và hãy lưu ý, nếu có những phản hồi mà bạn không thể có ngay lập tức, như việc bạn phải xin ý kiến sếp để làm tiếp một tiến độ nào đó, thì nhiều khả năng bạn sẽ bị rơi ra khỏi flow của mình.


Vì vậy, thiết kế trước công việc là cần thiết, nếu có một nhiệm vụ nào đó mà bạn nghĩ rằng mình không có được phản hồi ngay tức khắc, hãy tách nó ra thành một nhiệm vụ khác, đừng đưa vào flow của bạn.


3. Cân bằng giữa thử thách và năng lực của bản thân


Flow trong teamwork là gì: Tại sao Google mất 10 năm mà vẫn thất bại trong việc tìm ra nó? - Ảnh 7.

Đây chính là nguyên tắc thứ ba mà Csíkszentmihályi đặt ra, nhưng nó quan trọng đến mức có thể tách thành một mục riêng. Để rơi vào được trạng thái flow, bạn cần phải có một công việc ở mức thử thách vừa đủ để đạt được, không vượt quá năng lực bởi nó sẽ khiến bạn nản chí, và không quá dễ dàng vì nó sẽ khiến bạn nhàm chán.


Như vậy, điều đó cũng có nghĩa là bạn phải luôn trau dồi năng lực của mình để đạt được flow trong các thử thách lớn hơn, và hãy mạnh dạn trao quyền cho người khác đảm nhận các công việc dễ hơn giúp bạn.


Đối với team flow, cả ba nguyên tắc kể trên là thứ bạn đều có thể áp dụng. Quan trọng là người đội trưởng, người điều hành nhóm phải nắm vững những điều này và giúp từng thành viên của mình hiểu rõ chúng.


Ngoài ra, nhóm của bạn cũng sẽ cần thời gian làm quen và tập luyện với nhau để cùng đi được tới trạng thái hoạt động siêu kết nối. Vì vậy, lời khuyên cuối cùng dành cho những cá nhân và nhóm đang luyện tập flow là hãy bình tĩnh, kiên nhẫn và tin tưởng vào bộ não của mình cũng như của đồng đội.


Tham khảo , ,


Lấy linkFlow trong teamwork la gi: Tai sao Google mat 10 nam ma van that bai trong viec tim ra no?


Tai sao ban co mot nhom choi game voi nhau rat an y, nhung lai khong bao gio hoc nhom hay lam viec cung nhau hieu qua?


Gan 10 nam truoc, ga khong lo cong nghe Google voi tham vong tiep tuc khuyech dai cong ty cua minh da thuc hien mot nghien cuu noi bo dac biet. Lay ten cua nha triet hoc Hy Lap co dai, Du an Aristotle da kiem tra tong cong 180 nhom lam viec tai Google, thuc hien hon 200 cuoc phong van va phan tich hon 250 thuoc tinh lien quan den lam viec nhom.


Muc dich cua ho la tim hieu: Tai sao mot so nhom trong cong ty lam viec rat hieu qua con mot so nhom khac thi lai khong.


Truoc do, cac nha dieu hanh tai Google chi don gian tin rang viec tuyen dung duoc nhung ky su gioi nhat, co bang tien si hoac MBA roi nhom ho vao voi nhau thi se tao ra mot doi lam viec tron tru. Tuy nhien khong lau sau do Google biet minh da nham. Viec nhung ca nhan lam viec doc lap xuat sac khong co nghia la ho cung se lam viec nhom voi nhau hieu qua.


Flow trong teamwork la gi: Tai sao Google mat 10 nam ma van that bai trong viec tim ra no? - Anh 1.

Nam 2012, Google dat muc tieu nghien cuu cac nhom lam viec cua minh trong mot du an mang ten Aristotle.


"Do la ly do tai sao ngay ca nhung doi the thao chuyen nghiep dat gia nhat hanh tinh cung thuong that bai trong viec khai thac cac ca nhan tai nang ma minh so huu: Ho khong co su dong bo suc manh ve mat tam ly", giao su Tomas Chamorro-Premuzic tai Dai hoc Columbia cho biet.


Nhung su dong bo ve mat tam ly la gi? Google da mat hang trieu USD trong Du an Aristotle ma khong tim ra duoc cau tra loi cu the. Phai den tan bay gio, mot nghien cuu tren tap chi eNeuro moi tiet lo nhung bi an ve mot trang thai goi la "team flow", trong do, cac thanh vien cua mot nhom co the lam viec an y voi nhau duoi mot co che dong bo song nao.


Flow va team flow


Trong tam ly hoc, "flow" duoc dinh nghia la mot trang thai tinh than ma o trong do, mot nguoi co the thuc hien mot hoat dong voi cam giac dam chim, sieu tap trung va tran day nang luong. Anh ta se tham gia 100% vao hoat dong do va cam thay hung phan trong qua trinh lam viec.


Khai niem flow lan dau tien duoc nha tam ly hoc nguoi My goc Hungary Mihaly Csikszentmihalyi dua ra vao nam 1975. Ke tu do, no da duoc su dung trong rat nhieu linh vuc, tu hoc tap, giao duc, am nhac, nghe thuat cho toi the thao va the thao dien tu…


Co the chinh ban than ban cung da tung it nhieu mot vai lan trong doi trai nghiem trang thai flow. Hay nho lai hoi nho khi ban doc mot cuon truyen den muc quen an, quen ngu. Hay khi ban dam chim vao mot bo phim hoac mot tua game va mat het cam giac ve thoi gian dang troi di cung voi nhung gi xay ra xung quanh.


Flow trong teamwork la gi: Tai sao Google mat 10 nam ma van that bai trong viec tim ra no? - Anh 2.

Neu nhu ban co the choi game quen an quen ngu, tai sao khong the hoc hay lam viec tap trung duoc nhu vay?


Mac du flow la trang thai ma chung ta hay dat duoc khi giai tri, nhung nhieu nguoi nghi rang ho cung nen dat duoc trang thai nay khi hoc tap hoac lam viec. Flow duoc chung minh la giup tang nang suat, hieu qua cong viec va dac biet la no khong chi dung voi tung ca nhan, ma con co the dung voi ca nhom lam viec.


Den day, chung ta co mot khai niem moi, "team flow" la trang thai tap trung cao do de phoi hop lam viec mot cach an khop hoan hao. Tang them mot cap so voi flow cua tung ca nhan, trong team flow, cac thanh vien cua nhom khong chi tap trung vao cong viec cua chinh minh, ma con phai gan ket voi cac dong doi mot cach tuong ho. Ho co the su dung nang luong cua nhau, cam nhan duoc nhau nhu mot the thong nhat.


"Lay vi du ve cac bac si phau thuat, ho noi rang trong mot ca mo kho, ho thuong co duoc cam giac ca ekip cua minh la mot sinh vat duy nhat, hoat dong huong toi cung mot muc dich. Cac bac si mo ta ca mo cua minh giong nhu mot vo ba le, trong do moi ca nhan deu phu thuoc vao man trinh dien cua ca nhom, tat ca moi nguoi tham gia vao do deu co chung mot cam giac hoa hop va tran day nang luong", Csikszentmihalyi viet.


Team flow dac biet quan trong trong cac bo mon the thao dong doi nhu bong da, bong ro va ca the thao dien tu. Neu dat duoc trang thai nay, cac cau thu co the khong can nhin nhau nhung van chuyen bong va phoi hop duoc voi nhau nhip nhang. Cac tuyen thu bong ro co the thi dau hoan toan trong im lang ma khong can noi chuyen hay giao tiep bang loi noi. Tuong tu voi cac mon the thao dien tu yeu cau tinh dong doi cung vay.


Flow trong teamwork la gi: Tai sao Google mat 10 nam ma van that bai trong viec tim ra no? - Anh 3.

Cheo thuyen la bo mon the thao de hinh dung ve team flow nhat, nhung khai niem nay cung xuat hien trong ca bong da, bong ro, the thao dien tu... bat ky mon choi dong doi nao.


Trong Du an Aristotle cua Google gan 10 nam truoc, cac nha nghien cuu noi bo cua ho duong nhu cung da hieu duoc tam quan trong cua team flow.


"Dieu quan trong ma chung toi rut ra duoc la cach thuc lam viec cua nhom quan trong hon ai la nguoi o trong nhom. Ban co the tuyen lua mot nhom chi gom nhung nguoi co hieu suat lam viec trung binh. Nhung neu ban day ho cach tuong tac phu hop, ho se lam duoc nhung dieu ma khong mot sieu sao nao co the hoan thanh duoc", Laszlo Bock, nguoi dung dau bo phan Hoat dong Con nguoi tai Google cho biet.


Trong mot team flow, song nao cua cac ca nhan se duoc dong bo


Dieu dang tiec cua Du an Aristotle la cac nha nghien cuu cua Google da khong tiep tuc dieu tra sau them vao cac dac diem than kinh cua mot nhom lam viec hieu qua. Nhung bay gio, mot nghien cuu cua mot nhom quoc te tren tap chi eNeuro da thay ho lam dieu do.


Trong nghien cuu nay, cac tac gia da phat hien nhung dac diem cho phep tao ra trang thai team flow trong mot nhom lam viec. "Khi cac ca nhan o trong trang thai flow, nao ho se tat cac kich thich ben ngoai khong lien quan den nhiem vu. Trong team flow, nao cua tung thanh vien van tat cac kich thich ben ngoai, nhung lai de mo mot luong thong tin ve dong doi cua minh. Do la ly do tai sao nao ho co the dong bo hoa", nha khoa hoc than kinh Mohammad Shehata cho biet.


Bo nao cua chung ta duoc tao thanh tu hang ty te bao than kinh phat ra dien khi chung duoc kich hoat va cac tin hieu dien dong bo nay co the duoc dieu chinh theo cac tan so nhat dinh. Mot so vi du ve cac tan so la alpha, beta va gamma, duoc do bang hertz (Hz) hoac chu ky tren giay.


Thong thuong, cac dai tan so khac nhau xuat hien khi chung ta thuc hien mot so nhiem vu nhan thuc nhat dinh va day la loai hoat dong than kinh ma cac nha nghien cuu dang dieu tra. Ho phat hien khi cac ca nhan roi vao trang thai flow, hoat dong song nao beta va gamma cua ho se tang len o vung trai vo nao thai duong giua (L-MTC).


Day la khu vuc nao bo lien quan den viec xu ly thong tin tich hop va cac chuc nang quan trong nhu su chu y, tri nho va nhan thuc. "Phat hien nay phu hop voi su tang cuong tuong tac trong nhom va nhieu khia canh cua flow", cac nha nghien cuu viet.


Flow trong teamwork la gi: Tai sao Google mat 10 nam ma van that bai trong viec tim ra no? - Anh 4.

Hoat dong song nao beta va gamma tang len o vung trai vo nao thai duong giua (L-MTC) va co su ket noi voi nhau trong team flow.


Trong trang thai team flow, cac song nao beta va gamma cua moi thanh vien con lien ket voi nhau de tao ra "trang thai sieu nhan thuc giua cac thanh vien trong nhom". Dieu nay co nghia la moi thanh vien khong chi su dung y thuc cua chinh minh, cac song nao tuong tac con tao ra mot loai y thuc moi la y thuc tap the,


Dieu nay phu hop voi cac nghien cuu truoc day cua Csikszentmihalyi va cac nha khoa hoc khac, noi rang trong trang thai team flow, ban khong chi su dung tai nguyen nhan thuc va nang luong cua chinh ban than minh ma con co the tan dung nang luong hoac duoc ho tro tai nguyen nhan thuc tu cac thanh vien khac.


"Du lieu tu bao cao nay dua ra mot bang chung ve khai niem cho thay team flow thuc su la mot trang thai nao bo rieng biet va goi y co che nhan thuc than kinh cua no", nhom nghien cuu ket luan.


Lam the nao de co the tao ra trang thai flow va team flow?


Nghien cuu moi da bo ngo kha nang chung ta co the tao ra cac tac dong hay kich thich nao do vao vung L-MTC de kich hoat trang thai flow va team flow. Boi co le cac nha khoa hoc van can them thoi gian de thiet ke nen mot "phan cung", mot chiec mu dien nao hay cac con chip cho phep moi lan su dung chung, moi nguoi deu se dat duoc hieu suat lam viec va team work toi da.


Tuy nhien, dieu do khong co nghia la chung ta khong co cach nao de "hack" vao nao bo bang cac thu thuat tam ly. Nhieu nghien cuu, bao gom ca cua Csikszentmihalyi truoc day da chi ra mot so nguyen tac giup ban dat duoc trang thai flow va team flow bao gom:


1. Hay loai bo nhung yeu to co the khien ban xao nhang


Flow trong teamwork la gi: Tai sao Google mat 10 nam ma van that bai trong viec tim ra no? - Anh 5.

No bao gom thong bao tren dien thoai di dong cua ban, cac tab khong dung den tren Chrome, dac biet la mang xa hoi va tin nhan. Hay chon khung gio va khong gian lam viec thoai mai, yen tinh de khong bi lam phien boi bat cu nguoi nao khac. Sau do, ban co the bat dau tinh den nguyen tac so 2.


2. Hay thiet ke truoc cong viec cua minh


Flow trong teamwork la gi: Tai sao Google mat 10 nam ma van that bai trong viec tim ra no? - Anh 6.

Csikszentmihalyi cho biet co ba nguyen tac cua cong viec de dat duoc trang thai flow, Mot la ban phai co muc tieu, tien do ro rang. Hai la nhiem vu ban dang lam phai cung cap phan hoi ngay lap tuc. Muc tieu va tien do cho phep ban co duoc dinh huong cho minh, con phan hoi cho phep ban dieu chinh hieu suat lam viec phu hop voi tinh huong phat sinh de duy tri nhip do flow cua minh.


Vi vay, dung bao gio lao ngay vao mot cong viec va nghi rang ban co the dat duoc trang thai flow voi no. Truoc tien ban phai thiet lap cac muc tieu va tien do trong tung giai doan cho minh. Chang han nhu cuoi cung ban muon dat duoc gi trong cong viec nay, de dat duoc muc tieu cuoi cung do, moi tieng dong ho ban can dat duoc tung muc tieu nho nao?


Ngoai ra, hay tao ra nhung phan hoi ngay lap tuc de theo sat tung tien do ay. Ban can phai xem minh da di duoc toi dau trong cong viec. Va hay luu y, neu co nhung phan hoi ma ban khong the co ngay lap tuc, nhu viec ban phai xin y kien sep de lam tiep mot tien do nao do, thi nhieu kha nang ban se bi roi ra khoi flow cua minh.


Vi vay, thiet ke truoc cong viec la can thiet, neu co mot nhiem vu nao do ma ban nghi rang minh khong co duoc phan hoi ngay tuc khac, hay tach no ra thanh mot nhiem vu khac, dung dua vao flow cua ban.


3. Can bang giua thu thach va nang luc cua ban than


Flow trong teamwork la gi: Tai sao Google mat 10 nam ma van that bai trong viec tim ra no? - Anh 7.

Day chinh la nguyen tac thu ba ma Csikszentmihalyi dat ra, nhung no quan trong den muc co the tach thanh mot muc rieng. De roi vao duoc trang thai flow, ban can phai co mot cong viec o muc thu thach vua du de dat duoc, khong vuot qua nang luc boi no se khien ban nan chi, va khong qua de dang vi no se khien ban nham chan.


Nhu vay, dieu do cung co nghia la ban phai luon trau doi nang luc cua minh de dat duoc flow trong cac thu thach lon hon, va hay manh dan trao quyen cho nguoi khac dam nhan cac cong viec de hon giup ban.


Doi voi team flow, ca ba nguyen tac ke tren la thu ban deu co the ap dung. Quan trong la nguoi doi truong, nguoi dieu hanh nhom phai nam vung nhung dieu nay va giup tung thanh vien cua minh hieu ro chung.


Ngoai ra, nhom cua ban cung se can thoi gian lam quen va tap luyen voi nhau de cung di duoc toi trang thai hoat dong sieu ket noi. Vi vay, loi khuyen cuoi cung danh cho nhung ca nhan va nhom dang luyen tap flow la hay binh tinh, kien nhan va tin tuong vao bo nao cua minh cung nhu cua dong doi.


Tham khao , ,


Lay link

Flow trong teamwork là gì: Tại sao Google mất 10 năm mà vẫn thất bại trong việc tìm ra nó?

Tại sao bạn có một nhóm chơi game với nhau rất ăn ý, nhưng lại không bao giờ học nhóm hay làm việc cùng nhau hiệu quả?
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá: