Tổng thư ký ITU:

Tổng thư ký ITU Houlin Zhao đánh giá, nhờ nhận thức rõ vai trò của ICT, lựa chọn con đường tự chủ công nghệ đã mang lại những thành công vượt tầm khu vực cho Việt Nam.


Chiều 13/10, Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng đã có buổi tiếp Tổng thư ký Liên minh viễn thông thế giới Zhao Houlin, khi ông này đang tham dự Hội nghị và Triển lãm Thế giới số 2021 do Việt Nam đăng cai tổ chức.


Tại buổi tiếp, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng đã bày tỏ sự vui mừng khi được gặp lại ông Houlin Zhao tại Hà Nội. Bộ trưởng đánh giá cao vai trò của ông  Houlin Zhao với tư cách là Tổng thư ký ITU trong gần 2 nhiệm kỳ, đồng thời cảm ơn ông đã dành cho Việt Nam vinh dự hai lần liên tiếp tổ chức Hội nghị và Triển lãm Thế giới số. 


Tổng thư ký ITU: 'Con đường tự chủ công nghệ đưa Việt Nam thành công vượt tầm khu vực'
Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng tiếp Tổng thư ký ITU. 

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng đánh giá, 2 năm gần đây, chúng ta đã hội tụ được viễn thông với CNTT và công nghệ số. Sự hội tụ này đã tạo ra cuộc cách mạng và lúc này không chỉ là vấn đề công nghệ nữa, mà là vấn đề chính sách và thể chế. Do đó, ITU cũng cần có sự thay đổi theo hướng làm mới các vấn đề chính sách và thể chế, để chấp nhận môi trường số nhiều hơn. 


Việt Nam đưa ra sáng kiến cho ITU


Theo Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng, công nghệ số tạo ra những thay đổi rất căn bản. Vì những tác động đó rất mạnh mẽ và cả thế giới đang mong chờ ITU có sự tham gia định hướng mạnh mẽ hơn các vấn đề ngoài công nghệ. Chẳng hạn chủ quyền quốc gia trên không gian số; vấn đề điều tiết và trách nhiệm của các công ty công nghệ lớn đang ảnh hưởng đến xã hội hay vấn đề tuân thủ luật pháp, văn hóa của các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ xuyên biên giới. “Tôi nghĩ rằng vai trò của ITU chưa bao giờ to lớn như ngày hôm nay”, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng nói. 


Trong buổi tiếp, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng đã đề xuất một số sáng kiến với Tổng thư ký ITU. Cụ thể là sáng kiến mỗi quốc gia thành viên ITU nhận lấy 1 sáng kiến (của chính quốc gia đó hoặc theo gợi ý của ITU) và thực hiện sáng kiến đó bằng nguồn lực của mình. Khi thành công thì ITU sẽ phổ biến ra toàn cầu. Như vậy, ITU sẽ huy động được thêm nguồn lực của 193 quốc gia nữa.


“Nếu 193 quốc gia thành viên mỗi năm có 1 sáng kiến thành công thì ITU sẽ có 193 sáng kiến vĩ đại. Tôi nghĩ đấy là một sự thay đổi rất lớn”, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng nói. 


Lãnh đạo Bộ TT&TT chia sẻ ví dụ, Việt Nam đang thực hiện giải pháp để thúc đẩy nhanh phủ sóng 5G bằng cách huy động các nhà mạng cùng chung tay đầu tư. Như vậy, chi phí đầu tư của từng nhà mạng giảm đi và Việt Nam sẽ có chung một mạng 5G toàn quốc chỉ trong 1 năm. Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho biết, Việt Nam sẽ thực hiện sáng kiến này vào năm 2022 và nếu thành công sẽ chia sẻ với ITU. 


Một sáng kiến nữa được lãnh đạo Bộ TT&TT đề xuất đó là lịch trình dự kiến tắt sóng 2G vào năm 2023. Theo ước tính, vào đầu 2023 số lượng các khách hàng dùng thiết bị cầm tay 2G ở vào dưới 5%. Theo đó, Chính phủ và các nhà mạng sẽ mua thiết bị 4G để thay thế cho 5% người dân đang dùng 2G. 


Một đề xuất khác được Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng nêu ra đó là việc đổi tên ITU thành IDU (Liên minh số thế giới). "Nếu điều này làm được thì là một sự thay đổi mang tính lịch sử", bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng đánh giá.


Việt Nam là một hình mẫu đáng học hỏi


Tại buổi tiếp, Tổng tư ký ITU  Houlin Zhao đã gửi lời cảm ơn chân thành tới những hỗ trợ to lớn của Việt Nam, cũng như Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng tới ITU trong thời gian qua.


Ông  Houlin Zhao cho biết, theo thống kê của ITU, chỉ số tiếp cận mạng của Việt Nam ngày càng cao và đã nhanh chóng vượt lên trên Philippines. Tổng thư ký ITU cũng đánh giá cao khi Việt Nam đã nhận thức được tầm quan trọng của ICT.  Việc ngài thủ tướng tới dự sự kiện của ITU cũng cho thấy tầm quan trọng của ICT tại Việt Nam. Đây là điều nhiều quốc gia khác không có được. 


Tổng thư ký ITU: 'Con đường tự chủ công nghệ đưa Việt Nam thành công vượt tầm khu vực'
Bộ trưởng Bộ TT&TT tặng quà cho ông Zhao Houlin

Ông cũng cho biết, các thành tựu của Việt Nam đã vượt ngoài khu vực Đông Nam Á và có thể so sánh với các quốc gia khác khi có tới hơn 10 thị trường nước ngoài.


Chẳng hạn như Viettel dù đầu tư và gia nhập sau tại Myanmar nhưng đã nhanh chóng vươn lên thành nhà cung cấp số 1 tại quốc gia này. Việt Nam cũng lựa chọn con đường đi đúng đắn khi tự chủ công nghệ. “Việt Nam đã vươn ra thị trường nước ngoài, sử dụng thiết bị công nghệ do Việt Nam sản xuất. Đây là điều tôi muốn các thành viên của ITU khác học hỏi Việt Nam, bởi các bạn không chỉ đầu tư thành công”, Tổng thư ký ITU cho biết. 


Việt Nam hiện đang triển khai các chiến lược mới và hiện Việt Nam mới thêm trụ cột mới vào đó là Xã hội số và chúng tôi sẽ sát cánh bên Việt Nam để có thể triển khai cả 3 trụ cột này”, ông nói. 


Tổng thư ký ITU cũng đánh giá cao các đề xuất, sáng kiến của Việt Nam. Chẳng hạn như đề xuất mỗi quốc gia ITU thực hiện một sáng kiến hay chiến lược các nhà mạng sẽ chia sẻ hạ tầng để giảm bớt chi phí đầu tư, để có thể phủ sóng 5G. “Chúng tôi háo hức chờ đợi các thành quả tổ chức để Việt Nam có thể chia sẻ các kinh nghiệm cho các nước thành viên”.


Bằng kinh nghiệm của mình, ông cũng cho rằng, Việt Nam có thể xem xét tạo điều kiện cho mỗi nhà mạng tập trung ưu tiên riêng trong chiến lược của mình, để tận dụng tối đa nguồn lực hiện có, cũng như tối ưu đầu tư để mang lại lợi ích cho Việt Nam. 


Về đề xuất đổi tên ITU, Tổng thư ký ITU cho rằng, đây cũng là vấn đề có thể mang ra thảo luận giữa các nước thành viên. Sự kiện thường niên của ITU đã được đổi tên thành Hội nghị và Triển lãm Thế giới số và được đánh giá cao. “Có lẽ chúng ta nên thay đổi để thích ứng và phù hợp với hoàn cảnh mới”, ông  Houlin Zhao nói. 


Cùng chia sẻ tầm nhìn với Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng, ông Houlin Zhao cho rằng, vai trò của các Big Tech và trách nhiệm chia sẻ cũng là vấn đề quan tâm của ITU 


Ông cho biết, trên thực tế, các chính phủ khó có thể yêu cầu các Big Tech sử dụng lợi nhuận để tái đầu tư. “Chúng tôi chuẩn bị đưa ra báo cáo Hệ thống tài chính thế kỷ 21 trong đó có các gợi ý để có thể giúp điều tiết các công ty Big Tech”.


Sau 2 năm tổ chức trực tuyến, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng một lần nữa bày tỏ mong muốn tổ chức sự kiện Hội nghị và Triển lãm Thế giới số trực tiếp vào năm 2022. "Chúng ta sẽ có nhiều việc để làm trong tương lai. Ông Tổng thư ký có thể luôn tin tưởng bởi Việt Nam luôn ủng hộ mọi sáng kiến của ITU", Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng chia sẻ thêm.


Nhóm phóng viên

Tong thu ky ITU: 'Con duong tu chu cong nghe dua Viet Nam thanh cong vuot tam khu vuc'


Tong thu ky ITU Houlin Zhao danh gia, nho nhan thuc ro vai tro cua ICT, lua chon con duong tu chu cong nghe da mang lai nhung thanh cong vuot tam khu vuc cho Viet Nam.


Chieu 13/10, Bo truong Bo TT&TT Nguyen Manh Hung da co buoi tiep Tong thu ky Lien minh vien thong the gioi Zhao Houlin, khi ong nay dang tham du Hoi nghi va Trien lam The gioi so 2021 do Viet Nam dang cai to chuc.


Tai buoi tiep, Bo truong Nguyen Manh Hung da bay to su vui mung khi duoc gap lai ong Houlin Zhao tai Ha Noi. Bo truong danh gia cao vai tro cua ong  Houlin Zhao voi tu cach la Tong thu ky ITU trong gan 2 nhiem ky, dong thoi cam on ong da danh cho Viet Nam vinh du hai lan lien tiep to chuc Hoi nghi va Trien lam The gioi so. 


Tong thu ky ITU: 'Con duong tu chu cong nghe dua Viet Nam thanh cong vuot tam khu vuc'
Bo truong Bo TT&TT Nguyen Manh Hung tiep Tong thu ky ITU. 

Bo truong Nguyen Manh Hung danh gia, 2 nam gan day, chung ta da hoi tu duoc vien thong voi CNTT va cong nghe so. Su hoi tu nay da tao ra cuoc cach mang va luc nay khong chi la van de cong nghe nua, ma la van de chinh sach va the che. Do do, ITU cung can co su thay doi theo huong lam moi cac van de chinh sach va the che, de chap nhan moi truong so nhieu hon. 


Viet Nam dua ra sang kien cho ITU


Theo Bo truong Nguyen Manh Hung, cong nghe so tao ra nhung thay doi rat can ban. Vi nhung tac dong do rat manh me va ca the gioi dang mong cho ITU co su tham gia dinh huong manh me hon cac van de ngoai cong nghe. Chang han chu quyen quoc gia tren khong gian so; van de dieu tiet va trach nhiem cua cac cong ty cong nghe lon dang anh huong den xa hoi hay van de tuan thu luat phap, van hoa cua cac doanh nghiep cung cap dich vu xuyen bien gioi. “Toi nghi rang vai tro cua ITU chua bao gio to lon nhu ngay hom nay”, Bo truong Nguyen Manh Hung noi. 


Trong buoi tiep, Bo truong Nguyen Manh Hung da de xuat mot so sang kien voi Tong thu ky ITU. Cu the la sang kien moi quoc gia thanh vien ITU nhan lay 1 sang kien (cua chinh quoc gia do hoac theo goi y cua ITU) va thuc hien sang kien do bang nguon luc cua minh. Khi thanh cong thi ITU se pho bien ra toan cau. Nhu vay, ITU se huy dong duoc them nguon luc cua 193 quoc gia nua.


“Neu 193 quoc gia thanh vien moi nam co 1 sang kien thanh cong thi ITU se co 193 sang kien vi dai. Toi nghi day la mot su thay doi rat lon”, Bo truong Nguyen Manh Hung noi. 


Lanh dao Bo TT&TT chia se vi du, Viet Nam dang thuc hien giai phap de thuc day nhanh phu song 5G bang cach huy dong cac nha mang cung chung tay dau tu. Nhu vay, chi phi dau tu cua tung nha mang giam di va Viet Nam se co chung mot mang 5G toan quoc chi trong 1 nam. Bo truong Nguyen Manh Hung cho biet, Viet Nam se thuc hien sang kien nay vao nam 2022 va neu thanh cong se chia se voi ITU. 


Mot sang kien nua duoc lanh dao Bo TT&TT de xuat do la lich trinh du kien tat song 2G vao nam 2023. Theo uoc tinh, vao dau 2023 so luong cac khach hang dung thiet bi cam tay 2G o vao duoi 5%. Theo do, Chinh phu va cac nha mang se mua thiet bi 4G de thay the cho 5% nguoi dan dang dung 2G. 


Mot de xuat khac duoc Bo truong Nguyen Manh Hung neu ra do la viec doi ten ITU thanh IDU (Lien minh so the gioi). "Neu dieu nay lam duoc thi la mot su thay doi mang tinh lich su", bo truong Nguyen Manh Hung danh gia.


Viet Nam la mot hinh mau dang hoc hoi


Tai buoi tiep, Tong tu ky ITU  Houlin Zhao da gui loi cam on chan thanh toi nhung ho tro to lon cua Viet Nam, cung nhu Bo truong Nguyen Manh Hung toi ITU trong thoi gian qua.


Ong  Houlin Zhao cho biet, theo thong ke cua ITU, chi so tiep can mang cua Viet Nam ngay cang cao va da nhanh chong vuot len tren Philippines. Tong thu ky ITU cung danh gia cao khi Viet Nam da nhan thuc duoc tam quan trong cua ICT.  Viec ngai thu tuong toi du su kien cua ITU cung cho thay tam quan trong cua ICT tai Viet Nam. Day la dieu nhieu quoc gia khac khong co duoc. 


Tong thu ky ITU: 'Con duong tu chu cong nghe dua Viet Nam thanh cong vuot tam khu vuc'
Bo truong Bo TT&TT tang qua cho ong Zhao Houlin

Ong cung cho biet, cac thanh tuu cua Viet Nam da vuot ngoai khu vuc Dong Nam A va co the so sanh voi cac quoc gia khac khi co toi hon 10 thi truong nuoc ngoai.


Chang han nhu Viettel du dau tu va gia nhap sau tai Myanmar nhung da nhanh chong vuon len thanh nha cung cap so 1 tai quoc gia nay. Viet Nam cung lua chon con duong di dung dan khi tu chu cong nghe. “Viet Nam da vuon ra thi truong nuoc ngoai, su dung thiet bi cong nghe do Viet Nam san xuat. Day la dieu toi muon cac thanh vien cua ITU khac hoc hoi Viet Nam, boi cac ban khong chi dau tu thanh cong”, Tong thu ky ITU cho biet. 


Viet Nam hien dang trien khai cac chien luoc moi va hien Viet Nam moi them tru cot moi vao do la Xa hoi so va chung toi se sat canh ben Viet Nam de co the trien khai ca 3 tru cot nay”, ong noi. 


Tong thu ky ITU cung danh gia cao cac de xuat, sang kien cua Viet Nam. Chang han nhu de xuat moi quoc gia ITU thuc hien mot sang kien hay chien luoc cac nha mang se chia se ha tang de giam bot chi phi dau tu, de co the phu song 5G. “Chung toi hao huc cho doi cac thanh qua to chuc de Viet Nam co the chia se cac kinh nghiem cho cac nuoc thanh vien”.


Bang kinh nghiem cua minh, ong cung cho rang, Viet Nam co the xem xet tao dieu kien cho moi nha mang tap trung uu tien rieng trong chien luoc cua minh, de tan dung toi da nguon luc hien co, cung nhu toi uu dau tu de mang lai loi ich cho Viet Nam. 


Ve de xuat doi ten ITU, Tong thu ky ITU cho rang, day cung la van de co the mang ra thao luan giua cac nuoc thanh vien. Su kien thuong nien cua ITU da duoc doi ten thanh Hoi nghi va Trien lam The gioi so va duoc danh gia cao. “Co le chung ta nen thay doi de thich ung va phu hop voi hoan canh moi”, ong  Houlin Zhao noi. 


Cung chia se tam nhin voi Bo truong Nguyen Manh Hung, ong Houlin Zhao cho rang, vai tro cua cac Big Tech va trach nhiem chia se cung la van de quan tam cua ITU 


Ong cho biet, tren thuc te, cac chinh phu kho co the yeu cau cac Big Tech su dung loi nhuan de tai dau tu. “Chung toi chuan bi dua ra bao cao He thong tai chinh the ky 21 trong do co cac goi y de co the giup dieu tiet cac cong ty Big Tech”.


Sau 2 nam to chuc truc tuyen, Bo truong Nguyen Manh Hung mot lan nua bay to mong muon to chuc su kien Hoi nghi va Trien lam The gioi so truc tiep vao nam 2022. "Chung ta se co nhieu viec de lam trong tuong lai. Ong Tong thu ky co the luon tin tuong boi Viet Nam luon ung ho moi sang kien cua ITU", Bo truong Nguyen Manh Hung chia se them.


Nhom phong vien


Tổng thư ký ITU: 'Con đường tự chủ công nghệ đưa Việt Nam thành công vượt tầm khu vực'

Tổng thư ký ITU Houlin Zhao đánh giá, nhờ nhận thức rõ vai trò của ICT, lựa chọn con đường tự chủ công nghệ đã mang lại những thành công vượt tầm khu vực cho Việt Nam.
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá: