Cầu nối giữa người dân với công nghệ số

Tổ công nghệ số đóng vai trò làm cầu nối giữa người dân với công nghệ, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân, tạo động lực thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội bền vững.


Thực hiện Đề án 06 "Phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022 - 2025, tầm nhìn đến năm 2030", các xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh đã thành lập Tổ công tác (Tổ công nghệ số) tại các thôn, tổ dân phố với thành viên là công an viên, Bí thư chi bộ, trưởng thôn, trưởng các đoàn thể, tổ chức và các tình nguyện viên có hiểu biết về công nghệ thông tin.


Nhiệm vụ của Tổ công nghệ số là tuyên truyền, phổ biến, nâng cao nhận thức của người dân về lợi ích của công nghệ số; hướng dẫn, hỗ trợ người dân sử dụng các dịch vụ số và tiếp cận công nghệ mới.


Xã Hương Sơn, huyện Bình Xuyên, có hơn 8.000 nhân khẩu, trong đó phần lớn người dân chưa thành thạo về công nghệ, do đó, 9 Tổ công nghệ số tại 9 thôn dân cư đã tích cực tuyên truyền, phổ biến, hỗ trợ, hướng dẫn người dân cài đặt phần mềm, sử dụng các thiết bị số và giải đáp những thắc mắc liên quan đến công nghệ.


Qua đó, người dân bước đầu đã làm quen với khái niệm chuyển đổi số; từng bước tiếp cận, cài đặt và sử dụng các ứng dụng thông minh phục vụ công việc, cuộc sống. Đến nay, hơn 70% người dân trong xã đã hoàn thành cài đặt định danh điện tử và thuận lợi khi thực hiện các thủ tục hành chính trên hệ thống dịch vụ công trực tuyến.


Chuyển đổi số không chỉ là việc áp dụng công nghệ mà còn là việc thay đổi cách thức hoạt động của các dịch vụ công, vì vậy, Tổ công nghệ số tại thị trấn Tam Hồng, huyện Yên Lạc giúp người dân tham gia các dịch vụ công trực tuyến như đăng ký hộ khẩu, xin cấp giấy tờ, thanh toán các khoản phí; hướng dẫn người dân tiếp cận, cài đặt, sử dụng dịch vụ số phục vụ nhu cầu thiết yếu như y tế, giáo dục, chính sách xã hội, phòng chống dịch…; tham gia sàn thương mại điện tử, mạng xã hội để quảng bá sản phẩm, tăng thu nhập và cải thiện đời sống.


Phó Chủ tịch UBND thị trấn Tam Hồng Phạm Quang Đức cho biết: “Nhờ có sự hỗ trợ, hướng dẫn của các Tổ công nghệ số, người dân địa phương thuận lợi tiếp cận, sử dụng công nghệ mới để chia sẻ thông tin, kinh nghiệm và hỗ trợ lẫn nhau, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống, phát triển kinh tế địa phương. Khi người dân sử dụng tốt các ứng dụng và nền tảng trực tuyến, dịch vụ hành chính công sẽ giúp giảm tải công việc cho cán bộ địa phương và mang lại sự hài lòng, tiết kiệm thời gian cho người dân”.


Cầu nối giữa người dân với công nghệ số


Thành viên Tổ công nghệ số thôn Khoan Bộ, xã Phương Khoan, huyện Sông Lô hỗ trợ người dân cài đặt định danh điện tử. Ảnh: Dương Chung


Tại xã Phương Khoan, huyện Sông Lô, 10 Tổ công nghệ số ở các thôn dân cư đã hỗ trợ tích cực cho Ban Chỉ đạo triển khai Đề án 06. Đồng chí Nguyễn Tiến Thuận, Trưởng thôn, Tổ trưởng Tổ công nghệ số thôn Khoan Bộ chia sẻ: “Thực hiện nhiệm vụ được giao, tôi cùng các thành viên trong tổ đẩy mạnh tuyên truyền đến người dân về vai trò, ý nghĩa, chủ trương của việc chuyển đổi số, đồng thời hỗ trợ người dân sử dụng máy tính, điện thoại thông minh để cài đặt định danh điện tử.


Đối với người già, người khó khăn đi lại, chúng tôi đến tận nhà hỗ trợ cài đặt định danh điện tử và liên lạc hỗ trợ người đi làm ăn xa qua điện thoại thực hiện các ứng dụng số liên quan đến dân cư.


Thôn Khoan Bộ có 180 hộ thuộc 5 tổ liên gia; chúng tôi đã lập 5 nhóm zalo của 5 tổ liên gia và 1 nhóm zalo chung có đại diện của mỗi hộ gia đình để tuyên truyền về việc thực hiện chuyển đổi số”.


Trung úy Phạm Tuấn Vũ, Công an xã Phương Khoan cho biết: "Thực hiện Đề án 06 của Chính phủ, lực lượng Công an xã đã xây dựng và tích cực triển khai kế hoạch thực hiện chuyển đổi số tại địa phương; đồng thời, phối hợp với Tổ công nghệ số hướng dẫn hỗ trợ được 3.690/3.720 người dân kích hoạt, sử dụng tài khoản định danh điện tử VneID, từ đó, giúp người dân thuận lợi khi thực hiện các thủ tục hành chính công, giúp học sinh kịp thời sử dụng tài khoản định danh điện tử để phục vụ cho việc đăng ký tuyển sinh đầu cấp.


Hỗ trợ người dân tiếp cận với công nghệ số là một trong những nhiệm vụ quan trọng của Tổ công nghệ số cơ sở. Tuy nhiên, hoạt động của các Tổ công nghệ số còn gặp khó khăn do hạn chế về cơ sở hạ tầng, thiếu nguồn nhân lực có chuyên môn... Do đó, rất cần sự vào cuộc tích cực của các cấp ủy Đảng, chính quyền, đoàn thể để Tổ công nghệ số tiếp tục nâng cao hiệu quả hoạt động, góp phần thúc đẩy chuyển đổi số trong cộng đồng.


Theo Minh Hường (Báo Vĩnh Phúc)

Cau noi giua nguoi dan voi cong nghe so


To cong nghe so dong vai tro lam cau noi giua nguoi dan voi cong nghe, gop phan nang cao chat luong cuoc song cua nguoi dan, tao dong luc thuc day phat trien kinh te - xa hoi ben vung.

Cầu nối giữa người dân với công nghệ số

Tổ công nghệ số đóng vai trò làm cầu nối giữa người dân với công nghệ, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân, tạo động lực thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội bền vững.
Cầu nối giữa người dân với công nghệ số
www.tincongnghe.net
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá: