Tim Cook không muốn sản phẩm Apple bị dùng để ‘cuộn trong vô thức’

CEO Apple mong muốn sản phẩm của hãng được dùng để liên kết các mối quan hệ chứ không phải chỉ để lướt vô thức, bất tận trên màn hình.


Tim Cook, Giám đốc điều hành của Apple đồng ý với quan điểm việc người dùng lạm dụng thiết bị điện tử gây ra nhiều hậu quả xấu. Ông cho biết công ty muốn khách hàng sử dụng thiết bị Apple để kết nối với bạn bè và người thân.


Vấn đề được đưa ra bởi Aza Raskin, người đã tạo ra cơ chế cuộn vô tận trên thiết bị điện tử. Trên mạng xã hội, ông Raskin cho biết tính năng này đã trở thành nguyên nhân khiến người dùng dán mắt vào điện thoại dẫn đến gây nghiện, mất tập trung, rối loạn phân cực và ghi nhận sai lệch thông tin.


Tim Cook khong muon san pham Apple bi dung de ‘cuon trong vo thuc’ anh 1

Tim Cook không muốn sản phẩm Apple bị dùng để ‘cuộn trong vô thức’. Ảnh:Bustle.


Theo Techspot, một trong những chủ đề được tranh luận sôi nổi trong vài năm qua là về mạng xã hội và cách các nền tảng khiến người dùng dành hàng giờ liền để dán mắt vào thiết bị điện tử.


Các ứng dụng như Twitter, Facebook, TikTok, Instagram được tạo ra để lôi kéo người dùng tham gia vào một chuỗi nội dung vô tận. Những nội dung này được thuật toán đề xuất để phù hợp với sở thích và thói quen sử dụng của từng người dùng.


Trong cuộc phỏng vấn với Bustle, Tim Cook bày tỏ sự ủng hộ dành cho ứng dụng Shine. Đây là một công cụ được thiết kế để giúp người dùng chống lại sự kỳ thị xung quanh các vấn đề sức khỏe tinh thần, cả trong cuộc sống cá nhân và công việc. Theo CEO Apple, những ứng dụng như Shine là minh chứng cho thấy công nghệ có thể cải thiện cuộc sống con người.


Khi được hỏi về các báo cáo gần đây trong việc Facebook và Instagram ảnh hưởng đến sức khỏe tinh thần giới trẻ, Tim Cook cho biết đó là một trong những lý do khiến Apple phát triển tính năng Screen Time. Nhưng ông cũng cho rằng thời gian trên mạng xã hội chỉ là một phần của vấn đề. Phần còn lại là cách người dùng sử dụng chúng.


“Chúng tôi muốn mọi người có thể làm mọi thứ với thiết bị của họ. Chẳng hạn như kết nối với bạn bè và gia đình bằng FaceTime. Chứ không phải là cuộn vô tận, cuộn trong vô thức”, Tim Cook giải thích. Ông cũng là người ủng hộ mạnh mẽ ý tưởng “công nghệ phục vụ nhân loại chứ không phải ngược lại”.


Theo Techspot, chứng nghiện công nghệ và trực tuyến nằm trong danh sách những vấn đề ưu tiên giải quyết của Apple. Công ty cần làm nhiều thứ để ngăn chặn những vấn đề này trên thiết bị của mình. Đồng thời, Apple đang nghiên cứu các cách để iPhone có thể theo dõi tình trạng sức khỏe tinh thần của người dùng và đưa ra cảnh báo sớm.


Theo zingnews.vn

Tim Cook khong muon san pham Apple bi dung de ‘cuon trong vo thuc’


CEO Apple mong muon san pham cua hang duoc dung de lien ket cac moi quan he chu khong phai chi de luot vo thuc, bat tan tren man hinh.


Tim Cook, Giam doc dieu hanh cua Apple dong y voi quan diem viec nguoi dung lam dung thiet bi dien tu gay ra nhieu hau qua xau. Ong cho biet cong ty muon khach hang su dung thiet bi Apple de ket noi voi ban be va nguoi than.


Van de duoc dua ra boi Aza Raskin, nguoi da tao ra co che cuon vo tan tren thiet bi dien tu. Tren mang xa hoi, ong Raskin cho biet tinh nang nay da tro thanh nguyen nhan khien nguoi dung dan mat vao dien thoai dan den gay nghien, mat tap trung, roi loan phan cuc va ghi nhan sai lech thong tin.


Tim Cook khong muon san pham Apple bi dung de ‘cuon trong vo thuc’ anh 1

Tim Cook khong muon san pham Apple bi dung de ‘cuon trong vo thuc’. Anh:Bustle.


Theo Techspot, mot trong nhung chu de duoc tranh luan soi noi trong vai nam qua la ve mang xa hoi va cach cac nen tang khien nguoi dung danh hang gio lien de dan mat vao thiet bi dien tu.


Cac ung dung nhu Twitter, Facebook, TikTok, Instagram duoc tao ra de loi keo nguoi dung tham gia vao mot chuoi noi dung vo tan. Nhung noi dung nay duoc thuat toan de xuat de phu hop voi so thich va thoi quen su dung cua tung nguoi dung.


Trong cuoc phong van voi Bustle, Tim Cook bay to su ung ho danh cho ung dung Shine. Day la mot cong cu duoc thiet ke de giup nguoi dung chong lai su ky thi xung quanh cac van de suc khoe tinh than, ca trong cuoc song ca nhan va cong viec. Theo CEO Apple, nhung ung dung nhu Shine la minh chung cho thay cong nghe co the cai thien cuoc song con nguoi.


Khi duoc hoi ve cac bao cao gan day trong viec Facebook va Instagram anh huong den suc khoe tinh than gioi tre, Tim Cook cho biet do la mot trong nhung ly do khien Apple phat trien tinh nang Screen Time. Nhung ong cung cho rang thoi gian tren mang xa hoi chi la mot phan cua van de. Phan con lai la cach nguoi dung su dung chung.


“Chung toi muon moi nguoi co the lam moi thu voi thiet bi cua ho. Chang han nhu ket noi voi ban be va gia dinh bang FaceTime. Chu khong phai la cuon vo tan, cuon trong vo thuc”, Tim Cook giai thich. Ong cung la nguoi ung ho manh me y tuong “cong nghe phuc vu nhan loai chu khong phai nguoc lai”.


Theo Techspot, chung nghien cong nghe va truc tuyen nam trong danh sach nhung van de uu tien giai quyet cua Apple. Cong ty can lam nhieu thu de ngan chan nhung van de nay tren thiet bi cua minh. Dong thoi, Apple dang nghien cuu cac cach de iPhone co the theo doi tinh trang suc khoe tinh than cua nguoi dung va dua ra canh bao som.


Theo zingnews.vn


Tim Cook không muốn sản phẩm Apple bị dùng để ‘cuộn trong vô thức’

CEO Apple mong muốn sản phẩm của hãng được dùng để liên kết các mối quan hệ chứ không phải chỉ để lướt vô thức, bất tận trên màn hình.
Giới thiệu cho bạn bè
  • gplus
  • pinterest

Bình luận

Đăng bình luận

Đánh giá: