El Salvador được gì và mất gì khi là nước đầu tiên chấp nhận Bitcoin?

Các cuộc khảo sát cho thấy chưa đến 5% người dân El Salvador hiểu Bitcoin thực sự là gì, trong khi 70% số người được hỏi phản đối kế hoạch trên của chính phủ.


Theo hãng tin CNBC, Tổng thống Nayib Bukele của El Salvador đã tuyên bố trở thành quốc gia đầu tiên chấp nhận Bitcoin, qua đó tiết kiệm hàng triệu USD chi phí chuyển tiền kiều hối từ nước ngoài.


Vậy nhưng nhiều người dân El Salvador lại khá nghi ngờ về quyết định này bởi giá Bitcoin biến động khá mạnh.


Xin được nhắc là El Salvador không có đồng nội tệ. Trong khoảng 1892-2001, quốc gia Trung Mỹ này vẫn dùng đồng Colon và có thời gian dài neo đồng tiền của mình vào đồng USD.


El Salvador được gì và mất gì khi là nước đầu tiên chấp nhận Bitcoin? - Ảnh 1.

Kiều hối gửi về El Salvador theo %GDP


Thế nhưng kể từ năm 2001, El Salvador đã huỷ bỏ đồng nội tệ, qua đó chính thức sử dụng đồng USD trong nền kinh tế cho mọi giao dịch.


Quốc gia không có đồng nội tệ


Hàng năm, El Salvador nhận khoảng gần 6 tỷ USD kiều hối, phần lớn là từ Mỹ. Con số này chiếm đến 23% tổng GDP của cả nước và là nguồn thu quan trọng cho quốc gia Trung Mỹ.


Với nguyên nhân đó, Tổng thống Bukele cho rằng việc chấp nhận Bitcoin sẽ giúp tiết kiệm được khoảng 400 triệu USD mỗi năm tiền phí dịch vị chuyển khoản liên ngân hàng. Trong khi đó chuyên gia Mario Gomez Lozada của Merrill Lynch thì cho rằng con số tiết kiệm có thể lên đến gần 1 tỷ USD.


Thông thường, những người dân El Salvador ở nước ngoài sẽ phải mất phí khoảng 12,5% cho mỗi giao dịch 100 USD khi chuyển tiền qua ứng dụng Western Union.


Hãng tin CNBC cho biết khoảng 70% người dân El Salvador sống dựa vào nguồn kiều hối từ nước ngoài và với nhiều hộ gia đình, mức phí chuyển tiền đôi khi tương đương đến 50% tổng thu nhập của họ.


Khoảng 60% số tiền phí giao dịch này rơi vào túi các công ty trung gian, khoảng 38% còn lại thì thuộc về ngân hàng.


Đây là lý do tại sao chính phủ El Salvador lại coi trọng việc dùng tiền số để hạn chế phí chuyển tiền như vậy.


Ngoài ra, việc sử dụng Bitcoin sẽ giúp nền kinh tế này bớt phụ thuộc vào đồng USD, vốn đang trở thành giới hạn cho sự phát triển kinh tế của El Salvador khi trông chờ vào nguồn cung tiền từ Mỹ để dùng cho lưu thông.


Tuy nhiên theo hãng tin Reuters, rất nhiều người dân El Salvador không tín nhiệm Bitcoin vì sự mất ổn định về giá. Trong khi Ngân hàng thế giới (World Bank) cũng cho biết mức phí dịch vụ chuyển tiền ngân hàng tại El Salvador hiện đã ở mức thấp nhất trên thế giới.


El Salvador được gì và mất gì khi là nước đầu tiên chấp nhận Bitcoin? - Ảnh 2.

Báo cáo của World Bank cho thấy chỉ có 30% người dân El Salvador có tài khoản ngân hàng và việc chấp nhận Bitcoin có thể tác động mạnh đến thị trường tài chính nơi đây.


Dẫu vậy, báo cáo trên cũng cho biết tỷ lệ kết nối Internet của quốc gia Trung Mỹ này năm 2020 thấp thứ 2 tại Châu Mỹ Latinh và vùng Caribbean.


Ví điện tử Chivo


Đi cùng với tuyên bố chấp nhận Bitcoin, chính phủ El Salvador cũng cho ra mắt ứng dụng ví điện tử Chivo, qua đó cho phép người dùng chuyển tiền không mất phí với thời gian nhanh chóng.


Vậy nhưng với số lượng tiếp cận Internet thấp cũng như sự chưa tin tưởng của người dân, tỷ lệ người dùng Chivo hiện vẫn khá thấp. Các cuộc khảo sát cho thấy 2/3 người dân nước này từ chối tải ứng dụng Chivo.


"Việc này không thể nhanh được, người dân cần thời gian thích nghi và đương nhiên mọi người sẽ lo lắng những thứ mới liên quan đến tiền bạc", giám đốc tài chính Matt Hougan của Bitwise Asset Management nhận định.


Để kích thích người dân sử dụng ví Chivo, Tổng thống Bukele đã đề nghị tặng 30 USD bằng đồng Bitcoin cho bất cứ ai mở tài khoản bằng ví điện tử này. Đây là một con số không hề nhỏ ở quốc gia có mức thu nhập tối thiểu hàng tháng chỉ vào khoảng 365 USD.


Trong khi đó giám đốc chiến lược Alex Gladstein của Tổ chức HRF nói với hãng tin CNBC rằng ví Chivo trên thực tế chẳng khác gì một ngân hàng kiểm soát bởi chính phủ. Điều đó có nghĩa là họ có thể đóng băng tài khoản hoặc kiểm soát nguồn tiền giao dịch hiện nay hơn trong bối cảnh nền kinh tế đang dùng đồng USD.


"Thực tế là không phải người dân không tin chính phủ, họ chỉ không tín nhiệm nền tảng tiền số mới được xây dựng này", chuyên gia Gladstein nhận định.


El Salvador được gì và mất gì khi là nước đầu tiên chấp nhận Bitcoin? - Ảnh 3.

Người dân El Salvador biểu tình chống Bitcoin. Nguồn ảnh: Financial Times


Người dân biểu tình


Một yếu tố nữa khiến người dân không tin vào kế hoạch Bitcoin là El Salvador sẽ phải tiêu tốn khoảng 200 triệu USD để hoàn thiện nền tảng ví điện tử, bao gồm xây dựng các máy rút tiền tự động cho Bitcoin. Thêm nữa, chính phủ cũng sẽ phải tốn 60 triệu USD cho kế hoạch tặng 30 USD cho mỗi người dân mở tài khoản ví Chivo.


Chưa dừng lại ở đó, El Salvador cũng cần tốn 150 triệu USD để mua vào Bitcoin dự trữ và theo số liệu chính thức, họ đã chi 26 triệu USD cho thị trường này.


Bởi vậy ngay sau khi chính phủ tuyên bố chấp nhận Bitcoin, biểu tình đã nổ ra ở nhiều nơi.


Bên cạnh đó, việc El Salvador chấp nhận Bitcoin đã khiến nhiều tổ chức tài chính và quốc gia khác quan ngại về tính minh bạch cũng như rủi ro trở thành tụ điểm rửa tiền của tội phạm.


Ngay sau quyết định của El Salvador, Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) đã tỏ ra quan ngại và tạm hoãn khoản thoả thuận cho vay 1 tỷ USD trước đó, khiến trái phiếu của nước này mất giá mạnh.


Trong khi đó, hàng loạt hãng xếp hạng tín dụng như Fitch Ratings hay Moody’s đã hạ mức tín nhiệm của El Salvador.


Hiện El Salvador là quốc gia nghèo có tỷ lệ nợ khá cao, vào khoảng 100% GDP. Tổng dân số của nước này là 6,5 triệu người với nền kinh tế khoảng 25 tỷ USD. Tồi tệ hơn là các cuộc khảo sát cho thấy chưa đến 5% người dân hiểu Bitcoin thực sự là gì, trong khi 70% số người được hỏi phản đối kế hoạch trên của chính phủ.


Rõ ràng trong một nền kinh tế kém phát triển, người dân vẫn thích cầm tiền mặt hơn là tiền số, dù họ có phải trả nhiều phí ngân hàng đi chăng nữa.


(Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị, Reuters, CNBC)

El Salvador duoc gi va mat gi khi la nuoc dau tien chap nhan Bitcoin?


Cac cuoc khao sat cho thay chua den 5% nguoi dan El Salvador hieu Bitcoin thuc su la gi, trong khi 70% so nguoi duoc hoi phan doi ke hoach tren cua chinh phu.


Theo hang tin CNBC, Tong thong Nayib Bukele cua El Salvador da tuyen bo tro thanh quoc gia dau tien chap nhan Bitcoin, qua do tiet kiem hang trieu USD chi phi chuyen tien kieu hoi tu nuoc ngoai.


Vay nhung nhieu nguoi dan El Salvador lai kha nghi ngo ve quyet dinh nay boi gia Bitcoin bien dong kha manh.


Xin duoc nhac la El Salvador khong co dong noi te. Trong khoang 1892-2001, quoc gia Trung My nay van dung dong Colon va co thoi gian dai neo dong tien cua minh vao dong USD.


El Salvador duoc gi va mat gi khi la nuoc dau tien chap nhan Bitcoin? - Anh 1.

Kieu hoi gui ve El Salvador theo %GDP


The nhung ke tu nam 2001, El Salvador da huy bo dong noi te, qua do chinh thuc su dung dong USD trong nen kinh te cho moi giao dich.


Quoc gia khong co dong noi te


Hang nam, El Salvador nhan khoang gan 6 ty USD kieu hoi, phan lon la tu My. Con so nay chiem den 23% tong GDP cua ca nuoc va la nguon thu quan trong cho quoc gia Trung My.


Voi nguyen nhan do, Tong thong Bukele cho rang viec chap nhan Bitcoin se giup tiet kiem duoc khoang 400 trieu USD moi nam tien phi dich vi chuyen khoan lien ngan hang. Trong khi do chuyen gia Mario Gomez Lozada cua Merrill Lynch thi cho rang con so tiet kiem co the len den gan 1 ty USD.


Thong thuong, nhung nguoi dan El Salvador o nuoc ngoai se phai mat phi khoang 12,5% cho moi giao dich 100 USD khi chuyen tien qua ung dung Western Union.


Hang tin CNBC cho biet khoang 70% nguoi dan El Salvador song dua vao nguon kieu hoi tu nuoc ngoai va voi nhieu ho gia dinh, muc phi chuyen tien doi khi tuong duong den 50% tong thu nhap cua ho.


Khoang 60% so tien phi giao dich nay roi vao tui cac cong ty trung gian, khoang 38% con lai thi thuoc ve ngan hang.


Day la ly do tai sao chinh phu El Salvador lai coi trong viec dung tien so de han che phi chuyen tien nhu vay.


Ngoai ra, viec su dung Bitcoin se giup nen kinh te nay bot phu thuoc vao dong USD, von dang tro thanh gioi han cho su phat trien kinh te cua El Salvador khi trong cho vao nguon cung tien tu My de dung cho luu thong.


Tuy nhien theo hang tin Reuters, rat nhieu nguoi dan El Salvador khong tin nhiem Bitcoin vi su mat on dinh ve gia. Trong khi Ngan hang the gioi (World Bank) cung cho biet muc phi dich vu chuyen tien ngan hang tai El Salvador hien da o muc thap nhat tren the gioi.


El Salvador duoc gi va mat gi khi la nuoc dau tien chap nhan Bitcoin? - Anh 2.

Bao cao cua World Bank cho thay chi co 30% nguoi dan El Salvador co tai khoan ngan hang va viec chap nhan Bitcoin co the tac dong manh den thi truong tai chinh noi day.


Dau vay, bao cao tren cung cho biet ty le ket noi Internet cua quoc gia Trung My nay nam 2020 thap thu 2 tai Chau My Latinh va vung Caribbean.


Vi dien tu Chivo


Di cung voi tuyen bo chap nhan Bitcoin, chinh phu El Salvador cung cho ra mat ung dung vi dien tu Chivo, qua do cho phep nguoi dung chuyen tien khong mat phi voi thoi gian nhanh chong.


Vay nhung voi so luong tiep can Internet thap cung nhu su chua tin tuong cua nguoi dan, ty le nguoi dung Chivo hien van kha thap. Cac cuoc khao sat cho thay 2/3 nguoi dan nuoc nay tu choi tai ung dung Chivo.


"Viec nay khong the nhanh duoc, nguoi dan can thoi gian thich nghi va duong nhien moi nguoi se lo lang nhung thu moi lien quan den tien bac", giam doc tai chinh Matt Hougan cua Bitwise Asset Management nhan dinh.


De kich thich nguoi dan su dung vi Chivo, Tong thong Bukele da de nghi tang 30 USD bang dong Bitcoin cho bat cu ai mo tai khoan bang vi dien tu nay. Day la mot con so khong he nho o quoc gia co muc thu nhap toi thieu hang thang chi vao khoang 365 USD.


Trong khi do giam doc chien luoc Alex Gladstein cua To chuc HRF noi voi hang tin CNBC rang vi Chivo tren thuc te chang khac gi mot ngan hang kiem soat boi chinh phu. Dieu do co nghia la ho co the dong bang tai khoan hoac kiem soat nguon tien giao dich hien nay hon trong boi canh nen kinh te dang dung dong USD.


"Thuc te la khong phai nguoi dan khong tin chinh phu, ho chi khong tin nhiem nen tang tien so moi duoc xay dung nay", chuyen gia Gladstein nhan dinh.


El Salvador duoc gi va mat gi khi la nuoc dau tien chap nhan Bitcoin? - Anh 3.

Nguoi dan El Salvador bieu tinh chong Bitcoin. Nguon anh: Financial Times


Nguoi dan bieu tinh


Mot yeu to nua khien nguoi dan khong tin vao ke hoach Bitcoin la El Salvador se phai tieu ton khoang 200 trieu USD de hoan thien nen tang vi dien tu, bao gom xay dung cac may rut tien tu dong cho Bitcoin. Them nua, chinh phu cung se phai ton 60 trieu USD cho ke hoach tang 30 USD cho moi nguoi dan mo tai khoan vi Chivo.


Chua dung lai o do, El Salvador cung can ton 150 trieu USD de mua vao Bitcoin du tru va theo so lieu chinh thuc, ho da chi 26 trieu USD cho thi truong nay.


Boi vay ngay sau khi chinh phu tuyen bo chap nhan Bitcoin, bieu tinh da no ra o nhieu noi.


Ben canh do, viec El Salvador chap nhan Bitcoin da khien nhieu to chuc tai chinh va quoc gia khac quan ngai ve tinh minh bach cung nhu rui ro tro thanh tu diem rua tien cua toi pham.


Ngay sau quyet dinh cua El Salvador, Quy tien te quoc te (IMF) da to ra quan ngai va tam hoan khoan thoa thuan cho vay 1 ty USD truoc do, khien trai phieu cua nuoc nay mat gia manh.


Trong khi do, hang loat hang xep hang tin dung nhu Fitch Ratings hay Moody’s da ha muc tin nhiem cua El Salvador.


Hien El Salvador la quoc gia ngheo co ty le no kha cao, vao khoang 100% GDP. Tong dan so cua nuoc nay la 6,5 trieu nguoi voi nen kinh te khoang 25 ty USD. Toi te hon la cac cuoc khao sat cho thay chua den 5% nguoi dan hieu Bitcoin thuc su la gi, trong khi 70% so nguoi duoc hoi phan doi ke hoach tren cua chinh phu.


Ro rang trong mot nen kinh te kem phat trien, nguoi dan van thich cam tien mat hon la tien so, du ho co phai tra nhieu phi ngan hang di chang nua.


(Theo Doanh nghiep va Tiep thi, Reuters, CNBC)


El Salvador được gì và mất gì khi là nước đầu tiên chấp nhận Bitcoin?

Các cuộc khảo sát cho thấy chưa đến 5% người dân El Salvador hiểu Bitcoin thực sự là gì, trong khi 70% số người được hỏi phản đối kế hoạch trên của chính phủ.
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá: