Nvidia: Từ thất bại với canh bạc Tegra đến trở thành người nắm giữ chìa khóa cho tương lai Android

Chip Nvidia chỉ hiện diện trong ngành smartphone một thời gian ngắn và thất bại. Tuy nhiên, bất chấp những trở ngại đó, Nvidia vẫn có sức ảnh hưởng lớn đối với trải nghiệm smartphone hiện đại.


Trong tháng 6, Nvidia đã trở thành công ty có giá trị nhất thế giới sau khi vượt qua Microsoft và Apple với tỷ số sít sao. Bước nhảy vọt về giá trị thị trường của công ty đến từ sự bùng nổ AI tới từ ChatGPT của OpenAI, hay Gemini của Google.


Trước đây, Nvidia hầu như chỉ được biết đến là hãng card đồ họa nhắm đến game thủ và giới sáng tạo và sau đó hãng cũng từng muốn hướng đến ngành game di động.


Sự hiện diện của Nvidia trong ngành smartphone chỉ tồn tại trong thời gian ngắn và công ty chưa bao giờ cố gắng thâm nhập trở lại kể từ giữa những năm 2010. Tuy nhiên, bất chấp những trở ngại đó, Nvidia vẫn có sức ảnh hưởng lớn hơn đối với trải nghiệm smartphone hiện đại. Đây là câu chuyện về sự thay đổi đó và tại sao một công ty thiên về đồ họa truyền thống ngày nay lại nắm giữ chìa khóa cho tương lai của Android.


Canh bạc Tegra

Hơn một thập kỷ sau, có lẽ không còn nhiều người nhớ nỗ lực của Nvidia nhằm chiếm lĩnh thị trường Android trong những ngày đầu thành lập. Ví dụ, Nexus 7 thế hệ đầu tiên vào năm 2012 được trang bị bộ xử lý Tegra 3 của Nvidia . Chip lõi tứ là này được đánh giá rất mạnh vào lúc bấy giờ và đã giúp Nexus 7 nhận được nhiều lời khen ngợi.


Nvidia: Từ thất bại với canh bạc Tegra đến trở thành người nắm giữ chìa khóa cho tương lai Android- Ảnh 1.

Chip Tegra từng một thời là biểu tượng sức mạnh trên Android


Vào thời điểm đó, dường như không gì có thể cản bước Nvidia khi Tegra ngày càng chứng tỏ sức mạnh của mình. Một năm sau, vào năm 2013, công ty ra mắt Tegra 4, mạnh hơn đáng kể và được thiết kế dành riêng cho thiết bị di động. Nó cũng là con chip cung cấp sức mạnh cho Nvidia Shield, máy chơi game di động đầu tiên của công ty.


Tuy nhiên, bất chấp các tiêu chuẩn hiệu suất mạnh mẽ, dòng SoC Tegra không đạt được sự chấp nhận rộng rãi. Mặc dù Nvidia đã nỗ lực hết sức để hỗ trợ các trò chơi PC nổi tiếng như Portal, nhưng Shield Portable vẫn không thể thu hút khách hàng. LG G2 Mini là một trong những smartphone cuối cùng có chip Nvidia, cụ thể là Tegra 4i, phiên bản rút gọn từ SoC của Shield. Và ngay sau khi Tegra X1 cung cấp sức mạnh cho Pixel C vào năm 2015, Nvidia đã âm thầm rút lui khỏi thị trường smartphone và máy tính bảng.


Nvidia: Từ thất bại với canh bạc Tegra đến trở thành người nắm giữ chìa khóa cho tương lai Android- Ảnh 2.

Nvidia Shield Portable đánh dấu tham vọng bước chân vào lĩnh mực máy game Android di động


Vài năm sau, thương hiệu Tegra hồi sinh khi Nintendo Switch ra mắt vào năm 2017. Nhưng mặc dù Switch đã thành công rực rỡ, Tegra vẫn không nhận được sự quan tâm mới từ các thương hiệu smartphone.


Tuy nhiên, Nvidia vẫn tiếp tục sử dụng chip Tegra X1 cho dòng Shield, vốn đã biến thành một Android TV box cao cấp thay vì máy chơi game. Với hỗ trợ đầy đủ cho các thông số hiển thị mới nổi lúc bấy giờ như đầu ra video 4K, hỗ trợ codec video HDMI 2.0, HDR và VP9, Shield được yêu thích rộng rãi mặc dù có mức giá cao.


Đã gần một thập kỷ trôi qua và Shield vẫn là mối liên kết trực tiếp duy nhất giữa Nvidia và Android, nhưng điều đó không có nghĩa là công ty không còn ảnh hưởng đến ngành smartphone, mà thực tế là hoàn toàn ngược lại.


Nvidia ngầm ảnh hưởng đến Android

Vào cuối những năm 2010, Nvidia âm thầm thực hiện chiến lược chuyển trọng tâm sang thế mạnh cốt lõi trên thị trường đồ họa PC. Trong thời gian này, sự thống trị của hãng trong ngành GPU đã được củng cố và hưởng lợi nhờ chu kỳ khai thác tiền điện tử khổng lồ. Tuy nhiên, quyết định đổi thương hiệu dòng GPU từ GTX sang RTX của công ty sẽ tạo ra hiệu ứng lan tỏa trong ngành công nghiệp smartphone.


Tuy Nvidia ban đầu bị chỉ trích vì cách tiếp thị ray tracing, nhưng nó đã trở thành một tính năng chính trên các GPU hiện đại. Các SoC di động của Apple, Qualcomm, MediaTek và Samsung đều hỗ trợ ray tracing tăng tốc bởi phần cứng. Và mặc dù chúng ta vẫn chưa thấy nhiều trò chơi tận dụng tính năng này trên thiết bị di động, nhưng Nvidia xứng đáng được ghi nhận vì đã cải tiến công nghệ.


Nvidia: Từ thất bại với canh bạc Tegra đến trở thành người nắm giữ chìa khóa cho tương lai Android- Ảnh 3.

Nvidia đã phổ biến công nghệ ray tracing


Đến đầu những năm 2020, Nvidia đã gây chú ý với kế hoạch mua Arm với giá 40 tỷ USD. Kiến trúc CPU và lõi của Arm được tìm thấy trong mọi con chip di động trên thị trường, từ Tegra đến Snapdragon. Thương vụ cuối cùng đã bị các nhà quản lý Mỹ chặn lại do lo ngại độc quyền. Tuy nhiên, điều đó không ngăn được Nvidia gây ảnh hưởng đến ngành điện tử tiêu dùng.


Khi AI được xem là tương lai, các công ty như Google và Microsoft chạy đua để tích hợp nhiều tính năng AI vào sản phẩm của họ hơn bao giờ hết, thì nhiều khả năng mới này chính là dựa trên các mô hình AI tổng hợp được đào tạo trực tiếp trên phần cứng của Nvidia.


Vì lý do đó, các GPU Nvidia cấp doanh nghiệp như A100 và H100 đang bị cháy hàng, dù có mức giá lên tới 40.000 USD mỗi chiếc. Nhưng điều đó không có nghĩa Nvidia rời bỏ thị trường công nghiệp điện tử di động.


Nvidia: Từ thất bại với canh bạc Tegra đến trở thành người nắm giữ chìa khóa cho tương lai Android- Ảnh 4.

Những GPU Nvidia giúp đào tạo phần lớn các mô hình AI mà smartphone sử dụng


Nvidia đang chuẩn bị đối đầu với Apple và Qualcomm một lần nữa - chỉ là lần này không phải trong ngành smartphone. Theo báo cáo của Reuters, Nvidia đang lên kế hoạch phát hành chip Windows on Arm vào năm tới - ngay sau khi thỏa thuận độc quyền của Qualcomm với Microsoft kết thúc.


Tương tự, gần đây đã xuất hiện các tin đồn về phiên bản kế nhiệm của Nintendo Switch, dự kiến sẽ ra mắt vào cuối năm nay hoặc đầu năm 2025. Theo một số nguồn tin, bộ xử lý Tegra T239 của Nvidia sẽ là con chip cung cấp sức mạnh cho chiếc máy chơi game mà Nintendo sắp ra mắt. Nếu lịch sử lặp lại, cuối cùng chúng ta cũng có thể thấy công ty tung ra sản phẩm Shield TV được hỗ trợ bởi chip Tegra này.


Nvidia: Từ thất bại với canh bạc Tegra đến trở thành người nắm giữ chìa khóa cho tương lai Android- Ảnh 5.

Nvidia được cho là sẽ sản xuất chip sử dụng trên Windows on Arm


Các thiết bị Shield TV từ năm 2019 sử dụng Tegra X1+, đây chỉ là một biến thể nâng cấp của chip Tegra X1 ban đầu. Trong khi đó, công ty đã thử nghiệm các tính năng siêu phân giải video RTX và SDR-to-HDR trên GPU để đạt được hiệu quả tuyệt vời. Mặc dù Shield Pro năm 2019 đã bao gồm một công cụ nâng cấp AI, nhưng 5 năm cải tiến DLSS cùng với RTX Video HDR có thể khiến Shield thế hệ tiếp theo trở thành một sản phẩm hấp dẫn.


Tính năng upscale và chuyển đổi HDR tự động cũng có thể được áp dụng trên smartphone và máy tính bảng Android vì nó có thể cải thiện đáng kể trải nghiệm chơi game và xem nội dung, và các hãng dường như đang làm như vậy với các tính năng như Snapdragon Game Super Resolution.


Vì vậy, mặc dù Nvidia không còn sản xuất SoC dành cho smartphone như họ từng làm với dòng Tegra, nhưng việc tập trung vào AI, video và đồ họa vẫn tiếp tục ảnh hưởng đến hệ sinh thái công nghệ Android và rộng hơn. Thời gian Nvidia trở thành công ty có giá trị nhất thế giới chỉ kéo dài được một tuần, nhưng quỹ đạo đi lên của Nvidia là không thể tranh cãi.


Tham khảo: AndroidAuthority


Lấy linkNvidia: Tu that bai voi canh bac Tegra den tro thanh nguoi nam giu chia khoa cho tuong lai Android


Chip Nvidia chi hien dien trong nganh smartphone mot thoi gian ngan va that bai. Tuy nhien, bat chap nhung tro ngai do, Nvidia van co suc anh huong lon doi voi trai nghiem smartphone hien dai.

Nvidia: Từ thất bại với canh bạc Tegra đến trở thành người nắm giữ chìa khóa cho tương lai Android

Chip Nvidia chỉ hiện diện trong ngành smartphone một thời gian ngắn và thất bại. Tuy nhiên, bất chấp những trở ngại đó, Nvidia vẫn có sức ảnh hưởng lớn đối với trải nghiệm smartphone hiện đại.
Nvidia: Từ thất bại với canh bạc Tegra đến trở thành người nắm giữ chìa khóa cho tương lai Android
www.tincongnghe.net
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá: