iPhone 13 có thể được trang bị nhiều tính năng mà Android đã có từ lâu

Ai copy ai?


Ngày hội iPhone 2021 đã cận kề. Và giống như bất kỳ buổi công bố smartphone mới nào trong thời gian qua, chúng ta về cơ bản có thể hình dung được những thứ có thể trông chờ. Thông tin rò rỉ và tin đồn ngày nay đã trở nên chính xác hơn bao giờ hết, và dù luôn có khả năng sẽ xuất hiện một sự bất ngờ lớn, chiếc iPhone 13 có lẽ không khác là bao so với những gì chúng ta đã nghe được.


Ấy thế nhưng, mọi chuyện đâu vì vậy mà bớt hấp dẫn. Năm nay, iPhone 13 (cứ cho là Apple sẽ gọi nó như vậy đi!) hiển nhiên đi kèm một vài công nghệ mới trong một thiết kế không mấy thay đổi. Một thiết kế mới thường xuất hiện cùng những chu kỳ nâng cấp quan trọng, nhưng khi thiết kế mới đó được sử dụng một lần nữa cũng là lúc chúng ta được chứng kiến nhiều cải tiến cực kỳ thú vị.


Để bắt đầu, bạn cần biết rằng iPhone 13 có thể ra mắt với 4 phiên bản như năm ngoái: bản Mini, bản thông thường, bản Pro, và bản Pro Max. Những bản iPhone cao cấp sẽ có màn hình LTPO, một loại màn hình OLED tiêu thụ ít điện năng hơn, từ đó có thể được tích hợp công nghệ tần số làm tươi động (varible refresh rate). Vi xử lý của iPhone 13 hiển nhiên sẽ nhanh hơn iPhone 12. Hệ thống sạc MagSafe sẽ được tinh chỉnh. Sẽ có những tuỳ chọn bộ nhớ trong mới. Camera sẽ "ngon" hơn, với các chế độ như HDR và chụp chân dung được cải tiến mạnh mẽ, chưa kể còn có thêm chế độ chụp thiên văn nữa.


Tất cả những yếu tố đó sẽ mang lại cho người dùng những trải nghiệm mới mẻ hơn, tuyệt vời hơn. Nhưng có một thứ khiến nhiều người đặc biệt chú ý: màn hình.


Được trang bị màn hình LTPO đồng nghĩ iPhone cuối cùng sẽ có màn hình khoá luôn sáng (always-on). Nó cũng giúp mọi hoạt cảnh mượt mà hơn, khi mà tần số quét của màn hình có thể sẽ tăng vọt lên 120Hz thay vì "lẹt đẹt" mãi ở 60Hz.


Tại sao lại nói là "cuối cùng sẽ có"? Bởi tần số làm tươi động và màn hình luôn sáng từ lâu đã là "đặc sản" của điện thoại Android. Trên thực tế, nếu bạn điểm lại những tính năng được đồn đoán trên iPhone 13, phần nhiều đều đã xuất hiện từ trước trên Android! Chúng là: camera góc rộng chất lượng cao hơn, bộ nhớ trong lớn hơn, quay video ở chế độ chân dung, và nhiếp ảnh thiên văn.


Tất nhiên, tính năng có thể được sao chép, nhưng "trải nghiệm" mới là thứ đáng để quan tâm. Ai cũng biết Apple hiếm khi đi trước đón đầu, mà thay vào đó là thà đến sau nhưng hoàn thiện hơn và hiệu quả hơn - nếu không muốn nói là nhất. Bạn có thể đã thấy chế độ quay video chân dung trên điện thoại Samsung từ năm 2019, nhưng bạn chắc chắn không dám dùng nó cho những dịp quan trọng, vì nó…quá tệ. Hi vọng, Apple sẽ làm tốt hơn.


Nhưng trong một số trường hợp, Apple đơn giản là chậm chân trong việc trang bị công nghệ mới cho iPhone. Bạn có tin Apple có thể mang lại một trải nghiệm màn hình khoá luôn sáng tuyệt vời đến mức mọi màn hình khoá trước đó giống như "hàng lởm" hay không? Nó chỉ là một màn hình khoá để bạn liếc qua thôi. Còn gì khác để cải tiến cơ chứ?


Màn hình khoá luôn sáng hiển nhiên cực kỳ hữu ích. Việc có thể nhanh chóng xem thời gian, ngày tháng, và một số biểu tượng thông báo dưới dạng đen trắng đơn giản có lẽ là điều mọi điện thoại nên làm được.


iPhone 13 có thể được trang bị nhiều tính năng mà Android đã có từ lâu - Ảnh 1.

Màn hình khoá luôn sáng trên điện thoại Android


Màn hình tần số làm tươi động thì ít hữu dụng hơn, nhưng lại tuyệt hơn nhiều. Chúng có thể giúp tiết kiệm pin bằng cách hạ tần số làm tươi. Chúng có thể căn chỉnh tần số làm tươi của màn hình sao cho khớp với nội dung (trong một bộ phim hay game). Và chúng có thể khiến hoạt hoạ và thao tác cuộn trông mượt mà hơn nhiều. Ấy thế nhưng, những thiết bị duy nhất của Apple có tần số làm tươi cao là những chiếc iPad cao cấp. Trong khi đó, mọi điện thoại Android cao cấp và nhiều mẫu máy trung cấp đều đã có rồi.


Không ít người thấy khó chịu không hiểu tại sao Apple lại chờ quá lâu để mang đến những tính năng như vậy. Một lời giải thích dễ nghe - và có lẽ hợp lý nhất - đơn giản là vì Apple không cảm thấy bị áp lực phải làm vậy.


Trong thế giới Android, có quá nhiều điện thoại để lựa chọn, đến nỗi mọi hãng phải tìm cách tạo sự khác biệt. Do đó một tính năng nhỏ nhặt như màn hình luôn sáng cũng có thể tác động đến quyết định mua sắm của người tiêu dùng. Nhưng có lẽ chẳng ai lại chọn một chiếc điện thoại Android thay vì iPhone bởi nó cho phép họ liếc nhìn thời gian trên điện thoại của mình.


Vậy tại sao Apple lại mang dến màn hình tần số làm tươi động ngay thời điểm này? Bởi họ cảm thấy xấu hổ - nhiều bài đánh giá iPhone 12 từng chỉ ra thiếu sót này. Và dù iOS vẫn mượt mà, nhanh nhạy ở 60Hz, màn hình 120Hz là vũ khí giúp Android có cơ hội bứt phá. Đưa iOS lên 120Hz có thể cho phép Apple "bứt tốc" lần nữa. Bạn có thể thấy áp lực cạnh tranh ở đây, chỉ là nó xuất hiện hơi chậm một chút thôi.


Cũng có thể Apple đơn giản muốn chờ giá linh kiện giảm xuống và năng suất sản xuất tăng lên. Với quy mô sản xuất của Apple, thì đó đều là hai yếu tố cần thiết. Nhưng giá như Apple cảm thấy áp lực cạnh tranh sớm hơn, họ có thể đã giải quyết vấn đề này từ trước.


Mấu chốt ở đây là: iPhone thiếu vắng nhiều tính năng nhỏ nhặt bởi chúng không đủ hấp dẫn để lôi cuốn người dùng. Cảm biến vân tay dưới màn hình trên các điện thoại Android đã có những bước nhảy vọt về chất lượng chỉ trong vài năm ngắn ngủi. Ống kính telephoto đã có thể gập vào trong thấu kính tiềm vọng chạy dọc chiều dài của điện thoại để zoom xa hơn. Màn hình hiện nay cũng chỉ bị cắt xẻ bởi một lỗ bé tí để chứa camera selfie (và có lúc còn chẳng có gì!)


Đó đều là những thứ nhỏ nhặt mà nếu bạn là một người dùng iPhone, bạn sẽ chẳng quan tâm - chúng hoàn toàn xứng đáng bị bỏ qua để đổi lấy hệ sinh thái, chất lượng phần cứng, và hiệu năng. Chúng xuất hiện trước trên Android bởi áp lực cạnh tranh quá lớn giữa các điện thoại Android với nhau khiến bất kỳ lợi thế nhỏ bé nào cũng trở nên đáng giá. Nếu có hai chiếc điện thoại mới cùng ra mắt nhưng gần như giống hệt nhau, chiếc có màn hình luôn sáng sẽ được chọn.


Tuy nhiên, iOS và Android không giống nhau. Do đó khi nói đến việc mang những tính năng phần cứng nhỏ nhặt kia lên iPhone, có thể nhận định rằng áp lực cạnh tranh mà Apple cảm nhận rõ rệt nhất không phải là những chiếc smartphone bạn thấy ngoài cửa hàng. Đó là chiếc iPhone nào bạn sẽ mang về nhà!


Tham khảo: TheVerge


Lấy linkiPhone 13 co the duoc trang bi nhieu tinh nang ma Android da co tu lau


Ai copy ai?


Ngay hoi iPhone 2021 da can ke. Va giong nhu bat ky buoi cong bo smartphone moi nao trong thoi gian qua, chung ta ve co ban co the hinh dung duoc nhung thu co the trong cho. Thong tin ro ri va tin don ngay nay da tro nen chinh xac hon bao gio het, va du luon co kha nang se xuat hien mot su bat ngo lon, chiec iPhone 13 co le khong khac la bao so voi nhung gi chung ta da nghe duoc.


Ay the nhung, moi chuyen dau vi vay ma bot hap dan. Nam nay, iPhone 13 (cu cho la Apple se goi no nhu vay di!) hien nhien di kem mot vai cong nghe moi trong mot thiet ke khong may thay doi. Mot thiet ke moi thuong xuat hien cung nhung chu ky nang cap quan trong, nhung khi thiet ke moi do duoc su dung mot lan nua cung la luc chung ta duoc chung kien nhieu cai tien cuc ky thu vi.


De bat dau, ban can biet rang iPhone 13 co the ra mat voi 4 phien ban nhu nam ngoai: ban Mini, ban thong thuong, ban Pro, va ban Pro Max. Nhung ban iPhone cao cap se co man hinh LTPO, mot loai man hinh OLED tieu thu it dien nang hon, tu do co the duoc tich hop cong nghe tan so lam tuoi dong (varible refresh rate). Vi xu ly cua iPhone 13 hien nhien se nhanh hon iPhone 12. He thong sac MagSafe se duoc tinh chinh. Se co nhung tuy chon bo nho trong moi. Camera se "ngon" hon, voi cac che do nhu HDR va chup chan dung duoc cai tien manh me, chua ke con co them che do chup thien van nua.


Tat ca nhung yeu to do se mang lai cho nguoi dung nhung trai nghiem moi me hon, tuyet voi hon. Nhung co mot thu khien nhieu nguoi dac biet chu y: man hinh.


Duoc trang bi man hinh LTPO dong nghi iPhone cuoi cung se co man hinh khoa luon sang (always-on). No cung giup moi hoat canh muot ma hon, khi ma tan so quet cua man hinh co the se tang vot len 120Hz thay vi "let det" mai o 60Hz.


Tai sao lai noi la "cuoi cung se co"? Boi tan so lam tuoi dong va man hinh luon sang tu lau da la "dac san" cua dien thoai Android. Tren thuc te, neu ban diem lai nhung tinh nang duoc don doan tren iPhone 13, phan nhieu deu da xuat hien tu truoc tren Android! Chung la: camera goc rong chat luong cao hon, bo nho trong lon hon, quay video o che do chan dung, va nhiep anh thien van.


Tat nhien, tinh nang co the duoc sao chep, nhung "trai nghiem" moi la thu dang de quan tam. Ai cung biet Apple hiem khi di truoc don dau, ma thay vao do la tha den sau nhung hoan thien hon va hieu qua hon - neu khong muon noi la nhat. Ban co the da thay che do quay video chan dung tren dien thoai Samsung tu nam 2019, nhung ban chac chan khong dam dung no cho nhung dip quan trong, vi no…qua te. Hi vong, Apple se lam tot hon.


Nhung trong mot so truong hop, Apple don gian la cham chan trong viec trang bi cong nghe moi cho iPhone. Ban co tin Apple co the mang lai mot trai nghiem man hinh khoa luon sang tuyet voi den muc moi man hinh khoa truoc do giong nhu "hang lom" hay khong? No chi la mot man hinh khoa de ban liec qua thoi. Con gi khac de cai tien co chu?


Man hinh khoa luon sang hien nhien cuc ky huu ich. Viec co the nhanh chong xem thoi gian, ngay thang, va mot so bieu tuong thong bao duoi dang den trang don gian co le la dieu moi dien thoai nen lam duoc.


iPhone 13 co the duoc trang bi nhieu tinh nang ma Android da co tu lau - Anh 1.

Man hinh khoa luon sang tren dien thoai Android


Man hinh tan so lam tuoi dong thi it huu dung hon, nhung lai tuyet hon nhieu. Chung co the giup tiet kiem pin bang cach ha tan so lam tuoi. Chung co the can chinh tan so lam tuoi cua man hinh sao cho khop voi noi dung (trong mot bo phim hay game). Va chung co the khien hoat hoa va thao tac cuon trong muot ma hon nhieu. Ay the nhung, nhung thiet bi duy nhat cua Apple co tan so lam tuoi cao la nhung chiec iPad cao cap. Trong khi do, moi dien thoai Android cao cap va nhieu mau may trung cap deu da co roi.


Khong it nguoi thay kho chiu khong hieu tai sao Apple lai cho qua lau de mang den nhung tinh nang nhu vay. Mot loi giai thich de nghe - va co le hop ly nhat - don gian la vi Apple khong cam thay bi ap luc phai lam vay.


Trong the gioi Android, co qua nhieu dien thoai de lua chon, den noi moi hang phai tim cach tao su khac biet. Do do mot tinh nang nho nhat nhu man hinh luon sang cung co the tac dong den quyet dinh mua sam cua nguoi tieu dung. Nhung co le chang ai lai chon mot chiec dien thoai Android thay vi iPhone boi no cho phep ho liec nhin thoi gian tren dien thoai cua minh.


Vay tai sao Apple lai mang den man hinh tan so lam tuoi dong ngay thoi diem nay? Boi ho cam thay xau ho - nhieu bai danh gia iPhone 12 tung chi ra thieu sot nay. Va du iOS van muot ma, nhanh nhay o 60Hz, man hinh 120Hz la vu khi giup Android co co hoi but pha. Dua iOS len 120Hz co the cho phep Apple "but toc" lan nua. Ban co the thay ap luc canh tranh o day, chi la no xuat hien hoi cham mot chut thoi.


Cung co the Apple don gian muon cho gia linh kien giam xuong va nang suat san xuat tang len. Voi quy mo san xuat cua Apple, thi do deu la hai yeu to can thiet. Nhung gia nhu Apple cam thay ap luc canh tranh som hon, ho co the da giai quyet van de nay tu truoc.


Mau chot o day la: iPhone thieu vang nhieu tinh nang nho nhat boi chung khong du hap dan de loi cuon nguoi dung. Cam bien van tay duoi man hinh tren cac dien thoai Android da co nhung buoc nhay vot ve chat luong chi trong vai nam ngan ngui. Ong kinh telephoto da co the gap vao trong thau kinh tiem vong chay doc chieu dai cua dien thoai de zoom xa hon. Man hinh hien nay cung chi bi cat xe boi mot lo be ti de chua camera selfie (va co luc con chang co gi!)


Do deu la nhung thu nho nhat ma neu ban la mot nguoi dung iPhone, ban se chang quan tam - chung hoan toan xung dang bi bo qua de doi lay he sinh thai, chat luong phan cung, va hieu nang. Chung xuat hien truoc tren Android boi ap luc canh tranh qua lon giua cac dien thoai Android voi nhau khien bat ky loi the nho be nao cung tro nen dang gia. Neu co hai chiec dien thoai moi cung ra mat nhung gan nhu giong het nhau, chiec co man hinh luon sang se duoc chon.


Tuy nhien, iOS va Android khong giong nhau. Do do khi noi den viec mang nhung tinh nang phan cung nho nhat kia len iPhone, co the nhan dinh rang ap luc canh tranh ma Apple cam nhan ro ret nhat khong phai la nhung chiec smartphone ban thay ngoai cua hang. Do la chiec iPhone nao ban se mang ve nha!


Tham khao: TheVerge


Lay link

iPhone 13 có thể được trang bị nhiều tính năng mà Android đã có từ lâu

Ai copy ai?
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá: