Facebook, Zoom tụt sâu trong danh sách những nơi làm việc tốt nhất

Sau một năm đối mặt với những cuộc khủng hoảng truyền thông, Meta (công ty mẹ của Facebook) không còn là nơi làm việc đáng mơ ước của nhiều người.


Facebook từng đứng đầu trong danh sách xếp hạng này vào năm 2018, nhưng không duy trì được ở năm sau đó do ảnh hưởng từ vụ bê bối dữ liệu Cambridge Analytica. Năm 2021, Facebook đã rơi từ vị trí thứ 11 xuống 47, vị trí thấp nhất của công ty trong 12 năm qua.


Facebook, Zoom tụt sâu trong danh sách những nơi làm việc tốt nhất


Một công ty công nghệ khác cũng bị tụt sâu trên bảng xếp hạng là Zoom, từ vị trí 22 xuống 100, sự sụt giảm lớn nhất ghi nhận trong danh sách năm nay. Nguyên nhân đến từ sự thay đổi tiêu cực trong văn hoá doanh nghiệp khi nhu cầu kinh doanh tăng cao và môi trường làm việc có nhịp độ nhanh.


Thuật toán của Glassdoor xếp Facebook đạt 4,3/5 điểm, dựa trên đánh giá và xếp loại của nhân viên trong 12 tháng, kết thúc vào tháng 10/2021.


Theo đó, nhà sản xuất chip Nvidia giữ ngôi vị quán quân nơi làm việc tốt nhất, xếp sau đó là HubSpot (công ty phát triển và tiếp thị sản phẩm phần mềm) và Bain & Co. (công ty tư vấn quản lý), cùng với tổng điểm 4,6/5.


Glassdoor cho biết, các nhân viên đánh giá cao việc Facebook đã trao quyền tự chủ cho họ trong công việc, có chế độ đãi ngộ cao và đem tới cơ hội cho họ được làm việc với một sản phẩm có độ phủ rộng cũng như môi trường làm việc cùng các đồng nghiệp quý mến.


Nhưng nhiều trong số đó cũng nêu ra các vấn đề tiêu cực như sự soi mói không mong muốn từ cộng đồng, việc thiếu hành động của lãnh đạo đối với các vấn đề của nền tảng và băn khoăn về đường hướng tương lai của công ty.


Meta đã hứng chịu nhiều chỉ trích từ các nhà lập pháp và công chúng sau khi một cựu nhân viên tiết lộ hàng nghìn trang nghiên cứu nội bộ về cách mà sản phẩm của công ty ảnh hưởng tới người dùng. Năm ngoái, cựu nhân viên Facebook, Frances Haugen, đã chia sẻ các tài liệu với thông tin đại chúng, gồm The Wall Street Journal, cũng như Quốc hội và nộp đơn khiếu nại lên Uỷ ban Chứng khoán và Sàn giao dịch Mỹ.


Một trong những tài liệu khiến nhà chức trách phẫn nộ là việc công ty đã nghiên cứu và phát hiện ra rằng, nền tảng chia sẻ hình ảnh Instagram làm trầm trọng thêm vấn đề sức khoẻ tâm lý đối với một nhóm nhỏ các bé gái vị thành niên tham gia khảo sát. Một tài liệu khác tiết lộ việc Facebook dường như có một hệ thống đánh giá, kiểm duyệt nội dung “đặc biệt” đối với những người dùng nổi tiếng.


Công ty đã bác bỏ những báo cáo trên, đồng thời thực hiện các động thái xoa dịu nhà chức trách như tạm dừng phát triển phiên bản Instagram dành cho trẻ em.


Trước vụ tiết lộ tài liệu của Haugen, Facebook cùng một số nền tảng mạng xã hội khác, cũng phải đối mặt với sức ép về quyết định chặn tài khoản của cựu Tổng thống Mỹ, Donald Trump sau vụ bạo loạn ngày 6/1, cũng như việc xử lý các thông tin sai lệch về Covid-19.


Vinh Ngô(theo CNBC)

Facebook, Zoom tut sau trong danh sach nhung noi lam viec tot nhat


Sau mot nam doi mat voi nhung cuoc khung hoang truyen thong, Meta (cong ty me cua Facebook) khong con la noi lam viec dang mo uoc cua nhieu nguoi.


Facebook tung dung dau trong danh sach xep hang nay vao nam 2018, nhung khong duy tri duoc o nam sau do do anh huong tu vu be boi du lieu Cambridge Analytica. Nam 2021, Facebook da roi tu vi tri thu 11 xuong 47, vi tri thap nhat cua cong ty trong 12 nam qua.


Facebook, Zoom tut sau trong danh sach nhung noi lam viec tot nhat


Mot cong ty cong nghe khac cung bi tut sau tren bang xep hang la Zoom, tu vi tri 22 xuong 100, su sut giam lon nhat ghi nhan trong danh sach nam nay. Nguyen nhan den tu su thay doi tieu cuc trong van hoa doanh nghiep khi nhu cau kinh doanh tang cao va moi truong lam viec co nhip do nhanh.


Thuat toan cua Glassdoor xep Facebook dat 4,3/5 diem, dua tren danh gia va xep loai cua nhan vien trong 12 thang, ket thuc vao thang 10/2021.


Theo do, nha san xuat chip Nvidia giu ngoi vi quan quan noi lam viec tot nhat, xep sau do la HubSpot (cong ty phat trien va tiep thi san pham phan mem) va Bain & Co. (cong ty tu van quan ly), cung voi tong diem 4,6/5.


Glassdoor cho biet, cac nhan vien danh gia cao viec Facebook da trao quyen tu chu cho ho trong cong viec, co che do dai ngo cao va dem toi co hoi cho ho duoc lam viec voi mot san pham co do phu rong cung nhu moi truong lam viec cung cac dong nghiep quy men.


Nhung nhieu trong so do cung neu ra cac van de tieu cuc nhu su soi moi khong mong muon tu cong dong, viec thieu hanh dong cua lanh dao doi voi cac van de cua nen tang va ban khoan ve duong huong tuong lai cua cong ty.


Meta da hung chiu nhieu chi trich tu cac nha lap phap va cong chung sau khi mot cuu nhan vien tiet lo hang nghin trang nghien cuu noi bo ve cach ma san pham cua cong ty anh huong toi nguoi dung. Nam ngoai, cuu nhan vien Facebook, Frances Haugen, da chia se cac tai lieu voi thong tin dai chung, gom The Wall Street Journal, cung nhu Quoc hoi va nop don khieu nai len Uy ban Chung khoan va San giao dich My.


Mot trong nhung tai lieu khien nha chuc trach phan no la viec cong ty da nghien cuu va phat hien ra rang, nen tang chia se hinh anh Instagram lam tram trong them van de suc khoe tam ly doi voi mot nhom nho cac be gai vi thanh nien tham gia khao sat. Mot tai lieu khac tiet lo viec Facebook duong nhu co mot he thong danh gia, kiem duyet noi dung “dac biet” doi voi nhung nguoi dung noi tieng.


Cong ty da bac bo nhung bao cao tren, dong thoi thuc hien cac dong thai xoa diu nha chuc trach nhu tam dung phat trien phien ban Instagram danh cho tre em.


Truoc vu tiet lo tai lieu cua Haugen, Facebook cung mot so nen tang mang xa hoi khac, cung phai doi mat voi suc ep ve quyet dinh chan tai khoan cua cuu Tong thong My, Donald Trump sau vu bao loan ngay 6/1, cung nhu viec xu ly cac thong tin sai lech ve Covid-19.


Vinh Ngo(theo CNBC)


Facebook, Zoom tụt sâu trong danh sách những nơi làm việc tốt nhất

Sau một năm đối mặt với những cuộc khủng hoảng truyền thông, Meta (công ty mẹ của Facebook) không còn là nơi làm việc đáng mơ ước của nhiều người.
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá: