Nhắm một mắt lại bạn sẽ thấy thế giới ở dạng 2D, thế còn khi nhắm cả hai mắt thì sao?

Não bộ chúng ta lưu trữ kí ức ở dạng 2D hay 3D?


Điều đầu tiên cần phải làm rõ, đó là nhắm cả hai mắt lại không có nghĩa là bạn không "thấy" gì. Đôi mắt của chúng ta được ví với những chiếc máy ảnh. Nó liên tục chụp những khoảnh khắc xảy ra ở thế giới bên ngoài, sau đó lưu trữ chúng vào một chiếc "thẻ nhớ" đặc biệt có tên là não bộ.


Những tấm ảnh này sau đó trở thành kí ức của chúng ta. Và bạn cũng có thể nhấn nút xem lại chúng bằng cách nhớ lại những kỉ niệm. Chẳng hạn như hãy thử tưởng tượng lại chuyến du lịch gần đây nhất của mình, bạn đã ở đâu, nhìn thấy những gì?


Nhắm mắt lại và hình dung ra những gì não bộ đã ghi nhớ, bạn đang sử dụng một thứ được các nhà khoa học gọi là "con mắt tâm trí". Nó như một trình "play back" của máy ảnh, cho phép bạn nhìn thấy một thực tại không có thật ở trước mặt.


Nhắm một mắt lại bạn sẽ thấy thế giới ở dạng 2D, thế còn khi nhắm cả hai mắt thì sao? - Ảnh 1.

Não bộ chúng ta lưu trữ kí ức ở dạng 2D hay 3D?


Con mắt tâm trí là một cơ chế rất kỳ diệu của bộ não mà các nhà khoa học đang cố gắng tìm hiểu. Một trong số những câu hỏi cơ bản mà họ đặt ra là liệu nó có thể nhìn kí ức ở dạng 3D hay không? Hay não bộ sẽ tiết kiệm bộ nhớ của nó bằng cách chỉ lưu lại hình ảnh ở dạng 2D với dung lượng nhỏ hơn để tiết kiệm bộ nhớ?


Tại sao khi nhắm một mắt lại, chúng ta sẽ thấy thế giới ở dạng 2D


Trong một thế giới thực, chúng ta là những sinh vật 3D, sống trong một thế giới 3D và nhìn thấy mọi thứ trên cả 3 trục x, y, z. Điều đáng nói là cơ chế tạo ảnh trong mắt đã được nghiên cứu rõ mà mắt không nhìn thế giới dưới dạng 3D như chúng ta tưởng.


Mắt chúng ta có các bộ phận giống hệt như một chiếc máy ảnh, chẳng hạn như thủy tinh thể giống như ống kính, đồng tử giống như khẩu độ, võng mạc giống như cảm biến. Về lý thuyết, nó sẽ chỉ tạo được ảnh 2D giống như máy ảnh.


Thật vậy, chiều sâu trong không gian mà chúng ta cảm nhận được thực chất là một sản phẩm của não bộ. Trong đó, trình xử lý hình ảnh, não bộ sẽ dùng một "thuật toán" để so sánh độ chênh lệch giữa hai hình ảnh mà nó thu được từ hai mắt.


"Thuật toán" tâm trí này sẽ giúp chúng ta đoán ra khoảng cách từ mắt mình tới vật thể, hay nói cách khác là độ sâu của trường nhìn. Các nghiên cứu chỉ ra độ hiệu quả của thuật toán này là khoảng 5,4 mét. Trên đó, mọi thứ bắt đầu hiện ra dưới dạng 2D nhiều hơn 3D.


Nhắm một mắt lại bạn sẽ thấy thế giới ở dạng 2D, thế còn khi nhắm cả hai mắt thì sao? - Ảnh 2.

Não bộ tái tạo chiều sâu nhờ hai tấm ảnh 2D ghép lại từ 2 mắt.


Điều đáng nói là hầu hết các loài săn mồi đều tiến hóa để có hai mắt ở đằng trước nhằm tạo ra tầm nhìn 3D này. Ngược lại, các động vật ăn cỏ lại có mắt ở hai bên đầu cho phép chúng có được góc nhìn rộng hơn, nhưng hình ảnh tạo ra chỉ ở dạng 2D.


Vì vậy, bạn có thể giảm tải thế giới của mình từ 3D xuống còn 2D bằng cách nhắm một mắt lại. Sau đó, bạn sẽ biết một con nai nhìn thế giới như thế nào.


Thế còn khi nhắm cả hai mắt thì sao?


Trên thực tế, con người đã quá quen thuộc với việc nhìn thế giới 3D qua lăng kính 2D bằng cả hai mắt. Chúng ta có những tấm ảnh, bức vẽ, thậm chí cả video và phim ảnh cũng là các dạng thế giới 2D.


Nhưng câu hỏi lúc này là khi chúng ta nhắm mắt lại thì sao? Liệu kí ức chúng ta hình dung ra trong đầu có ở dạng 2D như chúng ta xem lại các bức ảnh hoặc đoạn video được chiếu lại?


Để trả lời câu hỏi đó, các nhà nghiên cứu tại Đại học Plymouth ở Anh đã tiến hành một thí nghiệm đặc biệt. Trong đó, họ tuyển dụng 58 người trưởng thành và đưa vào họ một căn phòng để chứng kiến một ảo giác.


Ảo giác được thiết kế khá đơn giản, nhưng nó có thể tạo ra trạng thái đối lập trong nhận thức vật thể ở không gian 2D và 3D. Các nhà khoa học đã vẽ hai đường thẳng có độ dài bằng nhau trên tường.


Một đường ở gần vị trí tình nguyện viên đứng hơn so với đường còn lại, sao cho ở trong không gian 3D, tình nguyện viên có thể nhận ra độ dài của hai đường là bằng nhau, nhưng trên ảnh 2D như bạn thấy dưới đây, đường ở gần rõ ràng là dài hơn hẳn.


Nhắm một mắt lại bạn sẽ thấy thế giới ở dạng 2D, thế còn khi nhắm cả hai mắt thì sao? - Ảnh 3.

Trong giai đoạn 1, các nhà khoa học cho tình nguyện viên đứng ở vị trí xác định và hỏi họ trong không gian 3 chiều này, họ thấy đường thẳng nào dài hơn. Kết quả một nửa cho rằng hai đường thẳng dài bằng nhau và một nửa cho rằng đường thẳng gần hơn dài hơn.


Sang giai đoạn 2, các nhà khoa học đưa cho tình nguyện viên một chiếc máy ảnh, bảo họ chụp ảnh hai đường thẳng và nhìn vào tấm ảnh để đưa ra kết luận. Lúc này, một nửa tình nguyện viên cho rằng hai đường thẳng dài bằng nhau ban đầu đã đổi ý và nói rằng đường gần hơn dài hơn.


Giai đoạn cuối cùng, chiếc máy ảnh được thu lại. Các nhà khoa học lại hỏi tình nguyện viên câu hỏi cũ. Lần này, những người đổi ý lại một lần nữa đổi ý. Họ bảo lưu ý kiến ban đầu của mình, rằng hai đường thẳng dài bằng nhau.


Điều này cho thấy con mắt trong tâm trí của tình nguyện viên đã nghiêng về phía nhận thức 3D. Con người chúng ta không thích tưởng tượng ra tầm nhìn của mình giống như những bức ảnh. Thay vào đó, nó muốn chiều sâu được xử lý một cách đầy đủ, như những gì thấy trong thế giới thực.


Vì vậy lần tới, khi bạn thấy ai đó nói ký ức của họ giống như những thước phim được tua lại, hãy nhắc họ đính chính. Đó phải là một thước phim 3D, chứ không phải chỉ là những hình ảnh 2D như họ tưởng.


Tham khảo


Lấy linkNham mot mat lai ban se thay the gioi o dang 2D, the con khi nham ca hai mat thi sao?


Nao bo chung ta luu tru ki uc o dang 2D hay 3D?


Dieu dau tien can phai lam ro, do la nham ca hai mat lai khong co nghia la ban khong "thay" gi. Doi mat cua chung ta duoc vi voi nhung chiec may anh. No lien tuc chup nhung khoanh khac xay ra o the gioi ben ngoai, sau do luu tru chung vao mot chiec "the nho" dac biet co ten la nao bo.


Nhung tam anh nay sau do tro thanh ki uc cua chung ta. Va ban cung co the nhan nut xem lai chung bang cach nho lai nhung ki niem. Chang han nhu hay thu tuong tuong lai chuyen du lich gan day nhat cua minh, ban da o dau, nhin thay nhung gi?


Nham mat lai va hinh dung ra nhung gi nao bo da ghi nho, ban dang su dung mot thu duoc cac nha khoa hoc goi la "con mat tam tri". No nhu mot trinh "play back" cua may anh, cho phep ban nhin thay mot thuc tai khong co that o truoc mat.


Nham mot mat lai ban se thay the gioi o dang 2D, the con khi nham ca hai mat thi sao? - Anh 1.

Nao bo chung ta luu tru ki uc o dang 2D hay 3D?


Con mat tam tri la mot co che rat ky dieu cua bo nao ma cac nha khoa hoc dang co gang tim hieu. Mot trong so nhung cau hoi co ban ma ho dat ra la lieu no co the nhin ki uc o dang 3D hay khong? Hay nao bo se tiet kiem bo nho cua no bang cach chi luu lai hinh anh o dang 2D voi dung luong nho hon de tiet kiem bo nho?


Tai sao khi nham mot mat lai, chung ta se thay the gioi o dang 2D


Trong mot the gioi thuc, chung ta la nhung sinh vat 3D, song trong mot the gioi 3D va nhin thay moi thu tren ca 3 truc x, y, z. Dieu dang noi la co che tao anh trong mat da duoc nghien cuu ro ma mat khong nhin the gioi duoi dang 3D nhu chung ta tuong.


Mat chung ta co cac bo phan giong het nhu mot chiec may anh, chang han nhu thuy tinh the giong nhu ong kinh, dong tu giong nhu khau do, vong mac giong nhu cam bien. Ve ly thuyet, no se chi tao duoc anh 2D giong nhu may anh.


That vay, chieu sau trong khong gian ma chung ta cam nhan duoc thuc chat la mot san pham cua nao bo. Trong do, trinh xu ly hinh anh, nao bo se dung mot "thuat toan" de so sanh do chenh lech giua hai hinh anh ma no thu duoc tu hai mat.


"Thuat toan" tam tri nay se giup chung ta doan ra khoang cach tu mat minh toi vat the, hay noi cach khac la do sau cua truong nhin. Cac nghien cuu chi ra do hieu qua cua thuat toan nay la khoang 5,4 met. Tren do, moi thu bat dau hien ra duoi dang 2D nhieu hon 3D.


Nham mot mat lai ban se thay the gioi o dang 2D, the con khi nham ca hai mat thi sao? - Anh 2.

Nao bo tai tao chieu sau nho hai tam anh 2D ghep lai tu 2 mat.


Dieu dang noi la hau het cac loai san moi deu tien hoa de co hai mat o dang truoc nham tao ra tam nhin 3D nay. Nguoc lai, cac dong vat an co lai co mat o hai ben dau cho phep chung co duoc goc nhin rong hon, nhung hinh anh tao ra chi o dang 2D.


Vi vay, ban co the giam tai the gioi cua minh tu 3D xuong con 2D bang cach nham mot mat lai. Sau do, ban se biet mot con nai nhin the gioi nhu the nao.


The con khi nham ca hai mat thi sao?


Tren thuc te, con nguoi da qua quen thuoc voi viec nhin the gioi 3D qua lang kinh 2D bang ca hai mat. Chung ta co nhung tam anh, buc ve, tham chi ca video va phim anh cung la cac dang the gioi 2D.


Nhung cau hoi luc nay la khi chung ta nham mat lai thi sao? Lieu ki uc chung ta hinh dung ra trong dau co o dang 2D nhu chung ta xem lai cac buc anh hoac doan video duoc chieu lai?


De tra loi cau hoi do, cac nha nghien cuu tai Dai hoc Plymouth o Anh da tien hanh mot thi nghiem dac biet. Trong do, ho tuyen dung 58 nguoi truong thanh va dua vao ho mot can phong de chung kien mot ao giac.


Ao giac duoc thiet ke kha don gian, nhung no co the tao ra trang thai doi lap trong nhan thuc vat the o khong gian 2D va 3D. Cac nha khoa hoc da ve hai duong thang co do dai bang nhau tren tuong.


Mot duong o gan vi tri tinh nguyen vien dung hon so voi duong con lai, sao cho o trong khong gian 3D, tinh nguyen vien co the nhan ra do dai cua hai duong la bang nhau, nhung tren anh 2D nhu ban thay duoi day, duong o gan ro rang la dai hon han.


Nham mot mat lai ban se thay the gioi o dang 2D, the con khi nham ca hai mat thi sao? - Anh 3.

Trong giai doan 1, cac nha khoa hoc cho tinh nguyen vien dung o vi tri xac dinh va hoi ho trong khong gian 3 chieu nay, ho thay duong thang nao dai hon. Ket qua mot nua cho rang hai duong thang dai bang nhau va mot nua cho rang duong thang gan hon dai hon.


Sang giai doan 2, cac nha khoa hoc dua cho tinh nguyen vien mot chiec may anh, bao ho chup anh hai duong thang va nhin vao tam anh de dua ra ket luan. Luc nay, mot nua tinh nguyen vien cho rang hai duong thang dai bang nhau ban dau da doi y va noi rang duong gan hon dai hon.


Giai doan cuoi cung, chiec may anh duoc thu lai. Cac nha khoa hoc lai hoi tinh nguyen vien cau hoi cu. Lan nay, nhung nguoi doi y lai mot lan nua doi y. Ho bao luu y kien ban dau cua minh, rang hai duong thang dai bang nhau.


Dieu nay cho thay con mat trong tam tri cua tinh nguyen vien da nghieng ve phia nhan thuc 3D. Con nguoi chung ta khong thich tuong tuong ra tam nhin cua minh giong nhu nhung buc anh. Thay vao do, no muon chieu sau duoc xu ly mot cach day du, nhu nhung gi thay trong the gioi thuc.


Vi vay lan toi, khi ban thay ai do noi ky uc cua ho giong nhu nhung thuoc phim duoc tua lai, hay nhac ho dinh chinh. Do phai la mot thuoc phim 3D, chu khong phai chi la nhung hinh anh 2D nhu ho tuong.


Tham khao


Lay link

Nhắm một mắt lại bạn sẽ thấy thế giới ở dạng 2D, thế còn khi nhắm cả hai mắt thì sao?

Não bộ chúng ta lưu trữ kí ức ở dạng 2D hay 3D?
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá: